Chuyện về “người điều tra đĩa bay”

Theo dõi VGT trên

Công việc của ông là khám phá những bí mật từ những điều chưa biết. Nhưng sự tò mò của ông đã mở ra những cánh cửa mà chính phủ Mỹ luôn muốn đóng lại.

Đó là thông điệp cơ bản của một báo cáo được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tháng 3/2024. Báo cáo dài 63 trang về sự liên can của Chính phủ Mỹ với các hiện tượng bất thường không xác định (UAP) kết luận rằng Văn phòng giải quyết bất thường toàn miền (AARO) của Bộ Quốc phòng Mỹ “không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có sự hiện diện của công nghệ ngoài trái đất”.

AARO, theo The Guardian, là “một văn phòng chính phủ được thành lập vào năm 2022 để phát hiện và khi cần thiết, giảm thiểu các mối đe dọa từ “các vật thể dị thường trên không, dưới nước hoặc đa môi trường”.

Báo cáo cho thấy sự mâu thuẫn với nội dung phiên điều trần nổi bật nhất về UAP – trước đây được gọi là vật thể bay không xác định hoặc UFO – trong nhiều thập kỷ: lời khai tháng 8/2023 của “người thổi còi” Dave Grusch.

Chuyện về người điều tra đĩa bay - Hình 1
Josef Allen Hynek, ảnh chụp năm 1972.

Trong phiên điều trần gây xôn xao dư luận, Grusch, cựu thành viên Lực lượng đặc nhiệm UAP của Lầu Năm Góc, tuyên bố rằng ông đã được biết về “Chương trình thu hồi và phân tích vật thể bay không xác định kéo dài nhiều thập kỷ”. Nhưng những tuyên bố của ông ta chưa bao giờ được chứng minh, và mặc dù báo cáo mới không đề cập cái tên Grusch, nhưng nó đưa ra những lời giải thích cho những hiện tượng mà ông ta mô tả trong lời khai.

Đây không phải là báo cáo đầu tiên của chính phủ Mỹ bác bỏ những câu chuyện về những người ngoài hành tinh nhỏ bé màu xanh lá cây và những chiếc đĩa bay kỳ lạ của họ. Vậy tại sao người Mỹ cứ bám vào thuyết âm mưu du khách ngoài Trái đất? Đổ lỗi cho khoa học viễn tưởng, báo cáo của AARO viết:

“Có một chủ đề nhất quán trong văn hóa đại chúng liên quan đến câu chuyện đặc biệt dai dẳng rằng Chính phủ Mỹ hoặc một tổ chức bí mật của chính phủ đã phục hồi được một số tàu vũ trụ ngoài hành tinh và h.ài c.ốt người ngoài Trái đất, rằng Mỹ vận hành một hoặc nhiều chương trình nhằm phục hồi công nghệ (ngoài Trái đất) và rằng từ những năm 1940 Chính phủ Mỹ đã nỗ lực che giấu việc này với quốc hội và công chúng Mỹ.

AARO nhận ra rằng nhiều người thực sự tin vào việc này dựa trên nhận thức của họ về trải nghiệm trong quá khứ, trải nghiệm của những người khác mà họ tin tưởng hoặc các phương tiện truyền thông mà họ tin là nguồn thông tin đáng tin cậy và có thể kiểm chứng. Sự phổ biến của các chương trình truyền hình, sách, phim cũng như lượng lớn nội dung trên Internet và mạng xã hội tập trung vào các chủ đề liên quan đến UAP rất có thể đã ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng về chủ đề và củng cố niềm tin này trong một bộ phận dân chúng”.

Internet đã giúp những người tò mò tiếp cận với lĩnh vực UFO học. Nhưng để hiểu đầy đủ sự hoài nghi hiện nay của công chúng đối với những lời giải thích do Chính phủ Mỹ đưa ra về người ngoài hành tinh, chúng ta phải xem xét người từng chịu trách nhiệm ủng hộ những câu chuyện “chính thức” này – và xem xét quá trình biến đổi của ông từ một người hoài nghi thành người ủng hộ nhận định rằng UFO tồn tại.

Allen Hynek là ai?

