Dấu chấm hết của những dự án công nghệ trong mơ

Các hãng công nghệ đang siết chặt việc đầu tư, hạn chế vung tiền cho những dự án lớn trong tương lai vì khó khăn kinh tế hậu Covid-19.

Đơn vị quản lý các dự án lớn của Google được mang biệt danh “bay tới Mặt Trăng”. Cụm từ này mô tả những dự án trong mơ và đầy tham vọng được các lãnh đạo công nghệ ấp ủ nhưng vẫn đủ hấp dẫn để họ đánh cược những khoản đầu tư khổng lồ, đặc biệt là với những công ty với ngân sách hàng tỷ USD và giấc mơ vươn khắp toàn cầu.

Những khoản đầu tư mạo hiểm lớn nhất ở Thung lũng Silicon, bao gồm xe tự lái, thay đổi hình thức giao thông và chinh phục không gian, đã tiêu tốn những khoản tiền khổng lồ những năm gần đây khi ngành công nghệ phát triển mạnh.

Các nhà đầu tư sẵn sàng ưu tiên tiến bộ công nghệ, dù điều này diễn ra rất chậm, thay vì chạy theo lợi nhuận. Tuy nhiên, khó khăn kinh tế do Covid-19 gây ra dường như đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ bùng nổ các khoản đầu tư khổng lồ, nhất là khi nhiều dự án không mang lại nhiều kết quả tích cực.

Xe tự lái đáng lẽ đã phải bán ra cho công chúng, nhưng đó chỉ là viễn cảnh đáng buồn cười trong bối cảnh những dự án hàng đầu cũng đã đình trệ tiến độ từ lâu. Xe máy điện dùng chung, dự án từng xuất hiện khắp nơi, đã biến mất khỏi những đường phố trên khắp thế giới. Trong khi đó, các công ty vận hành tên lửa thương mại liên tục đối mặt tình trạng hủy dự án và mất doanh thu khi hết tiền đầu tư.

Liệu tầm nhìn tương lai trong mơ của Thung lũng Silicon đã gặp thực tế phũ phàng hay chưa?

Dấu chấm hết của những dự án công nghệ trong mơ - Hình 1

Các dự án công nghệ tham vọng nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: Telegraph.

Một khảo sát của Đại học San Francisco, Mỹ, hồi đầu năm cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào ngành công nghệ đang ở mức thấp nhất trong 16 năm qua. Một người còn cảnh báo đại dịch Covid-19 sẽ “tàn sát” lĩnh vực này trong thời gian tới.

Nhiều dự án kiểu “phóng lên Mặt Trăng” đã không thể thực hiện lời hứa từ trước khi Covid-19 bùng phát. “Kỷ nguyên Softbank”, đặt theo tên ngân hàng Nhật Bản liên tục đầu tư các dự án được trông đợi nhất 10 năm qua nhưng lại gây thất vọng, đã chứng kiến hàng triệu USD được đổ vào những công ty không mang lại lợi nhuận, thậm chí phá sản một cách ngoạn mục.

Nỗi thất vọng lớn nhất dường như là xe tự lái. Khi Google bắt đầu đổ tiền đầu tư vào năm 2009, các nhà đầu tư từng dự đoán chúng sẽ trở nên phổ biến sớm nhất vào năm 2017. Điều đó vẫn chưa diễn ra, dù năm 2020 đã đi được một nửa chặng đường.

Covid-19 đã gây thêm hàng loạt khó khăn cho lĩnh vực này, khiến ngân sách bị cắt giảm và quá trình phát triển liên tục bị trì hoãn. Uber đã loại bỏ dự án từng được coi là con ngỗng vàng không thể bị đe dọa, General Motors và Zoox cũng cắt giảm chương trình. Tập đoàn Ford thông báo dự án xe tự lái sẽ bị lùi từ năm 2021 sang 2022.

