Công nghệ giúp SpaceX chiến thắng Boeing

Việc áp dụng công nghệ để tiết kiệm chi phí đã giúp SpaceX của tỷ phú Elon Musk đánh bại gã khổng lồ Boeing trong cuộc đua bay vào không gian.

Ngày 4/10/2016, tại hội thảo về tiến bộ công nghệ “What’s Next”, CEO Boeing Dennis Muilenburg khẳng định: “Tôi tin chắc người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa sẽ du hành bằng tên lửa của Boeing”.

Năm 2019, trong một chương trình của CNBC, khi được hỏi liệu Boeing có thắng được SpaceX trong cuộc tới sao Hoả, Muilenberg tiếp tục nhắc lại tuyên bố này. Ngay lập tức, Elon Musk đã lên Twitter và đáp trả bằng một câu ngắn gọn: “Do it” (Hãy làm đi). Boeing sau đó nhận lời thách đấu với lời đáp: “Game on” (Cuộc đua bắt đầu).

Một năm sau, chặng đua quan trọng nhất trong cuộc đua tiến về sao Hoả đã kết thúc. Người chiến thắng là Elon Musk khi SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa con người vào vũ trụ. Sự kiện cũng đánh dấu sau gần một thập kỷ, Mỹ có thể đưa phi hành gia bay vào vũ trụ mà không phải nhờ đến Nga. Từ đây, SpaceX cũng chính thức gia nhập câu lạc bộ siêu không gian có người lái với hai thành viên trước đó là Nga và Trung Quốc.

Đây chỉ là một bước nhỏ trong lịch sử khai phá không gian của con người, nhưng là chương đầu tiên trong kỷ nguyên mới của hàng không vũ trụ thương mại. SpaceX của Musk đã chứng minh sức mạnh so với gã khổng lồ Boeing về công nghệ, chi phí và hiệu quả.

Công nghệ giúp SpaceX chiến thắng Boeing - Hình 1

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence theo dõi vụ phóng tên lửa Falcon 9 hôm 31/5

Tất nhiên, thành công của SpaceX không thể vắng sức mạnh kinh tế do chính phủ Mỹ hỗ trợ. Nhưng nếu nhìn lại hành trình khởi nghiệp của công ty, ngay từ đầu, SpaceX đã luôn thiệt thòi hơi đối thủ Boeing trong các lần rót vốn.

Sự việc bắt đầu từ khi chính quyền Tổng thống Bush không chấp nhận ngân sách ngày càng tăng từ NASA và quyết định tự do hoá ngành công nghiệp hàng không vũ trụ từ năm 2004. Bush cũng đề ra “Chương trình phi hành đoàn thương mại, tận dụng lợi thế ban đầu từ chính phủ”. NASA sẽ công bố nhu cầu thám hiểm không gian của mình, họ đầu tư một phần tiền rồi chuyển giao công nghệ và thiết kế cho các công ty tư nhân.

Ngoài khoản đầu tư của NASA, các công ty phải tự thân vận động. Để có được dự án, họ sẽ đấu thầu. Những công ty đầu tiên bao gồm: Boeing, SpaceX, BlueOrigin và Sierra Nevada.

Tháng 9/2014, NASA đã chọn Boeing và SpaceX để chia tổng cộng 6,8 tỷ USD trong các hợp đồng dự án không gian có người lái, giá lần lượt là 4,3 tỷ USD và 2,5 tỷ USD. Trước đó, Boeing đã nhận được hợp đồng trị giá 4,8 tỷ USD từ NASA và SpaceX nhận được 3,14 tỷ USD.

Điều này gây nên nhiều tranh cãi vì hầu như không nhiều người tin SpaceX có thể đánh bại Boeing. NASA thậm chí bị Quốc hội Mỹ điều trần về việc tại sao lại chọn hai công ty cho nhiệm vụ này trong khi có thể làm theo cách đơn giản hơn là bàn giao cho Boeing. Musk sau đó cũng khiếu nại về số tiền được chia không đều cho các công ty. Ông từng chế giễu Boeing trên Twitter rằng: “Phải mất 10 năm để Boeing có thể cải thiện 10% máy bay của họ và tiêu tốn đến 20 tỷ USD”.

