Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố Ukraine không thể gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) khi nước này vẫn đang vướng vào cuộc xung đột với Nga.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO tại Tòa thị chính Oslo ở Oslo, Na Uy ngày 1/6. Ảnh: Global Look Press
Theo đài RT (Nga), phát biểu trước cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại thủ đô Oslo (Na Uy) hôm 1/6, bà Baerbock tuyên bố rằng liên minh quân sự này vẫn mở rộng cánh cửa cho các thành viên mới tiềm năng. Bà nói điều này không chỉ áp dụng cho Thụy Điển mà còn cho Ukraine.
Video đang HOT
“Ở thời điểm này, rõ ràng chúng ta không thể thảo luận về tư cách thành viên mới trong bối cảnh xung đột”, bà Baerbock nhấn mạnh về nguyện vọng của Ukraine.
Tháng trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng bày tỏ hoài nghi về việc Kiev gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu. Ông Scholz nói rằng tư cách thành viên NATO tiềm năng của Kiev “không sớm xuất hiện trong chương trình nghị sự”. Ông cũng đưa ra một loạt các yêu cầu thuộc tiêu chí của NATO mà hiện tại Ukraine không thể đáp ứng.
Thủ tướng Đức lập luận rằng NATO hiện nên tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine “bảo vệ lãnh thổ” trước các lực lượng Nga.
Hồi tháng 4, tờ Financial Times đưa tin trong khi một số thành viên NATO – như Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic – từ lâu đã ủng hộ lộ trình nhanh chóng để Ukraine gia nhập khối, thì những nước khác – bao gồm Mỹ và Đức – đã từ chối đưa ra cam kết về kịch bản này.
Trích dẫn các nguồn tin giấu tên, tờ báo tuyên bố hôm 31/5 rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã “nói rõ với các nhà lãnh đạo NATO rằng ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Vilnius vào tháng 7 nếu không có đảm bảo an ninh cụ thể và lộ trình gia nhập khối”.
Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9/2022, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây. Liên minh này hiện có 31 thành viên, trong đó Phần Lan là thành viên mới nhất.
Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tất cả các quốc gia trong liên minh đều đồng ý “Ukraine sẽ trở thành một thành viên” của khối.
“Tất cả các đồng minh đều đồng ý rằng cánh cửa của NATO đang rộng mở cho các thành viên mới. Moskva không có quyền phủ quyết phản đối NATO mở rộng”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên ở Oslo.
Khi đến thăm Kiev vào tháng 4, nhà lãnh đạo NATO cam kết tiếp tục hỗ trợ để Kiev sớm gia nhập khối liên minh quân sự này. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có khung thời gian cụ thể cho việc gia nhập của Kiev. Ông Stoltenberg cũng đã công bố một chương trình hỗ trợ mới để đưa Ukraine trở thành thành viên NATO theo kế hoạch.
Ngược lại, Moskva coi động thái mở rộng về phía đông của NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và cho rằng nguyện vọng gia nhập khối này của Ukraine là một trong những lý do dẫn đến cuộc xung đột hiện nay.
Hôm 21/4, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra cảnh báo về thông báo “nguy hiểm” của NATO liên quan đến việc Ukraine gia nhập liên minh.
“NATO đang tự đặt ra mục tiêu đ.ánh bại Nga ở Ukraine và để tạo động lực cho Kiev, liên minh này cam kết rằng sau khi xung đột kết thúc, Ukraine có thể được chấp nhận để tham gia vào liên minh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
NATO thảo luận việc kết nạp Thụy Điển Ngày 1/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết ông sẽ sớm đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận việc kết nạp Thụy Điển vào liên minh quân sự này. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại cuộc họp báo ở Stockholm ngày 7/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN...
Tin mới nhất
Israel Hamas gia hạn ngừng b.ắn
23:02:59 30/11/2023
Lệnh ngừng b.ắn ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas được gia hạn trước khi hết hiệu lực khoảng 10 phút, mở ra cơ hội tiến hành thêm các đợt trao đổi người và tiến đến đàm phán hòa bình.
Người đứng đầu cơ quan tình báo Serbia từ chức dưới áp lực của phương Tây?
23:01:49 30/11/2023
Một vụ bê bối lớn vừa xảy ra ở Serbia: Giám đốc Cơ quan Thông tin và An ninh Serbia (BIA) Aleksandar Vulin đệ đơn từ chức.
Ai Cập, Qatar thúc đẩy gia hạn lệnh ngừng b.ắn ở dải Gaza thêm 2 ngày
21:09:47 30/11/2023
Thông báo của cơ quan truyền thông thuộc Chính phủ Ai Cập nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đảm bảo ngày càng nhiều hàng viện trợ nhân đạo đến được phía Bắc và phía Nam của Dải Gaza.
Tập đoàn Ukraine lên tiếng về thông tin cung cấp linh kiện trực thăng cho Nga
20:42:23 30/11/2023
Trước đó, có thông tin cho rằng ngành hàng không Nga tiếp tục nhận được nguồn cung từ công ty Nga Avia Fed Service, đơn vị được cho là đã mua hầu hết các phụ tùng thay thế ở Ukraine thông qua các công ty ở UAE và Kyrgyzstan.
Tại sao đàm phán gia hạn ngừng b.ắn Israel - Hamas lần nữa sẽ không dễ dàng?
19:57:42 30/11/2023
Nhưng khi binh sĩ đã dừng lại bốn ngày, rồi hai ngày nữa, nhiều người về nhà để nghỉ ngơi một thời gian ngắn và phải đối mặt với những nghi ngờ, bất an, sợ hãi và hy vọng của gia đình và người thân.