Waymo, công ty con của Google, từng huy động được 2,25 tỷ USD cho dự án xe tự lái hồi tháng 3, cho thấy số tiền đầu tư khổng lồ để công nghệ này hoàn thiện. Trong khi đó, công ty mẹ Alphabet chỉ đạt lợi nhuận khoảng 34 tỷ USD trong năm 2019.

“Chưa có khoản đầu tư nào mang lại doanh thu. Google phải tìm đến các nhà đầu tư bên ngoài, tức là dự án đó phải đắt đỏ đến mức khó tưởng”, Greg Sands, chuyên gia thuộc công ty đầu tư mạo hiểm Costanoa Ventures ở San Francisco, cho hay.

Xe tự lái chưa mang lại lợi nhuận, nhưng vẫn tiêu tốn rất nhiều tiền. Tiến độ chậm chạp khiến các nhà đầu tư đang nhắm tới những thách thức công nghệ đơn giản hơn như giao đồ ăn. Robot giao đồ ăn, di chuyển với tốc độ chậm trên vỉa hè dường như có nhiều tiềm năng mang về lợi nhuận hơn, đồng thời chứa đựng ít tham vọng và khó khăn hơn giấc mơ về một chiếc xe tự lái hoàn toàn.

Đắt đỏ hơn xe tự lái là du hành không gian, đây là lĩnh vực chứng kiến những thất bại rõ ràng nhất của ngành công nghệ. Công ty vận hành vệ tinh OneWeb đệ đơn xin phá sản hồi tháng 3, trong khi nhiều công ty nhỏ đang chật vật khi hết đơn hàng và hoạt động phóng tên lửa liên tục bị hoãn.

Dễ tổn thương nhất là tên lửa đẩy hạng nhẹ với khả năng mang tối đa hai tấn hàng hóa lên quỹ đạo thấp gần Trái Đất (LEO).

“4-5 tên lửa đang chuẩn bị phóng vào thời điểm đại dịch bùng phát. Đây là lĩnh vực cạnh tranh rất quyết liệt, trong đó có rất nhiều startup mới thành lập hoặc vừa bắt đầu hoạt động. Họ không có nhiều vốn và phải cắt giảm nhân sự, cũng như năng lực cạnh tranh”, Eric Stallmer, chủ tịch Hiệp hội Du hành không gian Thương mại, cơ quan đại diện cho các công ty vũ trụ tư nhân, nhận xét.

Thành công của những công ty như SpaceX, trong đó gồm đưa người thành công lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), ít nhất cho thấy họ có thể trông đợi vào chính phủ Mỹ để cấp vốn cho những dự án được tin tưởng.

Dấu chấm hết của những dự án công nghệ trong mơ - Hình 2

Tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia lên ISS hôm 30/5. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ đang dành nguồn vốn cho các công ty không gian nhỏ thông qua Đơn vị Cải cách Quốc phòng (DIU) và Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc. “Chương trình Afwerx của không quân Mỹ cũng liên tục phát tín hiệu tìm kiếm những công ty cần hỗ trợ. Thông điệp của họ là ‘chúng tôi muốn chi tiền cho các bạn, chúng tôi có thể giúp các bạn như thế nào’”, Stallmer cho hay.

Xe điện dùng chung không hẳn là một dự án trên trời, công nghệ được ứng dụng cũng rất thực tế. Tuy nhiên, những người ủng hộ nó lại tin rằng xe máy điện có tiềm năng tái định hình các thành phố, cũng như phương thức đi lại của con người.

Các chuyên gia ước tính đã có 3 đến 5 tỷ USD được đổ vào ngành này trong hai năm qua, bắt đầu từ thời điểm các công ty dẫn đầu như Lime, Bird, Jump và Skip xuất xưởng xe điện với tốc độ và số lượng khổng lồ.

Tuy nhiên, Uber gần đây đã bán Jump, công ty được coi là sở hữu xe điện tốt nhất thị trường, cho đối thủ cạnh tranh Lime với lý do dự án đang hút dần nguồn tiền của họ. Toàn bộ công ty trong lĩnh vực này gần như không mang lại lợi nhuận trong khi phải mang gánh nặng hậu cần nhằm quản lý, bảo dưỡng hàng nghìn chiếc xe công cộng.

