Từ chối liên minh với Mỹ, Ấn Độ không muốn “đặt hết trứng vào 1 giỏ“?

Mặc dù có cùng mục tiêu đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ở trong và ngoài khu vực nhưng vì sao Ấn Độ vẫn ngần ngại liên minh với Mỹ?

Giữa bối cảnh mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc lao dốc sau cuộc xung đột đẫm máu ở biên giới 2 nước trên dãy Himalaya cũng như căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng leo thang, thậm chí có thể trở thành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, việc Ấn Độ nghiêng về phía Mỹ dường như được cho là một lẽ tự nhiên trong tam giác chiến lược này.

Từ chối liên minh với Mỹ, Ấn Độ không muốn đặt hết trứng vào 1 giỏ? - Hình 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay nhau sau khi đưa ra tuyên bố chung ở New Delhi ngày 25/2. Ảnh: AP

Cuộc đụng độ biên giới gây thương vong lớn nhất trong hơn 50 năm quan hệ Ấn – Trung đã “làm nóng” các cuộc tranh luận rằng, liệu New Delhi có nên hình thành một liên minh chính thức với Washington để đối phó với Bắc Kinh hay không, và liệu điều đó sẽ thay đổi mối quan hệ giữa 3 nước cũng như định hình môi trường địa – chính trị ở Ấn Độ – Thái Bình Dương như thế nào.

Cựu Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee từng khẳng định trong một bài phát biểu năm 1998 ở New York, Mỹ rằng Ấn Độ và Mỹ là “hai đồng minh tự nhiên của nhau trong hành trình tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới”. Tuyên bố này được coi là một sự dịch chuyển mạnh mẽ trong chính sách không liên minh của New Delhi trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Một số nhà quan sát ở Trung Quốc dường như cũng tin rằng việc Ấn Độ đứng về phía Mỹ để đối đầu với Trung Quốc chỉ là vấn đề thời gian.

Vì sao Ấn Độ ngần ngại liên minh với Mỹ?

Trên thực tế, hơn 2 thập kỷ sau tuyên bố trên của cựu Thủ tướng Ấn Độ, bất chấp những cuộc trao đổi về cái gọi là “liên minh tự nhiên”, cho đến nay, Ấn Độ vẫn ngần ngại trong việc chọn đứng về bên nào trong cuộc đối đầu Mỹ – Trung. New Delhi cũng chưa sẵn sàng để hoàn toàn chấp nhận chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump hay kế hoạch thành lập liên minh 4 bên với Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Ấn Độ ngần ngại tham gia vào một liên minh quân sự với Mỹ bởi nước này lo ngại sẽ mất khả năng “tự trị chiến lược” và trở thành đồng minh cấp thấp bởi sự bất đối xứng rõ ràng về quyền lực giữa Washington và New Delhi.

Mặc dù Mỹ và Ấn Độ cùng chia sẻ nhiều giá trị chung nhưng mối quan hệ 2 nước vẫn không thể phát triển lên những nấc thang mới, phần lớn là bởi thái độ trung lập của Ấn Độ trong Chiến tranh Lạnh và mối quan hệ liên minh của Washington với Pakistan.

Phải tới cuối những năm 1990, Ấn Độ mới bắt đầu xích lại gần Mỹ, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và quốc phòng khi cùng chia sẻ một mối lo ngại chung, đó là sự ảnh hưởng về kinh tế và ngoại giao ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở trong và ngoài châu Á.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng, dù hợp tác ngày càng sâu rộng với Mỹ nhưng Ấn Độ vẫn giữ thái độ cảnh giác trước xu hướng xa rời đồng minh của Tổng thống Trump. Ngoài ra, nước này cũng không muốn từ bỏ quan hệ đối tác đa dạng với các quốc gia khác, đặc biệt là sự hợp tác về an ninh và quốc phòng với Nga.

Sự phức tạp trong tam giác Mỹ – Ấn – Trung

Dù vậy, cuộc đụng độ biên giới đẫm máu đầu tiên giữa Ấn Độ và Trung Quốc kể từ năm 1975 có thể trở thành sự kiện mang tính bước ngoặt trong quan hệ Mỹ – Ấn bởi tranh cãi về vấn đề biên giới vẫn luôn là mắt xích yếu nhất trong quan hệ Ấn – Trung.