Josef Allen Hynek, sinh ngày 1/5/1910, bắt đầu quan tâm đến vũ trụ sau một lần bị ốm hồi còn nhỏ. Căn bệnh đã khiến cậu bé rời xa việc đi theo bước chân của mẹ, một giáo viên và cha, nhà sản xuất xì gà, để hướng tới vũ trụ. Tiểu sử của Hynek viết:

“Mối quan tâm tới các vì sao xuất hiện sau khi Hynek phải nằm liệt giường vì bệnh ban đỏ lúc 7 t.uổi. Sau khi cậu đọc hết số sách dành cho t.rẻ e.m, mẹ Hynek đưa cho con trai một số sách giáo khoa của học sinh trung học và cuốn sách thiên văn học đã thu hút sự chú ý của cậu bé”.

Ngay từ khi còn nhỏ, niềm đam mê khoa học của Hynek đã pha trộn với thiên hướng bí ẩn và sở thích nghiên cứu các tư tưởng triết học.

Năm 1934, với tư cách là nghiên cứu sinh tiến sĩ, Hynek đã đóng góp vào việc quan sát siêu tân tinh Nova Herculis tại Đài thiên văn Perkins ở Ohio (siêu tân tinh là vụ nổ của một ngôi sao lớn sắp kết thúc vòng đời, là một trong những vụ nổ sáng nhất trong vũ trụ, có thể sáng hơn cả một thiên hà. Vụ nổ có thể nhìn thấy trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần).

Năm 1936, Hynek gia nhập Khoa Vật lý và Thiên văn của Đại học bang Ohio. Nghiên cứu của ông trong 12 năm tiếp theo đã lên đến đỉnh cao khi ông được bổ nhiệm làm giám đốc Đài thiên văn McMillin của trường đại học.

Video đang HOT

Và đó là lúc đại diện chính phủ Mỹ gọi điện đến với một yêu cầu bất thường.

Hynek đã dính líu đến UFO như thế nào?

Trong những ngày cuối của Thế chiến II, các phi công chiến đấu Mỹ cho biết đã nhìn thấy những chiếc máy bay không giống bất kỳ chiếc máy bay nào từng gặp trong chiến đấu. Một số người mô tả “những ánh sáng chảy màu cam”, trong khi một phi công khác “nhìn thấy một vật thể màu đỏ, không có cánh, hình điếu xì gà”.

Những lời tường thuật này đã đến tai giới truyền thông. Nhưng những hiện tượng này cuối cùng được giải thích là do “hiện tượng tĩnh điện hoặc điện từ”.

Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến phi công Kenneth Arnold vào ngày 24/6/1947 không được giải thích rõ ràng và quan trọng hơn là không dễ bị bác bỏ.

Tạp chí PopMech tường thuật vụ này như sau: “Trong khi tìm kiếm máy bay vận tải C-46 của thủy quân lục chiến, phi công giàu kinh nghiệm Kenneth Arnold đã chuyển hướng phi cơ khỏi đường bay ban đầu để tìm sườn phía tây nam của núi Rainier. Trong quá trình đó, Arnold trông thấy 9 vật thể “trông kỳ dị”, “hình tròn”, bay theo đội hình. Arnold ước tính chúng bay với tốc độ hơn 1.000 dặm một giờ. Khi ông ta báo cáo về vật thể lạ (và cho rằng chúng là một loại máy bay phản lực hoặc máy bay quân sự đang được thử nghiệm), Không quân Mỹ đã bác bỏ, rằng đó chỉ là ảo ảnh hoặc ảo giác”.

Arnold cho rằng việc quân đội bác bỏ những tuyên bố của mình là quá vội vàng, và ông tìm đến báo chí. Cuộc thảo luận của ông với phóng viên tờ Đông Oregonia đã dẫn đến việc phóng viên Bequette tạo ra thuật ngữ “đĩa bay” để mô tả những vật thể bất thường mà Arnold nói đã nhìn thấy.

Khi đó, bộ máy tình báo của Mỹ còn non trẻ. Cơ quan Tình báo Chiến lược (OSS) giải thể vào năm 1945, và đơn vị kế nhiệm, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), thành lập 3 tháng sau khi Arnold báo cáo về việc nhìn thấy vật thể bay lạ. Nếu vật thể bí ẩn bay trong không phận là thật, khi đó Mỹ không có khả năng biết chúng đến từ đâu: Liên Xô? Kẻ thù nước ngoài? Người ngoài hành tinh?

Khi đó, điều quan trọng là phải điều tra xem liệu những tuyên bố này có đúng sự thật hay không và cũng quan trọng không kém là phải trấn an công chúng Mỹ đang lo lắng rằng không có lý do gì để báo động.