Khoản tiền NASA rót về là một khoản cố định. Có nghĩa là các công ty tư nhân phải tự cân bằng chi phí. Đây là khó khăn nhưng cũng là lợi thế của một startup như SpaceX. Nếu hoạt động như Boeing, họ có thể đã phá sản từ lâu. Ban đầu, để tiết kiệm chi phí, SpaceX mua các bộ phận đã qua sử dụng về tái chế lõi tên lửa.

Đến năm 2017, trong một bài thuyết trình về mẫu tàu vũ trụ mới có khả năng tái sử dụng hoàn toàn, Musk nói: “Nó từng có tên gọi là Hệ thống Vận tải liên hành tinh, nhưng tôi sẽ gọi nó là BFR. Khác biệt lớn nhất của BFR là bồn chứa nhiên liệu dành cho vũ trụ được cấu thành từ sợi carbon với khả năng chịu được áp lực cao. Nó bị thổi bay lên cao 100 mét trong không trung trước khi rơi xuống biển”, Musk mô tả lại một phần thí nghiệm và nhấn mạnh chất liệu mới giúp tên lửa nhẹ hơn và hiệu quả hoạt động cao hơn.

Mô phỏng quá trình tiếp nhiên liệu của SpaceX.

Ngoài ra, tên lửa của BFR còn sở hữu một công nghệ không tưởng khác: tiếp nhiên liệu trong không gian. Trong nhiều năm, SpaceX đã thử nghiệm công nghệ này với tàu vũ trụ Dragon và trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong mỗi chuyến chuyển hàng tiếp tế. Tàu Dragon cho SpaceX cơ hội nghiên cứu các tấm chắn nhiệt để bảo vệ BFR khi nó trở lại khí quyển. Trong khi Falcon 1 chỉ dùng được một lần, Falcon 9 có thể tái sử dụng 70%, thì tên lửa của BFR sẽ được tái sử dụng 100%. Tải trọng lớn, tái sử dụng tối đa giúp giá thành rẻ đáng kể.

Bằng việc áp dụng hàng loạt công nghệ hiện đại, BFR không chỉ phục vụ sứ mệnh chinh phục sao Hoả mà còn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, nhưxây dựng căn cứ trên mặt trăng, tiếp hàng cho ISS hay đơn giản nhất là đưa con người di chuyển khắp thế giới với tốc độ siêu nhanh.

Ngoài nhiệm vụ đưa vệ tinh vào quỹ đạo, Elon Musk còn mô tả BFR có khả năng lang thang trong quỹ đạo trái đất để thu những mảnh vỡ trôi nổi hoặc những vệ tinh hết hạn sử dụng. Giá thành cho những nghiệm vụ này sẽ rất rẻ, trái ngược với những sứ mệnh chinh phục không gian của Nga, Mỹ hay Trung Quốc đã làm trước đó. Để chứng minh sức mạnh và độ an toàn của của các tên lửa. Musk thậm chí đã cho nổ tung tên lửa đẩy Falcon 9 trị giá 50 triệu USD để thử nghiệm.

Musk đã chứng tỏ sức mạnh công nghệ của mình bằng việc đưa hai phi hành gia người Mỹ vào không gian bằng tên lửa do SpaceX chế tạo hôm 31/5. Việc áp dụng công nghệ hiện đại theo những cách phi truyền thống đã đem lại hiệu quả không tưởng, biến SpaceX thành một trong những startup giá trị nhất thế giới.

Công nghệ giúp SpaceX chiến thắng Boeing - Hình 2

Với những ý tưởng “điên rồ”, CEO Elon Musk đã đánh bại gã khổng lồ Boeing trong cuộc đua đưa người vào không gian.

