Cô đỡ thôn bản miệt mài cống hiến sức trẻ trên Cao nguyên đá

Theo dõi VGT trên

Không kể ngày hay đêm, dù trong hoàn cảnh nào khi các sản phụ cần, cô đỡ thôn bản Vừ Thị Mỷ ( thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang) đều có mặt.

Trải qua hơn 13 năm, không lương, không có t.iền hỗ trợ nhưng cô đỡ Mỷ vẫn miệt mài cống hiến sức trẻ cho công việc đỡ đẻ, hỗ trợ chăm sóc thai nhi, vận động các bà mẹ mang thai và đang nuôi con nhỏ đi tiêm chủng. Bên cạnh đó, chị Mỷ còn trực tiếp tuyên truyền giúp người dân bỏ dần các hủ tục, tiếp cận với điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người mẹ và trẻ trong cả quá trình mang thai và sinh đẻ.

Miệt mài với công việc

Cô đỡ thôn bản miệt mài cống hiến sức trẻ trên Cao nguyên đá - Hình 1
Cô đỡ Mỷ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà ở thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ở nơi địa đầu Tổ quốc, Lũng Cú là một trong những xã vùng cao, biên giới của huyện Đồng Văn (Hà Giang). Đời sống của đại bộ phận đồng bào nơi đây còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Hằng ngày, tiếp xúc với đồng bào, chị Vừ Thị Mỷ thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả đó, nhất là với chị em phụ nữ khi họ vừa phải lên nương, vừa làm việc nhà và chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Hằng ngày chị vẫn lặn lội đi đến giúp đỡ, chăm sóc các sản phụ mới sinh cũng như hỗ trợ các bà mẹ đang mang thai. Khi chúng tôi đến căn nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa khu dân cư thưa thớt của chị Mỷ, chị đang chuẩn bị đi gửi con nhỏ để tới chăm sóc cho một sản phụ vừa mới sinh được một tuần.

Bước trên con đường nhỏ đến nhà sản phụ, chị Vừ Thị Mỷ kể: Trước đây, hầu hết chị em phụ nữ ở các bản đều sinh đẻ ngay tại nhà, mời thầy mo, thầy cúng làm lễ; sinh đẻ tự nhiên. Vì vậy, những rủi ro trong quá trình sinh nở là không thể tránh được. Tuy nhiên, từ hơn 10 năm nay, khi chương trình Cô đỡ thôn bản có mặt tại Lũng Cú, các ca sinh đẻ tại nhà đều được tư vấn, khám thai và chăm sóc tốt, vì vậy, hạn chế được rất nhiều rủi ro cho các sản phụ và trẻ sơ sinh.

Video đang HOT

Chị Mỷ luôn miệt mài với công việc bằng cả kiến thức được học cũng như tình cảm, trách nhiệm với đồng bào mình trong vai trò của một cô đỡ thôn bản. Chị cho biết: Trước đây, trình độ dân trí và nhận thức về sinh sản của người dân Lũng Cú còn thấp. Bên cạnh đó, việc đi khám thai hay xuống trạm y tế để sinh đẻ còn xa lạ với người dân nơi đây. Được sự tư vấn của các cô đỡ thôn bản, dần dần người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc chăm sóc sinh sản, phụ nữ có thai đã tự giác đến trạm y tế khám thường xuyên cũng như đề nghị giúp đỡ tại nhà mỗi khi cần thiết.

Cô đỡ thôn bản miệt mài cống hiến sức trẻ trên Cao nguyên đá - Hình 2
Cô đỡ Vừ Thị Mỷ đến tư vấn cho thai phụ Sùng Thị Máy (thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn) về theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sản phụ Sùng Thị Máy (thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú) cho biết: Lần đầu tiên sinh con nên chị còn chưa biết và chưa hiểu rõ lắm về quá trình chăm sóc con nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được chị Mỷ về tận nhà theo dõi, tư vấn chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và bé sau sinh, chị cảm thấy rất yên tâm. Đặc biệt, trong thôn, chị em thường không nắm được lịch tiêm chủng hay chế độ khám sau sinh nên chị Mỷ đã đến tận nhà để thông báo, tuyên truyền cho họ xuống trạm y tế xã để tiêm. Người dân rất yên tâm khi có những cô đỡ thôn bản nhiệt tình và tình cảm như chị Mỷ.

