Công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất tại Khánh Hòa
Tỉnh Khánh Hòa cho công khai hơn 8,82 triệu m2 đất công do các đơn vị, địa phương đang nắm giữ và kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất 344 thửa đất.
Việc minh bạch quỹ đất công nhằm góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.
Khu đất thu hồi từ chủ dự án vi phạm đã lấp danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang làm dự án Nha Trang Sao (hơn 103.000m2) nay là đất công, quy hoạch làm công viên nhưng vẫn để hoang – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Ngày 1-12, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) cho biết đã thống kê được hơn 8,822 triệu m 2 đất công thuộc 820 khu đất, thửa đất do trung tâm, UBND các huyện, thị xã, TP đang quản lý. Không kể quỹ đất công 5% (đất nông nghiệp) do các địa phương quản lý.
Video đang HOT
Phần lớn diện tích quỹ đất công kể trên thuộc 35 khu đất (tổng diện tích hơn 7,34 triệu m 2), hầu hết có địa chỉ tại TP Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh, do Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa quản lý theo các quyết định của tỉnh.
Nhiều khu đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa quản lý có diện tích rất lớn, từ hàng ngàn đến hàng triệu m 2 và có mục đích sử dụng là đất ở, đất thương mại, dịch vụ. Trong đó, nhiều nhất là tại khu vực bắc bán đảo Cam Ranh đang còn 4 triệu m 2 đất thương mại, dịch vụ và tại cụm đảo Hòn Thị (2,86 triệu m 2 đất thương mại, dịch vụ và rừng phòng hộ, ở thị xã Ninh Hòa; thu hồi từ Tổng công ty Khánh Việt – Khatoco).
Về việc đấu giá quyền sử dụng đất công, các địa phương, đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700m 2 nằm trong số đất công nêu trên.
Đất đưa ra đấu giá đều có mục đích sử dụng là đất ở, đất thương mại, dịch vụ, sẽ thực hiện đấu giá trong năm 2022 và các năm tiếp theo.
Nha Trang quy hoạch mới, không còn đất trồng lúa, nuôi thủy sản
Tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt quy hoạch sử dụng đất TP Nha Trang, theo đó toàn bộ đất trồng lúa và nuôi trồng thủy sản (hơn 1.171ha) đều sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Nhiều nông dân thắc mắc, lo lắng cuộc sống, công việc sẽ bị ảnh hưởng.
Cánh đồng ở xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bao đời xanh lúa đã bị chuyển đổi, san lấp xây dựng dự án khu đô thị - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN
Theo quy hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, đất ở sẽ tăng lên gần gấp 2-3 lần so với hiện nay (1.818ha). Tổng diện tích đất ở sẽ tăng thêm hơn 2.171ha.
Trong đó, đất ở đô thị sẽ tăng lên đến hơn 2.260ha và đất ở nông thôn đến hơn 1.637ha.
Toàn bộ đất trồng lúa và đất nuôi trồng thủy sản (hơn 1.171ha, tập trung chủ yếu tại 8 xã ngoại thành) đều sẽ không còn, để chuyển đổi sử dụng đất vào các mục đích khác.
Đối với thắc mắc, lo lắng về quy hoạch mới kể trên của những người dân đang có đất trồng lúa, nuôi trồng thủy sản ở TP Nha Trang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Anh Tuấn cho biết quy hoạch sử dụng đất TP Nha Trang đến năm 2030 vừa phê duyệt là mang tính định hướng.
Khi triển khai, theo ông Tuấn, TP Nha Trang còn phải có thêm kế hoạch sử dụng đất hằng năm được phê duyệt thì mới được thực hiện các việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, cho thuê đất..., chứ không phải chuyển đổi ngay toàn bộ đất quy hoạch đó cùng một lúc.
Vì vậy, người dân có đất không nằm trong kế hoạch hằng năm đã được phê duyệt thu hồi, chuyển đổi mục đích... thì vẫn sử dụng trồng lúa, nuôi trồng thủy sản bình thường.
Ngoài ra, hiện nay TP Nha Trang có hơn 7.066ha đất chưa sử dụng nhưng theo quy hoạch đến năm 2030 toàn bộ diện tích đó đều sẽ được sử dụng hết, đất thương mại, dịch vụ sẽ được tăng thêm hơn 2.870ha (thành 3.866ha).
Loại đất tại TP Nha Trang sẽ có tỉ lệ tăng lên nhiều nhất so với hiện trạng (gấp 13,7 lần) là đất khu vui chơi, giải trí công cộng (hiện có 131ha sẽ tăng lên 1.798ha).
Cuối năm thị trường bất động sản có 'xả hàng', 'bán lỗ'? Do doanh nghiệp và cả nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, thường chiếm đến 50-70% nên sức chịu đựng có hạn, đến lúc không chịu đựng nổi có thể đành "xả hàng", thậm chí chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ. Thị trường bất động sản TP.HCM đã có dấu hiệu giảm tốc, trầm lắng khi giao dịch nhà...