Cố vấn Trung Quốc cảnh báo mối quan hệ Mỹ-Trung dưới thời ông Biden

Theo dõi VGT trên

Bắc Kinh cần phải chấm dứt những hi vọng rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ tự động được cải thiện dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, thậm chí cần sẵn sàng đối phó với lập trường cứng rắn hơn từ Washington, một cố vấn của chính phủ Trung Quốc cảnh báo.

Cố vấn Trung Quốc cảnh báo mối quan hệ Mỹ-Trung dưới thời ông Biden - Hình 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Zheng Yongnian, chủ nhiệm một viện nghiên cứu Trung Quốc ở Thâm Quyến, cố vấn của chính phủ Trung Quốc, nói Bắc Kinh không nên bỏ lỡ cơ hội hàn gắn quan hệ với Washington.

Nhưng ông Zheng cảnh báo mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ không tự động quay trở lại như trước khi ông Trump lên nắm quyền. “Những ngày tốt lành đã trôi qua, tư tưởng Chiến tranh Lạnh ở Mỹ đang dâng cao trong nhiều năm và sẽ không biến mất sau một đêm”, ông Zheng nói.

Hồi tháng 8, ông Zheng từng tham dự một hội nghị chuyên đề do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì nhằm lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia về chiến lược dài hạn cho Trung Quốc. Ông Zheng nói có dấu hiệu cho thấy hai chính đảng ở Mỹ đã thống nhất về việc kiềm chế Trung Quốc.

Video đang HOT

“Tôi cho rằng ông Biden sẽ hưởng ứng theo sự phẫn nộ của công chúng Mỹ đối với Trung Quốc. Quá khứ đã chỉ ra rằng tổng thống Mỹ đại diện đảng Dân chủ cũng có thể phát động chiến tranh”, ông Zheng nói.

Ông Zheng cũng cảnh báo những xung đột lợi ích Mỹ-Trung có thể gia tăng dưới thời ông Biden. “Sự khác biệt nằm ở chỗ ông Trump là một doanh nhân, có những bước đi không thể đoán trước, còn ông Biden là chính trị gia, có thể đoán trước được”, ông Zheng nói. “Nghĩa là ông Trump cứng rắn một cách phi lý với Trung Quốc thì ông Biden sẽ cứng rắn theo cách hợp lý”.

Ông Zheng cũng chỉ ra rằng, những bất ổn trong xã hội Mỹ là nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ-Trung xấu đi. Ông Zheng nhắc đến khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ ngày càng lớn. Những năm 1980, 70% người dân Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu thì con số này nay đã giảm còn một nửa.

“Những bất ổn trong xã hội Mỹ dẫn đến cái nhìn tiêu cực hơn với nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc”, ông Zheng nói.

Cố vấn Trung Quốc cảnh báo nguy cơ quan hệ với Mỹ xấu đi thời Biden

Cố vấn chính phủ Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh nên lập kế hoạch hành động trong trường hợp quan hệ với Mỹ xấu đi dưới thời Biden, bao gồm tăng cường khả năng quân sự.

Trịnh Tất Kiên, cựu phó chủ tịch Trường đảng Trung ương Trung Quốc, không trực tiếp nhắc đến Mỹ trong bài phát biểu tại hội nghị do Viện Nghiên cứu Chiến lược Đổi mới và Phát triển Trung Quốc tổ chức ở Quảng Châu hôm 20/11, nhưng ông liên tục nhắc đến "quốc gia bá quyền" và ngụ ý rằng còn quá sớm để nhận định liệu căng thẳng Mỹ - Trung có dịu đi khi Biden nhậm chức hay không.

Cố vấn Trung Quốc cảnh báo nguy cơ quan hệ với Mỹ xấu đi thời Biden - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tại Mỹ năm 2015. Ảnh: AP .

"Người Trung Quốc có câu 'hãy lắng nghe lời họ nói và xem điều họ làm', hãy chờ xem quốc gia bá quyền sẽ hành động như thế nào", ông Trịnh, cố vấn lâu năm cho chính phủ Trung Quốc về chính sách đối ngoại, nói.

Ông thêm rằng Trung Quốc sẽ chuẩn bị kế hoạch lâu dài cho cả hai viễn cảnh. "Tất nhiên, điều đó bao gồm cả việc xây dựng năng lực quân sự", ông nói.

Một cố vấn cấp cao khác của chính phủ Trung Quốc, cựu thị trưởng Trùng Khánh Hoàng Kỳ Phàm, nói rằng Trung Quốc nên có các động thái chủ động trong trường hợp Mỹ tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Donald Trump đã từ bỏ năm 2017.

Tháng 11/2017, các nước tham gia đã thống nhất tên mới cho hiệp định là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hôm 20/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) rằng Bắc Kinh sẵn sàng tham gia CPTPP.

Ông Hoàng chỉ ra sự ủng hộ của Joe Biden đối với chủ nghĩa đa phương và nói rằng Trung Quốc nên chuẩn bị cho kịch bản ông sẽ khám phá các thỏa thuận thương mại khác có thể thách thức lợi ích của Trung Quốc. Cựu thị trưởng cũng kêu gọi chính quyền Biden chấm dứt cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc, nói rằng nó có thể giúp phục hồi kinh tế toàn cầu sau Covid-19.

"Nếu chính quyền mới của Mỹ có thể thỏa hiệp với Trung Quốc và nối lại hợp tác công nghệ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi thì các ngành công nghiệp mới có thể sẽ xuất hiện", Hoàng nói.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc lặp đi lặp lại của Mỹ rằng họ đang đánh cắp hàng loạt công nghệ Mỹ, từ vaccine Covid-19 cho đến máy tính lượng tử và trợ cấp không công bằng cho các công ty công nghệ của mình. Trong khi đó, Washington cấm các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei mua linh kiện Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Nhưng ông Hoàng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để trở nên tự chủ trong lĩnh vực công nghệ cao và tự sản xuất các linh kiện mà nước này cần. Ông lập luận rằng điều này sẽ mang lại cho phần còn lại của thế giới nhiều lựa chọn hơn, thay vì phải dựa vào các quốc gia riêng lẻ có thể khai thác lợi thế công nghệ của họ.

Ông Trịnh không nêu tên Donald Trump trong bài phát biểu của mình nhưng chỉ trích những hành động cuối cùng của "chính trị gia sắp mãn nhiệm". Ông cáo buộc Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về Covid-19 để "lấp liếm những tổn thất to lớn do thất bại của ông ta trong cách xử lý đại dịch" và cố gắng bảo vệ "lợi ích ích kỷ của mình trong cuộc bầu cử" bằng các chính sách như hỗ trợ cho Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết.

Cố vấn chính phủ này cũng nói rằng Bắc Kinh nên thúc đẩy các mạng lưới hàng hải và đất liền mà họ đang phát triển trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ với căng thẳng về một loạt vấn đề như công nghệ, vấn đề Biển Đông, Tân Cương, Đài Loan và Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng mô tả Trung Quốc là "mối đe dọa trung tâm của thời đại chúng ta". Trong khi đó, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025
Canada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả MỹCanada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả Mỹ
20:21:44 02/02/2025
Khống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngàyKhống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngày
20:06:36 02/02/2025
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đàoĐộng thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025
Thảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăngThảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăng
20:00:53 02/02/2025
Trung Quốc phản ứng mạnh với lệnh đánh thuế của ông TrumpTrung Quốc phản ứng mạnh với lệnh đánh thuế của ông Trump
20:28:41 02/02/2025

Tin đang nóng

Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27
10:53:44 04/02/2025
Vụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặtVụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặt
10:41:35 04/02/2025
Mẹ và em gái Từ Hy Viên nhảy múa tiệc tùng ngay trước khi nữ diễn viên qua đời tại Nhật BảnMẹ và em gái Từ Hy Viên nhảy múa tiệc tùng ngay trước khi nữ diễn viên qua đời tại Nhật Bản
10:57:35 04/02/2025
Chồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa tángChồng ôm thi thể Từ Hy Viên gào khóc, hôn vĩnh biệt trước khi vợ bị hỏa táng
11:21:39 04/02/2025
Ai thừa kế tài sản hàng trăm triệu USD của Từ Hy Viên?Ai thừa kế tài sản hàng trăm triệu USD của Từ Hy Viên?
13:58:03 04/02/2025
Truy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốnTruy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốn
12:44:16 04/02/2025
Mai Ngọc lần đầu tiên làm rõ 1 bí mật trong cuộc sống hôn nhân với thiếu gia Bắc GiangMai Ngọc lần đầu tiên làm rõ 1 bí mật trong cuộc sống hôn nhân với thiếu gia Bắc Giang
14:02:13 04/02/2025
3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước3 thanh niên ở Bến Tre bất ngờ mất tích khi bị hút vào cống dẫn nước
12:38:15 04/02/2025

Tin mới nhất

Ấn Độ: Vệ tinh NVS-02 gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nâng quỹ đạo

