Có thể mất nhiều thập kỷ để khôi phục sau thảm họa vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka
Người dân sống dọc hạ lưu sông Dnipro đang phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka .
Nhiều người đang phải sơ tán đến nơi an toàn với bất cứ thứ gì có thể cứu vãn được, nhưng những tác động lớn hơn có thể ảnh hưởng qua nhiều thế hệ.
Cư dân ở Korabel đã buộc phải sơ tán để đảm bảo an toàn sau vụ vỡ đập Kakhovka . Ảnh: Getty Images
Ở hạ lưu, nước lũ sẽ rút bớt phần nào khi nước tràn ra Biển Đen. Tuy nhiên, nhiều ngôi làng và thị trấn dọc dòng chảy của sông Dnipro có thể không còn sinh sống được nữa cho đến khi một con đập mới được xây dựng. Hàng nghìn ngôi nhà, sinh kế, cùng vô số động vật hoang dã và vật nuôi đã bị nước lũ cuốn trôi.
Thảm họa sinh thái do lũ lụt và bùn lầy đã làm thay đổi cảnh quan của khu vực, quét sạch các hòn đảo và đầm lầy. Theo giới phân tích, có thể mất nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ, để khôi phục hệ động thực vật ở khu vực này.
Phía Nga cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại thị trấn Nova Kakhovka, khu vực do quân đội Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson. Giới chức đã kêu gọi mở cuộc điều tra về vụ việc.
Video đang HOT
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đây là “thảm họa môi trường nhân tạo lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ”.
Theo ông Mohammad Heidarzadeh, giảng viên cao cấp khoa kiến trúc và kỹ thuật dân dụng tại Đại học Bath của Vương quốc Anh, với hồ chứa 18 tỷ mét khối, Nova Kakhovka là một trong những con đập có sức chứa lớn nhất thế giới . Con đập này lớn hơn 90 lần so với hồ chứa đập lớn nhất ở Anh – đập Kielder ở Northumberland.
“Rõ ràng, sự cố vỡ đập này chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực lâu dài cho môi trường và hệ sinh thái, không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với các quốc gia và khu vực lân cận” ,ông Mohammad nói.
Trong khi đó, dòng nước chảy xiết đã cuốn theo nhiều mảnh vỡ với hàng chục nghìn quả mìn qua chiến tuyến. Các bờ sông Dnipro đã trở thành tiền tuyến kể từ tháng 11/2022. Cả Ukraine và Nga đều đã đặt mìn dọc theo bờ sông và chúng đã bị cuốn trôi đến ở các thị trấn, làng mạc và đất nông nghiệp ở hạ lưu.
Ở vùng Mykolaiv, tổ chức từ thiện Halo Trust đang rà phá bom mìn dọc theo sông Inhulets, một nhánh của sông Dnipro, trước khi lũ lụt kéo đến.
“Những quả mìn này gây ra mối đe dọa chết người cho những người dân đang trở về nhà hoặc tận dụng các bờ sông màu mỡ để chăn thả gia súc, trồng trọt và đánh cá. Các đội rà phá bom mìn của chúng tôi thường xuyên băng qua sông để tiếp cận các bãi mìn, nhưng nếu mực nước sông dâng cao đáng kể do vỡ đập, những khu vực này sẽ bị cắt đứt và chúng tôi sẽ không thể rà phá bom mìn”, một thành viên của Halo Trust nói.
Ngập lụt tại thành phố Kherson, miền Nam Ukraine, sau khi đập thủy điện Kakhovka bị vỡ, ngày 6/6/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Mức độ tàn phá ở thượng nguồn sau vụ vỡ đập đối lập hoàn toàn với tình trạng khan hiếm nước ở vùng hạ lưu. Mực nước của hồ chứa Kakhovka đang giảm đáng kể. Trong vòng vài ngày tới, mực nước trong hồ chứa này sẽ giảm xuống mức quá thấp để các máy bơm tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – cách đó khoảng 200 km về phía thượng nguồn – làm mát lõi lò phản ứng và dự trữ nhiên liệu.
Mất hồ chứa nước cũng sẽ khiến các thành phố trong khu vực rơi vào tình trạng thiếu nước uống và nước tưới tiêu cho vành đai nông nghiệp xung quanh. Điều đó sẽ tạo ra tác động dây chuyền đối với việc sản xuất lương thực và xuất khẩu lúa mì, ngô, dầu hướng dương và đậu nành cho phần còn lại của thế giới.
Theo tổ chức tư vấn nông nghiệp EastFruit, hồ chứa nước Kakhovka “là trung tâm của một trong những hệ thống thủy lợi lớn nhất ở châu Âu” và nước của hồ có thể phục vụ trồng trọt cho 80% các loại rau ở Ukraine và một tỷ lệ đáng kể trái cây và nho”.
Một trong những khu vực khác cũng chịu tác động lớn từ vụ vỡ đập Kakhovka là bán đảo Crimea, khu vực do Nga kiểm soát từ năm 2014. Con kênh cung cấp nước cho bán đảo này có cửa lấy nước ngay phía trên đập Nova Kakhovka. Dù các hồ chứa nước của Crimea đã được bơm đầy nước trong những tháng gần đây nên sẽ không xảy ra khủng hoảng ngay lập tức. Tuy nhiên, trong những năm tới, điều đó có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân thường và quân đội trong khu vực này.
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nga và Ukraine kêu gọi điều tra cấp quốc tế
Theo hãng tin TASS, ngày 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, nên là mục tiêu của một cuộc điều tra và nghiên cứu cấp toàn cầu.
Đập thủy điện Kakhovka ở thị trấn Nova Kakhovka, miền Nam Ukraine bị vỡ, ngày 6/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Trên kênh Telegram, ông cho biết thêm sự cố vỡ đập đã khiến hàng trăm nghìn người không được tiếp cận nước sạch.
Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson bị vỡ vào ngày 6/6. Cả Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập này.
Đập thủy điện Kakhovka, cao 30 m và dài 3,2 km, được xây dựng vào năm 1956. Với sức chứa hồ nước lên đến 18 km3, đây là nguồn cung cấp nước quan trọng cho bán đảo Crimea ở phía Nam và nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở phía Bắc. Việc vỡ đập khiến nhiều khu dân cư ở phía hạ nguồn ngập lụt và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung điện ở Ukraine.
Theo dữ liệu mới nhất của các cơ quan khẩn cấp, đến nay, khoảng 2.700 ngôi nhà tại 15 khu định cư ở tỉnh Kherson đã bị ngập trong nước. Tổng cộng có khoảng 22.000 người sinh sống tại đây. Gần 1.300 người đã được sơ tán. Chính quyền địa phương đã triển khai 40 nơi trú ẩn tạm thời có sức chứa lên đến 5.500 người. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố trên toàn tỉnh Kherson thay vì chỉ thành phố Nova Kakhovka như thông báo trước đó.
Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Nova Kakhovka, Vladimir Leontyev cho biết có khoảng 100 người đang bị mắc kẹt và hàng nghìn động vật hoang dã đã chết sau sự cố vỡ đập. Ông cũng cảnh báo nguy cơ ô nhiễm do ngập lụt. Theo Thị trưởng Leontyev, lực lượng chức năng đang nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt do lũ lụt.
Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp có nguy cơ bị ngập lụt sau khi đập Kakhovka bị vỡ trong khi ít nhất 500.000 ha đất không được tưới tiêu và những cánh đồng ở miền Nam có thể bị biến thành sa mạc vào năm sau. Theo bộ trên, sự cố này sẽ khiến nguồn cung nước cho 31 hệ thống thủy lợi ở Kherson, Dnipro và Zaporizhzhia bị cắt.
Hồi năm 2021, các hệ thống thủy lợi này đã cung cấp nước tưới tiêu cho 584.000 ha đất canh tác, là nguồn thu hoạch khoảng 4 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu.
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nước lũ tại thị trấn Nova Kakhovka bắt đầu rút Theo hãng tin TASS, đầu giờ sáng 7/6, mực nước lũ tại thành phố Nova Kakhovka sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, đang giảm dần. Ngập lụt tại thành phố Kherson, miền Nam Ukraine, sau khi đập thủy điện Kakhovka bị vỡ, ngày 6/6/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN. Trong thông báo trên kênh Telegram, chính quyền sở tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NATO ra tuyên bố cứng rắn, gấp rút đưa khí tài tới Baltic; Nga lập tức đáp trả

