Cuộc chiến chống thuốc giả ở Campuchia

Theo dõi VGT trên

Đã từ lâu, chợ Thế vận hội ( Olympic Market) đã trở thành một trung tâm thuốc Tây không chính thức ở thủ đô Phnom Penh, các hiệu thuốc nằm san sát 2 bên đường, chúng nổi bật bởi biểu tượng chữ thập xanh lá cây quen thuộc trên nền trắng.

Mặc dù nhập khẩu gần như tất cả các loại thuốc song không vì thế mà ngành công nghiệp dược phẩm Campuchia kém thịnh vượng.

Ở đây có một thực tế là bệnh nhân thường không đi khám bác sĩ mà thường nhanh tiếp cận dược sĩ để mua thuốc bao gồm các loại như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đauthuốc trầm cảm… mọi thứ đều có sẵn ngoại trừ toa thuốc do bác sĩ kê.

Thủ phủ thuốc Tây lậu của Campuchia

Bun Solar và You Chanty rành rẽ mọi ngóc ngách ở chợ Thế vận hội hơn ai hết. Hai nhân viên bán thuốc Tây có mặt ở khu chợ này để đại diện cho công ty của họ là DKSH Cambodia, họ lần lượt hạ gục các dược sĩ khác ở chợ. Ngoài hiệu thuốc của họ, một chiếc xe tải dán tên Alliance Pharma Cambodge (đối thủ thuốc Tây của họ) đang phi như bay trên đường.

Bun Solar nói rằng anh ta sụt mất 8kg trong suốt 3 năm miệt mài đi tìm nguồn khách hàng và khẳng định bán thuốc Tây dễ tạo dựng các mối quan hệ tốt. Chợ Thế vận hội là nơi duy nhất để mua thuốc ở thủ đô Phnom Penh. Thủ đô này có hơn 600 nhà thuốc Tây được đăng ký kinh doanh với Bộ Nội vụ, và mặc dù Bộ Y tế nước này không ngừng điều chỉnh việc bán thuốc Tây thì cảnh sát nước này hầu như không khó để lật mặt các cửa hiệu làm ăn phi pháp.

Cuộc chiến chống thuốc giả ở Campuchia - Hình 1

Bộ trưởng nội vụ Campuchia (giữa) Sar Kheng đang tiêu hủy thuốc lậu nhân một sự kiện tiêu hủy thuốc ở thủ đô Phnom Penh vào ngày 26-6-2019. Ảnh nguồn: EPA-EFE/Kith Serey.

Campuchia là một cái nút trong đại dịch thuốc giả, nước này có một ngành công nghiệp đen với rất nhiều loại thuốc hết hạn hoặc chúng hoàn toàn bị làm giả, làm nhái các thương hiệu thuốc Tây quốc tế, những kẻ táng tận lương tâm đã giàu sụ trên nỗi đau của hàng triệu bệnh nhân.

Ông Jean-gaetan Guillemaud, quản lý của Tập đoàn y tế đa quốc gia Zuellig Pharma, khẳng định: “Dược phẩm giả mạo là một dạng tội phạm bùng nổ, mà căn nguyên chính là do ngành công nghiệp này quá béo bở”. Các dự báo toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã trưng ra doanh số bán thuốc giả hoặc thuốc không đạt tiêu chuẩn (mà WHO định nghĩa rằng “các sản phẩm thuốc được ủy quyền đã thất bại trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng hoặc các thông số kỹ thuật, hoặc là sự kết hợp của thuốc đã hết hạn sử dụng, sản xuất thứ cấp và bảo quản nghèo nàn) ước đạt khoảng 30,5 tỷ USD.

Thuốc giả, kẻ giết người tàn bạo

Nhiều loại thuốc giả mà WHO mô tả là “giả mạo” và được định nghĩa là “cố tình lừa đảo, xuyên tạc bản sắc, thành phần và nguồn gốc thuốc” khi chúng được sản xuất ở Trung Quốc và Ấn Độ, trong đó Ấn Độ là nguồn cung thuốc chủ yếu cho phương Tây. Ông Guillemaud (Chủ tịch Ủy ban Chăm sóc sức khỏe của EuroCham Cambodia, từng làm việc cho các sáng kiến chống hàng giả của Chính phủ Campuchia) đã trích dẫn dữ liệu từ Interpol và các tổ chức quốc tế khác và quả quyết rằng thuốc giả làm chết nhiều người hơn so với sự kết hợp của thuốc quá liều và chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Ông Guillemaud nói thêm rằng thuốc giả là căn nguyên gây ra cái chết của ước khoảng 1 triệu người mỗi năm do điều trị thất bại và hấp thụ các chất độc hại trong thuốc. Theo văn phòng thuốc và ma túy cùng dữ liệu khủng bố toàn cầu của Liên Hiệp Quốc (UN) thì dùng thuốc quá liều làm chết 190.000 người/năm, và chết do khủng bố là 35.000 người/năm.