Những người lạc quan tin rằng họ có thể nhận được cú hích từ đại dịch, khi các phương tiện giao thông công cộng khiến nhiều người lo ngại nguy cơ lây nhiễm nCoV. Xe điện sẽ là lựa chọn tốt ở những thành phố có ít người sở hữu ôtô riêng.

“Tôi cho rằng lợi nhuận sẽ lớn hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm công ty Tesla tiếp theo. Phương tiện hạng nhẹ chạy bằng điện có tiềm năng lớn và thị trường màu mỡ không thua kém Tesla. Nó có thể là các mẫu xe cá nhân, không phải chia sẻ và sẽ đòi hỏi ít nguồn lực bảo đảm hậu cần hơn”, James Gross, đồng sáng lập công ty Micromobility Industries chuyên liên kết các hãng xe điện, cho hay.

Dù vậy, bán xe máy điện cho khách hàng là mục tiêu khác xa với tầm nhìn của Thung lũng Silicon về mạng lưới phương tiện chia sẻ được kết nối với nhau.

Tình hình hiện nay sẽ không đánh sập những ngành nêu trên, nhưng các nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ siết chặt quản lý nguồn tiền cho các dự án “bay lên Mặt Trăng”. “Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến sự trở lại với những nguyên tắc cơ bản, tập trung vào hiệu quả và con đường dẫn tới lợi nhuận. Mọi người sẽ phải tái điều chỉnh kỳ vọng và nhìn nhận thực tế mới”, Sands nhận xét.

Những công ty muốn giải quyết vấn đề kỹ thuật, y tế và khoa học vĩ mô sẽ là nơi các nhà đầu tư tìm đến, thay vì những dự án tập trung vào người dùng phổ biến trong những năm qua.

Sinh học tính toán, máy tính lượng tử và giải trình tự gen là các chương trình rất tốn kém mà không bảo đảm thành công về thương mại, nhưng có thể thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư muốn giải quyết các vấn đề lớn nhất trong thời đại hiện nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngân sách 10 triệu đồng, nên mua một trong 5 mẫu loa sau đây21:16Người Trung Quốc bất ngờ với smartphone 5G Việt Nam01:17HOT: Samsung công bố sự kiện ra mắt Galaxy Note20 ngày 5/800:16Ngoài lượt xem khủng, BlackPink còn lập được thành tích ít ai ngờ tới trên YouTube với 'How You Like That'03:04Nông dân Hà Tĩnh tưới cây... bằng smartphone!00:45Quyết định khó tin nhất lịch sử Sony: không bán cảm biến camera nữa mà chuyển sang thu phí định kỳ với người dùng smartphone04:02Disney nghiên cứu công nghệ thay đổi gương mặt diễn viên với chất lượng cực cao, có thể áp dụng để làm phim bom tấn trong tương lai gần04:19Các bước tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà giúp bạn tiết kiệm tiền triệu02:28Đây là nữ diễn viên robot chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới, chuẩn bị vào vai chính trong bom tấn sci-fi triệu đô05:27Sử dụng "vũ công" là 200 chiếc drone, màn trình diễn ánh sáng lập kỷ lục thế giới mới04:19Dùng toàn hàng hiệu và siêu xe nhưng Sơn Tùng M-TP lại sở hữu món đồ công nghệ có giá rẻ bất ngờ03:36Tốc độ 5G trên Vsmart Aris 5G nhanh hơn bao lần so với 3G và 4G tại VN: Video thử nghiệm này sẽ cho bạn câu trả lời02:1425 ứng dụng đánh cắp tài khoản Facebook mà bạn cần lập tức xoá khỏi điện thoại02:59Cận cảnh LEAK Stereo 130 & CDT đầu tiên tại Việt Nam, chất vintage quá ấn tượng07:56

