Công nghệ giúp người mù nhìn thấy

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp cung cấp hình ảnh trực tiếp từ camera vào não của người khiếm thị.

Công nghệ này vẫn đang ở trong giai đoạn mới phát triển, nhưng đã mang lại hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn đối với những người mù.

Công nghệ giúp người mù nhìn thấy - Hình 1

“Nhìn” không cần mắt

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Houston (Mỹ) là bước tiến lớn trong việc tạo ra cấy ghép thị giác , cho phép người mù lấy lại một phần khả năng thị giác bị mất. Mặc dù thiết bị như vậy sau nhiều năm nữa mới được đưa ra thị trường, nhưng nhờ công trình của các nhà khoa học , những người khiếm thị tham gia nghiên cứu có thể “nhìn thấy” đường bao các hình dạng, dựa vào các chuỗi tín hiệu điện do camera gửi đến não.

Cách tiếp cận mới “phớt lờ” đôi mắt và cung cấp các chuỗi tín hiệu điện trực tiếp đến não, cảm giác nhìn thấy các hình dạng phát ra ánh sáng khác nhau. Các công việc nghiên cứu tiếp theo về cấy ghép thị giác có thể trả lại một phần khả năng “nhìn” cho những người khiếm thị hoặc bị hỏng dây thần kinh thị giác.

Sự kích thích điện đối với vỏ não thị giác khiến cho những người được điều trị theo cách này “trông thấy” các chớp sáng gọi là đom đóm mắt (phosphene). Đây là những hiện tượng có nguồn gốc không phải là ánh sáng mà là hệ thần kinh. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng điện như một cây bút để xác định các hình dạng trực tiếp lên vỏ não thị giác.

Cung cấp hình ảnh trực tiếp cho não

Công nghệ giúp người mù nhìn thấy - Hình 2

Công nghệ giúp người mù nhìn thấy - Hình 3

Tham gia vào thí nghiệm có 6 người tình nguyện, được gắn hệ thống điện cực vào não. Trong số đó có 2 người bị mù, còn 4 người kia có thị lực bình thường.

Cấy một vật gì đó lên não là công việc đặc biệt nguy hiểm, vì thế 4 người tham gia thí nghiệm có thị lực bình thường nói trên được cấy điện cực trong khuôn khổ chương trình điều trị các dạng động kinh khác nhau. Hai người mù đồng ý được cấy implant vào não trong khuôn khổ các nghiên cứu về thiết bị cấy ghép thị giác.

Các nhà khoa học đã lần lượt kích thích các điện cực trong một trình tự giống như viết chữ. Quá trình này có thể so sánh với việc viết chữ cái “N” bằng ngón tay lên lưng của người thứ hai: di chuyển ngón tay lên trên, sau đó xuống dưới rồi lại di chuyển lên trên. Phương pháp này giúp người tiếp nhận tín hiệu cảm nhận được các hình dạng.

Điện cực cấy ghép hoạt động cả ở những người mắt sáng cũng như những người khiếm thị (bị mất thị lực ở tuổi trưởng thành). Mặc dù công nghệ này vẫn đang ở trong giai đoạn rất non trẻ, việc cấy ghép thiết bị vào não có thể mở ra khả năng sử dụng thiết bị để kích thích não và trả lại, dù chỉ một phần, thị lực đã mất.

“Khi chúng tôi sử dụng kích thích điện để “viết chữ” trực tiếp lên não bệnh nhân, họ có thể “nhìn thấy” hình dạng chữ cái” – nhà khoa học Daniel Yoshor , đồng tác giả công trình nghiên cứu, cho biết như vậy.

Cấy ghép thị giác

Những thử nghiệm kích thích vỏ não thị giác trước đó tỏ ra ít hiệu quả. Các phương pháp trước đây coi mỗi điện cực cắm vào não như là một điểm ảnh (pixel) trên màn hình. Kích thích nhiều điện cực, các nhà khoa học gây cảm giác “nhìn thấy” các đốm sáng ở những người tham gia nghiên cứu, tuy nhiên những người này rất khó nhận ra hình dạng. “Thay cho việc xây dựng các hình dạng từ nhiều điểm sáng, chúng ta theo dõi đường bao quanh” – ông Michael Beauchamp, tác giả chính của công trình nghiên cứu, giải thích.