Video đang HOT

Năm 2017, WHO ước tính rằng 1/10 các sản phẩm thuốc ở các nước thu nhập thấp và trung bình có liên quan đến thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng. Trong số 1.500 trường hợp báo cáo do WHO sử dụng thì chỉ có 2% đến từ Đông Nam Á. Đang có những lo ngại rằng do thuốc chống sốt rét không hiệu quả mà đã làm lan truyền các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến muỗi truyền nhiễm ở các vùng nông thôn giáp sông Mekong (Cửu Long).

Cuộc chiến chống thuốc giả ở Campuchia - Hình 2

Một nhà thuốc nằm gần chợ Thế Vận Hội (Phnom Penh) – trung tâm của các nguồn cung cấp thuốc Tây. Ảnh nguồn: Simon Roughneen.

Vấn đề bệnh tật ở Mekong có liên quan đến loại vi khuẩn đa kháng thuốc mà đôi khi còn được gọi là “khuẩn siêu vi”, nó có thể phát triển siêu nhanh trong hệ sinh thái chứa nhiều loại thuốc mà không có loại nào có thể tiêu trừ được. Ký sinh trùng gây bệnh sốt rét chỉ là một phần vấn đề ở đây, và tình trạng bệnh tật hoành hành là do uống thuốc không hiệu quả. Ngành công nghiệp dược phẩm giả ở Đông Nam Á mà theo Văn phòng Thuốc và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc (ODC) thì đó là một thế giới ngầm tinh vi.

Một báo cáo của UNODC đã chỉ ra rằng người tiêu dùng Đông Nam Á đã chi tổng số tiền 2,6 tỷ USD/năm để mua những loại thuốc có ít hoặc không có các thành phần cần thiết để trị bệnh. Những loại thuốc dạng này không chỉ “bất lực” trong việc đặc trị các chứng bệnh chết người mà còn gây hại cho các bệnh nhân uống chúng. Một số phân tích về thuốc giả còn tìm thấy các chất phụ gia độc hại, và trong một số trường hợp còn có cả thuốc diệt chuột và… xi đánh giày!

UNODC nhấn mạnh: “Buôn bán thuốc giả ảnh hưởng tới mọi vùng trên thế giới. Nó có thể tượng trưng cho một dạng nguy hiểm nhất của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong việc trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của cộng đồng. Hậu quả là gây nghiêm trọng cho cả chính phủ và ngành công nghiệp dược”.

“Bàn tay sắt” của Chính phủ Campuchia

Chống thuốc giả đã gây áp lực lên các chính phủ trong việc bảo vệ người tiêu dùng, và trọng trách này ngày một trở nên cam go hơn trong bối cảnh bùng nổ mạng đã biến thành sân của các giao dịch chất cấm xuyên quốc gia như thuốc phiện liều mạnh đến thuốc trị ung thư. Mua thuốc giả qua mạng cũng thực sự thê thảm.

Tờ Bangkok Post có viết bài về một phụ nữ Thái Lan tròn 30 tuổi đã qua đời vào tháng 7-2019 do uống thuốc giảm cân mua trên mạng. Cảnh sát Thái Lan sau đó đã đột kích một ngôi nhà và nhà kho do một phụ nữ quản lý, và họ tìm thấy một chất gọi là Sibutramine (một chất làm ức chế sự thèm ăn và cũng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ đã bị cấm ở Thái Lan).

Thương mại xuyên quốc gia là một phần chính của thị trường hàng giả mà ODC tin rằng thuốc giả tăng tốc bào chế ở Đông Nam Á là một phần đòi hỏi từ các nhà sản xuất dược phẩm đến từ các nền kinh tế trưởng thành hơn. Các loại thuốc hay bị làm giả nhất ở Đông Nam Á bao gồm vaccine bệnh dại, thuốc chống ung thư, kháng sinh, thuốc ngủ, bộ dụng cụ thử thai, thuốc trị vô sinh và thuốc giảm cân. Ngay cả các thuốc trị dị ứng nặng, thuốc trị HIV hay ung thư cũng bị làm giả.