Trong khi đó gã khổng lồ Boeing không bị áp lực về kinh tế như SpaceX. Họ vẫn duy trì nhịp điệu công việc khi thực hiện các dự án lớn của chính phủ. Năm ngoái, máy bay chở khách liên hành tinh của Boeing đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm không người lái. Do sự cố phần mềm, máy bay của họ đã sai quỹ đạo và không đến được trạm vũ trụ do thiếu nhiên liệu. Nếu mọi việc tốt đẹp, Boeing hi vọng đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ vào năm tới, ít nhất là sau SpaceX một năm.

Ngoài các dự án bay không gian có người lái thương mại, NASA cũng thất vọng với Boeing trong các dự án khác. Boeing là nhà thầu chính của dự án Hệ thống phóng không gian (SLS) năm 2010 của NASA, nhưng Boeing không chỉ chậm tiến độ trong nghiên cứu và phát triển tên lửa SLS, mà còn trì hoãn giao hàng nhiều lần. Thời gian giao hàng đã bị dời từ năm 2017 đến nay trong khi ngân sách tiếp tục tăng. Khi Boeing có dự án, Musk cũng công khai phàn nàn rằng NASA không công bằng với ông.

Boeing hiện gặp khó khăn ở cả nội bộ lẫn bên ngoài. Năm ngoái, hai vụ tai nạn máy bay chở khách 737 Max liên tiếp đã gây thiệt hại lớn cho hãng. Đại dịch năm nay cũng ảnh hưởng nặng nề đến ngành hàng không toàn cầu. Boeing phải sa thải nhiều nhân viên và tìm kiếm sự cứu trợ của chính phủ. Giá trị thị trường của hãng này đã giảm 60%, chỉ còn hơn 80 tỷ USD.

Thành công của SpaceX không chỉ giáng một đòn nặng nề vào tinh thần của Boeing, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh hàng không vũ trụ tiếp theo của họ. Trong danh sách các đối tác của NASA, SpaceX hiện đứng trước Boeing và dự kiến sẽ dẫn đầu trong các hợp đồng lớn trong tương lai.

Lợi thế cạnh tranh lớn nhất của SpaceX nằm ở việc áp dụng công nghệ để tiết kiệm chi phí. Báo cáo thống kê của NASA cho hay giá cho mỗi vé bay vào không gian của SpaceX là 55 triệu USD, trong khi Boeing là 90 triệu USD. NASA từng trả cho Nga 86 triệu USD để đưa một phi hành gia bay vào vũ trụ. Tính trung bình, giá của Boeing cao hơn 60% so với SpaceX.

SpaceX và Boeing không chỉ cạnh tranh trong các chuyến bay thương mại vào vũ trụ. Năm 2014, SpaceX cũng phản đối Không quân Mỹ, cáo buộc dự án tên lửa của Lầu Năm Góc đấu thầu không công bằng. Sau đó Musk giành được một hợp đồng quân sự với Nhà Trắng.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, Musk nói, những gã khổng lồ như Boeing quá kiêu ngạo. Đáp lại, Boeing nói: “Trước khi Musk bước vào lĩnh vực này, Boeing đã hợp tác với NASA để xây dựng trạm vũ trụ. Khi những người khác thảo luận về ước mơ và hi vọng, chúng tôi đã đạt được những thành tựu trong không gian và chúng tôi cũng sẽ cam kết giúp Mỹ đạt được mục đích tiến đến sao Hoả”.

Thành công hiện tại không có nghĩa SpaceX đã độc quyền thị trường hàng không vũ trụ thương mại. Các đối thủ như Boeing và Blue Origin cũng đang chạy đua công nghệ và sớm bắt kịp trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TikTok 'vỡ' tham vọng bành trướng tại Ấn Độ
01:05:46 03/07/2020
Chuyển tiền ATM khác ngân hàng cực đơn giản nếu bạn biết những lưu ý đáng tiền sau
13:57:24 03/07/2020
Tỷ phú Bill Gates cho rằng dịch bệnh Covid-19 lây lan với tốc độ chóng mặt là do Facebook
11:11:41 02/07/2020
Bóng ma Cambridge Analytica sắp quay lại với Facebook
22:49:11 02/07/2020
Twitter xóa tweet của Tổng thống Trump sau khiếu nại bản quyền
19:29:38 02/07/2020
Sony lần đầu tiên đổi tên sau 60 năm
11:18:49 03/07/2020
Xiaomi ra mắt ô gấp ngược tự động: Chống tia UV, có đèn LED để soi vào ban đêm, giá 330.000 đồng
07:55:30 03/07/2020
21 ứng dụng độc hại bạn nên lập tức xóa khỏi điện thoại của mình
21:16:46 02/07/2020
Nhà mạng bắt đầu cắt liên lạc thuê bao thực hiện cuộc gọi "rác" từ 1/7
08:48:14 03/07/2020
Căng thẳng Trung-Ấn khiến nhà máy Apple ngừng hoạt động
23:49:53 03/07/2020