Không quân Mỹ đã tuyển dụng Hynek làm “cố vấn thiên văn” cho Dự án Sign, ra đời nhằm mục đích kiểm tra tính chính xác của các báo cáo. Trong suốt Dự án Sign, Hynek đã phân tích tỉ mỉ từng trường hợp bất thường xảy ra trên không và phân loại. Theo Biography, “có những quan sát thiên văn đơn giản, như sự xuất hiện của một thiên thạch, những quan sát được giải thích bằng khí tượng học, giống như một đám mây có hình dạng bất thường, và những quan sát ghi lại các vật thể nhân tạo, như bóng bay. Còn lại khoảng 20% số vụ việc hay hiện tượng không có lời giải thích rõ ràng”.

Các bài viết sau này của Hynek cho thấy rằng ông đã hy vọng có những cuộc điều tra bổ sung để giải quyết các câu hỏi được đặt ra bởi 20% trường hợp không giải thích được. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ lo ngại về những nỗi sợ hãi của công chúng trong Chiến tranh lạnh và khả năng những nỗi sợ hãi đó bị thao túng, đã muốn loại bỏ những câu hỏi như vậy. Và vì vậy, Dự án Sign đã biến đổi thành Dự án Grudge.

Dự án Grudge chỉ công bố một báo cáo vào tháng 8/1949. “Không có bằng chứng nào cho thấy các vật thể được báo cáo là kết quả của sự phát triển khoa học tiên tiến ở nước ngoài và do đó chúng không tạo thành mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia”, báo cáo xác định và khuyến nghị “giảm phạm vi điều tra và nghiên cứu các báo cáo về vật thể bay không xác định”.

Hynek, vỡ mộng với hướng đi của cuộc điều tra, mô tả Dự án Grudge là một “chiến dịch truyền thông PR”.

Dự án Blue Book

Kết luận của Dự án Grudge đã không dập tắt được mối lo ngại về thứ mà ngày nay mọi người gọi là “vật thể bay không xác định” hay UFO. Vì vậy, Không quân Mỹ đã tiếp tục các cuộc điều tra một lần nữa với Dự án Blue Book.

Không quân một lần nữa đưa Hynek vào Dự án Blue Book, cho phép ông tự mình tiến hành điều tra thực địa. Quan điểm của Hynek về các lý thuyết ngoài Trái đất liên quan đến những cảnh tượng không giải thích được đã phát triển từ những ngày ông tham gia Dự án Sign. Theo Biography, “mặc dù hoài nghi, nhưng Hynek nhận thấy các giả định của mình bị thách thức bởi sự hợp lý trong lời kể của các nhân chứng. Ông bắt đầu suy nghĩ, nghiên cứu nghiêm túc về những vật thể bay không xác định hay UFO này”.

Tuy nhiên, Hynek nhanh chóng nhận ra rằng ông được coi là một công cụ để bác bỏ những suy đoán về người ngoài hành tinh hơn là một nhà khoa học được giao nhiệm vụ khám phá những khả năng như vậy. Theo Biography, “vào những năm 1960, Hynek nhận thấy mình xung đột với sự giám sát của Không quân”.

Một sự cố đặc biệt đáng xấu hổ đối với Hynek xảy ra vào năm 1966, khi ông được cử đi điều tra “các báo cáo về ánh sáng bất thường” ở một số khu vực của bang Michigan trong nhiều đêm liên tiếp. Bị buộc phải tránh xa các lý thuyết ngoài Trái đất, Hynek phải công khai lên tiếng giải thích rằng những cảnh tượng người ta nhìn thấy có thể là do “khí ga đầm lầy”.

Thuật ngữ “khí ga đầm lầy” đã trở cụm từ dùng để giễu nhại phổ biến vào giữa những năm 60. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ và tổng thống tương lai Gerald Ford đã yêu cầu câu trả lời cho cuộc điều tra. Được kêu gọi làm chứng, Hynek đã tận dụng cơ hội này để tranh luận, đề xuất thực hiện một nghiên cứu sâu rộng, minh bạch về UFO.

Như vậy, Hynek đã vi phạm chỉ thị của Không quân Mỹ và chỉ 3 năm sau, Dự án Blue Book bị chấm dứt hoàn toàn. Nhưng điều đó không ngăn cản được nhà thiên văn học.