“Sự bùng nổ những cuộc đụng độ biên giới sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn giữa bối cảnh 2 nước cùng đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, đồng thời buộc New Delhi tái cân nhắc nghiêm túc về lập trường của mình đối với nội dung chống Trung Quốc trong chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Washington”, Pang Zhongying – một chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Hàng hải Trung Quốc nhận định.

Các nhà phân tích thận trọng đánh giá mối quan hệ nồng ấm, cùng các hoạt động ngoại giao thân thiết và sự hợp tác an ninh của Ấn Độ với Mỹ trong 2 thập kỷ qua đã thay đổi tam giác quan hệ với Trung Quốc và sự cân bằng quyền lực khu vực.

“Trong khi Trung Quốc tiếp tục khả năng phòng thủ nhằm đối phó với chính quyền Tổng thống Trump thì Bắc Kinh cũng ngày càng tăng cường vị thế chủ động đối với các khu vực xung quanh nhằm đạt được nhiều ảnh hưởng nhất có thể”, Yun Sun, học giả cấp cao tại Trung tâm Stimson ở Washington đánh giá.

Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Tổng thống Trump được công bố cách đấy 3 năm nhằm xây dựng một liên minh với Ấn Độ và các nước cùng chí hướng khác kiềm chế sự nổi lên của Trung Quốc, đã đảo ngược và thúc đẩy Trung Quốc tái đánh giá tầm quan trọng chiến lược của Ấn Độ, cũng như ra sức lôi kéo New Delhi.

“Nếu Washington không thúc đẩy chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác với Ấn Độ, hướng chiến lược của Trung Quốc với nước này có thể đã rất khác”, chuyên gia Sun đánh giá.

Với Trung Quốc, mối quan hệ phức tạp và dễ biến động với Ấn Độ là một tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh.

“Mục tiêu chiến lược của Trung Quốc là ổn định quan hệ với Ấn Độ nhằm ngăn cản Washington lôi kéo New Delhi cũng như tránh một cuộc chiến trên 2 mặt trận với cả Mỹ và Ấn Độ”, chuyên gia Sun cho hay.

Tuy nhiên, xét tới sự thay đổi trong cán cân quyền lực giữa Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan tại Nam Á, sự nghi ngại và thái độ thù địch giữa Bắc Kinh và New Delhi vẫn tiếp tục sâu sắc, bất chấp những dấu hiệu có vẻ nồng ấm của 2 quốc gia này những năm qua.

Một diễn biến đáng lưu ý nữa là khi Tổng thống Trump đề xuất hồi tháng trước về việc mở rộng nhóm các quốc gia công nghiệp G7 thành G11, bao gồm thêm Ấn Độ, Australia, Hàn Quốc và Nga, Bắc Kinh đã tỏ ra giận dữ khi Thủ tướng Modi có phản ứng tích cực về ý tưởng này.

“Không đặt tất cả trứng vào một giỏ”

Dù vậy, theo Mohan Guruswamy, Chủ tịch Trung tâm các Giải pháp chính sách tại New Delhi, Ấn Độ không có ý định tham gia vào liên minh chống Trung Quốc hoặc trở thành một phần trong bất kỳ liên minh quân sự chống Trung Quốc nào.

“Ấn Độ coi sự đối đầu Mỹ – Trung giống như cuộc đối đầu giữa những con voi. Khi 2 con voi đánh nhau, cỏ cây và những loài vật nhỏ hơn đều bị giẫm nát. Chúng tôi không muốn gây ra bất kỳ xáo trộn nào và hầu như không có vai trò gì trong cuộc xung đột này”, ông Mohan Guruswamy phân tích.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon thì chỉ ra những hạn chế của liên minh Mỹ – Ấn và cảnh báo chính quyền Thủ tướng Modi không nên liên minh với Washington, đồng thời dẫn ra sự kiện căng thẳng biên giới kéo dài 73 ngày cách đây 3 năm.

“Cuộc khủng hoảng Doklam năm 2017 là ví dụ gần đây nhất cho thấy không nước này sẵn sàng đối phó với thách thức chiến lược lớn nhất của Ấn Độ là Trung Quốc. Ấn Độ từng chứng kiến phản ứng lạnh nhạt của phần còn lại thế giới trong sự kiện trên”, chuyên gia Menon – một học giả cấp cao tại Viện Brookings Ấn Độ nhận định trong một bài báo xuất bản hồi tháng 5.