Thông tin đang nóng

Nụ hôn đầu đời của sao Việt: Hương Giang vật vã, Hari Won hôn bạn trai 3 tiếng đồng hồ đến nỗi môi tím ngắt
09:29:15 04/07/2020
Bị chửi ngu ngốc, ích kỷ vì phá hoại cảnh quan miền quê, vợ chồng David Beckham vẫn đệ đơn xin xây thêm một hồ nước “khủng”
09:01:09 04/07/2020
Quý tử Thành Long sa ngã và bộ mặt xấu xí của showbiz
09:10:53 04/07/2020
Thanh Lam và hạnh phúc không thể cất giấu
09:21:17 04/07/2020
SỐC: Cựu thành viên nhóm nhạc nữ nổi tiếng đăng đàn ám chỉ việc bị đuổi khỏi nhóm
09:27:32 04/07/2020
Mỹ nhân Việt bị “ném đá” tơi tả vì thời trang hớ hênh khi livestream
10:01:44 04/07/2020
Khoe visual rạng rỡ hậu tăng 5kg nhưng sao Hà Tăng vẫn khiến nhiều người lo lắng thế này?
09:44:42 04/07/2020
Thám tử mạng soi loạt bằng chứng Mina (AOA) bị Jimin bắt nạt, khiến dân tình thán phục vì hành động “lấy ân báo oán”
09:58:22 04/07/2020
Mong gặp chàng trai mang cho em cảm giác bình yên
09:22:42 04/07/2020
Lấy chồng 'trẻ con'
10:03:34 04/07/2020

Tin mới nhất

Samsung tham vọng vượt mặt TSMC bằng quy trình sản xuất chip 3 nm

23:49:20 03/07/2020
Samsung nhiều khả năng đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng mới bằng cách bỏ qua quy trình sản xuất chip 4 nm để tiến lên thẳng 3 nm.

Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

23:43:27 03/07/2020
Trào lưu chủ tịch và cái kết, giang hồ mạng anh Hải hoặc vụ lùm xùm của Bếp trên đỉnh đồi là những lần cộng đồng YouTube Việt bị gắn mác sao chép ý tưởng.

Ứng dụng công nghệ để chăm sóc khách hàng thường xuyên, hiệu quả

23:41:57 03/07/2020
Đối mặt với thách thức về việc chăm sóc khách hàng nhanh chóng và hiệu quả trong thời đại số, nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm cải thiện chất lượng phục vụ.

Elon Musk bán tiếp 4 căn nhà

23:34:30 03/07/2020
Bốn căn biệt thự còn lại của tỷ phú Elon Musk ở California được một công ty bất động sản hạng sang mua lại với giá 62,5 triệu USD.

50 năm ra đời cuộc gọi video

23:34:01 03/07/2020
Tôi đang trông thấy ngài, Thị trưởng Pittsburgh Pete Flaherty nói với Chủ tịnh Alcoa qua màn hình đen trắng, đánh dấu cuộc gọi video đầu tiên diễn ra 50 năm trước.

Internet toàn cầu chia rẽ vì chính trị

23:33:31 03/07/2020
Internet toàn cầu đang chia rẽ vì các động thái chính trị và lệnh cấm TikTok của Ấn Độ càng làm gia tăng ngăn cách giữa các nước.

