Cổ phiếu BWE: Chủ tịch miệt mài mua
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương ( Biwase, mã BWE, sàn HoSE) liên tục gom hàng. Cổ phiếu BWE có thể giữ nhiệt lâu dài hay không đang là mối quan tâm của nhà đầu tư.
Năm 2018 được coi là năm khá thành công của Biwase với mức lợi nhuận sau thuế quý IV/2018 đạt 93,3 tỷ đồng, tăng 10,9%; lũy kế cả năm 2018 đạt 324,6 tỷ đồng, tăng 57,2%.
Tháng bận rộn của ông Chủ tịch
Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Biwase vừa hoàn tất việc mua thêm 1 triệu cổ phiếu BWE để tăng tỷ lệ sở hữu từ mức 1,594% hiện nay lên mức 2,26% và thời gian thực hiện chỉ diễn ra trong 2 ngày 21 – 22/2.
Ngay sau đó, ông Thiền tiếp tục đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu nữa, thời hạn cho lần gom hàng này kéo dài đến hết ngày 27/3 và nếu thực hiện thành công, tỷ lệ cổ phiếu BWE do ông Thiền nắm giữ sẽ nâng lên 3,59%.
Trong thời điểm Chủ tịch mua vào, sức cầu cổ phiếu Biwase đã có động thái phục hồi, từ ngày 21/2 đến nay đã tăng từ 24.000 đồng/cổ phiếu lên mức trên 25.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn mốc 26.400 đồng/cổ phiếu thiết lập ngày 13/2.
Nhìn lại tháng 2 có thể thấy, đây là tháng khá bận rộn của ông Thiền trong việc mua lại cổ phiếu của chính công ty mình. Trước đó, vào Ngày Tình yêu (14/2), ông Thiền đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu và việc mua vào của ông Thiền chỉ thực hiện trong 4 ngày (từ 14/2 đến 18/2). Với thương vụ này, tỷ lệ cổ phiếu ông Thiền nắm giữ đã tăng từ 1,26% lên 1,594%.
Tuy nhiên, diễn biến lần mua vào của ông Thiền hồi giữa tháng 2 có vẻ không thuận lợi, bởi trong tất cả các phiên giao dịch có giao dịch mua vào của ông Thiền, thị giá cổ phiếu BWE đều giảm. Cụ thể, phiên giao dịch ngày 14/2, giá cổ phiếu giảm từ 26.400 đồng xuống 25.500 đồng/cổ phiếu; phiên 15/2 giảm còn 25.200 đồng/cổ phiếu và đến phiên 19/2 chỉ còn 24.700 đồng/cổ phiếu.
Nhìn lại diễn biến cổ phiếu BWE từ đầu năm 2019 đến nay, thị giá cổ phiếu lên xuống theo hình sin trong một biên độ hẹp. Trong lần mua thêm cổ phiếu gần đây nhất, khối lượng đăng ký của ông Thiền đã nhiều gấp 3 lần so với khối lượng mua hồi giữa tháng 2 và điều này có vẻ đã tạo được hiệu ứng tăng điểm tích cực hơn. Thế nhưng, diễn biến giá hiện nay cho thấy, cổ phiếu này chưa thực sự trong xu thế lâu bền, trừ khi có sự hỗ trợ từ diễn biến chung của toàn thị trường.
Vung tiền đầu tư, ẩn số hiệu quả
Video đang HOT
Theo kết quả kinh doanh quý IV/2018, Biwase đạt doanh thu thuần 606 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu thuần lũy kế cả năm 2018 đạt 2.198 tỷ đồng, tăng 22,4% so với năm 2017. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý IV/2018 đạt 101,4 tỷ đồng, tăng 1,2%; lũy kế cả năm đạt 345,6 tỷ đồng, tăng 49,3%. Lợi nhuận sau thuế quý IV/2018 đạt 93,3 tỷ đồng, tăng 10,9%; lũy kế cả năm 2018 đạt 324,6 tỷ đồng, tăng 57,2%.
Với kết quả tăng trưởng cao như trên, năm 2018 được coi là năm khá thành công của Biwase, nhưng không vì thế mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên lòng về lâu dài.