“Nhiều người tin rằng Ấn Độ không đặt tất cả trứng vào một giỏ mà thay vào đó sẽ đi con đường ở giữa bằng cách thúc đẩy mối quan hệ với cả Nga và Mỹ”, Rajeshwari Rajagopalan – học giả cấp cao và là người đứng đầu Sáng kiến Chính sách Hạt nhân và Không gian thuộc Quỹ Nghiên cứu Giám sát ở New Delhi nhận định.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ trên lĩnh vực thương mại phụ thuộc quá nhiều vào nhau nên bất chấp căng thẳng hiện nay, New Delhi nhiều khả năng sẽ không chọn liên minh với Mỹ mà đi con đường riêng của mình trong nỗ lực cân bằng các mối quan hệ phức tạp này nhằm đạt được lợi ích tối đa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Trump tuyên bố sốc về vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban00:55Bị thổi bay khi đưa tin trực tiếp từ Beirut00:51Sống sót sau 30 giờ bị vụ nổ Beirut hất xuống biển01:00Nổ lớn san phẳng nhiều ngôi nhà ở thành phố Mỹ00:42Người dân Beirut trắng tay sau vụ nổ04:49Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên00:45Video: Bố che chở con trai trong vụ nổ rung chuyển thủ đô Lebanon00:18Tổng thống Li Băng không loại trừ khả năng vụ nổ Beirut do bom hay tên lửa00:51Mồ hôi ào ra ướt sàn khi nhân viên y tế cởi đồ bảo hộ00:30Núi lửa phun cột tro bụi cao 5 km00:29Nổ lớn ở Liban khiến 100 người chết: "Mọi thứ bị phá hủy trong 10 phút"00:36Mỹ thử tên lửa răn đe Nga01:00An ninh Lebanon cảnh báo vụ nổ 'hủy diệt' Beirut trước hai tuần02:15Nổ súng ngoài Nhà Trắng, Trump được sơ tán00:19Lebanon từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut01:11Hezbollah phủ nhận trữ vũ khí tại cảng Beirut00:43Cảnh sát Belarus lên nhầm xe buýt khi áp giải người biểu tình00:12Vaccine Nga có hiệu lực bảo vệ 2 năm01:37Khoảnh khắc bệnh viện Beirut hứng chịu vụ nổ01:53Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến hàng chục người chết, mất tích00:31Mỹ tiêu hủy cây bí đao trồng từ hạt giống Trung Quốc00:35Bão Hagupit gây lũ lụt miền đông Trung Quốc01:59Chơi piano giữa đống đổ nát vụ nổ Beirut00:51Đường dây đưa 44 người Trung Quốc vượt biên, né kiểm soát Covid-19 vào TP.HCM05:24Cậu bé múa ballet giữa mưa gây sốt00:45Trực thăng Trung Quốc phóng thử tên lửa mới00:54Bão Mekkhala thổi bay nhà xưởng ở Trung Quốc00:57Đại sứ Singapore muốn tìm kiếm lĩnh vực hợp tác mới với Việt Nam00:59Giận dữ khi 3 lính cứu hoả cùng một nhà chết trong vụ nổ Beirut00:24Trump làm lơ khi bị hỏi về việc nói dối00:19

Tiêu điểm

Ông Trump: 'Nếu Trung Quốc hung hăng ở Hong Kong, tôi sẽ lấy lại mọi thứ'
18:34:08 14/08/2020
Trung Quốc: Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt gà nhập khẩu từ Brazil
17:15:53 13/08/2020
Hơn 8.000 cơ sở y tế Hàn Quốc đình công
19:34:53 14/08/2020
An ninh Lebanon cảnh báo vụ nổ 'hủy diệt' Beirut trước hai tuần
16:43:20 13/08/2020
Quan tham Trung Quốc giấu hàng tấn tiền trong nhà, nuôi 100 nhân tình
23:17:20 13/08/2020
Người bán đưa nhầm vé số, người đàn ông trúng 46 tỷ đồng
20:27:36 13/08/2020
Trump vào viện thăm em trai
00:42:58 15/08/2020
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tới Ấn Độ Dương giữa căng thẳng với Trung Quốc
23:20:47 13/08/2020
Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới
12:24:25 13/08/2020
Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Tứ Xuyên
18:43:30 13/08/2020