'Sao' TikTok Ấn Độ thất nghiệp vì lệnh cấm

23:33:05 03/07/2020
Geetha Sridhar, 54 tuổi, thường đăng hàng chục video ngắn về các món ăn thường nấu trên TikTok mỗi ngày, nhưng thói quen đó không còn nữa.

Facebook tự tin rằng quảng cáo sẽ trở lại

23:30:42 03/07/2020
CEO Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước yêu cầu của các nhà quảng cáo và cho rằng tất cả họ sẽ sớm quay lại nền tảng của mình.

Các bước tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà giúp bạn tiết kiệm tiền triệu

23:20:29 03/07/2020
Các bước tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà giúp bạn tiết kiệm tiền triệu

Ứng dụng gọi xe GoViet sẽ đổi tên theo thương hiệu Indonesia

22:11:38 03/07/2020
Ứng dụng GoViet sắp đổi tên thương hiệu của mình thành Gojek. Đây cũng là tên công ty mẹ của ứng dụng gọi xe này tại Indonesia.

Lộ diện điểm Geekbench của vi xử lý Intel Rocket Lake-S

22:07:40 03/07/2020
Một vài tuần trước, vi xử lý thế hệ mới của Intel - Rocket Lake-S - được xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của 3DMark, có 8 nhân/16 luồng, với hiệu năng tương đương với Core i7-7700K. Một lần nữa, vi xử lý ẩn danh này lại quay lại với điểm ...

Chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ" của TGDĐ đóng cửa chỉ sau chưa đầy 1 năm hoạt động

22:07:18 03/07/2020
Điện Thoại Siêu Rẻ (ĐTSR) được TGDĐ khai trương hồi tháng 8 năm ngoái. Trước sự cạnh tranh về giá bán từ những cửa hàng với quy mô nhỏ lẻ, ĐTSR được tạo ra với mục tiêu phân phối điện thoại và phụ kiện với mức giá rẻ nhất tới tay người ...

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

21:57:14 03/07/2020
Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

MediaTek tiết lộ chip TV thông minh hàng đầu S900, hỗ trợ 8K và Wi-Fi 6

21:16:07 03/07/2020
MediaTek vừa tiết lộ chip dành cho TV thông minh cao cấp nhất sắp ra mắt của họ mang tên S900. Con chip này có khả năng chuyển đổi tín hiệu số từ video thành tín hiệu hình ảnh phù hợp để phát lại trên màn hình, và có thể giải mã hầu hết...

Ngoài lượt xem khủng, BlackPink còn lập được thành tích ít ai ngờ tới trên YouTube với 'How You Like That'

18:47:41 03/07/2020
Với việc lượt sub tăng phi mã chỉ trong vỏn vẹn vài ngày, kênh YouTube của BlackPink đã đứng đầu bảng xếp hạng 500 kênh tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Chuyên gia tiết lộ 4 lí do Apple sẽ tiếp tục thành công vượt trội

18:47:04 03/07/2020
Apple đã có một tuần được lòng các nhà phân tích. Trong khi Bank of America nói với các nhà đầu tư rằng Apple sẽ tiếp tục sáng tạo và tiên phong, một nhà phân tích khác lại đưa ra bốn lí do ông tin rằng Apple sẽ tiếp tục thành công.

Hacker lợi dụng lỗ hổng đã được vá từ nhiều năm trước trong Microsoft Office để phá đám doanh nghiệp

18:25:15 03/07/2020
Đây là lời nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn cập nhật các phần mềm đang sử dụng lên phiên bản mới nhất để hạn chế nguy cơ về an ninh mạng.

Dark Sky sắp ngừng hoạt động trên Android

18:24:44 03/07/2020
Theo dự kiến thì Dark Sky sẽ dừng hoạt động vào ngày 1.7, nhưng theo thông báo mới nhất thì ngày kết thúc của ứng dụng này trên hệ điều hành Android đã bị trì hoãn lại thêm 1 tháng.

Facebook và Instagram nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang

18:14:42 03/07/2020
Mạng xã hội Facebook và Instagram đang khuyến cáo những người dùng của mình đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân mùa dịch Covid-19.