Cho đến nay, người ta mới thử các hình dạng đơn giản, chẳng hạn như các chữ cái C hay W. Trong quá trình thí nghiệm, một trong những người mù đã có thể nhận biết được 86 hình dạng trong 1 phút. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, đường viền bao quanh các đối tượng điển hình, như nhà cửa, ô tô hay thậm chí khuôn mặt người thân, có thể được mô tả trực tiếp lên não.

Cách tiếp cận này, theo các nhà khoa học, cho thấy những người mù có thể lấy lại khả năng phát hiện và nhận biết các dạng khả kiến bằng công nghệ đưa thông tin thị giác trực tiếp vào não bộ. Thế nhưng, các nhà khoa học cho rằng trước khi công nghệ này được áp dụng trong thực hành lâm sàng, chúng ta cần phải vượt qua một vài trở ngại.

“Vỏ não thị giác, nơi được cấy các điện cực, chứa nửa tỷ nơ ron. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi chỉ kích thích một phần nhỏ các nơ ron đó. Bước đi quan trọng tiếp theo sẽ là hợp tác với các kỹ sư thần kinh học nhằm mục đích phát triển các hệ thống chứa hàng ngàn điện cực.

Điều đó sẽ giúp chúng tôi kích thích não chính xác hơn. Cùng với phương tiện mới, các thuật toán kích thích hoàn thiện hơn sẽ giúp thực hiện ước mơ cung cấp các dữ liệu hình ảnh hữu ích trực tiếp đến não của người khiếm thị. Đối với nhiều người khiếm thị, khả năng “nhìn thấy” hình dáng các thành viên trong gia đình hay khả năng tự định hướng là một tiến bộ tuyệt vời” – ông Michael Beauchamp nói.

Chứng mù ở phần lớn những người khiếm thị lớn tuổi có nguyên nhân từ việc mắt hoặc thần kinh thị giác bị thương tổn. Trong nhiều thập niên, các nhà nghiên cứu đề xuất phát triển công cụ có thể hoàn trả khả năng “nhìn”, không thông qua cặp mắt bị hỏng mà cung cấp các thông tin trực quan từ camera đến não. Trên tạp chí “Cell”, các nhà khoa học ở Trường ĐH Y khoa Houston (Mỹ) đã miêu tả những điện cực cấy ghép(implant) kích thích vỏ não thị giác để “nhìn thấy” các hình dạng mà không cần mắt.

Bí mật đôi mắt nhìn xuyên vũ trụ, mạnh nhất từ trước đến nay

Bạn hãy hình dung, đôi mắt của những con người tương lai có khả năng nhìn thấu cảnh vật, nhìn xuyên bóng đêm và các vật cách xa hàng trăm kilomet.

Sự phát triển không ngừng của y học cho phép con người tự sản xuất các bộ phận trên cơ thể như giúp thay thế các bộ phận thật khi chúng bị mất đi vì một nguyên do nào đó. Tuy nhiên, việc sản xuất ra mắt nhân tạo có chức năng tương đương như mắt người lại là một câu chuyện khác.

Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ và Hong Kong vừa công bố phát minh liên quan đến một trong những bộ phận quan trọng nhất mà cơ thể con người: Đôi mắt.

Điều khác biệt chính là đôi mắt Bionic eyeball được mệnh danh là mạnh nhất lịch sử!

Mắt sinh học (bionic eye) này được xem là chìa khóa phục hồi thị giác cho những người bị khiếm thị vì bệnh di truyền.

Để làm được điều đó, các dây nano nhận được ánh sáng, đo những thứ như mật độ phổ và gửi thông tin qua một số dây khác bắt chước vùng thị giác ở đại não.

Bí mật đôi mắt nhìn xuyên vũ trụ, mạnh nhất từ trước đến nay - Hình 1

Việc chế tạo thành công mắt nhân tạo sẽ mở ra cơ hội được nhìn thấy ánh sáng cho những người chẳng may bị mù hoặc thị lực kém.