Ông Guillemaud nhấn mạnh: “Nếu bệnh nhân chẳng may qua đời, người nhà sẽ cho rằng do bệnh tật chứ không phải do cách điều trị”. Tất cả các loại thuốc giả cùng nhắm đến một chủ đề chung: nhấm vào những bệnh nhân đang bị tổn thương nhất. Trong bối cảnh này rất khó để xác định xem Campuchia giữ bao nhiêu thị phần trong thị trường thuốc giả.

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Bank đã chỉ đích danh “các loại thuốc giả và nghèo chất lượng”. Ông Tea Bank cảnh báo: “Cơ chế kiểm soát chất lượng thuốc trong suốt quá trình sản xuất và phân phối trên thị trường thực sự không hiệu quả. Người dân cũng không đủ trình độ để phân biệt thuốc giả. Những thách thức này đè lên phúc lợi và đời sống của người dân”.

Mặc dù việc giám sát thuốc ở Vương quốc Campuchia chủ yếu đến từ Sở Thuốc và Thực phẩm của Bộ Y tế, nhưng việc kiểm soát hàng giả lại rơi vào Ủy ban Chống hàng giả của Bộ Nội vụ (CCC). Đầu năm 2019, CCC đã dùng xe lu cán nát hơn 70 tấn sản phẩm hàng giả (gồm 103 loại thuốc giả khác nhau) ngay tại một buổi lễ được tổ chức ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh. Trước đây, CCC đã tiêu hủy hàng giả dưới sự chứng kiến của giới chức chính phủ và quốc tế.

Ông Jakkrit là giám đốc nghiên cứu về luật kinh tế tại Viện nghiên cứu phát triển Thái Lan (TDRI) và đã xuất bản một cuốn sách hàn lâm về dược phẩm giả mạo ở Ấn Độ. Ông Jakkrit cũng đóng vai trò là cố vấn về sở hữu trí tuệ cho Công ty luật Tilleke & Gibbons hoạt động ở khắp Đông Nam Á.

Năm 2017, ông Jakkrit đã công bố một bài báo nghiên cứu dựa trên các cuộc phỏng vấn và nghiên cứu thực địa khác được tiến hành 3 năm trước đó tại Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Ông Jakkrit đề cập đến mối bận tâm về sự tăng cường đáng kể của các loại thuốc giả chảy từ các quốc gia láng giềng cũng như các nước sản xuất chính như Trung Quốc và Ấn Độ.

Cuộc chiến chống thuốc giả ở Campuchia - Hình 3

Có hơn 600 nhà thuốc đăng ký hoạt động ở Campuchia và cũng có không ít nhà thuốc hoạt động chui. Ảnh nguồn: Simon Roughneen.

Thị trường đen của thuốc không đăng ký

Ông Jakkrit nói rằng các nỗ lực chống hàng giả vẫn đang bị làm suy yếu bởi các hiệu thuốc không đăng ký, và khẳng định rằng “đang có một lượng thuốc giả bán lậu ở các hiệu thuốc và nhiều hơn thuốc bán ở các hiệu thuốc được đăng ký”.

Ông Jakkrit cũng không chắc tình hình sẽ thay đổi kể từ khi ông nghiên cứu ở Campuchia, và lập luận: “Tôi nghĩ rằng vấn đề ở Campuchia là họ không coi thuốc là một sản phẩm thiết yếu để yêu cầu cơ chế giám sát chặt chẽ từ chính phủ, và đó là lý do tại sao thuốc bán dễ như mua rau ở khắp mọi nơi”.

Nhưng cũng có những người khác tỏ vẻ lạc quan hơn so với lo lắng của ông Jakkrit trong cuộc chiến chống thuốc chất lượng kém. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố bởi Dược điển Hoa Kỳ (USP) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tìm thấy một sự suy giảm đáng kể về thuốc không đạt tiêu chuẩn và thuốc giả ở Campuchia (giai đoạn 2006 và 2011), tỷ lệ thuốc giảm từ 7,4% xuống không đầy 1%.