Facebook lại chia sẻ dữ liệu người dùng với các nhà phát triển ứng dụng

18:14:15 03/07/2020
Có ít nhất 5.000 nhà phát triển các ứng dụng đã vô tình nhận được dữ liệu của những người dùng không hoạt động từ Facebook.

Tesla xây dựng máy in phân tử cho nhà phát triển vắc xin Covid-19

18:13:19 03/07/2020
Tesla đang xây dựng các máy in phân tử di động giúp công ty dược phẩm sinh học CureVac ở Đức tạo ra vắc xin Covid-19 tiềm năng.

Apple ra mắt trang web riêng để quản lý Apple Card

18:12:49 03/07/2020
Trước đây Apple ra mắt thẻ tín dụng của riêng mình Apple Card với kỳ vọng nó sẽ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thiếu sót như thẻ này không hoạt động tốt với hầu hết phần mềm quản lý tài chính và không có cách nào để...

'Facebook sẽ tuyệt chủng như loài khủng long'

17:58:49 03/07/2020
Mới đây, Paul Polman, cựu giám đốc điều hành lâu năm của Unilever chia sẻ với Yahoo Finance rằng đã đến lúc Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook phải thay đổi trước làn sóng tẩy chay quảng cáo của các thương hiệu lớn nhỏ.

Vì sao Xiaomi tự tin tuyên bố chỉ lấy lãi 5% trên mỗi sản phẩm - Điều không hãng smartphone nào dám công bố

17:57:14 03/07/2020
Nhắc tới Xiaomi, hầu hết mọi người đều nhớ tới một công ty Trung Quốc nổi tiếng với việc tạo ra những chiếc điện thoại thông minh với giá rẻ và hiệu năng cao. Tuy nhiên, không giống như các nhà sản xuất khác, đây không phải là phong các...

Sau các ứng dụng Trung Quốc, đến lượt Xiaomi và Vivo trở thành nạn nhân của phong trào tẩy chay tại Ấn Độ, nhờ đó Samsung hưởng lợi

17:54:33 03/07/2020
Nếu bỏ qua Samsung, thị trường smartphone Ấn Độ hoàn toàn bị chi phối bởi các nhà sản xuất Trung Quốc. Tuy nhiên những căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, cùng với phong trào tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc có thể thay đổi điều đó.

Lasso, ứng dụng nhái TikTok của Facebook, sắp đóng cửa

16:14:37 03/07/2020
Facebook đang đóng cửa Lasso, ứng dụng video nhái gần như hoàn toàn TikTok được ra mắt vào năm 2018. Phóng viên Kerry Flynn của CNN đã phát hiện ra thông báo về việc đóng cửa này được gửi tới người dùng, cho biết ứng dụng này sẽ không t...

Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động của Windows 10

16:13:18 03/07/2020
Gã khổng lồ phần mềm đáng kính của chúng ta, đang sử dụng một thứ chiến thuật giống như những phần mềm quảng cáo, gián điệp, malware hay ransomware.

Gojek xóa sổ thương hiệu GoViet, hợp nhất với công ty mẹ

16:11:25 03/07/2020
Startup giá trị nhất Indonesia là Gojek vừa tuyên bố họ sẽ hợp nhất tên thương hiệu ở 2 thị trường Việt Nam và Thái Lan, trở thành 1 nền tảng công nghệ duy nhất. Đây được cho là nỗ lực của Gojek nhằm tìm cách củng cố hoạt động và hình ả...

Bí ẩn phía sau mô hình kinh doanh của Tesla: Không chi tiền cho quảng cáo, không có CMO nhưng hàng sản xuất đến đâu bán hết đến đấy

12:32:15 03/07/2020
Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, khi tất cả các hãng xe lâu đời như Toyota, Ford bị giảm giá trị vì không bán được hàng thì Tesla vươn lên thành công ty ô tô có giá trị lớn nhất toàn cầu dù tuổi đời chưa đến 20 năm.