Theo nhẩm tính của chị Mỹ, những năm qua, chị đã đỡ đẻ tại nhà được hơn 60 ca, khám thai được gần 900 ca; chăm sóc sau đẻ cho hàng trăm bà mẹ và trẻ sơ sinh; phát hiện, chuyển viện kịp thời nhiều ca khó, nguy hiểm như ngôi ngang, chuyển dạ đẻ non, t.iền sử sản giật, chuyển dạ kéo dài…

Nói về một kỷ niệm không thể quên và cũng là động lực để gắn bó với công việc cho tới nay, chị Mỷ chia sẻ đó là lần đầu tiên đến đỡ đẻ cho một sản phụ ở Phố Cáo. Lúc đó khoảng 2 giờ sáng, sản phụ chuyển dạ, chị đã đến nhà kiểm tra nhưng sản phụ đang có chuyển biến xấu, không thể sinh nở tại nhà được. Bằng nghiệp vụ được học và kinh nghiệm bản thân, chị và người nhà sản phụ đã khẩn trương chuyển sản phụ xuống Bệnh viện Yên Minh. Sau đó sản phụ đã sinh đẻ an toàn. Các bác sĩ cho biết nếu ca này thực hiện tại nhà thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng cho cả hai mẹ con. Thấy cảnh sản phụ sinh con an toàn, chị cảm thấy yêu nghề của mình hơn. Và từ đó, chị luôn sẵn sàng giúp đỡ các sản phụ, dù khó khăn vất vả thế nào chị cũng cố gắng vượt qua.

Cần có chính sách hỗ trợ cô đỡ thôn bản

Cô đỡ thôn bản miệt mài cống hiến sức trẻ trên Cao nguyên đá - Hình 3
Mô hình “Cô đỡ thôn bản” là người dân tộc cần được nhân rộng và duy trì bền vững. Điều này đòi hỏi các cấp, ngành liên quan cần có những động thái quan tâm và tích cực hơn để khuyến khích và có những chính sách tạo điều kiện cho các cô đỡ yên tâm làm việc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sau khi đi học lớp “Cô đỡ thôn bản” từ năm 2008 đến 2010, chị Mỷ đã về làm việc tại nơi mình sinh sống mà không có bất kỳ phụ cấp hay khoản t.iền trợ cấp nào khác. Nhưng chị vẫn miệt mài với công việc mà mình được đào tạo. Chị luôn tuyên truyền, vận động về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và t.rẻ e.m; khám thai, tư vấn chăm sóc sức khỏe bà mẹ khi mang thai tại nhà; phát hiện các trường hợp thai nghén có nguy cơ, dấu hiệu nguy hiểm của bà mẹ trong chuyển dạ, sau sinh, các dấu hiệu nguy hiểm của trẻ sơ sinh, sơ cứu và chuyển tuyến trên. Chính vì vậy, những hủ tục dần được thay thế bằng kiến thức sinh sản có chuyên môn mà chị Mỷ chuyển tới cho người dân qua công tác chăm sóc sức khỏe và thăm khám đúng kỹ thuật.

Ngoài nhiệm vụ là cô đỡ thôn bản, chị Vừ Thị Mỷ còn kiêm nhiệm làm Trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ thôn và thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến bà con trong thôn, bản. Bản thân chị đã phối hợp với Trạm Y tế xã hay cô đỡ thôn bản của thôn khác thực hiện nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn như tiêm chủng mở rộng, phòng, chống suy dinh dưỡng, tổ chức chiến dịch uống vitamin A cho t.rẻ e.m, hướng dẫn phụ nữ mang thai cách chăm sóc bản thân khi thai kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ, chăm sóc t.rẻ e.m sau sinh.

Bác sĩ Nguyễn Duy Đông, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Lũng Cú cho biết: Trước đây, tình trạng sức khỏe sinh sản của người dân chưa thực sự được quan tâm vì là xã biên giới, đường sá đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hủ tục trong chữa bệnh, sinh đẻ. Nhưng từ năm 2010 trở lại đây, với đóng góp của đội ngũ cô đỡ thôn bản, nhất là những người như chị Vừ Thị Mỷ, người dân đã có bước chuyển biến nhận thức về sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Nguyễn Văn Giao: Mô hình “Cô đỡ thôn bản” được triển khai tại tỉnh Hà Giang từ năm 2008, đến nay vẫn hoạt động hiệu quả. Đội ngũ cô đỡ thôn bản như những hạt nhân trong vận động các bà mẹ mang thai và đang nuôi con nhỏ đi tiêm chủng; khám, phát hiện và chuyển tuyến kịp thời các trường hợp thai nhi to, t.iền sản giật, băng huyết… Chính vì vậy, mô hình luôn được Sở quan tâm, nhân rộng và duy trì, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa.

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết thêm: Hiện, các cô đỡ thôn bản vẫn chưa có nhiều phụ cấp nên việc duy trì ổn định lực lượng này trong thời gian tới đang gặp nhiều khó khăn. Sở đã kiến nghị lên các cấp Trung ương để có chính sách, nguồn kinh phí nhằm hỗ trợ các cô đỡ thôn bản để những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở cơ sở yên tâm công tác.

