Cơn sốt “hỗ trợ người nghèo đa cấp” lây lan tới Nghệ An

Theo dõi VGT trên

Ngày 23.11, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn 190 – CV/HNDT thông báo để các cấp Hội biết Tỉnh hội không có văn bản chỉ đạo triển khai Chương trình “Trái tim Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Hội Nông dân tỉnh cũng yêu cầu Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền hội viên, nông dân cảnh giác với các đối tượng lấy danh nghĩa “Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” (gọi tắt là Trung tâm) để vận động nông dân góp tiền; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra cơ sở hội để nắm bắt thực trạng tình hình.

Đua theo phong trào

Sau khi tự mua cho mình 3 suất ủng hộ, chị Cao Thị H (xóm 10, Nghi Kim, TP.Vinh) không giới thiệu thêm người nào vào nữa mà chỉ đều đặn hàng tháng đến Trung tâm nhận về số tiền hỗ trợ cho mình. Chị cho biết, theo như quảng cáo của Trung tâm thì người tham gia rất có lợi, chỉ cần đóng vào 1,2 triệu đồng thì sau 5 tháng đã được hỗ trợ lại 5,7 triệu đồng; đó là chưa kể nếu cứ giới thiệu thêm được 1 người tham gia sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng.

Video đang HOT

“Có rất nhiều người tham gia, đóng cả hàng chục triệu đồng”- chị Cao Thị H cho biết. Theo chị, những người tham gia lớn không chỉ ở Vinh mà còn ở Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương.

Cơn sốt hỗ trợ người nghèo đa cấp lây lan tới Nghệ An - Hình 1

Văn phòng Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh Nghệ An đóng tại Hợp tác xã Phong Toàn. Ảnh: C.T

Mới vào có hơn 3 tháng nhưng chị H đã mấy lần to tiếng với nhân viên của Trung tâm. Bởi theo thông báo, khi vào sẽ được nhận 1 hộp thuốc trị giá 350.000đ hoặc thuốc bơm cho rau quả cây xanh trị giá 400.000đ nhưng các chị chưa được nhận. Các mức hỗ trợ (như quy định cũ khi chị mới tham gia) với mỗi suất đóng, giai đoạn 1 được hỗ trợ 50.000đ; giai đoạn 2 được 200.000đ; giai đoạn 3 được 500.000đ, giai đoạn 4 được 1.500.000đ, giai đoạn 5 được 3.000.000đ và được nhận vào ngày 15-20 hàng tháng.

Đúng như cam kết, tháng đầu chị tiên chị không đi lĩnh, nhưng đến tháng thứ 2 các chị cũng chỉ được nhận 50.000 đồng, thấy vô lý các chị hỏi nhưng được giải thích là lỗi ở mạng, khi khiếu nại thì người đã trực tiếp phỏng vấn đưa thêm cho chị 150.000 đồng nữa.

Ngày 19.11, các chị tới thì được trả lời không có tiền (có nhiều người đi 4 bữa mà không được nhận tiền) nhưng đến khi các chị to tiếng thì được những người có trách nhiệm của Trung tâm xuất tiền cá nhân ra trả cho 7 chị em hơn 3 triệu đồng. “Tôi và nhiều người cũng thấy lạ vì người ta có thể tùy tiện xuất tiền cá nhân để chi trả và chi tăng thêm theo yêu cầu người ta tham gia thì họ lấy tiền ở mô để bù vào?”- chị H cho biết.

Mập mờ thông tin

Khi được đề nghị cung cấp thông tin về số lượng và danh tính thành viên tham gia chương trình, ông Cao Xuân Hạnh – người phụ trách Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh tại Nghệ An (đường Lý Tự Trọng – phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) từ chối, chỉ nói ngắn gọn: “Toàn bộ hồ sơ và tiền của các thành viên tham gia đều được gửi về Trung tâm ở Hà Nội”.

Ông Đinh Thanh Trang – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Lộc cho biết, vào ngày 22.8.2015 có một số người xưng là đại diện của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới về làm việc với UBND và Hội Nông dân huyện đặt vấn đề tạo điều kiện vận động. Ngoài những hồ sơ về hoạt động của Trung tâm, những người này còn đưa ra nhiều văn bản được giới thiệu là thư kêu gọi ủng hộ chương trình “Trái tim Việt Nam” của những cơ quan và nhiều cá nhân có uy tín. Trong đó có công văn của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam gửi Hội Nông dân tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh khẳng định không hề nhận được Công văn số 692-CV/HNDTW ngày 12.8.2015 của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Ông Trần Văn Hường – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cho biết: “Cuối tháng 10, đầu tháng 11 có một người đàn ông mang giấy giới thiệu của Trung tâm đến đề nghị hợp tác, nhưng xét thấy nội dung hoạt động không liên quan đến Hội và không có chủ trương của T.Ư Hội hay của Tỉnh ủy nên Hội từ chối tham gia”.