Tiêu điểm

Việc nhẹ lương cao: Bỏ ra 1 tiếng mỗi ngày để đại tiện và làm vlog, nhận về 230 triệu đồng sau 3 tháng
23:31:05 10/07/2020
Vì sao livestream là công cụ 0 đồng nhưng giúp người bán thu về cả trăm đơn mỗi ngày?
01:05:19 10/07/2020
Nguyên liệu quý trong iPhone khiến Trung Quốc vào tầm ngắm
10:58:40 10/07/2020
Tỷ phú Bill Gates: Thật ngu ngốc khi họ từng đồn tôi phát tán virus và điều chế vắc xin để cấy microchip theo dõi người khác
23:55:30 10/07/2020
Livestream trở thành một nghề 'hot' và được săn đón ở Trung Quốc
09:59:01 10/07/2020
Phát hiện nguyên nhân gây tốn pin trên iPhone ít người ngờ tới
21:23:04 09/07/2020
Website phim lậu liên tục đổi tên
11:11:27 11/07/2020
Đòn chí mạng Mỹ sử dụng để cấm TikTok
23:03:16 09/07/2020
Trị giá 91 tỷ USD, cổ phiếu Apple giờ đã chiếm tới gần một nửa danh mục đầu tư của Berkshire
18:57:50 09/07/2020
Apple ra mắt iOS 14 public beta cho tất cả người dùng, có thể tải về và cài đặt ngay bây giờ
09:57:34 10/07/2020

Thông tin đang nóng

Khoe góc nghiêng cực xinh, Nhã Phương lại "hờn" ông xã chuyện ăn uống: Nhìn bữa cơm tối Trường Giang nấu là hiểu!
15:37:24 11/07/2020
Chân dung rõ mặt 4 thanh niên Trung Quốc được cô gái Việt thuê xe trốn khỏi khu cách ly ở Tây Ninh
15:29:33 11/07/2020
Phó thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ xe rơi đèo, năm người tử vong ở Kon Tum
15:18:30 11/07/2020
Đông Nhi quyến rũ khoe bụng lớn rõ ở tháng thứ 5 trong bộ ảnh du lịch gia đình: Phong độ nhan sắc vẫn quá đỉnh!
15:40:25 11/07/2020
Chè Thái gái Tuyên: Phụ nữ Tuyên Quang đẹp nức tiếng miền Bắc không phải lời đồn
15:17:11 11/07/2020
8 cách “đánh bay” lông nách, giúp da trắng sáng hiệu quả
16:10:33 11/07/2020
Xuân Lan khoe ảnh hồi mới chập chững làm mẫu: Xinh đẹp và thần thái ngút ngàn
15:44:10 11/07/2020
Sơn Tùng chính thức thành ông hoàng MXH với kỷ lục mới: 5 triệu follower cao nhất Việt Nam trên Instagram
15:46:32 11/07/2020
Giảm 59 kg trong một năm nhờ thay đổi 5 thói quen
15:25:02 11/07/2020
Văn Hậu chăm chỉ tập luyện trước khi về Việt Nam
15:26:20 11/07/2020

Tin mới nhất

Hành trình thâu tóm quyền lực tại Facebook của Zuckerberg

12:13:46 11/07/2020
Hàng loạt cuộc khủng hoảng liên tiếp khiến Mark Zuckerberg quyết định kiểm soát toàn bộ Facebook, biến mình thành lãnh đạo thời chiến.

Người dùng TikTok 'tấn công' ứng dụng của Trump

11:15:35 11/07/2020
Sau khi Mỹ tuyên bố xem xét chặn TikTok, hàng nghìn người dùng kéo lên App Store và chấm một sao cho ứng dụng tranh cử của Donald Trump.

Trung Quốc sắp có phim truyền hình 8K đầu tiên

11:14:26 11/07/2020
Một bộ phim truyền hình Trung Quốc vừa hoàn thành các cảnh quay với độ phân giải 8K, đáp ứng sự thiếu thốn nội dung 8K hiện nay.

Bị nhốt liên tục 10 ngày để cai nghiện Internet

11:05:55 11/07/2020
12 người, trong đó có 11 trẻ vị thành niên, đã bị bốn nhân viên của một trung tâm cai nghiện Internet giam giữ trái phép trong nhiều ngày.