Du khách nước ngoài ngồi lên tấm bia khắc hình Quốc huy: Sở Văn hoá Hà Giang nói gì?

Hình ảnh vị khách nước ngoài ngồi trên tấm bia khắc hình Quốc huy ở điểm cột cờ Lũng Cú, xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) gây phản cảm.

Du khách nước ngoài ngồi lên tấm bia khắc hình Quốc huy: Sở Văn hoá Hà Giang nói gì? - Hình 1

Ngày 7/6, lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị này đã nhận được văn bản của Hiệp hội du lịch Hà Giang đề nghị xác minh, xử lý một du khách nước ngoài có hành vi ngồi trên tấm bia khắc hình Quốc huy, tại điểm cột cờ Lũng Cú.

Theo vị lãnh đạo này, Sở đã nắm được thông tin trên trước khi Hiệp hội du lịch Hà Giang có văn bản đề nghị. Hiện Sở đang cho xác minh để xử lý. Có thể trong ngày hôm nay sẽ có kết quả.

Theo văn bản của Hiệp hội du lịch Hà Giang, trong 2 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xuất hiện một số hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ không phép, nhất là hoạt động lữ hành, hoạt động vận chuyển khách du lịch. Điều này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của tỉnh Hà Giang.

Mới đây nhất là hoạt động cho khách du lịch nhảy thác tại thác nước thuộc xã Du Già. Khách du lịch ăn mặc phản cảm tại một số nơi linh thiêng, tôn nghiêm như khu nhà Vương, điểm cao 468, một số đơn vị kinh doanh có giá cả dịch vụ không rõ ràng, gây bức xúc cho du khách ở nhà hàng Amazing, huyện Mèo Vạc.

Đặc biệt, ngày 4/5, cộng đồng mạng dậy sóng, bức xúc trước hình ảnh một vị khách người nước ngoài ngồi trên tấm bia có khắc hình Quốc huy và thông tin điểm cột cờ Lũng Cú, được cho là chụp tại điểm cột cờ Lũng Cú, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Việc du khách chụp ảnh ngồi trên hình ảnh Quốc huy không chỉ gây mất an toàn cho du khách mà còn vi phạm điều 351 trong Bộ luật Hình sự về tội xúc phạm đến Quốc huy, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Do đó, Hiệp hội du lịch tỉnh Hà Giang đã đề nghị các cơ quan chức năng, các ngành, các cấp có liên quan tiến hành xác minh hình ảnh vị khách nước ngoài ngồi trên tấm bia đá có khắc hình Quốc huy này, cũng như đơn vị tổ chức và người dẫn đoàn để có biện pháp xử lý nghiêm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng
06:46:10 20/06/2024
Bị dân tình "cà khịa" vì không biết nấu cơm mà hôn nhân tan vỡ, Xoài Non phản pháo gắt
01:00:53 19/06/2024
Xoài Non bị nhắc nhở "gần mực thì đen", bạn thân lai tây nổi đóa!
08:24:08 20/06/2024
Cô dâu gửi 6.000 email mời đám cưới, hành động sau đó càng gây bức xúc
06:46:02 20/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy: Tình yêu đến từ sự vụng trộm sau lưng Triệu Lệ Dĩnh và kết thúc trong 1001 drama ngoại tình
07:46:01 20/06/2024
Mỹ nhân may mắn nhất showbiz vẫn trẻ đẹp sau 17 năm, thành công lớn nhất là cưới được tài tử 2000 tỷ
07:52:53 20/06/2024
Ái nữ nhà sao Việt chưa từng lộ mặt: Ở trong biệt thự vài chục tỷ, học trường con nhà giàu
07:49:01 20/06/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ khoe vòng eo nằm gọn trong chiếc tai nghe gây sốt MXH, thăng hạng nhan sắc nhờ giảm cân
06:02:29 20/06/2024
Tôi giật mình phát hiện sổ bảo hiểm xã hội của mình nằm gọn trong cốp xe của chồng và choáng váng khi biết ý định sắp tới của anh
06:50:06 20/06/2024
4 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất nửa đầu năm 2024
06:04:00 20/06/2024
Mỹ nhân bị 100 đoàn phim từ chối vì quá đẹp, giờ là chị đại quyền lực đóng phim nào cũng hot
09:38:22 20/06/2024
Vy Oanh công khai "tút tát" 1 điểm trên gương mặt ở t.uổi 39
09:41:13 20/06/2024

Tin mới nhất

9X mong mang nắng về làng gốm Lái Thiêu xưa

06:44:13 20/06/2024
Nhóm thợ vẽ của Nắng chủ yếu là các bạn gen Z cùng chung đam mê về văn hóa truyền thống và muốn phục dựng những giá trị cũ với hình thức sáng tạo hơn.