Đôi mắt này có thể tương thích với con người với hệ thống 460 triệu dây nano thụ cảm mạnh gấp 50 lần so với các tế bào thần kinh trong võng mạc, nhờ đó, các nhà nghiên cứu hứa hẹn phát minh này không những giúp con người phục hồi thị lực (giúp người mù nhìn thấy ánh sáng) mà còn khiến con người nhìn xa hơn, chi tiết hơn, thậm chí có khả năng nhìn thấy cả trong bóng tối, thậm chí nhìn được các vật cách xa hàng trăm kilomet.

Một cặp mắt người khỏe mạnh có tổng góc nhìn khoảng 200 độ theo chiều ngang - khoảng 120 độ được chia sẻ bởi cả hai mắt, tạo ra cái gọi là thị giác hai mắt - và 135 độ theo chiều dọc, (mặc dù những giá trị này có xu hướng giảm theo tuổi).

Trong thế giới động vật, một số loài chim có trường nhìn 360 độ hoàn chỉnh hoặc gần như hoàn chỉnh.

Loài tắc kè hoa không chỉ có trường nhìn 360 độ (giống loài chuồn chuồn), loài dê sở hữu tầm nhìn bao quát 320-340 độ.

Mắt đại bàng tuy có đặc điểm gần giống mắt người nhưng chúng sở hữu độ sắc nét gấp 4 đến 8 lần so với con người. Trong khi đó loài mèo, hổ, cá mập,...có khả năng nhìn trong bóng đêm cực đỉnh.

Mắt của loài tôm tít (bề bề) được giới khoa học đánh giá là "cực phẩm" khi chúng có thể nhìn thấy tia cực tím, hồng ngoại và ánh sáng phân cực cũng như "tầm nhìn ba chiều".

Dĩ nhiên, với đôi mắt mạnh nhất vũ trụ thì những điều ấy không đáng là bao, mặc dù chưa thử nghiệm nhưng chắc chắn người may mắn sở hữu nhãn cầu siêu nhân sẽ thật sự đáng quan tâm.

Thế nhưng, dù sao đi nữa, mắt người vẫn là một phần tuyệt vời của tạo hóa!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái chết đi sống lại 3 lần trải lòng về kinh nghiệm cận tử
13:50:26 12/04/2021
Cổ vật 'bạc mệnh' nhất lịch sử: Làm từ 3,5 tấn ngọc quý nhưng bị đem vào chùa muối dưa, 300 năm mới được giải cứu
14:39:21 13/04/2021
Vụ án có cú twist kỳ quái nhất: Người đàn ông thú nhận giết vợ mình, nhưng khám nghiệm tử thi lại chỉ ra một sự thật khiến y hối tiếc hơn bao giờ hết
14:35:57 13/04/2021
Phát hiện xác ướp người đàn ông 300 năm tuổi với bào thai dưới chân và câu chuyện phía sau
08:00:43 12/04/2021
NASA công bố hình ảnh ngoạn mục về khoảnh khắc "hấp hối" của thiên hà
11:01:00 12/04/2021
Kỳ lạ đàn cừu trăm con tạo thành vòng tròn bí ẩn
08:13:50 12/04/2021
Đoàn tụ với gia đình sau 10 năm nhờ cuộc gặp tình cờ ở khu mua sắm
08:19:16 13/04/2021
Ốc đảo cao cấp của các ‘đại gia’ Ả Rập trú dịch
17:37:05 12/04/2021
Tròn mắt kinh ngạc xem sâu bướm có mặt hình sọ người ghê sợ
08:09:30 12/04/2021
Cá sấu xuất hiện tràn lan ở Florida
08:22:11 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Cặp đôi khó hiểu nhất showbiz Việt: Ly hôn, xóa hình xăm vẫn sống bên nhau, hẹn hò tình tứ
20:52:20 13/04/2021
Mẹ chồng nghệ sĩ Việt Hương qua đời, hưởng thọ 80 tuổi
21:14:53 13/04/2021
Anh Đức lên tiếng làm rõ tin đã “cạch mặt” Ali Hoàng Dương, nói 1 câu đã thể hiện tình trạng hội bạn hiện tại
21:09:47 13/04/2021
Khoảnh khắc 5 thành viên của gia đình Hồ Ngọc Hà - Kim Lý tại Đà Lạt
22:20:28 13/04/2021
Huỳnh Anh bị chê là "thằng ngu", vợ chưa cưới đáp trả sâu cay
23:28:35 13/04/2021
HOT: Seo Ye Ji chính thức công bố mối quan hệ với Kim Jung Hyun, chia sẻ về việc điều khiển bạn trai xa lánh Seohyun
21:33:28 13/04/2021
Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp lên hương vùn vụt, tiền của - vận may thay nhau kéo về nhiều không đếm xuể
22:57:48 13/04/2021
Xét xử 2 đạo chích trộm 4,6 tỷ đồng của ca sĩ Nhật Kim Anh
20:59:14 13/04/2021
Lý Lan Địch được khuyên 'đừng đóng phim cổ trang' vì mặt to hơn nam chính
23:00:41 13/04/2021
Mẹ chồng cho căn hộ 2 tỷ với điều kiện "con dâu không được đứng tên" thì nhà thông gia liền có hành động "dằn mặt" bất ngờ
22:06:13 13/04/2021