Trung Quốc phá giá cáp quang

10:55:36 11/07/2020
Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc dùng chiến thuật hạ giá các mặt hàng trọng yếu đến mức thấp nhất nhằm loại đối thủ cạnh tranh, trong đó có cáp quang.

Elon Musk giàu hơn Warren Buffett

10:53:13 11/07/2020
Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index vừa được công bố, tài sản của Elon Musk hiện ở mức 70,5 tỷ USD. Thứ hạng của Musk có được phần lớn là do cổ phiếu Tesla tăng mạnh 10,8%, lên mức kỷ lục 1.544 USD mỗi cổ phiếu.

Vào ngày 28/8 tới, ta sẽ có cập nhật tiếp theo về startup giao diện não bộ - máy tính được Elon Musk hậu thuẫn

23:33:26 10/07/2020
Theo bài đăng mới được Elon Musk đưa lên Twitter, chúng ta biết rằng Neuralink, công ty phát triển giao diện máy tính - não bộ được thành lập năm 2016, sẽ có cập nhật mới vào ngày 28 tháng Tám tới đây.

Huawei có thể vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong Q2/2020?

23:32:24 10/07/2020
Doanh số điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm trong Q2 và Samsung có vẻ là hãng chịu thiệt hại nhiều nhất và do đó, Huawei có thể sẽ vượt qua Samsung trở thành hãng smartphone hàng đầu trong Q2/2020.

Không những chỉ đường cụ thể, Google Maps còn sắp hiển thị cả vị trí đèn tín hiệu giao thông cực kì chi tiết

23:31:31 10/07/2020
Không những chỉ đường cụ thể, Google Maps còn sắp hiển thị cả vị trí đèn tín hiệu giao thông cực kì chi tiết

Tham gia Chương trình QVIC 2020: mỗi start-up có thể nhận đến 2,4 tỷ đồng (100.000 USD) tiền mặt

23:30:28 10/07/2020
Phần thưởng không chỉ là giá trị tiền mặt mà chính là những lợi ích rất lớn sẽ mang lại cho hệ sinh thái 5G quốc gia nói chung, cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng khi tham gia Chương trình Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việ...

Doanh số PC trên toàn cầu quý 2 bất ngờ tăng vọt

23:23:59 10/07/2020
Các đơn hàng máy tính cá nhân (PC) đã tăng trưởng trở lại trong quý 2/2020, nhưng các nhà phân tích tại IDC và Gartner tin rằng đà tăng trưởng này sẽ kéo dài không lâu.

Tốc độ triển khai Android 10 vượt trội

23:23:07 10/07/2020
Google vừa cung cấp một số số liệu thống kê việc áp dụng bản Android 10 đến các thiết bị nhanh như thế nào, cho thấy nó nhanh hơn bất kỳ phiên bản nào trước đây của Android.

Phiên bản iOS mới nhất mắc lỗi khiến người dùng bức xúc

23:22:21 10/07/2020
Nhiều người dùng phản ánh rằng sau khi cập nhật phiên bản iOS 13.5.1 thì chiếc iPhone của họ thời lượng pin cứ tuột dốc không phanh.

Firefox 82 sẽ không còn hỗ trợ giao thức FTP

23:21:46 10/07/2020
Như đã biết, Mozilla có kế hoạch loại bỏ việc hỗ trợ giao thức FTP khỏi Firefox vào năm 2021 vì lý do bảo mật. Nhưng ngoài việc FTP là một hình thức truyền tải dữ liệu có độ bảo mật kém, thì giao thức này được sử dụng rất ít là một lý d...

TikTok xóa hơn 49 triệu video nửa cuối năm ngoái

22:17:44 10/07/2020
Hầu hết tất cả video bị xóa đều vi phạm nguyên tắc nội dung của công ty, Reuters dẫn báo cáo minh bạch mới nhất được TikTok công bố hôm 9.7 cho biết.