Bạn có thực sự biết cách dùng tủ lạnh không? Trả lời những câu hỏi này để biết sự thật

12:29:33 03/07/2020
Có bức xạ trong tủ lạnh không? Tủ lạnh có ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm không? Dưa hấu để tủ lạnh sẽ gây tiêu chảy? Không phải ai cũng biết đáp án của những câu hỏi này.

Mẹo biến iPhone thành kính lúp rất hữu ích cho người già

08:24:42 03/07/2020
Kính lúp là món đồ không thể thiếu cho người già hay những ai có bệnh về mắt, giúp chúng ta đọc dễ hơn những con chữ, con số ghi trên mặt báo, hay tấm áp phích.

Disney nghiên cứu công nghệ thay đổi gương mặt diễn viên với chất lượng cực cao, có thể áp dụng để làm phim bom tấn trong tương lai gần

07:56:57 03/07/2020
Khi công nghệ này đạt đến độ hoàn hảo, đội ngũ hậu kì và kĩ xảo sẽ không còn quá vất vả trong việc biến gương mặt diễn viên đóng thế thành sao chính của phim nữa.

Tủ lạnh dùng công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời

01:02:53 03/07/2020
HarvestFresh được Beko gọi là là công nghệ ánh sáng vi chất với 3 loại ánh sáng khác nhau. Tương tự với một chu kỳ ánh sáng tự nhiên, hệ thống đèn trong ngăn chứa đặc biệt của tủ lạnh sẽ tạo ra 4 giờ ánh sáng lam, hai giờ ánh sáng lục v...

Điểm yếu của Facebook

23:59:45 02/07/2020
Chiến dịch chống phát ngôn thù hận đã làm lộ điểm yếu của Facebook, buộc Mark Zuckerberg phải có động thái trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ.

20 công ty ngăn cản Google mua Fitbit

23:59:08 02/07/2020
20 tổ chức ở Mỹ, châu Âu... ký vào đơn yêu cầu cơ quan quản lý xem xét thận trọng vụ sáp nhập trị giá 2,1 tỷ USD giữa Google và Fitbit.

Sinh viên Việt Nam thắng giải công nghệ của Google

23:59:04 02/07/2020
Dự án hỗ trợ tâm lý trực tuyến của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa là một trong 10 đề tài xuất sắc cuộc thi Solution Challenge 2020.

4 hiểu lầm thường gặp về RAM máy tính

23:33:21 02/07/2020
Như các bạn đã biết, RAM là một bộ phận cơ bản không thể thiếu trong bất kỳ một PC hay laptop nào, hay nói cách khác nếu không có RAM thì máy tính sẽ không hoạt động được.

Hội thảo ứng dụng AI, tự động hóa bằng robot vào bảo hiểm, tài chính

22:55:20 02/07/2020
Sự góp mặt của chuyên gia đầu ngành, xu hướng cùng cách thức ứng dụng AI và RPA, cơ hội tư vấn trực tiếp sẽ là những nội dung nổi bật tại sự kiện diễn ra ngày 2/7, do FPT tổ chức.

Elon Musk bán nhà

22:54:17 02/07/2020
Theo Bloomberg, Elon Musk, Giám đốc điều hành công ty Tesla đã đồng ý bán căn nhà của mình cho một công ty con thuộc sở hữu của nhà thiết kế Ardie Tavangarian.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông vẽ ánh sáng trong ban đêm vùng cực ở Phần Lan

Chuyện lạ

10:43:20 04/07/2020
Hannu Huhtamo, một họa sĩ ở Phần Lan, đã sử dụng kỹ thuật phơi sáng lâu để biến những tháng mùa đông đen tối thành bức tranh ánh sáng huyền diệu.

5 idol bị cư dân mạng chỉ trích gay gắt vì những hành động vô ý

Nhạc châu á

10:42:32 04/07/2020
Đây là một vài idol Kpop bị cư dân mạng chỉ trích một cách lố bịch vì những hành động không có hàm ý tiêu cực.