Nguyên nhân khiến nhà đầu tư rót tiền 'ồ ạt' vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ
19:51:02 30/11/2023
Các nhà đầu tư đang đổ t.iền v.ào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu ngày càng tăng đối với các tài sản rủi ro khi thị trường đ.ánh giá lãi suất ở mức đỉnh điểm.
Xuất hiện xu hướng tiết kiệm tiền theo kiểu 'giả vờ' trong giới trẻ Trung Quốc
19:47:20 30/11/2023
Nhiều người trẻ Trung Quốc đang tạo ra một xu hướng tiết kiệm mới bằng cách tự tưởng tượng mình mang thai, nuôi con, là nhân vật trong phim cổ trang hay đã an hưởng t.uổi già trong viện dưỡng lão.
Tòa án Pakistan lật lại bản án tham nhũng của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif
19:42:10 30/11/2023
Luật sư Azam Nazeer Tarar của cựu Thủ tướng Sharif cho biết tòa án công bố quyết định này sau khi cơ quan chống tham nhũng quốc gia của Pakistan không phản đối đơn kháng cáo của ông Sharif liên quan vụ án trên.
NATO và Ukraine tăng cường hợp tác
19:40:07 30/11/2023
Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng Ukraine đang gần gũi với NATO hơn bao giờ hết , đồng thời cho biết thêm: Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trên con đường trở thành thành viên .
Phát hiện UAV do Houthi phóng, tàu chiến Mỹ lập tức b.ắn hạ
16:55:35 30/11/2023
Một tàu chiến Mỹ hoạt động gần eo biển Bab el-Mandeb gần Yemen hôm 29/11 đã b.ắn hạ máy bay không người lái (UAV) do lực lượng Houthi phóng, quân đội Mỹ biết.
"Siêu ngoại trưởng Mỹ" Henry Kissinger qua đời
16:32:14 30/11/2023
Sinh thời, ông Kissinger là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ tháng 1-1969 đến tháng 11-1975 và làm ngoại trưởng từ tháng 9-1973 đến tháng 1-1977.
Các điệp viên Mỹ thu thập 9 đĩa bay của người ngoài hành tinh?
13:59:10 30/11/2023
Giới thạo tin tiết lộ rằng các điệp viên Mỹ có thể đã thu thập được nhiều đĩa bay nghi của người ngoài hành tinh, với sự phối hợp của nhiều cơ quan.
Rộ tin tướng quân đội cấp cao Nga t.hiệt m.ạng ở Ukraine
13:43:47 30/11/2023
Theo tờ Business Insider, chưa thể xác định chính xác nơi ông Zavadsky t.hiệt m.ạng. Hiện các phương tiện truyền thông chính thức của Nga cũng chưa lên tiếng về thông tin trên.
Giám đốc tình báo quân đội Israel từ chức
12:01:12 30/11/2023
Đây là đợt trao đổi cuối cùng trong thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng b.ắn thêm 2 ngày để thả thêm 20 con tin Israel lấy 60 tù nhân Palestine.
Ai Cập, Qatar thúc đẩy nỗ lực kéo dài lệnh ngừng b.ắn ở Gaza
11:41:15 30/11/2023
Ủy ban Bộ trưởng Arab-Hồi giáo yêu cầu sự can thiệp của HĐBA LHQ để củng cố lệnh ngừng b.ắn ở Dải Gaza và ngăn chặn thương vong, đồng thời nhắc lại lập trường phản đối việc c.ưỡng b.ức di dời người Palestine.
Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine
11:40:15 30/11/2023
Ukraine đang nỗ lực gia nhập NATO. Liên minh quân sự này cho biết sẽ kết nạp Ukraine vào một ngày nào đó nhưng chưa đưa ra lời mời gia nhập chính thức tại hội nghị thượng đỉnh mùa Hè vừa qua.
Cúm độc lực cao tái xuất ở Campuchia, 1 bệnh nhân đã t.ử v.ong
11:36:13 30/11/2023
Dựa trên bằng chứng cho đến nay, virus này không dễ dàng lây nhiễm từ động vật sang người và việc lây từ người sang người dường như là điều bất thường.
Việt Nam đóng góp 500.000 USD hỗ trợ người dân Palestine
10:21:28 30/11/2023
Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho cơ quan này để ủng hộ các nỗ lực của LHQ và thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Palestine.
Điện Kremlin cảnh báo Ba Lan và Phần Lan về kế hoạch điều quân đến biên giới Nga
10:17:40 30/11/2023
Phần Lan đã đóng cửa biên giới với Nga sau làn sóng người tị nạn bất ngờ nổi lên mà Helsinki cho rằng do Moskva đứng đằng sau, điều mà Nga đã bác bỏ.
Việt Nam khẳng định xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân là lợi ích chung của toàn nhân loại
10:11:36 30/11/2023
Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 81 năm 2019 thiết lập khuôn khổ pháp lý quốc gia quan trọng trong phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Tổng Thư ký LHQ khẳng định luôn ủng hộ nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu
10:07:27 30/11/2023
Tổng Thư ký khẳng định LHQ sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này, đặc biệt trong huy động nguồn lực và triển khai JETP.
Thoả thuận ngừng b.ắn Israel-Hamas sắp hết hạn
09:11:31 30/11/2023
Lực lượng Hamas thả thêm 16 con tin, nâng tổng số người được trao đổi trong 6 ngày ngừng b.ắn lên 100, nhưng vẫn còn khoảng 140 người nữa đang bị giữ ở Dải Gaza trong bối cảnh thoả thuận ngừng b.ắn sắp hết hạn.