Huawei bị loại các gói thầu 5G tại Ý và Brazil vì lo ngại 'gián điệp mạng'

22:17:14 10/07/2020
Nhà mạng Telecom Italia vừa công bố loại bỏ Huawei (Trung Quốc) khỏi gói thầu thiết bị 5G cho phần mạng lõi mà họ đang chuẩn bị triển khai tại Ý và Brazil.

Microsoft sửa lỗi lặp thông báo Chrome khó chịu trên Windows 10

22:16:44 10/07/2020
Có vẻ như Microsoft cuối cùng đã tìm ra cách khắc phục một trong những lỗi khó chịu nhất của Chrome trên Windows 10 bằng cách sửa cách thức hoạt động của thông báo.

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam tăng nhanh

22:14:03 10/07/2020
Trang thương mại điện tử Shopee vừa ghi nhận sự tăng trưởng của các hình thức thanh toán không tiền mặt, khi người dùng Việt sử dụng kênh trực tuyến để đáp ứng các nhu cầu đa dạng hằng ngày trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra.

Các nhà mạng Anh cảnh báo ngừng hoạt động nếu Huawei bị cấm

21:52:01 10/07/2020
BT và Vodafone cảnh báo rằng khách hàng ở nước này có thể phải đối mặt với việc mất sóng nếu họ buộc phải loại bỏ các sản phẩm của Huawei khỏi mạng.

Facebook khóa tài khoản có liên hệ với các nhóm cực đoan

10:57:43 10/07/2020
Mới đây, Facebook cho biết đã khóa 54 tài khoản, 50 trang fanpage và 4 tài khoản Instagram, vì liên quan đến Proud Boys - nhóm tự phát mang tư tưởng cực đoan.

K-Array - Sánh vai đẳng cấp, tinh tế, chuẩn chất Ý cùng TV Samsung The Wall gần 10 tỉ đồng

07:59:25 10/07/2020
Hệ thống âm thanh được trang bị tại khu vực trải nghiệm riêng biệt của TV Samsung The Wall với không gian thiết kế mô phỏng khách sạn sang trọng chính là K-Array, một thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ Ý.

CEO Nguyễn Tử Quảng khẳng định Việt Nam cần nhiều người dám "nổ" hơn nữa

07:49:44 10/07/2020
Không hề cảm thấy bị xúc phạm với biệt danh nổ của mình, CEO Nguyễn Tử Quảng thậm chí còn lựa chủ đề này để đưa ra bàn luận trong một buổi giao lưu trực tuyến.

Facebook thất bại trong nỗ lực chấm dứt tẩy chay

23:33:58 09/07/2020
Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg, hai lãnh đạo hàng đầu của Facebook, không nhận được sự ủng hộ sau cuộc gặp các nhóm nhân quyền tại Mỹ.

Google đóng dự án điện toán đám mây tại Trung Quốc

23:33:30 09/07/2020
Google đã ngừng dự án Isolated Region tại Trung Quốc, đồng thời cho biết sẽ không cung cấp trở lại dịch vụ điện toán đám mây tại quốc gia này.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân

23:33:03 09/07/2020
Giải pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số là phát triển các nền tảng, nhất là các nền tảng Việt Nam. Nếu coi dữ liệu là tài nguyên, tài nguyên này phải được lưu trữ tại Việt Nam bởi các nền tảng Việt Nam, Bộ trưởng chia sẻ trong lễ phát động...

Viettel miễn phí data cho người dùng mạng 4G

23:32:31 09/07/2020
Viettel là một trong những doanh nghiệp năng nổ trong việc thúc đẩy chuyển đổi thuê bao sang sử dụng dịch vụ 4G. Nhà mạng này đang triển khai chương trình tặng data miễn phí 4G 0 đồng cho người dùng di động. Tất cả thuê bao di động Dcom...

Mặc kệ COVID-19, Samsung vẫn tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2

23:28:56 09/07/2020
Thống kê mới đây cho thấy, doanh số và lợi nhuận của Samsung vẫn tăng nhẹ trong quý 2 bất chấp sự biến động kinh tế gây ra bởi COVID-19.