Ấn Độ: Vệ tinh NVS-02 gặp trục trặc kỹ thuật trong quá trình nâng quỹ đạo

15:19:09 04/02/2025
Bất chấp sự cố này, ISRO đảm bảo rằng các hệ thống của vệ tinh vẫn hoạt động tốt và hiện tại vệ tinh đang ở quỹ đạo hình elip. Tổ chức hiện đang tìm hiểu các chiến lược nhiệm vụ thay thế để sử dụng vệ tinh cho mục đích dẫn đường trên qu...
Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ

Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ

15:16:31 04/02/2025
Động thái này diễn ra một ngày sau khi 2 quan chức an ninh cấp cao của USAID bị cách chức, sau khi ngăn cản nhân viên của DOGE tiếp cận các tài liệu mật trong quá trình kiểm tra sổ sách của chính phủ.
Bitcoin chạm đáy 3 tuần trước động thái kiên quyết của Tổng thống Trump

Bitcoin chạm đáy 3 tuần trước động thái kiên quyết của Tổng thống Trump

15:14:58 04/02/2025
Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Canada và 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Sắc lệnh trên của ông Trump bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4/2 theo giờ Mỹ.
Thị trường châu Âu lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại

Thị trường châu Âu lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại

15:13:14 04/02/2025
Lệnh áp thuế do Tổng thống Donald Trump ký vào cuối tuần trước làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể tái diễn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế lớn của châu Âu.
Hàn Quốc: Ấn định ngày xét xử hình sự Tổng thống Yoon Suk Yeol

Hàn Quốc: Ấn định ngày xét xử hình sự Tổng thống Yoon Suk Yeol

14:23:16 04/02/2025
Ngoài ra, ông Yoon cũng bị cáo buộc đã điều động quân đội tới Quốc hội để ngăn các nhà lập pháp bỏ phiếu bác bỏ lệnh thiết quân luật, đồng thời lên kế hoạch bắt giữ các nhân vật chính trị quan trọng.
Quan chức cấp cao của USAid bị đình chỉ sau căng thẳng với Bộ Hiệu quả Chính phủ

Quan chức cấp cao của USAid bị đình chỉ sau căng thẳng với Bộ Hiệu quả Chính phủ

14:21:47 04/02/2025
Theo nguồn tin từ các quan chức USAid, cuộc đối đầu leo thang khi một trợ lý cấp cao đe dọa sẽ gọi cảnh sát liên bang để buộc mở cửa trụ sở cơ quan. Giám đốc an ninh và một cấp phó đã từ chối cấp quyền tiếp cận khu vực hạn chế cho nhóm ...
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

14:03:16 04/02/2025
Một ví dụ điển hình là việc DeepSeek đã sử dụng hơn 2.000 chip H800 của Nvidia - phiên bản rút gọn của con chip mạnh nhất thời điểm đó - để đào tạo mô hình AI của mình trước khi Mỹ cấm hoàn toàn loại chip này.
Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

10:14:35 04/02/2025
Đồng nhân dân tệ giao dịch bên ngoài Trung Quốc giảm 0,36% xuống còn 7,347 đổi 1 USD, sau khi Tổng thống Trump ngày 1/2 áp thuế 10% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

06:36:53 04/02/2025
Theo SANA, đây là vụ nổ bom xe thứ hai tại khu vực trên chỉ trong 3 ngày qua. Trước đó, hôm 1/2, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở trung tâm thành phố Manbij khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ em.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

06:34:00 04/02/2025
Tuy không cung cấp chi tiết về vấn đề này, nhưng ông Trump lưu ý rằng mọi thứ hiện đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và bày tỏ niềm tin rằng các cuộc thảo luận hiện tại đang diễn ra khá tốt.
Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

06:28:41 04/02/2025
Hiện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin của WSJ, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa bình luận do đang kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Filip khoe chỉ số khiến dân mạng tranh cãi

Nguyễn Filip khoe chỉ số khiến dân mạng tranh cãi

Sao thể thao

15:58:08 04/02/2025
Nguyễn Filip vừa đăng tải số liệu chuyên môn về bản thân và một số đồng nghiệp đang thi đấu cho các đội bóng khác tại V.League.
Bức ảnh gây sốc của HIEUTHUHAI và bạn gái bị lộ?

Bức ảnh gây sốc của HIEUTHUHAI và bạn gái bị lộ?

Sao việt

15:36:17 04/02/2025
Song song với sự nghiệp nghệ thuật, HIEUTHUHAI còn gây chú ý bởi chuyện tình không công khai, cũng không giấu diếm với một cô gái xinh xắn, giàu có tên Tăng Mỹ Hàn.
Công bố thời điểm chồng ca sĩ đưa tro cốt Từ Hy Viên về nước, mẹ gấp rút về nước hôm nay lo hậu sự

Công bố thời điểm chồng ca sĩ đưa tro cốt Từ Hy Viên về nước, mẹ gấp rút về nước hôm nay lo hậu sự

Sao châu á

15:28:44 04/02/2025
Ngày 4/2, tờ Sohu đưa tin gia đình Từ Hy Viên cho biết tro cốt nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được đưa về Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 6/2.
Không thời gian - Tập 34: Hùng quyết tâm không chia tay Hạnh

Không thời gian - Tập 34: Hùng quyết tâm không chia tay Hạnh

Phim việt

15:15:24 04/02/2025
Trong trích đoạn giới thiệu Không thời gian tập 34, biết bác Nậm - bố của thủ trưởng Đại cũng chính là thủ trưởng của cô Hồi - mẹ Hạnh, Hùng ngay lập tức sang có đôi lời xin trợ giúp.
Mẹ ác ma, cha thiên sứ - Tập 28: Suýt bị chồng tát, Thắng đòi ly hôn

Mẹ ác ma, cha thiên sứ - Tập 28: Suýt bị chồng tát, Thắng đòi ly hôn

Hậu trường phim

15:04:31 04/02/2025
Dù ba Thắng, Ngân, Thành Công có hợp sức để bảo vệ tổ ấm cho Thắng Lộc trước nguy cơ đổ vỡ, nhưng xem chừng không đơn giản.
Gần chục năm tuổi, tựa game này vẫn được coi là "tuyệt tác", tất cả chỉ nhờ một điều

Gần chục năm tuổi, tựa game này vẫn được coi là "tuyệt tác", tất cả chỉ nhờ một điều

Mọt game

14:59:23 04/02/2025
Ngành công nghiệp game thế giới luôn rất tàn nhẫn khi theo thời gian, số lượng các trò chơi rơi vào quên lãng, bị đào thải ngày càng nhiều.
Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lại gây sốc vì 'mặc cũng như không'

Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lại gây sốc vì 'mặc cũng như không'

Sao âu mỹ

14:57:23 04/02/2025
Tờ PEOPLE xác nhận thông tin chính xác liên quan tin đồn Kanye West và Bianca Censori bị cảnh sát hộ tống khỏi lễ trao giải Grammy 2025 vì trang phục gây sốc.
Lên đồ trẻ trung đầy ấm áp với áo cardigan

Lên đồ trẻ trung đầy ấm áp với áo cardigan

Thời trang

13:52:35 04/02/2025
Cardigan - món đồ thời trang dễ dàng kết hợp, không bao giờ lỗi mốt, đang trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều tín đồ thời trang trong những ngày xuân se lạnh này.
Chấn động đầu năm: Thành viên đẹp nhất BLACKPINK công bố tổ chức show tại Hà Nội!

Chấn động đầu năm: Thành viên đẹp nhất BLACKPINK công bố tổ chức show tại Hà Nội!

Nhạc quốc tế

13:40:12 04/02/2025
Sáng 4/2, BLISSOO - công ty của chị cả BLACKPINK Jisoo cập nhật tin chấn động. Theo đó, Jisoo sẽ tổ chức tour fanmeeting toàn châu Á Lights, Love, Action - đi qua 7 thành phố bao gồm cả Hà Nội.
Chuyện rút ruột quỹ bình ổn giá xăng dầu ở Công ty Bách Khoa Việt

Chuyện rút ruột quỹ bình ổn giá xăng dầu ở Công ty Bách Khoa Việt

Pháp luật

13:30:07 04/02/2025
Công ty này mới nộp hơn 1,6 tỷ đồng, không còn khả năng nộp lại hơn 105 tỷ đồng, khiến ngân sách Nhà nước bị thất thoát.
Thiên tài nổi tiếng châu Á: 9 tuổi học cấp ba, 12 tuổi vào Đại học, 20 tuổi trở thành Tiến sĩ y khoa xuất sắc

Thiên tài nổi tiếng châu Á: 9 tuổi học cấp ba, 12 tuổi vào Đại học, 20 tuổi trở thành Tiến sĩ y khoa xuất sắc

Netizen

12:55:53 04/02/2025
Trong thế giới học thuật, nơi thành công thường phải trả giá bằng những năm tháng miệt mài và không ngừng phấn đấu thì câu chuyện của Trần Sở Hàm - một thiên tài nhỏ tuổi, như một tia sáng rực rỡ xuyên qua bóng tối của những giới hạn th...