Tin mới nhất

Kinh dị bút bi Nhật Bản trang trí bằng những con giun sống ký sinh

20:26:15 13/04/2021
Chiếc bút có ký sinh trùng giun sống trong đó là một trong những món quà lưu niệm gây sốc cho du khách Nhật Bản.  

Giết người rồi bán thi thể cho nhà giàu để hỏa táng

20:20:22 13/04/2021
Thủ phạm bắt cóc người đàn ông mắc hội chứng Down rồi nhét vào quan tài và đóng đinh lại. Ông ta bán thi thể nạn nhân cho một gia đình giàu có để đưa đi hỏa táng.

Gà trống thoát chết thần kỳ nhờ biết "nói tiếng người"

20:14:34 13/04/2021
Một con gà ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thoát chết thần kỳ nhờ khả năng ngoại ngữ cực đỉnh. 

Thực hư cái chết bí ẩn của 2 con bò lạ sau khi UFO hình kim cương xuất hiện

20:11:33 13/04/2021
Điều kỳ lạ là một ngày sau khi UFO hình kim cương xuất hiện, xác chết của hai con bò sữa xuất hiện trong bụi cây gần đó. Không con nào có vết thương rõ ràng và cả hai thi thể đều bị bao phủ bởi bùn. 

Tìm thấy xác mực vua khổng lồ dài 2,4m gây ám ảnh

15:01:53 13/04/2021
Qua cân đo, con mực khổng lồ dài 2,4m, nặng hơn 106kg nên khi vận chuyển rất khó khăn, các nhân viên cũng làm việc rất tốn công tốn sức mới có thể nhét được những xúc tu của nó vào giá vận chuyển. 

Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục thế giới về đọc sách

11:45:09 13/04/2021
Cô bé 5 tuổi lập kỷ lục thế giới khi đọc 36 cuốn sách không ngừng trong 105 phút. Điều này có nghĩa là cô bé đã đọc sách liên tục trong vòng ít nhất gần hai giờ đồng hồ. 

Nuôi heo làm thú cưng, đôi vợ chồng Anh khiến nhiều người 'sửng sốt'

09:46:21 13/04/2021
Người phụ nữ 24 tuổi ở Anh sẵn sàng ngủ chung giường với những chú heo nhỏ, cưng chiều hết mực, cho chúng ăn trái cây ngon, đồ ăn xịn.

Những địa danh nghe tên đã thấy đầy bi kịch không ai muốn ghé thăm

08:25:37 13/04/2021
Đảo thất vọng, bãi biển tàn sát ... là những địa danh nhiều du khách thừa nhận họ cảm thấy hết hy vọng khi nghe tên.

