Con trai bin Laden đòi Mỹ cấp giấy chứng tử cho cha

Theo dõi VGT trên

Một người con trai của Osama bin Laden đòi Mỹ cấp giấy chứng tử cho cha mình sau khi lính Mỹ bắn chết trùm khủng bố al-Qaeda, theo tài liệu WikiLeaks vừa tung ra.

Con trai bin Laden đòi Mỹ cấp giấy chứng tử cho cha - Hình 1

Con trai bin Laden đòi Mỹ cấp chứng tử cho cái chết của trùm khủng bố al-Qaeda- Ảnh: AFP

Một loạt tài liệu mới nhất được WikiLeaks công bố hôm 18.6 liên quan đến Ả Rập Xê Út, trong số này có đề cập đến bức thư của con trai bin Laden gởi Đại sứ quán Mỹ ở Riyadh sau 4 tháng bin Laden bị đội đặc nhiệm Mỹ bắn chết hồi năm 2011 ở Pakistan.

Abdullah Bin Laden, một trong những người con của trùm khủng bố al-Qaeda, đã gởi thư yều cầu Mỹ xác nhận cái chết của cha mình. Đại sứ quán Mỹ tại Riyadh lúc đó rất ngạc nhiên khi nhận được bức thư với lời yêu cầu xác nhận cái chết của bin Laden.

Trước yêu cầu của Abdullah Bin Laden, Mỹ đã từ chối. Tuy nhiên, phía Mỹ đã phản hồi. “Tôi đã nhận được thư yêu cầu cấp giấy chứng tử cho cha ông, Usama bin Laden”, Glen Keiser, Tổng lãnh sự Mỹ tại Riyadh viết trong thư phản hồi.

Ông Keiser cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên không cấp bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến lời yêu cầu này, dù cái chết của bin Laden đã được phía Mỹ công bố chính thức.

“Đó là qui định [không cấp giấy chứng tử] cho bất kỳ cá nhân nào bị quân đội giết trong khi hành quân”, Tổng lãnh sự Keiser nói tiếp.

Video đang HOT

Dù không cung cấp giấy chứng tử, nhưng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Riyadh lại cung cấp những chứng tử của toà án Mỹ, trong đó cho biết giới chức nước này xác nhận cái chết của cha ông Abdullah Bin Laden cũng như lệnh khởi tố bin Laden.

“Tôi hy vọng những chứng từ này giúp ích được cho ông và gia đình”, Tổng lãnh sự Keiser viết trong thư phúc đáp.

Gia đình của bin Laden thuộc loại doanh gia lớn ở Ả Rập Xê Út. Osama bin Laden được nhập tịch vào vương quốc này hồi năm 1994.

Minh Quang

Theo Thanhnien

Đặc nhiệm SEAL 6 của Mỹ giết người bừa bãi

Lực lượng đặc nhiệm SEAL 6 của Mỹ, nổi tiếng với chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden, đã đi chệch mục tiêu ban đầu trong những năm gần đây khi chỉ truy lùng "những tên tội phạm đường phố", giết hại bừa bãi nhiều thường dân vô tội, theo tờ The New York Times (Mỹ).

Đặc nhiệm SEAL 6 của Mỹ giết người bừa bãi - Hình 1

Lực lượng SEAL 6 bị cáo buộc giết chết thường dân vô tội trong những chiến dịch đột kích ở Afghanistan - Ảnh: Reuters

The New York Times ngày 6.6 đưa ra nhận định trên trong bài phóng sự mô tả hoạt động của SEAL 6 dựa trên những cuộc phỏng vấn hàng chục chuyên gia và cựu binh SEAL. Bài viết đưa ra hàng loạt cáo buộc về SEAL 6, tố cáo lực lượng này giết chết thường dân vô tội.

SEAL 6, hiện có 1.800 nhân viên, được "rót" nhiều ngân sách hoạt động và mở rộng lực lượng kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11.9.2001. SEAL 6 lên kế hoạch thực hiện sứ mạng từ những căn cứ bí mật, đã tiến hành hàng ngàn cuộc đột kích nguy hiểm mà các lãnh đạo quân đội Mỹ ca ngợi là đã làm suy yếu mạng lưới các nhóm Hồi giáo vũ trang hay khủng bố, theo The New York Times.