Quang Hải chưa hết chấn thương đã lại gặp bệnh, ngồi lẻ loi xem đồng đội tập luyện trước trận "derby Hà Nội"

Bóng đá việt nam

10:42:31 04/07/2020
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải bị cảm, phải truyền nước vào giữa tuần này. Trong khi đó, chấn thương rách cơ háng vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Vẻ đẹp Huế tỏa sáng tại cuộc thi sắc đẹp Hoa khôi SV ĐH Huế 2020

Netizen

10:41:17 04/07/2020
Chiều 3/7, tại Hội trường Đại học Huế đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu Cuộc thi Hoa khôi sinh viên Đại học Huế 2020 và ký kết tài trợ cuộc thi.

Bụng to bất thường, đi khám phát hiện khối u khổng lồ nặng gần 9kg

Sức khỏe

10:40:45 04/07/2020
Chiều 3/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện phẫu thuật khối u nang buồng trứng khổng lồ nặng gần 9kg cho bệnh nhân Lê Thị T. (64 tuổi), trú tại phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang.

Nghi say xỉn đâm vào xe đầu kéo, người thân còn đòi “ăn thua” với tài xế

Đời sống

10:40:26 04/07/2020
Người đàn ông nghi say xỉn băng qua đường đã đâm vào xe đầu kéo, người thân biết sự việc đến hiện trường, đòi ăn thua với tài xế.

Mưa lũ tiếp tục gây ngập úng cục bộ, ách tắc giao thông tại Lào Cai

Thế giới

10:33:19 04/07/2020
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, Lào Cai, mưa lớn dữ dội trút xuống khiến mực nước các sông, suối trên địa bàn lên rất nhanh.

THACO xuất khẩu khung ghế ô tô sang Nhật Bản

Ôtô

10:32:11 04/07/2020
THACO vừa xuất đi lô hàng đầu tiên trong số 1.300 bộ khung ghế sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong năm 2020, cũng là các khung ghế composite đầu tiên của doanh nghiệp này cung ứng ra thị trường nước ngoài.

Em gái xinh đẹp của Neymar bất ngờ tái hợp tình cũ

Bên lề sân cỏ

10:25:39 04/07/2020
Chỉ một thời gian ngắn sau khi chia tay người bạn trai Gabriel Barbosa, cô em gái Rafaella Santos của Neymar đã nhanh chóng tìm được tình yêu mới.

Nhảy khỏi xe container gặp nạn, tài xế va trúng đá tử vong

Sự kiện nóng

10:22:23 04/07/2020
Trong lúc xe container mất lái đâm vào lề đường thì tài xế mở cửa nhảy ra khỏi xe, tuy nhiên bị va vào đá bên đường gây tử vong.

Lâm Vỹ Dạ tiết lộ: Trường Giang hay xếp khách mời nữ vào phòng của mình

Show việt

10:19:13 04/07/2020
Lâm Vỹ Dạ bóc phốt Trường Giang khi quay chương trình Ơn Giời Cậu Đây Rồi.

Orlando Bloom háo hức thức đêm chăm con gái

Sao âu - mỹ

10:17:43 04/07/2020
Tài tử 43 tuổi Orlando Bloom mong chờ từng ngày Katy Perry sinh con gái và đã chuẩn bị sẵn tinh thần hàng đêm dậy bế bồng, cho con ăn.

Nhận định bóng đá MU – Bournemouth: Tiếp đà thăng hoa, rượt đuổi Top 4

Bóng đá thế giới

10:15:28 04/07/2020
Với lợi thế sân nhà, MU được kỳ vọng sẽ tiếp tục thăng hoa để bám đuổi mục tiêu Top 4 Ngoại hạng Anh.

Hội diễn viên hài hot nhất hiện tại: "MC quốc dân" chễm chệ ở vị trí đầu tiên

Sao châu á

10:15:23 04/07/2020
Hầu như dàn sao của Running Man đều xuất hiện trong danh sách.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng nhạn, hoa hiếm mấy cũng nở được trong vườn

Sáng tạo

10:06:57 04/07/2020
Lan hoàng nhạn là loại lan được nhiều người ưa chơi vì vẻ đẹp quyến rũ cũng như đặc tính ra hoa đặc biệt của chúng.