Ngoài thuốc không đạt tiêu chuẩn thì cũng còn xuất hiện một tỷ lệ thấp các loại thuốc lừa đảo, đặc biệt là thuốc chống sốt rét. Cuộc nghiên cứu kết luận: “Tiếp tục các nỗ lực giám sát và tích cực đảm bảo chất lượng thuốc ở Campuchia nhằm duy trì mức độ thấp nhất của thuốc giả; tính bền vững của các nỗ lực này là rất quan trọng”.

Một số dược sĩ ở thủ đô Phnom Penh chắc nịch rằng họ chưa từng thấy thuốc giả trên thị trường. Trong số họ là Chinn So Channa, chủ sở hữu của Pharmacie Prachea Cheat, đơn vị đang có một lượng lớn khách hàng trên khắp các tuyến phố ở chợ Toul Tompoung. Bệnh nhân nườm nượp tìm tới hiệu thuốc của bà So Channa, bà nói chỉ nghe loáng thoáng các báo cáo về thuốc giả trên báo chí, mạng xã hội và lời đồn của dư luận. So Channa không tin vào ba chuyện tào lao và khẳng định rằng nếu điều trị thất bại thì phần lỗi là do bệnh nhân dùng thuốc không đúng cách.

Cùng với các dược sĩ ở chợ Thế vận hội, bà So Channa dựa vào con dấu được phê duyệt bởi Bộ Y tế Campuchia cung cấp cho các hiệu thuốc hợp pháp. So Channa cũng nhận thông tin về việc phát hiện thuốc giả từ các hội thảo của Bộ Y tế cứ mỗi 3 đến 6 tháng. Với những người bán hàng như Heng và Bun Solar, họ cũng đóng vai trò trong cuộc chiến chống hàng giả cho đất nước. Họ nhận thấy rằng nếu Bộ Y tế mạnh tay thị sát thường xuyên thì sẽ chặn đứng hàng giả tuồn vào chuỗi cung ứng.

Ở thủ đô Phnom Penh, các dược sĩ và người tiêu dùng thường hành động giống nhau ở chỗ kiểm tra nhãn mác và bao bì 3 lần trước khi mua hàng. Các thanh sát viên của Bộ Y tế thường bất thình lình đi kiểm tra các công ty thuốc vào những dịp lễ; hoặc thi thoảng họ kiểm tra khoảng 2 lần trong tháng.

Nguyễn Thanh Hải (tổng hợp)

Theo CAND

Hội nghị Ủy ban QP-AN Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia

Hội nghị nhằm đề ra phương hướng trong việc giữ gìn an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển khu vực biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Sáng nay (27/8), tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, với chủ đề: "Vai trò, trách nhiệm trong việc kiểm tra, theo dõi của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam trong việc xây dựng, hợp tác và phát triển khu vực biên giới hòa bình và hữu nghị".

Đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu.

Hội nghị Ủy ban QP-AN Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia - Hình 1

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị.

Tại hội nghị này, các ủy ban đã thông tin về tình hình kinh tế- xã hội của mỗi nước, đánh giá kết quả hợp tác kinh tế - quốc phòng - an ninh và đối ngoại trong thời gian qua. Các đại biểu cũng trao đổi thông tin, đề ra phương hướng thực hiện việc giữ gìn an ninh dọc biên giới đồng thời nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của ủy ban trong việc theo dõi, kiểm tra và thúc đẩy hợp tác và phát triển khu vực biên giới an ninh và hữu nghị.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông Hung Neng, Chủ tịch Ủy ban Nội vụ, Quốc phòng và Công vụ của Quốc hội Vương quốc Campuchia nhấn mạnh, hội nghị có vai trò rất quan trọng, là dịp để thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa các ủy ban của Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam.

"Thông qua cuộc họp này, chúng ta càng khẳng định hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác tốt đẹp giữa ba nước, góp phần củng cố và xây dựng sự ổn định, an ninh trong khu vực và trên toàn thế giới" - ông Hung Neng nói.

Hội nghị Ủy ban QP-AN Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia - Hình 2

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Khánh, Phó Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội Việt Nam khẳng định đây là thời điểm thuận lợi để các bên cùng nhau nhìn lại quá trình hợp tác, đánh giá những kết quả đã đạt được và những vấn đề cần tiếp tục thúc đẩy, tăng cường hợp tác trong thời gian tới cùng nhau chung tay góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình và hữu nghị.