Đặc nhiệm SEAL 6 của Mỹ giết người bừa bãi - Hình 2

Một cảnh tái hiện lực lượng SEAL 6 trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden trong bộ phim "Seal Team Six: The Raid on Osama Bin Laden" - Ảnh: AFP

Thế nhưng, The New York Times cho hay trong những năm gần đây SEAL 6 chỉ tiến hành những cuộc đột kích nhắm vào những "tên côn đồ đường phố", giết chết nhiều thường dân ở Afghanistan và các nơi khác một cách bừa bãi.

Một số cựu binh SEAL 6 tiết lộ họ được điều động đến những ngôi làng ở Afghanistan chỉ để tìm kiếm những tay súng Hồi giáo cực đoan thứ cấp và "những tên côn đồ đường phố". Có lần, cuộc đột kích giết chết 25 mạng người mà chẳng có mục tiêu cụ thể nào. "Lính SEAL trong những năm gần chỉ đi truy tìm những tên côn đồ đường phố. Một lực lượng đặc nhiệm được huấn luyện hàng đầu thế giới chỉ để đi truy lùng những tên côn đồ", một cựu binh SEAL 6 cho hay. Một cựu lính SEAL 6 khác ví những sứ mạng tìm diệt côn đồ đường phố như "những lễ hội giết chóc".

Theo The New York Times, một chỉ huy lực lượng Anh, ông Britt Slabinski tiết lộ ông chứng kiến SEAL 6 giết chết hàng loạt người dân vô tội một cách bừa bãi ở tỉnh Helmand, Afghanistan vào năm 2008. Ông Slabinski còn chứng kiến tay lính trẻ của SEAL cắt đầu một tay súng Hồi giáo đã chết trong một cuộc đột kích khác và ông buộc phải quát người này dừng tay lại. Ngoài ra, SEAL 6 bị cáo buộc chặt xác một tay súng Hồi giáo thành nhiều mảnh sau cuộc đột kích.

Vào năm 2009, chính quyền Afghanistan tố cáo SEAL 6 giết chết 8 học sinh trong một cuộc đột kích ở tỉnh Kunar. Lúc đó, SEAL 6 định tìm thủ lĩnh Ghazi Khan của Taliban, nhưng chẳng tìm thấy ai, nên giết bừa bãi 10 người. Ngoài ra, lính SEAL 6 còn bị tố có những hành động giết người man rợ khác như dùng búa rìu tấn công hay chặt xác các tay súng Hồi giáo.

Đặc nhiệm SEAL 6 của Mỹ giết người bừa bãi - Hình 3

Một lính đặc nhiệm SEAL huấn luyện nhảy dù - Ảnh: Reuters

Chi tiết của những vụ việc kể trên đến giờ mới được phơi bày bởi vì SEAL 6 hoạt động bí mật. Quân đội Mỹ đã tiến hành những cuộc điều tra nội bộ, nhưng SEAL 6 luôn thoát tội.

Những thông tin The New York Times đưa ra vẽ lên một bức tranh mới về SEAL 6 khác hoàn toàn so với một SEAL 6 tinh nhuệ dũng cảm tiến hành cuộc đột kích chính xác, kỹ lưỡng vào năm 2011 khi tiêu diệt Bin Laden tại nơi ẩn náu ở Pakistan.

"Ở khắp thế giới, SEAL 6 vận hành những trạm do thám bí mật đội lốt tàu thương mại, giả dạng dân thường, truy lùng tất cả những mục tiêu mà Mỹ muốn giết hoặc bắt sống", The New York Times nói về vai trò của SEAL 6 vừa là tình báo, vừa là lính đặc nhiệm.

Ông Bob Kerrey, cựu Thượng nghị sĩ Mỹ từng phục vụ trong SEAL, cho biết SEAL 6 giờ đây gần giống như lính đánh thuê, chứ không phải lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên tờ The New York Times.