Trong hoạt động đầu tư, năm vừa qua, Biwase đã có những khoản đầu tư tiêu tốn khá nhiều tiền bạc. Đây là động thái bình thường trong giai đoạn phát triển mạnh của doanh nghiệp, nhưng việc gia tăng đầu tư khá nhanh cũng tạo ra tâm lý không an tâm cho cổ đông khi hiệu quả của các khoản đầu tư này chưa được chứng minh rõ ràng.
Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thì lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm tới hơn 3.400 tỷ đồng, tăng 79% so với khoản âm 1.918 của năm 2017. Trong đó, lý do tăng chủ yếu do Công ty tăng chi tiêu đầu tư mua sắm tài sản cố định, với giá trị 3.164 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, trong các năm tới, Công ty sẽ phải tăng chi phí trích khấu hao tài sản cố định, nên sẽ gây áp lực không nhỏ trong việc phải đẩy cao doanh số để duy trì được nhịp tăng trưởng của lợi nhuận.
Ngoài ra, một khoản chi khác mới phát sinh mà năm ngoái chưa có là khoản 293 tỷ đồng góp vốn vào các đơn vị khác. Hiệu quả của những khoản góp vốn mới này ra sao sẽ là ẩn số trong thời gian tới và đương nhiên rất đáng quan tâm cho các cổ đông.
Chí Tín
Theo baodautu.vn
Doanh thu giảm tốc nhưng Sabeco vẫn đưa ThaiBev lên vị trí dẫn đầu tại khu vực ASEAN
Dù doanh thu năm 2018 của Sabeco chỉ tăng trưởng 5% nhưng việc thâu tóm doanh nghiệp này cũng đã giúp ThaiBev ghi nhận những bước phát triển vượt bậc trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN).
Ảnh minh họa (Nguồn: ThaiBev)
Lợi nhuận sau thuế năm 2018 giảm 11% so với cùng kỳ
Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượi - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã CK: SAB) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất (BCTCHN) Quý 4/2018.
Theo đó, doanh thu thuần trong Quý 4 của Sabeco đạt 10.406 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, chi phí nguyên vật liệu và chi phí thuế tiêu thụ đặc biệt gia tăng khiến cho Lợi nhuận gộp trong Quý 4/2018 của Sabeco chỉ đạt 2.184 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.
Tương tự, chi phí bán hàng giạ tăng (7%) và lợi nhuận từ các công ty liên doanh liên kết giảm (-37%) cũng khiến cho lợi nhuận sau thuế (LNST) Quý 4/2018 giảm tới 25% so với cùng kỳ, ở mức 918,7 tỷ đồng.
Mặc dù vậy, xét cả năm 2018, doanh thu thuần của Sabeco đạt 35.948,5 tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với năm 2017. Trong đó, doanh thu từ bia và bao bì vật tư có sự tăng trưởng tốt với giá trị ghi nhận lần lượt là 30.782 tỷ đồng và 4.816 tỷ đồng. Ở chiều hướng ngược lại, doanh thu từ nước giải khát, cồn, rượi có sự suy giảm rõ rệt.
Sabeco cũng ghi nhận LNST năm 2018 đạt mức 4.400 tỷ đồng (LNST của công ty mẹ đạt 4.174,9 tỷ đồng), giảm 11% so với năm trước, nhưng vẫn vượt kế hoạch đã được thông qua tại Đại hội cổ đồng cổ đông thường niên 2018 (ngày 21/7/2018) thông qua. Nguyên nhân được Sabeco cho biết là do chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp thấp hơn nhờ vào việc kiểm soát tốt chi phí, doanh thu tài chính cũng ghi nhận cao hơn so với năm trước.
Cơ cấu doanh thu của Sabeco năm 2018 (Nguồn: Sabeco)
Tính đến ngày 31/12/2018, tổng tài sản của Sabeco đạt 22.378 tỷ đồng, tăng 365 tỷ đồng so với đầu năm. Đà tăng trưởng chủ yếu đến từ sự gia tăng của khoản mục Tiền và các khoản tương đương tiền và Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (là các khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn) khi ghi nhận giá trị đến cuối kỳ đạt lần lượt là 4.467 tỷ đồng ( 4,6%) và 7.544 tỷ đồng ( 15%).
Về cơ cấu nguồn vốn, tính đến cuối năm 2018, các khoản nợ phải trả của Sabeco đạt 6.268,9 tỷ đồng, giảm 17,4% so với đầu năm. Một phần nguyên nhân là do Sabeco đã thực hiện chi trả cổ tức trong năm, giúp giảm khoản Phải trả ngắn hạn khác từ mức 2.630 tỷ đồng, xuống mức 1.079 tỷ đồng.