Từ hoạt động thực tiễn của mình, các đại biểu 3 nước cũng chia sẻ những kinh nghiệm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa 3 Ủy ban trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Qua đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị lâu đời giữa nhân dân các dân tộc, tiếp tục phát triển vì lợi ích của mỗi nước, của tam giác phát triển ba nước và mở rộng ra là lợi ích chung của khu vực, thế giới./.

Theo Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025
Ông Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với NgaÔng Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với Nga
16:09:23 22/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025
Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệtLãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt
15:30:02 23/02/2025
Vatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịchVatican cập nhật tình hình Giáo hoàng Francis sau cơn nguy kịch
23:43:14 23/02/2025
Tiền tuyến Ukraine dưới áp lực từ hậu trườngTiền tuyến Ukraine dưới áp lực từ hậu trường
22:31:05 23/02/2025
Ông Trump sẽ đích thân kiểm kê kho vàng trị giá 425 tỉ USD của MỹÔng Trump sẽ đích thân kiểm kê kho vàng trị giá 425 tỉ USD của Mỹ
22:58:27 23/02/2025
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sảnMỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản
16:28:48 22/02/2025

Tin đang nóng

Bố của Vũ Cát Tường qua đờiBố của Vũ Cát Tường qua đời
22:54:29 23/02/2025
Xót xa trước tin nhắn cuối cùng bố đẻ gửi cho Vũ Cát Tường trước khi mất vì ung thưXót xa trước tin nhắn cuối cùng bố đẻ gửi cho Vũ Cát Tường trước khi mất vì ung thư
23:41:42 23/02/2025
1 Hoa hậu Việt Nam có động thái y hệt Phương Nhi: Rục rịch kết hôn với thiếu gia?1 Hoa hậu Việt Nam có động thái y hệt Phương Nhi: Rục rịch kết hôn với thiếu gia?
20:46:01 23/02/2025
1 câu nói đang viral khắp MXH Việt vì ai nghe cũng như bị xoáy trúng tim đen1 câu nói đang viral khắp MXH Việt vì ai nghe cũng như bị xoáy trúng tim đen
23:47:37 23/02/2025
Ca sĩ Hoài Lâm yêu mặn nồng bạn gái, tình trẻ của NSND Việt Anh sắc sảoCa sĩ Hoài Lâm yêu mặn nồng bạn gái, tình trẻ của NSND Việt Anh sắc sảo
23:44:47 23/02/2025
Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?Trịnh Sảng bị tố làm nhân tình của đại gia lừa đảo ở Mỹ, lộ điều khoản "bán thân" gây sốc?
21:23:49 23/02/2025
Công khai video trích xuất camera ghi lại cảnh tượng Á hậu Việt bị biến thái giở trò tấn công giữa nơi công cộngCông khai video trích xuất camera ghi lại cảnh tượng Á hậu Việt bị biến thái giở trò tấn công giữa nơi công cộng
20:58:25 23/02/2025
Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'
23:40:11 23/02/2025

Tin mới nhất

Ông Trump bất ngờ cách chức Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

Ông Trump bất ngờ cách chức Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

06:43:47 24/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21.2 đột ngột sa thải tướng không quân CQ Brown Jr. khỏi vị trí chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân của nước này - vị trí sĩ quan cấp cao nhất trong quân đội Mỹ.
Chính phủ Mỹ không ngừng cắt giảm nhân sự

Chính phủ Mỹ không ngừng cắt giảm nhân sự

22:49:11 23/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tháng thứ hai làm việc với một trong những trọng tâm tiếp tục là chính sách tinh gọn bộ máy.
Trung Quốc nêu lập trường sau cuộc đối thoại Mỹ-Nga về xung đột Ukraine

Trung Quốc nêu lập trường sau cuộc đối thoại Mỹ-Nga về xung đột Ukraine

22:16:00 23/02/2025
Ngoại trưởng Trung Quốc mới đây nói ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được thỏa thuận với Nga chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, theo Reuters.
Sư sãi Campuchia muốn tù nhân đổi màu áo để tránh gây nhầm lẫn

Sư sãi Campuchia muốn tù nhân đổi màu áo để tránh gây nhầm lẫn

21:39:49 23/02/2025
Các sư sãi ở Campuchia kiến nghị đổi màu trang phục của tù nhân vì có màu khá giống với áo cà sa của họ nên dễ gây nhầm lẫn.
Ông Elon Musk gây sốt khi cầm cưa 'xử lý bộ máy quan liêu' trên sân khấu

Ông Elon Musk gây sốt khi cầm cưa 'xử lý bộ máy quan liêu' trên sân khấu

21:08:30 23/02/2025
Ông Elon Musk thu hút sự chú ý khi giương cao chiếc cưa máy tại sự kiện cho phe bảo thủ diễn ra ở Mỹ, tiếp tục cam kết theo đuổi chính sách cắt giảm bộ máy chính phủ.
Cảnh sát Philippines đột kích công ty đánh bạc trực tuyến, bắt 5 chủ người Trung Quốc

Cảnh sát Philippines đột kích công ty đánh bạc trực tuyến, bắt 5 chủ người Trung Quốc

20:55:10 23/02/2025
Cảnh sát Philippines đã bắt giữ hơn 450 người trong cuộc đột kích vào một công ty điều hành đánh bạc trực tuyến được cho là do người Trung Quốc điều hành.
Liên kết tăng thế, thêm lực

Liên kết tăng thế, thêm lực

20:49:00 23/02/2025
Sự tham gia của Brazil giúp cho tập hợp OPEC+ bao gồm 12 nước thành viên của tổ chức OPEC và 10 quốc gia khác gia tăng đáng kể cả thế và lực.
Một công nhân bị thương khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại trung tâm tái chế

Một công nhân bị thương khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại trung tâm tái chế

19:55:06 23/02/2025
Một nạn nhân được cho là công nhân tại nhà máy đã được đưa đến bệnh viện để điều trị ngạt khói và bỏng. Trong quá trình xảy ra sự cố, người dùng thiết bị di động đã nhận được cảnh báo qua tin nhắn khuyên họ tránh xa khu vực này.
Đến Hokuriku khám phá nghề thủ công truyền thống cổ xưa của Nhật Bản

Đến Hokuriku khám phá nghề thủ công truyền thống cổ xưa của Nhật Bản

19:48:39 23/02/2025
Các nghệ nhân của Fukui dựa trên truyền thống hàng thế kỷ làm lưỡi dao, đồ mộc, đồ sơn mài, đồ gốm và giấy, để đưa ngành nghề truyền thống địa phương trở thành một đặc trưng văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản.
Đặc sắc Lễ hội Voi Sayaboury

Đặc sắc Lễ hội Voi Sayaboury

19:37:31 23/02/2025
Chị Chleo Maupome, du khách từ Pháp, cho biết đây là lần đầu tiên chị đến với lễ hội và đặc biệt thích thú các màn trình diễn ngộ nghĩnh của những chú voi.
'Ông Trump rất thất vọng về ông Zelensky, muốn Ukraine thỏa thuận khoáng sản 500 tỉ USD'

'Ông Trump rất thất vọng về ông Zelensky, muốn Ukraine thỏa thuận khoáng sản 500 tỉ USD'

19:35:46 23/02/2025
Nhà Trắng kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngừng chỉ trích Tổng thống Donald Trump, mà hãy ký kết thỏa thuận khoáng sản trị giá 500 tỉ USD.
Châu Âu vẫn chia rẽ về giải pháp hòa bình cho Ukraine

Châu Âu vẫn chia rẽ về giải pháp hòa bình cho Ukraine

19:32:37 23/02/2025
Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Starmer và Chủ tịch EC nhất trí rằng châu Âu cần đẩy mạnh các biện pháp cũng như thể hiện trách nhiệm vì lợi ích an ninh chung của châu lục.

Có thể bạn quan tâm

Từng có giá 1,8 triệu, bom tấn bất ngờ giảm giá mạnh, game thủ sở hữu chỉ với chưa tới 150k

Từng có giá 1,8 triệu, bom tấn bất ngờ giảm giá mạnh, game thủ sở hữu chỉ với chưa tới 150k

Mọt game

06:50:06 24/02/2025
Trước khi ra mắt, Suicide Squad: Kill The Justice League được kỳ vọng sẽ trở thành tựa game ăn khách tiếp theo của Warner Bros sau bộ ba Arkham đình đám.
Công chúa đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc lộng lẫy đến phát sáng, đẳng cấp hàng đầu không ai dám chê

Công chúa đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc lộng lẫy đến phát sáng, đẳng cấp hàng đầu không ai dám chê

Hậu trường phim

06:48:29 24/02/2025
Trong bộ y phục tân nương, Điền Hi Vi được khen ngợi đẹp lộng lẫy, sang trọng đúng chuẩn cành vàng lá ngọc sinh ra trong nhung lụa.
Doanh nghiệp Nhật Bản đua nhau hưởng ứng 'Ngày của mèo'