Phúc Duy

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DCTổng thống Trump ký lệnh mở đường di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DC
13:18:18 16/04/2025
Tỷ phú Elon Musk trực tiếp kêu gọi ông Trump hủy bỏ mức thuế mới?Tỷ phú Elon Musk trực tiếp kêu gọi ông Trump hủy bỏ mức thuế mới?
18:07:30 15/04/2025
Ông Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuấtÔng Trump tính tặng tiền, vé máy bay cho người nhập cư tự trục xuất
19:39:51 16/04/2025
Tổng thống Donald Trump đưa vấn đề kết thúc quy ước giờ mùa hè ra Quốc hộiTổng thống Donald Trump đưa vấn đề kết thúc quy ước giờ mùa hè ra Quốc hội
21:17:33 15/04/2025
Nổ súng tại trường học Mỹ làm 4 học sinh bị thươngNổ súng tại trường học Mỹ làm 4 học sinh bị thương
11:24:48 16/04/2025
Bộ trưởng Hegseth cảnh báo Trung Quốc đủ sức đánh chìm cả hạm đội Mỹ trong 20 phútBộ trưởng Hegseth cảnh báo Trung Quốc đủ sức đánh chìm cả hạm đội Mỹ trong 20 phút
12:19:02 16/04/2025
Bloomberg tiết lộ biện pháp trả đũa mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với MỹBloomberg tiết lộ biện pháp trả đũa mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
07:30:13 16/04/2025
An ninh năng lượng châu Âu: Bài toán khó giữa khí đốt Nga rẻ và LNG Mỹ đắt đỏAn ninh năng lượng châu Âu: Bài toán khó giữa khí đốt Nga rẻ và LNG Mỹ đắt đỏ
09:26:48 16/04/2025

Tin đang nóng

MC Quyền Linh lập vi bằng, thông báo rõ ràng về hình ảnh quảng cáo 2 nhãn hiệu sữaMC Quyền Linh lập vi bằng, thông báo rõ ràng về hình ảnh quảng cáo 2 nhãn hiệu sữa
16:34:55 16/04/2025
Chấn động: 1 nam ca sĩ lộ file ghi âm ngoại tình với trợ lý ngay sinh nhật của bạn gái diễn viênChấn động: 1 nam ca sĩ lộ file ghi âm ngoại tình với trợ lý ngay sinh nhật của bạn gái diễn viên
16:39:17 16/04/2025
Vụ án bí ẩn của diễn viên nổi tiếng: Ra đi trong tủ quần áo khách sạn với tư thế gây sốc và loạt thuyết âm mưu rợn ngườiVụ án bí ẩn của diễn viên nổi tiếng: Ra đi trong tủ quần áo khách sạn với tư thế gây sốc và loạt thuyết âm mưu rợn người
17:19:42 16/04/2025
Xôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộXôn xao clip cô giáo mầm non lôi bé 22 tháng tuổi vào góc khuất camera, diễn biến sau đó càng xem càng phẫn nộ
19:49:54 16/04/2025
Cựu cán bộ Công an TP Thủ Đức "vòi" 100 triệu đồng của người vi phạmCựu cán bộ Công an TP Thủ Đức "vòi" 100 triệu đồng của người vi phạm
19:37:10 16/04/2025
Châu Tấn gây tranh cãi khi lộ nhan sắc không qua chỉnh sửa ở tuổi 51Châu Tấn gây tranh cãi khi lộ nhan sắc không qua chỉnh sửa ở tuổi 51
15:02:07 16/04/2025
Lý Hải tái hiện ký ức chiến tranh bằng đại cảnh bom đạn trong "Lật mặt 8"Lý Hải tái hiện ký ức chiến tranh bằng đại cảnh bom đạn trong "Lật mặt 8"
15:10:13 16/04/2025
Truy tìm người nước ngoài rời khỏi hiện trường vụ TNGT sau khi tự té ngãTruy tìm người nước ngoài rời khỏi hiện trường vụ TNGT sau khi tự té ngã
15:37:33 16/04/2025

Tin mới nhất

Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ

Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ

20:56:53 16/04/2025
Dù mức thuế chính xác với từng mặt hàng Trung Quốc chưa được công bố, các quan chức Mỹ cho biết con số có thể lên đến 245%, đánh dấu bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
New York Times: Mỹ có thể cắt gần như toàn bộ tài trợ cho NATO

New York Times: Mỹ có thể cắt gần như toàn bộ tài trợ cho NATO

20:53:22 16/04/2025
Trước những thắc mắc xoay quanh việc giảm tài trợ cho NATO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tammy Bruce khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết vững chắc với khối quân sự này.
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt đối với đồng minh thân cận của Thủ tướng Hungary Viktor Orban

20:50:37 16/04/2025
Theo bản ghi cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi về các phương án tăng cường phối hợp giữa Mỹ và Hungary trong các vấn đề quan trọng cũng như thúc đẩy cơ hội hợp tác kinh tế song phương.
Bỉ cảnh báo tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội

Bỉ cảnh báo tăng chi tiêu quốc phòng có thể ảnh hưởng đến phúc lợi xã hội

20:49:22 16/04/2025
Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi chính phủ Bỉ đạt được thỏa thuận trong tuần trước tại Brussels, theo đó nước này sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP, phù hợp với mục tiêu mà NATO đã đặt ra trong suốt thập kỷ qua
Đồng Euro trở thành nơi trú ẩn an toàn giữa 'bão thuế quan'

Đồng Euro trở thành nơi trú ẩn an toàn giữa 'bão thuế quan'

20:06:23 16/04/2025
Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư đã dự đoán về sự phục hồi của châu Âu và chuyển vốn từ đồng USD sang cổ phiếu và trái phiếu châu Âu, qua đó củng cố thêm giá trị của đồng euro.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tây Ban Nha tăng chi tiêu quốc phòng

Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tây Ban Nha tăng chi tiêu quốc phòng

20:01:55 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích các nước châu Âu, đặc biệt là các đồng minh NATO vì không đáp ứng mục tiêu chi tiêu quốc phòng tối thiểu 2% GDP và phụ thuộc quá mức vào sự bảo trợ an ninh của Mỹ.
Bắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung Quốc

Bắc Kinh chính thức phản ứng về việc Mỹ áp thuế 245% lên hàng hoá Trung Quốc

19:58:19 16/04/2025
Trước đó, Trung Quốc quyết định tăng thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ mức 84% lên 125% bắt đầu từ ngày 12/4, đồng thời tuyên bố sẽ phớt lờ bất kỳ đợt tăng thuế nào tiếp theo mà Washington công bố kể từ thời điểm này.
Anh đào khoe sắc tại công viên hoàng gia Greenwich (Anh)

Anh đào khoe sắc tại công viên hoàng gia Greenwich (Anh)

19:53:37 16/04/2025
Công viên cũng gắn với lịch sử ngành hàng hải và hải quân Anh, với các điểm tham quan thú vị như Bảo tàng Hàng hải, trường Hải quân hoàng gia Anh, Nhà thờ St Alphege.
Anh và Pháp đàm phán thỏa thuận hồi hương người di cư

Anh và Pháp đàm phán thỏa thuận hồi hương người di cư

19:49:17 16/04/2025
Thỏa thuận ban đầu này đang được kỳ vọng nếu thành công, có thể được nhân rộng thành sáng kiến lớn hơn áp dụng cho toàn bộ các nước châu Âu, giúp giải quyết vấn đề di cư đang khiến cả khu vực đau đầu tìm hướng giải quyết.
Quốc hội Ukraine thông qua dự luật gia hạn thiết quân luật

Quốc hội Ukraine thông qua dự luật gia hạn thiết quân luật

19:46:23 16/04/2025
Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Ukraine, cơ quan lập pháp chắc chắn sẽ đồng ý gia hạn thiết quân luật chừng nào xung đột vẫn tiếp diễn, và ngay cả khi xung đột đã kết thúc Ukraine cũng cần thời gian để phục hồi và thiết lập quy trình, quy t...
OpenAI ra mắt các phiên bản của mô hình GPT-4.1 mới

OpenAI ra mắt các phiên bản của mô hình GPT-4.1 mới

19:45:16 16/04/2025
CEO Sam Altman chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội X rằng kết quả đánh giá các tiêu chuẩn cho những mô hình mới là rất cao. Tuy nhiên, OpenAI muốn tập trung vào tính hữu dụng trong thế giới thực.
Ukraine giáng đòn trả đũa lữ đoàn Nga phóng tên lửa vào Sumy

Ukraine giáng đòn trả đũa lữ đoàn Nga phóng tên lửa vào Sumy

19:42:25 16/04/2025
Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố, lực lượng Kiev tung đòn tập kích trả đũa nhằm vào lữ đoàn tên lửa Nga đã tấn công Sumy gây thương vong lớn.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh con trai 2 tháng tuổi của Lee Dong Wook khiến MXH bùng nổ

Ảnh con trai 2 tháng tuổi của Lee Dong Wook khiến MXH bùng nổ

Sao châu á

20:07:30 16/04/2025
Sáng 19/3, Koreaboo đưa tin, Lee Dong Wook vừa gây sốt mạng xã hội xứ kim chi khi chia sẻ hình ảnh về con trai 2 tháng tuổi lên trang Instagram cá nhân.
Joshua Zirkzee nghỉ hết mùa, MU choáng váng

Joshua Zirkzee nghỉ hết mùa, MU choáng váng

Sao thể thao

20:04:22 16/04/2025
Theo báo cáo, tiền đạo Joshua Zirkzee sẽ phải nghỉ thi đấu hết mùa giải vì chấn thương gân kheo. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng vô địch Europa League của Quỷ đỏ.
15 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thế kỷ 21 (P.1): Tam quan lệch lạc, khán giả bỏ chạy giữa chừng

15 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thế kỷ 21 (P.1): Tam quan lệch lạc, khán giả bỏ chạy giữa chừng

Phim châu á

19:59:01 16/04/2025
Dưới đây là phần đầu tiên của danh sách 15 phim 18+ gây tranh cãi nhất xứ kim chi trong thế kỷ 21 - mỗi phim là một vết cắt sâu vào tâm lý người xem.
Vì sao các dự án điện thoại năng lượng mặt trời luôn 'chết yểu'?

Vì sao các dự án điện thoại năng lượng mặt trời luôn 'chết yểu'?

Thế giới số

19:54:54 16/04/2025
Tuy nhiên, dù ý tưởng có vẻ rất xanh và tiện lợi, nhưng thực tế là chưa có một chiếc smartphone Android nào trang bị tính năng này thành công trên thị trường đại trà. Tại sao công nghệ đầy hứa hẹn này lại thất bại liên tục?
Xét xử vụ xây trái phép 680 biệt thự ở Đồng Nai

Xét xử vụ xây trái phép 680 biệt thự ở Đồng Nai

Pháp luật

19:50:07 16/04/2025
Theo cáo trạng, Công ty CP Địa ốc Long Điền được thành lập từ năm 2010, đến năm 2015 đổi tên thành Công ty LDG, do ông Nguyễn Khánh Hưng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).
Nam sinh lớp 7 ở Huế mất tích khi đi tắm biển

Nam sinh lớp 7 ở Huế mất tích khi đi tắm biển

Tin nổi bật

19:44:25 16/04/2025
Trong lúc tắm tại khu vực bãi biển xã Vinh Thanh, một nam sinh lớp 7 ở thành phố Huế bị sóng biển cuốn trôi, mất tích.
Boeing 'mắc kẹt' giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Boeing 'mắc kẹt' giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

19:36:21 16/04/2025
Các nguồn tin giấu tên cho biết, Trung Quốc cũng đã yêu cầu các hãng vận tải nước này tạm dừng mọi hoạt động mua sắm thiết bị và phụ tùng liên quan đến máy bay từ các công ty Mỹ.
Vợ có thói quen lạ khó bỏ, tôi xấu hổ chỉ muốn về nhà ngay

Vợ có thói quen lạ khó bỏ, tôi xấu hổ chỉ muốn về nhà ngay

Góc tâm tình

19:34:58 16/04/2025
Nhưng không. Chính sự giản dị đó của vợ tôi mang theo thói quen kỳ quặc: Nhặt nhạnh, tích trữ và có phần tham lam.
Xe tay ga Honda phiên bản giới hạn về Việt Nam, giá 40 triệu đồng, đẹp hơn Vision và SH Mode

Xe tay ga Honda phiên bản giới hạn về Việt Nam, giá 40 triệu đồng, đẹp hơn Vision và SH Mode

Xe máy

19:20:24 16/04/2025
Hệ thống an toàn cũng được Honda chăm chút với phanh đĩa trước, phanh trống sau, phanh kết hợp CBS và cả chân chống điện tiện lợi, giúp bạn yên tâm hơn mỗi lần sử dụng.
Sony tăng giá bán PlayStation 5

Sony tăng giá bán PlayStation 5

Đồ 2-tek

17:18:15 16/04/2025
Mức giá mới này có hiệu lực ngay lập tức từ thời điểm công ty đưa ra thông báo. Điều đáng chú ý là giá của phiên bản PS5 tiêu chuẩn (có ổ đĩa vật lý) và phiên bản PS5 Pro không bị ảnh hưởng trong đợt điều chỉnh này.