Sau dự án Blue Book

Không còn ràng buộc với Không quân, Hynek đã khởi xướng một chiến dịch công khai nhằm thúc đẩy cuộc điều tra khoa học về cái mà ông gọi là “ufology”. Nỗ lực này lần đầu tiên được hiện thực hóa trong cuốn sách năm 1972 của ông mang tên Trải nghiệm UFO: Một cuộc điều tra khoa học.

Hynek đã viết về suy nghĩ của ông trong việc nghiên cứu UFO, những quan sát của ông trong nhiều thập kỷ làm việc trong dự án Sign và Blue Book, cũng như phân tích các trường hợp “nhìn thấy UFO”, bao gồm cả những lần “nhìn thấy” ở xa và gần. Ông chia những báo cáo “nhìn thấy vật thể bay không xác định” thành ba loại.

Ở dạng thứ nhất, UFO được nhìn thấy trong một khoảng cách đủ gần để nhận diện một số chi tiết. Ở dạng thứ hai, UFO có tác dụng vật lý, chẳng hạn như thiêu rụi cây cối, khiến động vật sợ hãi hoặc khiến động cơ ôtô đột ngột ngừng hoạt động. Dạng thứ ba, các nhân chứng nói đã nhìn thấy những người ở trong hoặc gần UFO.

Hạng mục thứ ba là nguồn cảm hứng cho bộ phim kinh điển năm 1977 của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg có tựa đề “Close Encounters of the Third Kind” (Gặp gỡ loại thứ ba: Giao tiếp với người ngoài hành tinh).

Hynek được cho là đã nhận t.iền để làm cố vấn cho đoàn phim. Ông cũng xuất hiện trên các chương trình TV, diễn thuyết trong trường đại học và thậm chí còn trình bày về UFO trước Liên hợp quốc. Tác phẩm của ông đã truyền cảm hứng cho loạt phim truyền hình dài hai mùa phát sóng vào những năm 2010, được đặt tên là Dự án Blue Book.

Mặc dù vậy, Hynek chưa bao giờ hoàn toàn chấp nhận các thuyết âm mưu.

Di sản của Hynek

Năm 1986, năm Hynek qua đời, nhà lý luận về thuyết âm mưu George C. Andrews đã xuất bản “Người ngoài hành tinh giữa chúng ta”, một cuốn sách kết hợp các ý tưởng về UFO với những ý tưởng hiện có về âm mưu của chính phủ và các tổ chức bí mật. Trong tầm nhìn của Andrews về một âm mưu toàn cầu, ông tuyên bố người ngoài hành tinh đứng sau vụ s.át h.ại Tổng thống John F. Kennedy.

Năm 1991, nhà lý luận thuyết âm mưu Bill Cooper đã kết hợp các lý thuyết của Andrews vào Behold a Pale Horse, một trong những cuốn sách được đọc rộng rãi về các âm mưu chính trị.

Di sản của Hynek có nguy cơ bị lu mờ bởi những lý thuyết cực đoan và mang tính chính trị của những nhà nghiên cứu UFO tự xưng xuất hiện sau ông. Tham vọng của ông là giúp ngành UFO học được công nhận là một lĩnh vực khoa học hợp pháp; tuy nhiên, sự gia tăng của các thuyết âm mưu xuất hiện sau ông đã khiến chính phủ Mỹ có thêm lý do để bác bỏ hoàn toàn chủ đề này.

Báo cáo mới của AARO cho biết rằng trong thời gian Hynek làm việc với Dự án Blue Book, “khoảng 75% người Mỹ tin tưởng chính phủ Mỹ “luôn luôn hoặc hầu hết thời gian làm điều đúng đắn”. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý , kể từ năm 2007, con số đó chưa bao giờ lên trên 30%.

“Sự thiếu tin tưởng này có lẽ đã góp phần khiến một số bộ phận người dân Mỹ tin rằng chính phủ đã không trung thực về câu chuyện phi thuyền ngoài Trái đất”, báo cáo viết.

Một chiếc ô tô chôn ở Thung lũng Silicon, cảnh sát Mỹ 'đau đầu' giải mã

Việc phát hiện ra một chiếc ô tô cùng với những bao bê tông được chôn trong sân sau một ngôi nhà ở Thung lũng Silicon đã khiến các nhà điều tra Mỹ nghi ngờ đây có thể là hiện trường của một vụ án.