Giao diện đen huyền bí vừa chính thức 'cập bến' Facebook, đây là cách để bạn kích hoạt tính năng này

23:14:18 09/07/2020
Giao diện đen huyền bí Dark Mode đã chính thức cập bến Facebook và người dùng iPhone và iPad là người được trải nghiệm đầu tiên tính năng này.

Sướng như Sơn Tùng M-TP, được fan bao cả tiệm net để cày view cho MV mới

23:02:13 09/07/2020
Thành công của Có chắc yêu là đây không chỉ nhờ vào sự đầu tư chỉn chu của Sơn Tùng cho ca khúc mà còn từ các fan trung thành của nam ca sĩ.

Apple sẽ đưa một công nghệ màn hình 'xịn xò' lên các thiết bị đầu năm sau

23:01:34 09/07/2020
Các nhà cung ứng của Apple đang chuẩn bị dự thầu cung cấp, sản xuất cho dòng máy tính MacBookPro 14 inch và 16 inch với màn hình Mini-LED trong quý đầu năm 2021, theo một nguồn tin đến từ TrendForce.

Công nghệ 5G - nền tảng cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo

22:54:47 09/07/2020
Nhằm góp phần kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp 5G tại Việt Nam, Qualcomm triển khai cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2020 (QVIC 2020).

Apple lên kế hoạch ra mắt iOS 14, hé lộ tính năng mới siêu việt

21:49:38 09/07/2020
Apple sẽ ra mắt bản cập nhật mới iOS 14 vào mùa thu năm nay, kèm đó là những tính năng và thay đổi mới cho người dùng như thêm Widgets trên màn hình chính và App Library.

Nhà mạng di động Đài Loan chọn Nokia làm đối tác trong triển khai 5G

21:48:32 09/07/2020
Sau khi các nhà mạng Chunghwa Telecom và Taiwan Star Telecom chọn Nokia làm đối tác trong triển khai mạng 5G, đến nay nhà mạng Taiwan Mobile của Đài Loan đã chính thức công bố chọn Nokia làm nhà cung cấp duy nhất cho mạng 5G của mình.

Twitter có kế hoạch xây dựng một nền tảng thuê bao mới

21:47:48 09/07/2020
Công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội Twitter Inc vừa công bố một danh sách công việc dành cho các kỹ sư web để xây dựng một nền tảng dịch vụ thuê bao mới.

Các nhà mạng Hàn Quốc bị phạt 42,8 triệu USD vì tiếp thị bất hợp pháp

21:46:25 09/07/2020
Ngày 8/7, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) ra quyết định phạt 51,2 tỷ won (khoảng 42,8 triệu USD) đối với 3 nhà mạng di động của họ là SK Telecom, KT và LG Uplus vì tham gia tiếp thị bất hợp pháp để thu hút thuê bao 5G.

Bloomberg: Ông Trump ghét TikTok không phải do Trung Quốc

21:36:07 09/07/2020
Cùng đề xuất cấm Tiktok nhưng động lực của ông Trump hoàn toàn không liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia hay dữ liệu người dùng như của Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo.

Có thể bạn quan tâm

Phim tiền tỷ Minh Hằng bất ngờ phải gỡ khỏi Youtube

Phim việt

16:27:02 11/07/2020
Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của Hằng, của ekip và cả network đang hỗ trợ kênh của Hằng, Minh Hằng viết.

Xuân Trường và Tuấn Anh sẽ ôm hận trước Tiến Linh?

Bóng đá việt nam

16:26:37 11/07/2020
HAGL có thành tích đối đầu khá tệ trên sân Gò Đậu và thường đá không tốt trên sân khách nên Tuấn Anh và đồng đội được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Nhận định bóng đá Sheffield United – Chelsea: Lo MU chiếm top 4, tránh “vết xe đổ”

Bóng đá thế giới

16:26:34 11/07/2020
Dù vừa chiếm được vị trí thứ 3 của Leicester City nhưng nếu mất điểm ở sân Bramall Lane đêm nay, thầy trò Frank Lampard có nguy cơ lớn bị MU vượt mặt.