Có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hành chính Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Xuân Thiêm – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An (PC 46) cho biết sau khi nhận được nhiều đơn thư phản ánh của người dân, hiện Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển NTM chi nhánh tại Nghệ An. Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện Trung tâm này vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hành chính. Hiện nay Phòng PC 46 đang tập trung điều tra về chi nhánh này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không để khởi tố vụ án.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tiêu điểm

Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 TếtHai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết
07:28:46 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Để rượu cúng ngoài bờ rào, người 'vợ hờ' bị đấm chếtĐể rượu cúng ngoài bờ rào, người 'vợ hờ' bị đấm chết
10:00:36 02/02/2025
Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thúĐối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thú
19:14:56 02/02/2025
Lời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn NhấtLời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn Nhất
21:06:37 02/02/2025
Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốcPhạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc
07:36:26 03/02/2025
Dắt ma túy trong người đi chơi Tết thì bị CSGT bắtDắt ma túy trong người đi chơi Tết thì bị CSGT bắt
06:48:53 02/02/2025

Tin đang nóng

SỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnhSỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnh
15:59:44 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đờiDòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời
16:28:02 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?
12:31:53 03/02/2025
Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"
17:03:19 03/02/2025
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36
12:37:25 03/02/2025

Tin mới nhất

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

17:06:00 03/02/2025
Ngày 3/2, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TP Đồng Xoài tổ chức xác minh làm rõ vụ án mạng do mâu thuẫn khi nhậu khiến một người bị đâm tử vong.
Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

10:11:22 03/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An bị cáo buộc nhận 9,2 tỷ đồng của Trần Thị Loan Phương và 5 tỷ đồng từ Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhưng chỉ có Quỳnh bị truy tố tội Đưa hối lộ.
Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

09:48:38 03/02/2025
Thứ trưởng Phạm Thế Tùng đánh giá kết quả triệt phá đường dây lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng của hơn 13.000 người trên cả nước là một chiến công xuất sắc.
Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

07:13:25 03/02/2025
Theo chuyên gia, việc thành lập các doanh nghiệp ma nhằm trốn thuế và bán hóa đơn khống đang trở thành vấn đề nhức nhối và gây nhiều tổn thất nghiêm trọng.
Âm mưu triệu USD của trùm giang hồ Bình 'Kiểm'

Âm mưu triệu USD của trùm giang hồ Bình 'Kiểm'

20:38:32 02/02/2025
Khi đang thực hiện âm mưu bắt cóc ca sĩ, người mẫu nổi tiếng rồi khống chế cưỡng ép quan hệ tình dục và quay video bán cho các trang web khiêu dâm để thu về triệu USD thì trùm giang hồ Bình Kiểm và đàn em bị bắt.
Sau 6 tiếng, Công an bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản ngày mùng 2 Tết

Sau 6 tiếng, Công an bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản ngày mùng 2 Tết

19:16:52 02/02/2025
Ngày 2/2, Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Văn Thắng
Giữ người trong trường hợp khẩn cấp 2 đối tượng hành hung tài xế ở Nam Định

Giữ người trong trường hợp khẩn cấp 2 đối tượng hành hung tài xế ở Nam Định

19:10:50 02/02/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng có hành vi hành hung tài xế tại bến phà Cồn Nhất.
Truy tố một cựu vụ phó ở Bộ Công Thương

Truy tố một cựu vụ phó ở Bộ Công Thương

19:08:02 02/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, bị cáo buộc chủ động gợi ý nhận 14,2 tỷ đồng từ lãnh đạo 2 doanh nghiệp xăng dầu.
Nhóm thanh niên thuê nhà nghỉ phê ma túy tối mùng 3 Tết

Nhóm thanh niên thuê nhà nghỉ phê ma túy tối mùng 3 Tết

13:49:47 02/02/2025
Nhóm 3 thanh niên ở Tiền Giang mua ma túy mang về nhà nghỉ để tụ tập bạn bè sử dụng thì cơ quan Công an ập vào kiểm tra, phát hiện 10 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Khởi tố nhóm 'quái xế' mang hung khí náo loạn đường phố Đà Nẵng đêm giao thừa

Khởi tố nhóm 'quái xế' mang hung khí náo loạn đường phố Đà Nẵng đêm giao thừa

13:41:41 02/02/2025
Nhóm 12 thanh thiếu niên ở Đà Nẵng mang theo hung khí, chạy xe lạng lách, đuổi chém người đi đường trong đêm giao thừa vừa bị khởi tố.
Cảnh sát giao thông bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy

Cảnh sát giao thông bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy

10:33:11 02/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, chiều cùng ngày, tại khu vực ngã tư Lương Phú (xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành), Tổ công tác thuộc Phòng CSGT đã truy bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.
Liên tiếp triệt phá các tụ điểm đánh bạc ngày Tết

Liên tiếp triệt phá các tụ điểm đánh bạc ngày Tết

10:30:49 02/02/2025
Ngày 2/2, Công an xã Long Thới (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý 5 đối tượng có hành vi đánh bạc trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Mọt game

17:14:45 03/02/2025
Tâm điểm của tuần 3 LCK Cup không gì khác ngoài cuộc chạm trán nảy lửa giữa Gen.G và T1. Mặc dù cả 2 đội tuyển này đều chắc vé đi tiếp vào vòng sau nhưng truyền thống đối đầu rất lâu năm giữa họ hứa hẹn sẽ mang lại một màn so tài cực kỳ...
Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Netizen

16:55:36 03/02/2025
Giữ kín chuyện mang thai từ khi kết hôn, đến hiện tại chuẩn bị lên chức cặp đôi này mới thông báo tin vui đến người hâm mộ.
Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Sao châu á

16:17:36 03/02/2025
Báo chí Trung Quốc nhận xét chuyện yêu đương của Từ Hy Viên bằng 2 từ táo bạo và liều lĩnh ; cô luôn yêu điên cuồng, bản năng và phớt lờ điều tiếng.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Sao việt

15:43:43 03/02/2025
Mới đây, mạng xã hội bất ngờ xôn xao trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cặp đôi Vbiz xuất hiện cùng nhau tại sân bay.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.