Một chiếc ô tô chôn ở Thung lũng Silicon, cảnh sát Mỹ đau đầu giải mã - Hình 1

Chiếc ô tô được tìm thấy trong sân sau của căn nhà triệu đô ở thung lũng Silicon - Ảnh: NBC

Theo Đài CNN ngày 22-10, cảnh sát Mỹ đang điều tra bí ẩn xoay quanh một chiếc xe bị chôn tại một ngôi nhà gần thành phố San Francisco, bang California, phía tây nước Mỹ.

Cụ thể, hôm 20-10, những người làm vườn bắt đầu đào bới đất tại một ngôi nhà trị giá hàng triệu USD ở khu Atherton giàu có (bang California), cách không xa trụ sở của nhiều công ty công nghệ lớn như Meta.

Trong lúc đào đất ở sân sau của ngôi nhà này, những người làm vườn phát hiện một thứ mà họ không thể giải thích ngay lập tức: một chiếc ô tô.

Sau khi cảnh sát địa phương nhận được thông tin, các kỹ thuật viên từ Phòng thí nghiệm tội phạm San Mateo đã được triển khai đến hỗ trợ khai quật chiếc xe. Cảnh sát mô tả việc chiếc xe bị chôn như vậy là "tình huống đáng nghi ngờ".

Các nhà điều tra cho biết thêm do chưa rõ bản chất vụ việc, họ đã đưa chó nghiệp vụ đến khảo sát khu vực để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của h.ài c.ốt con người.

Theo Đài ABC, mặc dù ban đầu những con chó này "đưa ra dấu hiệu 'nhẹ' về việc có thể có h.ài c.ốt người", nhưng cuộc tìm kiếm đã trở nên vô ích sau 12 giờ. "Cuộc khai quật đang diễn ra và tại thời điểm này, vẫn chưa tìm thấy h.ài c.ốt người nào" - cảnh sát Atherton thông tin.

Một chiếc ô tô chôn ở Thung lũng Silicon, cảnh sát Mỹ đau đầu giải mã - Hình 2

Cảnh sát nghi ngờ đây có thể là hiện trường của một vụ phạm tội - Ảnh: NBC

Cảnh sát cho biết chiếc xe được tìm thấy dưới lớp đất sâu từ 1,2 - 1,5m. Chôn dưới đất còn có nhiều bao bê tông.

Theo thông cáo từ cảnh sát, chiếc xe này đã bị chôn phía sau khu bất động sản trị giá hàng triệu USD vào khoảng thập niên 1990. Dường như chủ chiếc xe đã c.hết từ lâu.

Còn trang The San Francisco Chronicle dẫn thông tin từ nhà chức trách cho biết chiếc xe này đã bị chôn vùi từ trước khi người chủ hiện tại nắm quyền sở hữu căn nhà. Căn nhà này ước tính có giá 15 triệu USD.

Atherton là một trong những thị trấn giàu có nhất ở Mỹ, với dân số khoảng 7.000 người và nằm cách thành phố San Jose (bang California) khoảng 30km về phía tây bắc.

Cảnh sát nói rằng động cơ và các tình tiết xung quanh vụ việc này vẫn đang được điều tra. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ chuẩn bị đối phó mùa bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ
07:03:37 25/05/2024
Ông Putin tuyên bố ông Zelensky hết tư cách tổng thống Ukraine
12:17:53 25/05/2024
Các khách sạn Trung Quốc không được từ chối khách nước ngoài
11:24:35 26/05/2024
Bộ Giao thông Nhật Bản kiểm tra đột xuất văn phòng của Japan Airlines
08:39:08 25/05/2024
Pháp, Đức kêu gọi tránh chiến tranh thương mại
20:36:56 25/05/2024
43 người vẫn phải điều trị trong bệnh viện sau sự cố của Singapore Airlines
10:14:43 26/05/2024
WB cảnh báo nguy cơ sụp đổ tài chính của Palestine
07:05:31 25/05/2024
Người phụ nữ hoảng hồn phát hiện trăn trong nhà vệ sinh
06:25:23 26/05/2024
Trung Quốc cảnh báo mưa lớn tại nhiều vùng trên cả nước
12:00:25 26/05/2024
Dữ liệu thống kê 'buồn' về người di cư bất hợp pháp vào Anh
12:08:58 26/05/2024

Thông tin đang nóng

Mẹ diễn viên Đức Tiến: "Tôi muốn sang Mỹ gặp con lần cuối cùng nhưng Bình Phương không ký giấy"
19:38:26 26/05/2024
Hotgirl 23 t.uổi yêu ông cụ 80 bằng t.uổi ông nội, cưới xong mới vỡ lