Cõng người đột quỵ vượt lũ đi cấp cứu
Trong đêm mưa, nước ngập sâu, một người đi trước soi đèn, ba người còn lại lội theo sau, cố gắng đưa người đàn ông đến viện.
Người đàn ông 68 tuổi, ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, tối 29/10 bị tăng huyết áp đột ngột, gục xuống trong nhà, gọi không nghe, gần như không còn biết gì. Con gái ông, chị Nguyễn Thị Nga chạy đến vừa đỡ bố vừa gọi chồng. Lúc ấy mưa ngày một to, nước ngập sâu cuốn trôi nhiều đồ đạc trong nhà. Chị Nga bất lực nhìn bố hơi thở yếu, tay chân không còn cảm giác. Nghe tiếng chị kêu cứu, một người hàng xóm chạy đến. Mọi người cấp tập gọi xe đi viện nhưng đều bị từ chối.
Toàn tỉnh Nghệ An lúc đó mưa rất to, nước lũ tại các khe suối nhỏ dâng cao. Hàng nghìn hộ dân bị nước cô lập hoàn toàn, có nhà ngập hơn một m, đồ đạc không kịp di tản. Nhiều người lên mạng xã hội đăng tin cầu cứu lực lượng cứu hộ.
“Không biết làm thế nào, tôi gọi cho con gái ở xa lên mạng tìm người cứu giúp, một cái xuồng hay bè hay bất cứ cái gì có thể di chuyển”, chị Nga nhớ lại.
Cuối cùng chị cũng gọi được xe, song đường ngập nên xe không thể vào nhà đón người bệnh. “Thật sự bất lực”, chị Nga tính ở nhà, mặc điều gì xảy đến thì đến. Còn chồng chị quyết cõng bố ra đường quốc lộ để đón xe. “Đấy là cách duy nhất”, anh nói lớn.
Trời lúc này đã khuya, mưa ngày càng xối xả. Cả bốn người không chần chừ, cõng bệnh nhân và lội chân đất di chuyển trong đêm. Mưa tạt vào mặt, lạnh ngắt khiến bước chân mọi người như chậm lại. Nhiều lúc gió to, họ phải lê từng bước, vừa mò đường vừa đi. Người bệnh được quàng tạm một chiếc áo mưa, toàn thân cứng đơ, không còn nhận thức.
Trên đường đi, đoàn người gặp một cây cầu bị ngập cao không còn nhìn thấy hai thanh cầu để bám vào, bên dưới dòng nước chảy xiết, lại trơn trượt. Thấy khó, một người đi trước dò đường, ba người nối đuôi đi theo. May mắn không ai bị ngã.
Video đang HOT
Cõng được khoảng 6 km, chị Nga bắt gặp 4 người trong đội cứu hộ, vì xe không vào được nên đã lội nước vào đón người bệnh. Thêm người, thêm sức, đường đến bệnh viện như ngắn lại.
Đi thêm khoảng 10 đến 15 phút sau, cả đoàn nhìn thấy ánh đèn xe cứu hộ đã đứng chờ sẵn trên đường quốc lộ. Chiếc xe bán tải vượt mưa bão, đưa cả nhà xuống bệnh viện huyện Thanh Chương, cách đó khoảng 12 km.
Bệnh nhân đến bệnh viện lúc 2h sáng ngày 30/10, toàn thân ướt sũng. Bác sĩ trực nhanh chóng sơ cứu, thay quần áo cho người bệnh rồi chuyển thẳng vào phòng cấp cứu.
Cụ ông và con gái là chị Nga tại bệnh viện, liên tục cập nhật tình hình cho người thân ở xa qua điện thoại. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Theo bác sĩ Ngô Xuân Tráng, Khoa cấp cứu, cho biết bệnh nhân ngã do tai biến đột quỵ não, vào viện đã mất ý thức. Bệnh nhân được kiểm soát huyết áp và chụp cắt lớp, xác định xuất huyết não. “Tình trạng bệnh nhân nặng, song không thể chuyển xuống viện tỉnh do tuyến đường đi ngập lụt và sạt lở ngăn cách”, bác sĩ Tráng chia sẻ.
Nhận được tin, bác sĩ Nguyễn Thịnh Khuyên, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương, đã liên lạc bệnh viện tỉnh và tiến hành hội chẩn từ xa để điều trị tích cực cho người bệnh.
Bệnh nhân hiện tại vẫn nguy kịch, phải cho ăn qua sonde dạ dày, lúc tỉnh lúc mê, được bác sĩ chăm sóc đặc biệt.
“Bệnh nhân tai biến từ 7h tối nhưng sáng sớm mới vào viện khiến mức độ xuất huyết não nặng, huyết áp cao, rất nguy hiểm. Giá như không ngăn cách do bão lũ, bệnh nhân có thể đến viện sớm thì tình trạng sẽ khả quan hơn rất nhiều”, bác sĩ nói.