Leo vào chuồng voi ở sở thú để... gây ấn tượng với con gái

17:33:23 12/04/2021
Vì muốn gây ấn tượng với bạn gái, một người đàn ông tại Mỹ tìm cách leo vào chuồng voi ở sở thú nhưng đã bị ngăn chặn trước khi tiếp cận 2 con voi châu Phi.

Sự thật đằng sau thử thách chiên nước ngập dầu

17:27:31 12/04/2021
Các nhà khoa học cảnh báo nguy hiểm về thử thách chiên nước ngập trong dầu nóng đang trở thành xu hướng trên Tiktok  

Người đàn ông bị bắt ở UAE vì... chơi ma túy ở Las Vegas

10:58:16 12/04/2021
Bị cáo đối diện án tù lên đến 3 năm, sau khi sử dụng ma túy hợp pháp ở Mỹ trước khi đến UAE và xét nghiệm nước tiểu có ma túy khi đi khám bệnh.

Cận cảnh vùng đất có hàng triệu loài bướm độc đáo

08:03:33 12/04/2021
Đảo Rhodes của Hy Lạp là nơi sinh sống của hàng triệu loài bướm đêm đặc hữu bao phủ hầu hết mọi bề mặt trong những tháng mùa hè. Nơi đây được gọi là Thung lũng Petaloudes hay Thung lũng Bướm.

Bị phạt 30 ngày tù giam vì cố tình ho vào bệnh nhân ung thư

07:58:26 12/04/2021
Bà Debra Hunter bị phạt 30 ngày tù giam, 500 USD và 6 tháng quản chế vì hành hung và cố tình ho vào mặt bà Heather Sprague tại cửa hàng ở Florida, Mỹ.

Mạo danh tù nhân, 3 phụ nữ chiếm đoạt 1,2 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19

18:50:12 11/04/2021
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 3 phụ nữ tại California lừa đảo để nhiều lần nhận trợ cấp thất nghiệp từ gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19.

Đường phố chỉ rộng 50 cm hút khách du lịch ở châu Âu

18:41:26 11/04/2021
Con đường nhỏ Vinarna Certovka là một trong những điểm nhấn thu hút du khách khi tới thăm cộng hòa Czech.

Người đàn ông chết trong nhà, 9 năm sau thi thể mới được phát hiện

18:36:45 11/04/2021
Một người đàn ông qua đời trong căn hộ ở thành phố Oslo, Na Uy. Chín năm sau thi thể của ông mới được phát hiện, khi nhân viên bảo trì mở cửa căn hộ.

Thợ lặn săn lùng loài hàu hiếm ở vùng băng giá Thuỵ Điển

10:34:54 11/04/2021
Lotta Klemming quyết định từ bỏ sự nghiệp thời trang để theo đuổi nghề lặn hàu và chưa bao giờ cảm thấy hối hận.

Bé trai chào đời nặng 6,4kg, dài 61cm

10:31:06 11/04/2021
Người phụ nữ Australia tiết lộ về con trai khi mới sinh ra đã nặng 6,4 kg, dài 61cm.

Mổ bụng cá sấu 'quái vật', phát hiện lời giải cho nhiều vụ mất tích

10:11:30 11/04/2021
Một thợ săn ở Nam Carolina, Mỹ bắt được con cá sấu quái vật nặng hơn 200 kg. Khi con vật được mổ bụng, nhiều bí ẩn kéo dài hàng chục năm bất ngờ có lời giải.

Kỳ lạ dê đột biến sinh ra với khuôn mặt giống hệt người

10:07:43 11/04/2021
Sinh ra với khuôn mặt rất giống con người, con dê này đã khiến rất nhiều người dân tại Ấn Độ xôn xao, sợ hãi.

Có thể bạn quan tâm

Diện đồ họa tiết như sao Việt

Phong cách sao

06:48:48 14/04/2021
Ngoài váy áo hoa, trang phục in họa tiết lập thể, kẻ sọc ca rô cũng được nhiều sao Việt ưa chuộng ở mùa hè năm nay.

Hội chứng 'người đẹp ngủ trong rừng' khiến cô gái có thể ngủ 13 ngày liên tục

Thế giới

06:47:40 14/04/2021
Một cô gái 17 tuổi tại Indonesia đã được mệnh danh là người đẹp ngủ trong rừng ngoài đời thực, hay con gái ngủ trong rừng của Nam Kalimantan, khi có thể ngủ trong nhiều ngày liên tục mà không rõ nguyên nhân.

Để tránh trở thành 'bà cô béo' sau tuổi 40, hãy thử ăn mặc như thế này, tao nhã, trí thức và rất nữ tính

Thời trang

06:45:47 14/04/2021
Phụ nữ sau tuổi tứ tuần nên khéo léo chọn các ăn mặc, nếu không sẽ khiến mình ngày càng già đi trong mắt người đối diện.

Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng

Ẩm thực

06:39:07 14/04/2021
Cá chiên giòn tan, thịt cá dai ngọt mà không bị tanh, chấm kèm nước mắm gừng đậm vị thơm lừng, ăn cùng cơm nóng rất hợp.

Tử vi ngày 14/4: Thìn cảnh báo họa phá tài đang đến gần, Dậu tình duyên nở hoa rực rỡ

Trắc nghiệm

06:35:35 14/04/2021
Hôm nay, tuổi Thìn cần đề cao cảnh giác nên chú ý đến ví tiền không nên cho ai vay mượn hoặc đầu tư kinh doanh với số tiền lớn.

Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc

Tâm sự

06:34:00 14/04/2021
Vừa bước xuống xe, tôi sửng sốt nhận ra người đó chính là chồng cũ của mình.

TC MOTOR bán gần 16.000 xe trong quý I/2021

Ôtô

06:31:32 14/04/2021
Tính đến hết quý I năm 2021, TC MOTOR đã bán được 15.886 chiếc xe Hyundai ở thị trường Việt Nam.

Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri

Thế giới số

06:29:43 14/04/2021
Microsoft sẽ chi ra 19,7 tỷ USD để thâu tóm hãng công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo Nuance, công ty phát triển bộ não cho trợ lý ảo Siri nổi tiếng của Apple.

3 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà

Sự kiện nóng

06:27:52 14/04/2021
Tính đến 16 giờ ngày 13/04/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 tại 19 tỉnh/TP cho 60.139 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ nh...

Laptop chơi game giá 20 triệu đồng 

Đồ 2-tek

06:26:15 14/04/2021
Acer Aspire 7 2021 có cấu hình mạnh, ngoại hình giản dị và mức giá tốt, nhưng thời lượng pin chưa cao.

Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền

Sao việt

06:23:59 14/04/2021
Lễ tang nghệ sĩ Đức Lang - cha Hiếu Hiền được tổ chức vào chiều 13/4. Nhiều nghệ sĩ có mặt để thắp hương và chia buồn cùng gia quyến.

Top 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất: Vinh danh Honda Rebel 1100

Xe máy

06:20:51 14/04/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất từ trước đến nay. Cả 10 mẫu xe này đều có giá từ 10.000 USD trở xuống.

Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun

Sao châu á

06:20:13 14/04/2021
Sau vụ lùm xùm phim xuyên tạc lịch sử, Kim Jung Hyun tiếp tục đối mặt với scandal nghe lời bạn gái, thô lỗ với bạn diễn. Sự nghiệp của nam diễn viên được cho là đi vào ngõ cụt.

"Đua đòi" theo nhiều streamer đình đám, Tùng Họa Mi cũng lấn sân tập tành kinh doanh!

Netizen

06:18:07 14/04/2021
Sau những doanh nhân streamer như ViruSs, PewPew hay Độ Mixi, giờ đây đến lượt Tùng Họa Mi cũng lấn sân sang công việc kinh doanh.

Có một mẫu phụ nữ, dù bao nhiêu tuổi vẫn khiến đàn ông "phát cuồng"

Tình yêu

06:16:07 14/04/2021
Một người phụ nữ có được những phẩm chất như trên sẽ luôn tỏa sáng dù cô ấy ở bất cứ đâu và ở bất kì độ tuổi nào. Đàn ông bị cô ấy thu hút hoàn toàn mà chẳng cần cô ấy phải mất công tán tỉnh, lấy lòng.