Nữ GM Đột Kích xinh đẹp làm cộng đồng phát sốt với câu trả lời chất lừ khiến hacker “tắt nắng” vĩnh viễn

Game online

16:23:56 11/07/2020
Mới đây, cộng đồng game thủ, không chỉ riêng của Đột Kích đã phải ngả mũ khâm phục với câu trả lời khiến cho hacker Đột Kích phải tắt nắng.

Tổng thống Trump chia sẻ về thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc

Thế giới

16:23:32 11/07/2020
Tổng thống Donald Trump tỏ ý không thể có thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc.

Cảnh báo "kẹo" tốt cho quý ông chứa thuốc chữa bệnh "khó nói"

Sức khỏe

16:06:32 11/07/2020
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo một loại kẹo được bán trên thị trường chưa được cấp phép tại Việt Nam. Singapore cũng phát hiện kẹo chứa tân dược chuyên điều trị chức năng chăn gối ở nam giới.

Jennifer Phạm: Xem thái độ của chồng mới nghĩ chuyện sinh con thứ 5

Phỏng vấn sao

16:05:57 11/07/2020
Là người yêu trẻ nên dù đã trải qua 4 lần sinh nở, Jennifer Phạm vẫn muốn có bé thứ 5. Tuy nhiên, cô còn phải xem... thái độ của chồng mới quyết định.

Mercedes-Benz GLB trình làng tại Thái Lan

Ôtô

16:01:01 11/07/2020
Thái Lan là thị trường tiếp theo ở Đông Nam Á đón nhận Mercedes-Benz GLB - SUV mới của thương hiệu Đức. Mẫu xe này được cho sẽ sớm được đưa đến các quốc gia ASEAN khác trong năm nay.

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh

Chuyện lạ

15:59:51 11/07/2020
Một trong những kẻ ăn thịt côn trùng đáng sợ là cây hoa rắn hổ mang chúa với vũ khí là chiếc lá tiết mật thu hút và xơi tái con mồi trong phút chốc.

Ngôi đền thiêng thờ cá Ông nơi làng biển

Du lịch

15:47:35 11/07/2020
Trong quần thể Cụm di tích lịch sử nghè - chùa - miếu Diêm Phố ở làng Diêm Phố, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có ngôi đền thờ cá Ông

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Kinh tế

15:44:13 11/07/2020
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thiết kế nhà bếp nhớ 3 bí kíp “đánh thức mỏ vàng” này, tiền chảy vào nhà ào ào như thác lũ

Trắc nghiệm

15:42:13 11/07/2020
Những nguyên tắc khi thiết kế nhà bếp dưới đây giúp bạn luôn gặp may mắn, thuận lợi.

Hiệu trưởng nhắc tân cử nhân bài học từ Covid-19

Học hành

15:41:53 11/07/2020
Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho rằng sự tử tế, dấn thân và thích ứng là những gì đọng lại sau một mùa Covid-19 khủng khiếp.

Khán giả tranh luận sôi nổi về tình hình khách hẩm hiu ở rạp phim: Thực sự cần phim lớn như Peninsula hay bom tấn Hollywood để kích cầu?

Hậu trường phim

15:41:44 11/07/2020
Bất chấp sự thiếu vắng của các tác phẩm bom tấn điện ảnh thế giới có sức cạnh tranh, loạt phim Việt ra mắt vẫn không chiếm được ưu thế về mặt doanh thu tại sân nhà.

'Hậu duệ thần Sấm': Hé lộ câu chuyện thần thoại u tối về đứa con của thần bị lãng quên

Phim âu - mỹ

15:39:08 11/07/2020
Không thuộc thể loại hành động, siêu anh hùng, Hậu duệ thần Sấm mang màu sắc u tối, là hành trình một đứa con của các vị thần Bắc Âu phải đạu khổ vật lộn, tìm ra nguồn gốc sức mạnh của chính mình.