Xuân Ca bí mật thay đổi nhan sắc, "biến hình" đến nỗi khó nhận ra

06:44:41 19/06/2024
Xuân Ca- TikToker nổi lên với những video bắt trend, nhảy lắc hông cực cuốn. Tuy nhiên, sau đó, cái tên này lại gắn với không ít lần nhận về những bình luận hoài nghi nhan sắc thực.

Có thể bạn quan tâm

Vợ c.hết điếng khi 'chạm mặt' kẻ cướp chồng mình

Góc tâm tình

11:36:05 20/06/2024
Chị nhanh chóng cho cô gái giúp việc xinh đẹp, quyến rũ nghỉ làm ngay, còn cô ấy ngày nào trong nhà thì cái kết chị mất chồng là điều đương nhiên...

Mẫu áo mùa hè đang "gây sốt", được các tín đồ thời trang ưa chuộng

Thời trang

11:32:29 20/06/2024
Khi mùa hè đến, các cô gái thường sắm những bộ váy maxi (kiểu váy dài, sử dụng chất liệu mềm mại) in hoa thướt tha, trang phục nhẹ nhàng hay bộ đồ cộc thoáng khí.

H'Hen Niê gây sốt với tạo hình lạ, body vẫn quyến rũ "hết chỗ chê" khi làm vedette cho NTK Hà Linh Thư

Phong cách sao

11:32:25 20/06/2024
Trong đêm bế mạc ngày 16/6 của Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam - Aquafina Vietnam International Fashion Week 2024, H Hen Niê tỏa sáng trên sàn catwalk với những bước đi mạnh mẽ, quyến rũ khi kết lại bộ sưu tập Triumph - Khải Hoàn củ...

Nhà khung thép cửa chớp đơn giản mà hợp phong thủy

Trắc nghiệm

11:31:27 20/06/2024
Dự án này mang đến một cách tiếp cận mới mẻ khi gia chủ đã lựa chọn sử dụng kết cấu thép thay vì bê tông thông thường.

7 cách trang điểm má hồng chuẩn, phù hợp với dáng khuôn mặt

Làm đẹp

11:27:32 20/06/2024
Ngoài kem nền, son môi, thì đ.ánh má hồng sao cho thật đẹp cũng là một trong những bước được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dày lợn nhồi - 2 món ăn ngon này làm theo cách sau rất thơm ngon, dễ làm mà bày rất sang

Ẩm thực

11:17:45 20/06/2024
Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dầy nhồi là hai món ăn thơm phức, thanh mát, chấm với sốt chấm chua cay mặn ngọt vô cùng ngon miệng và thú vị cho bữa cơm ngày hè.

Sầu riêng thơm ngon béo ngậy nhưng lại là loại quả nóng, những đối tượng nào nên kiêng ăn?

Sức khỏe

11:15:35 20/06/2024
Tuy nhiên, sầu riêng lại là loại quả có tính nóng và khô nên khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng nóng trong, dẫn đến nổi mụn, nhiệt miệng,... Lượng sầu riêng mỗi lần ăn của một người khỏe mạnh bình thường chỉ nên dừng ở mức 2 ...

Lộ diện trò chơi miễn phí tiếp theo của Epic Games Store

Mọt game

10:50:14 20/06/2024
Tuần tới, từ ngày 20 - 27.6, Epic Games Store sẽ tiếp tục tặng miễn phí Freshly Frosted, một tựa game giải đố nhẹ nhàng về chủ đề làm bánh donut.

Big Daddy bồi hồi 'như đi họp phụ huynh' ngày Pháp Kiều ra MV đầu tay

Nhạc việt

10:47:34 20/06/2024
Sự kiện ra mắt MV của Pháp Kiều thu hút đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ, các cơ quan báo chí và dàn sao Việt khủng.

Jimin (BTS) vẫn phát hành album mới

Nhạc quốc tế

10:35:36 20/06/2024
Công ty quản lý Big Hit Music của BTS bất ngờ tung hình ảnh giới thiệu về album solo thứ hai của Jimin mang tên Muse , dự kiến phát hành vào ngày 19.7.2024.

Cứu ngư dân bị đứt lìa 4 ngón tay ở Trường Sa

Tin nổi bật

10:35:19 20/06/2024
Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển gần đảo Trường Sa, ngư dân bị lưới cá cuốn vào tay làm dập nát, đứt lìa 4 ngón của bàn tay trái.