Doanh nghiệp Nhật Bản đua nhau hưởng ứng 'Ngày của mèo'

Lạ vui

06:34:55 24/02/2025
Hoạt động kinh doanh sản phẩm và dịch vụ cho mèo tại Nhật Bản diễn ra sôi động trước thềm ngày lễ dành riêng cho loài vật này.
Cặp sao hạng A không chịu cưới suốt 10 năm, 150.000 người dậy sóng khi lần đầu biết lí do gây sốc đằng sau

Cặp sao hạng A không chịu cưới suốt 10 năm, 150.000 người dậy sóng khi lần đầu biết lí do gây sốc đằng sau

Sao châu á

06:29:01 24/02/2025
Vào ngày 23/2, cặp vợ chồng ca sĩ Chae Rina (cựu thành viên nhóm nhạc Kpop đời đầu Roo ra) và cầu thủ bóng chày Park Yong Geun đã tham gia chương trình Joseon s Lovers.
Hoa hậu Đỗ Hà tuyên bố ngừng hợp tác với Sen Vàng, phản ứng của vợ chồng "bà trùm hoa hậu" gây chú ý

Hoa hậu Đỗ Hà tuyên bố ngừng hợp tác với Sen Vàng, phản ứng của vợ chồng "bà trùm hoa hậu" gây chú ý

Sao việt

06:11:05 24/02/2025
Hoa hậu Đỗ Hà đã chính thức tuyên bố rời công ty Sen Vàng của vợ chồng bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung và đạo diễn Hoàng Nhật Nam để bước vào hành trình mới.
Những người nên uống nước chè xanh thường xuyên

Những người nên uống nước chè xanh thường xuyên

Sức khỏe

06:02:43 24/02/2025
Hoạt chất ở trong nước chè xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống nước chè xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
10 cách giúp thu nhỏ lỗ chân lông

10 cách giúp thu nhỏ lỗ chân lông

Làm đẹp

06:02:16 24/02/2025
Mặc dù retinoid an toàn khi sử dụng, nhưng có thể gây khô hoặc đỏ da ở một số người. Lưu ý, phụ nữ mang thai, bị dị ứng da, trứng cá đỏ nên tránh dùng retinoid.
Chị dâu đem giỏ bánh qua tặng các cháu, khui ra, tôi tá hỏa khi thấy túi đỏ bên trong cùng lời nhắn đầy khó hiểu

Chị dâu đem giỏ bánh qua tặng các cháu, khui ra, tôi tá hỏa khi thấy túi đỏ bên trong cùng lời nhắn đầy khó hiểu

Góc tâm tình

06:01:48 24/02/2025
Tôi muốn đem túi đỏ trả lại cho chị dâu nhưng chồng ngăn cản. Năm ngoái, vợ chồng tôi đưa mẹ chồng về chăm sóc. Vốn dĩ bà sống với chị dâu nhưng chị ấy bận bịu quá nên không chăm bà được
Hai món bánh xèo làm từ rau cần nước vừa nhẹ bụng, ngon miệng lại giúp giảm cân hiệu quả

Hai món bánh xèo làm từ rau cần nước vừa nhẹ bụng, ngon miệng lại giúp giảm cân hiệu quả

Ẩm thực

05:59:00 24/02/2025
Mùa thu đông là mùa rau cần nước, bạn hãy tranh thủ làm các món bánh xèo với loại rau này để có món ăn tươi ngon hấp dẫn dưới đây nhé!
'Nổ' quen lãnh đạo công an để lừa đảo

'Nổ' quen lãnh đạo công an để lừa đảo

Pháp luật

23:34:18 23/02/2025
Tự nhận mình có quen biết với lãnh đạo công an, 2 nghi phạm ở Tây Ninh đã lừa đảo hàng chục triệu đồng của người nhà phạm nhân.
'Cha tôi người ở lại' tập 4: Cả nhà sốc khi ông Bình say xỉn, bất ngờ nổi nóng

'Cha tôi người ở lại' tập 4: Cả nhà sốc khi ông Bình say xỉn, bất ngờ nổi nóng

Phim việt

23:32:17 23/02/2025
Bố Bình không biết vì lý do gì lại uống nhiều thế. Trước bữa ăn, ông liên tục rót rượu bất chấp sự can ngăn và lo lắng của cả nhà.