Nguồn vốn chủ sở hữu của Sabeco tiếp tục được cải thiện tích cực nhờ sự gia tăng của khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, đạt mức 16.109 tỷ đồng, tăng 1.689 tỷ đồng so với đầu năm.
ThaiBev cần thêm thời gian?
Trong thông điệp gửi tới cổ đông, các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) - nhà đầu tư đã thông qua một số công ty thành viên đã thâu tóm thành công 53,59% vốn điều lệ Sabeco trong phiên đấu giá của Bộ Công thương - đều coi việc thâu tóm này là bước tiến quan trọng.
Vị tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (Chủ tịch HĐQT của ThaiBev) cho biết việc thâu tóm Sabeco (bên cạnh Grand Royal Group) đã giúp tập đoàn này đạt đến ngưỡng "tạo dựng được tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bền vững" (healthy revenue and profit growth moving forward) thông qua việc chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trong ngành bia và đồ uống có cồn, cũng như góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp để tạo thêm các cơ hội kinh doanh cho tập đoàn.
Tương tự, ông Thapana Sirivadhanabhakdi (CEO ThaiBev) cũng cho biết Sabeco là động lực tăng trưởng cho lĩnh vực bia của tập đoàn này.
"Nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và sự cạnh tranh gay gắt năm 2018 đã tạo ra một bối cảnh hoạt động đầy thách thức cho các doanh nghiệp ngành bia tại Thái Lan. Mặc dù vậy, việc hợp nhất doanh thu của Sabeco đã góp phần thúc đẩy doanh thu bia của chúng tôi tăng trưởng 64,8%, đạt mức 94.486 triệu Baht, với lợi nhuận ròng là 2.805 triệu Baht, đẩy ThaiBev lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bia tại khu vực ASEAN" - CEO của ThaiBev chia sẻ.
Doanh số bán bia của ThaiBev tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn từ 10/2017 - 9/2018 (Nguồn: ThaiBev)
Dù kết quả kinh doanh năm 2018 vẫn ghi nhận mức lãi "khủng", song không thể phủ nhận đà tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của Sabeco đã có phần chững lại.
Một phần nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc thị trường ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt hơn, thị hiếu người tiêu dùng thay đổi và sự gia tăng của giá nguyên vật liệu.
Xét ở góc độ khác, năm 2018 là năm đầu tiên Sabeco có sự tham gia điều hành của những nhân sự cấp cao và giàu kinh nghiệm đến từ ThaiBev. Với sự góp mặt của cổ đông mới, nhiều hoạt động của Sabeco đã được thực hiện tái cơ cấu. Tuy nhiên, điều cốt lõi là hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh chính vẫn chưa ghi nhận kết quả rõ nét và các hoạt động tái cơ cấu cũng cần thêm thời gian để kiểm chứng.
Ngoài ra, sau khi được ThaiBev thâu tóm, Sabeco đã gặp phải nhiều vấn đề liên quan tới nghĩa vụ thuế có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đây có thể là một nguyên nhân khác khiến cho ThaiBev chưa thể dồn toàn lực tái cơ cấu hoạt động kinh doanh chính, nâng cao khả năng cạnh tranh của Sabeco./.
Theo viettimes.vn
Nhiều doanh nghiệp có sức bền sinh lời tốt trên thị trường Nhiều cổ phiếu tăng trưởng bền vững qua các năm như DHG, VNM, NTP, PNJ, TCT, DSN, NCT... đều có lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội so với mặt bằng chung. Thống kê kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trên cả 3 sàn chứng khoán cho năm gần nhất (2017) cho thấy, gần 240 doanh nghiệp có ROE...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
3 nhóc tỳ Daehan - Minguk - Manse thừa hưởng gen của bố mẹ nên đã sớm sở hữu chiều cao nổi bật so với nhiều bạn bè cùng trang lứa.
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn
Thế giới
14:05:04 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025
Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì
Hậu trường phim
13:26:54 10/03/2025
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
Sao châu á
13:22:21 10/03/2025
Chủ động phòng, chống bệnh dại
Sức khỏe
13:21:27 10/03/2025