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Đã xác định nguồn lây 2 ca mắc COVID-19 gần đây
20:11:05 14/08/2020
Facebook Âu Hà My bị 'bốc hơi' sau hơn 1 ngày 'dằn mặt' nhiều người
22:14:14 14/08/2020
MC Cát Tường: Tôi bị bạn trai đòi 200 triệu và bắt viết giấy nợ sau khi chia tay
21:05:58 14/08/2020
Phản ứng kỳ lạ của "nhà trai" Nguyễn Trọng Hưng sau màn tố ngoại tình gây bão: Tâm bất biến giữa dòng drama vạn biến!
21:54:36 14/08/2020
18 ca COVID-19 mới, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM
18:06:26 14/08/2020
Khoảnh khắc để đời của sao Việt khi "say xỉn": Noo Phước Thịnh khóc nức nở, Trường Giang ôm hôn Nhã Phương thắm thiết
23:16:57 14/08/2020
Xe lôi mất lái tông chết bé gái 4 tuổi đang ngồi cùng cha mẹ
20:53:10 14/08/2020
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ly hôn
20:35:48 14/08/2020
Sở hữu tài sản khủng, trước khi ly hôn Âu Hà My và chồng từng sống ở nơi thế này!
21:22:30 14/08/2020
Hi hữu: Búi tóc 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi
18:00:39 14/08/2020

Tin mới nhất

Ấn Độ có thể cấm thuê tàu dầu Trung Quốc

00:35:00 15/08/2020
Ấn Độ cấm các công ty dầu quốc doanh thuê tàu Trung Quốc để vận chuyển dầu mỏ khi quan hệ hai nước căng thẳng, các nguồn tin cho biết.

Trump nghi ngờ tư cách của ứng viên phó tổng thống Mỹ

00:32:40 15/08/2020
Trump cho rằng ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris không sinh ra ở Mỹ nên không đủ điều kiện để tranh cử.

Tổng thống Mỹ duy nhất từng bị bắt

00:28:44 15/08/2020
Ulysses S. Grant, tổng thống thứ 18 của nước Mỹ, thích những con ngựa phi nước đại và sở thích này khiến ông là tổng thống Mỹ duy nhất bị bắt khi đương nhiệm.

Trung Quốc cảnh báo thủ đoạn bán vaccine Covid-19 'rởm'

00:09:15 15/08/2020
Giới chức Trung Quốc cảnh báo người dân về trò lừa đảo trực tuyến, trong đó kẻ trục lợi chào bán vaccine Covid-19 chưa có trên thị trường.

Trung Quốc tố Mỹ 'bắt nạt' trong lĩnh vực 5G

23:55:43 14/08/2020
Đại sứ quán Trung Quốc tại Slovenia cáo buộc Mỹ bắt nạt các nước về vấn đề bảo mật 5G trong khi theo dõi nhiều quốc gia khác.

Báo Australia bị chỉ trích vì tranh biếm hoạ Biden - Harris

23:55:40 14/08/2020
Tờ The Australian bị lên án phân biệt chủng tộc vì bức vẽ biếm họa mô tả cảnh Biden gọi phó tướng Harris là cô bạn da màu bé nhỏ.

Mỹ thu hàng triệu USD tiền điện tử từ các tổ chức khủng bố

23:50:52 14/08/2020
Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đã thu hàng triệu USD từ các tài khoản điện tử của những nhóm khủng bố, gồm cả IS và al-Qaeda.

Trung Quốc chật vật đối phó mưa lũ

23:44:29 14/08/2020
Mưa lũ liên tục tàn phá mùa màng, đẩy giá lương thực tăng cao, đe dọa nền kinh tế Trung Quốc đang chật vật phục hồi sau Covid-19.

Ấn Độ lại siết hàng Trung Quốc

23:10:01 14/08/2020
Ấn Độ siết chặt hoạt động giám sát đối với hàng nhập khẩu và đe dọa kế hoạch kinh doanh của nhiều công ty Trung Quốc.

Vác súng phòng người nhà bệnh nhân Covid-19

23:01:11 14/08/2020
Các vệ sĩ mang súng phải hộ tống bác sĩ Kumar Gaurav trong lúc ông đi quanh bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 bên bờ sông Hằng.

Thổ Nhĩ Kỳ tố Pháp 'bắt nạt'

22:55:24 14/08/2020
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cáo buộc Pháp hành xử như kẻ bắt nạt ở phía đông Địa Trung Hải và Trung Đông.

Người nghèo Canada nhận cứu trợ tôm hùm

22:52:12 14/08/2020
Hãng tàu Holland America hỗ trợ các gia đình sống dựa vào ngân hàng thực phẩm ở Canada 7 container chứa tôm hùm, bò wagyu và nhiều món xa xỉ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì nhắm vào Viện Khổng Tử

22:33:38 14/08/2020
Trung Quốc cho rằng việc Mỹ tăng cường kiểm soát các Viện Khổng Tử là hành vi bôi xấu nhiệm vụ bình thường của chương trình này.

Bắc Kinh mở lại chợ Tân Phát Địa

22:23:08 14/08/2020
Tân Phát Địa, chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất Bắc Kinh, sẽ mở cửa lại vào 15/8, sau hai tháng đóng cửa vì Covid-19.

Sông Trường Giang hứng đợt đỉnh lũ thứ 4

22:12:22 14/08/2020
Sông Trường Giang sáng nay hứng đợt đỉnh lũ thứ tư, khi mưa lớn khiến dòng chảy đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp tăng cao.

Mỹ cảnh báo IS lợi dụng Covid-19 trỗi dậy ở Philippines

22:06:37 14/08/2020
Lầu Năm Góc cho biết các nhóm thân IS ở Philippines lợi dụng biện pháp cách biệt cộng đồng ngăn Covid-19 để truyền bá tư tưởng cực đoan.

Mỹ tiêu hủy cây bí đao trồng từ hạt giống Trung Quốc

22:01:58 14/08/2020
Giới chức nông nghiệp Mỹ quyết định tiêu hủy cây bí đao được một nông dân bang Arkansas trồng từ túi hạt giống gửi từ Trung Quốc.

Bộ Y tế thông tin việc mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh

20:39:28 14/08/2020
Tối nay 14-8, Bộ Y tế phát đi thông báo chính thức cho biết đã đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga và Anh, bên cạnh nỗ lực phát triển vắc xin trong nước.

New Zealand loay hoay tìm lỗ hổng Covid-19

19:37:39 14/08/2020
New Zealand tin rằng Covid-19 đã xâm nhập qua biên giới và gây nên làn sóng thứ hai, nhưng vẫn chưa xác định được hàng rào bị hổng ở đâu.

Nga tổ chức hội thao quân sự quốc tế cuối tháng 8

18:54:54 14/08/2020
Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2020 do Nga tổ chức sẽ diễn ra trên lãnh thổ 5 nước từ ngày 23/8 đến 5/9.

Nhật có thể dùng hải quân đối phó tàu cá Trung Quốc

18:50:34 14/08/2020
Nhật cảnh báo có thể huy động tàu chiến để đối phó sau khi Trung Quốc cho phép tàu cá hoạt động gần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Triều Tiên có tân Thủ tướng

18:30:52 14/08/2020
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bổ nhiệm Kim Tok-hun, người đứng đầu ủy ban ngân sách của quốc hội, làm Thủ tướng nước này thay thế ông Kim Jae-ryong.

Nguy cơ nCoV lây qua thực phẩm đông lạnh lớn đến đâu?

18:01:18 14/08/2020
Bất chấp lo ngại nguy cơ nhiễm nCoV từ đồ đông lạnh nhập khẩu tại Trung Quốc và New Zealand, giới chuyên gia cho rằng khả năng này rất thấp.

Trump nói Harris là 'phiên bản tệ' của Hillary Clinton

17:55:28 14/08/2020
Trump cho rằng ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris là kẻ cơ hội nông cạn và còn tệ hơn đối thủ Hillary Clinton năm 2016.

Miễn dịch cộng đồng của Thụy Điển đã thất bại?

17:49:19 14/08/2020
Dù người đứng đầu chiến lược không phong tỏa của Thụy Điển khẳng định 1/3 dân số nước này đã miễn dịch với virus corona chủng mới, có rất ít dữ liệu chứng minh được điều này. Ngược lại, một số nghiên cứu khẳng định không có miễn dịch cộ...

Trump chỉ trích vụ bắt Jimmy Lai

17:24:19 14/08/2020
Trump chỉ trích vụ bắt ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai trong tuần này, gọi đây là điều khủng khiếp.

Trump làm lơ khi bị hỏi về việc nói dối

17:13:55 14/08/2020
Trump làm lơ và chỉ định một phóng viên khác khi bị hỏi rằng ông có hối tiếc về những lời nói dối trong nhiệm kỳ qua hay không.