Hiện mưa đã ngớt nhưng nước vẫn dâng cao. Bệnh viện bị sụp đổ 50 m tường rào. Đến 15h chiều 30/10, điện khôi phục, công tác điều trị bệnh nhân diễn ra bình thường.
Túc trực bên bố, chị Nga mệt mỏi nhưng vẫn cảm thấy may mắn khi mọi người đến viện an toàn. “Nhà cửa, đồ đạc cũng cuốn trôi theo dòng lũ, tôi giờ chỉ biết cầu nguyện cho bố vượt qua bạo bệnh”, chị Nga nói.
'Giấc mơ' cấp cứu đột quỵ bằng trực thăng
Sở Y tế đặt hàng Trung tâm Cấp cứu 115 và Hội đột quỵ thành phố triển khai mạng lưới cấp cứu đột quỵ chuyên biệt, dùng cả trực thăng.
Bác sĩ Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, cho biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Gánh nặng y tế, kinh tế và xã hội không đến từ tử vong mà là do di chứng tàn phế sau đột quỵ. Bộ Y tế ước tính mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 người đột quỵ. Riêng Bệnh viện Nhân dân 115 hàng năm tiếp nhận khoảng 15.000 ca. Trong đó, khoảng 70% bệnh nhân không thể trở lại làm việc bình thường như trước khi đột quỵ, 16% di chứng nặng.
"Vấn đề là làm sao tiếp cận người bệnh sớm nhất, can thiệp tái thông mạch máu kịp thời", bác sĩ Thắng thông tin tại Hội nghị nâng cao chất lượng cấp cứu ngoại viện trong điều trị đột quỵ não cấp, do Trung tâm cấp cứu 115 tổ chức ngày 28/10.
Bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 chuẩn bị lên xe cứu thương tiếp nhận một bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ sáng 28/10. Ảnh: Thư Anh.
Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, đột quỵ luôn là bệnh lý được ưu tiên của ngành y tế. Tới đây, Sở sẽ giao Trung tâm Cấp cứu 115 cùng Hội đột quỵ TP HCM tạo nên mạng lưới cấp cứu đột quỵ ngoại viện chuyên biệt. Nhân viên cấp cứu ngoại viện sẽ được đào tạo chuyên sâu kỹ năng, chuyên môn nhận biết, xử trí đột quỵ. Từ đó, tranh thủ quãng thời gian 4,5 giờ "vàng", đưa bệnh nhân đến đúng bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.
"Bệnh viện Quân y 175, trực thuộc Bộ Quốc phòng, mong muốn cùng Sở Y tế mở rộng hoạt động cấp cứu bằng trực thăng. Tôi hy vọng các cơ quan sẽ hợp tác chặt chẽ để có thể cứu được nhiều bệnh nhân đột quỵ, bệnh nặng ở vùng sâu, vùng xa hơn nữa", ông Thượng nói.
Trực thăng của Bộ Quốc phòng cùng tổ bay cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 vận chuyển một bệnh nhân nặng từ Trường Sa vào đất liền. Ảnh: Trần Chính.
Hiện, Trung tâm cấp cứu 115 TP HCM có 34 trạm cấp cứu vệ tinh phủ rộng khắp 24 quận, huyện. Từ khi thành lập trung tâm năm 2015 đến nay đã có gần 70.000 lượt bệnh nhân được vận chuyển đến bệnh viện. Nhiều ca đột quỵ được sơ cấp cứu, vận chuyển an toàn, kịp thời.
"Nhân viên cấp cứu ngoại viện phải chạy đua với thời gian để cứu tính mạng bệnh nhân, đặc biệt khi xác định được bệnh nhân đột quỵ thì 'thời gian là não', không được chậm trễ dù một giây", bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 cho hay.
Bác sĩ Thắng cũng chỉ ra ba dấu hiệu điển hình để nhận biết bệnh nhân đột quỵ. Đó là méo mặt, liệt tay và chân cùng một bên, nói đớ. Ông đặc biệt lưu ý nhân viên cấp cứu ngoại viện, khi tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ cần hỏi rõ thời gian khởi phát bệnh. Trước khi đưa bệnh nhân đến cần gọi trước để bệnh viện chuẩn bị sẵn, rút ngắn thời gian tối đa. Đồng thời, phải can ngăn người nhà, nếu họ muốn cho bệnh nhân ăn uống bất kỳ loại thức ăn hoặc thuốc trong lúc này, tránh nguy cơ viêm phổi hít, biến chứng chồng biến chứng.
Đang phơi quần áo thì bị méo miệng, mất ý thức... may được cứu sống kịp thời Đang phơi quần áo, người phụ nữ đột ngột méo miệng, mất ý thức, tiêu tiểu không tự chủ. May mắn được cấp cứu và xử trí kịp thời, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy hiểm và dần khôi phục hoàn toàn các chức năng cơ thể. Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ẢNH: BVCC Hôm nay...