Liên bang Nga phóng gần 500 UAV và 40 tên lửa vào Ukraine

Moldova bắt đầu bầu cử quốc hội

Mỹ: Nổ súng tại bang North Carolina, ít nhất 3 người thiệt mạng

Xung đột Hamas-Israel: Biểu tình tại Israel yêu cầu chấm dứt giao tranh

Cây cầu cao nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động

Cảnh sát Ấn Độ điều tra vụ giẫm đạp tại Tamil Nadu

CEO Tập đoàn Witkoff vướng nghi vấn vận động vốn từ Qatar giữa lúc cha làm Đặc phái viên Mỹ

Xuất khẩu của EU sang Mỹ suy giảm mạnh do bị giáng đòn kép

Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran

Một năm sau cái chết của thủ lĩnh phong trào Hezbollah

Mỹ và Nga phản ứng gay gắt kế hoạch của LHQ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ khí AI
Có thể bạn quan tâm

Sức hút khủng khiếp của Triệu Lộ Tư: Ở ẩn nhưng không chìm nổi!
Sao châu á
09:15:33 29/09/2025
Chồng giấu tiền riêng nhưng cách anh tiêu mới là điều khiến tôi lạnh gáy
Góc tâm tình
09:12:59 29/09/2025
Mỹ nhân Việt duy nhất đọ sắc với Thư Kỳ lẫn Lưu Diệc Phi, kết quả thế nào mà netizen chấm thẳng 0 điểm
Sao việt
09:12:50 29/09/2025
Taylor Swift "xếp xó" Selena Gomez ngay sau đám cưới: Đúng là vẫn mê bồ hơn bạn!
Sao âu mỹ
09:08:52 29/09/2025
Khu Bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng - Lá phổi xanh của ĐBSCL
Du lịch
08:53:09 29/09/2025
Lee Byung Hun - Người nghệ sĩ không bao giờ lặp lại chính mình
Hậu trường phim
08:52:43 29/09/2025
Chàng trai đến show hẹn hò, được mẹ ủng hộ bấm nút với mẹ đơn thân
Tv show
08:39:17 29/09/2025
Xe máy điện bùng nổ, xe máy xăng bắt đầu sụt mạnh sau động thái của Hà Nội
Xe máy
08:36:07 29/09/2025
SUV Subaru công suất công suất 338 mã lực, trang bị tiên tiến, giá hơn 1 tỷ đồng
Ôtô
08:28:43 29/09/2025
Vụ cô gái nuốt kim băng đang mở khi ăn ốc: Chính chủ nói rõ lý do nuốt vật nhọn mà không hay biết
Netizen
08:17:22 29/09/2025