Kim Jong-un dỡ phong tỏa thành phố biên giới

17:06:47 14/08/2020
Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố dỡ phong tỏa Kaesong, thành phố gần biên giới Hàn Quốc, nơi hàng nghìn người bị cách ly nhiều tuần qua.

Hy Lạp báo động quân đội vì căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

16:46:54 14/08/2020
Quân đội Hy Lạp được báo động cao vì căng thẳng leo thang với Thổ Nhĩ Kỳ quanh hoạt động thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp.

Trump muốn con trai Barron trở lại trường

16:41:16 14/08/2020
Trump nói muốn con trai Barron, 14 tuổi, sớm trở lại trường tư Tân giáo St. Andrew ở Potomac, bang Maryland, vì ông cho rằng học trực tuyến quá tệ.

Mỹ tuyên bố Viện Khổng Tử là phái bộ nước ngoài

16:38:03 14/08/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ coi các Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở nước này là phái bộ nước ngoài và phải cung cấp thông tin nhân sự, tài chính.

Tái dương tính với nCoV sau 4 tháng

16:27:40 14/08/2020
Một người đàn ông ở Thượng Hải dương tính trở lại với nCoV sau 4 tháng hồi phục và xuất viện.

Nga đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19, Mỹ từ chối

15:58:57 14/08/2020
Quan chức Nga nói đề nghị hợp tác chưa từng có với Mỹ về vaccine Covid-19, nhưng Washington không mặn mà với tiến bộ y tế của Moskva.

Ông Trump đã lầm tưởng về Trung Quốc?

15:57:23 14/08/2020
Trung Quốc ngày nay đã lớn mạnh hơn nhiều so với 4 năm trước.

Ông Trump công kích đối thủ Biden trên 'trận chiến khẩu trang'

15:45:26 14/08/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của đối thủ Joe Biden về việc bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc để chống dịch Covid-19.

Đập Tam Hiệp hứng chịu đợt lũ thứ tư

14:26:01 14/08/2020
Lưu lượng nước sông Trường Giang chảy qua Trùng Khánh rạng sáng 14/8 đạt 50.900 m3/giây, đánh đấu đợt lũ thứ tư đã xuất hiện tại thượng nguồn sông này.

Sợ dính Covid-19, Triều Tiên từ chối viện trợ bên ngoài

14:23:19 14/08/2020
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho hay, dù bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt nhưng Triều Tiên không nên nhận giúp đỡ từ bên ngoài do nguy cơ dính virus corona.

Mỹ ghi nhận số người chết vì COVID-19 cao nhất trong 2 tuần

13:35:59 14/08/2020
Ngày 13-8, nước Mỹ lại ghi nhận số người chết vì COVID-19 trong 24 giờ cao nhất kể từ 28-7 với 1.424 người. Đây cũng là lần thứ 12 trong 16 ngày qua, số người chết theo ngày ở Mỹ vượt qua con số 1.000.

Hàng trăm người tử vong do những tin đồn về Covid-19

12:42:33 14/08/2020
Ít nhất 800 người trên thế giới đã chết bởi những thông tin sai lệch liên quan tới virus nCoV trong vòng 3 tháng.

Cố vấn Nhà Trắng: Trump nên được đề cử Nobel Hòa bình

11:20:58 14/08/2020
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói Trump nên được đề cử Nobel Hòa bình vì thành quả ở Trung Đông, gồm thỏa thuận hòa bình Israel - UAE.

Chó nghiệp vụ Đức phát hiện số tiền mặt khổng lồ bị giấu kín

10:58:43 14/08/2020
Một cảnh khuyển ở Frankfurt, Đức đã giúp lực lượng điều tra thu giữ số tiền trị giá gần 300.000 USD, BBC đưa tin.

Cả thế giới khát vắcxin COVID-19, nên 'mỏ vàng' vắcxin loạn giá

10:43:55 14/08/2020
Ngoài yếu tố y khoa và chính trị, vắcxin COVID-19 còn là mỏ vàng về mặt kinh tế, trong bối cảnh cả nhân loại đang khát vắcxin để ngăn ngừa virus corona chủng mới quái ác, gây đại dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Đồ dùng của Xiaomi liệu có tốt như lời đồn qua review từ bà nội trợ Sài thành với bốn sản phẩm được sử dụng hàng ngày

Mua sắm

01:54:16 15/08/2020
Để tìm hiểu về đồ gia dụng Xiaomi có vừa rẻ vừa tốt như lời đồn, cùng nghe vài chia sẻ của chị Hồ Oanh về 4 món đồ của thương hiệu này mà chị đang sử dụng tại nhà.

Vạn sự nhờ game: 2 game thủ "chẳng hẹn mà gặp", yêu nhau, chia tay... rồi cưới nhau như truyện cổ tích!

Game online

01:50:08 15/08/2020
Câu chuyện ấm lòng này chính là nguồn cảm hứng cho nhiều game thủ, quả thật tình yêu có thể đến từ bất cứ nơi đâu.

Ba bài học rút ra từ chống Covid-19 ở Đà Nẵng

Sự kiện nóng

00:52:58 15/08/2020
20 ngày dập dịch Covid-19 Đà Nẵng cho thấy các bài học quan trọng, đặc biệt là không để dịch tấn công vào nhóm người già và bệnh nặng.

Cầu cạn hơn 5.000 tỷ đồng ở Hà Nội

Đời sống

00:51:54 15/08/2020
Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long đang thảm nhựa và lắp khe co giãn, dự kiến hoàn thiện vào đầu tháng 9.

Cựu thanh tra Bộ Công an lĩnh 14 năm tù

Pháp đình

00:01:25 15/08/2020
Nguyễn Thái Hà nói dối Bộ Công an có 5 ôtô cần bán thanh lý để lừa chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng.

Mặc kệ tỉ lệ thắng 100% khi thay thế Faker, tân binh Clozer phải nhận hàng loạt bình luận tiêu cực

Esport

23:59:20 14/08/2020
HLV Kim tiết lộ các thành viên T1 thường xuyên phải đọc hàng loạt bình luận tiêu cực. Trong số đó, Clozer là nạn nhân bị tổn thương nhất.

Vũ công phụ họa của BlackPink tham gia 5 nhóm nhạc

Nhạc châu á

23:59:11 14/08/2020
Moon Jin Sil là gương mặt quen thuộc trong dàn vũ công phụ họa của BlackPink. Cô gái 29 tuổi vừa ra mắt lần thứ 5 trong sự nghiệp với vai trò hát dẫn của nhóm Blastar.

Muốn đầu tư vào công việc cho con chồng

Tâm sự

23:58:32 14/08/2020
Chúng tôi đến với nhau khi cả hai đã một lần đổ vỡ. Tôi nuôi con trai, còn hai con riêng của anh ở với mẹ ở tỉnh khác.

Lộ chi tiết về các màn hình Alienware mới cùng tấm nền “Fast IPS”

Game offline

23:54:29 14/08/2020
Tài liệu cho thấy các chi tiết quan trọng liên quan đến Alienware AW2721D và AW3821DW, bao gồm tấm nền Fast IPS, G-Sync và tốc độ quét màn hình cao.

Trải nghiệm đa tiện ích với dịch vụ ngân hàng trực tuyến của Techcombank

Thế giới số

23:50:44 14/08/2020
Không chỉ trong mùa dịch Covid-19, hình thức mua sắm tiêu dùng trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng điện tử (E- banking) ngày càng hữu ích và trở thành kênh thanh toán thiết yếu.

Willian bị chế nhạo với tuyên bố mới nhất về Arsenal

Bóng đá thế giới

23:50:19 14/08/2020
Willian ca ngợi Arsenal

Realme ra mắt smartphone chống nước, pin 6.000 mAh, 3 camera sau, giá gần 3 triệu

Đồ 2-tek

23:50:10 14/08/2020
Sau một số thông tin rò rỉ, Realme C12 đã được giới thiệu ở Indonesia với pin 6.000 mAh, kháng nước nhẹ, 3 camera sau, chip MediaTek Helio G35, RAM 3 GB.

Bellerin đáp trả chỉ trích “phá hoại” môi trường

Bên lề sân cỏ

23:46:16 14/08/2020
Bellerin đáp trả chỉ trích

Mong có mối tình không vì vật chất

Tình yêu

23:39:27 14/08/2020
Mình 28 tuổi, là con một, hiện ở một vùng của ngoại thành TP HCM.

Vụ bị án uống thuốc sâu tự tử: Đọc lệnh đưa đi chấp hành án ngay tại bệnh viện

Vụ án

23:35:03 14/08/2020
Luật sư của ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên xác nhận cơ quan công an đã đến bệnh viện đọc lệnh đưa người bị kết án đi chấp hành án vào chiều nay 14-8.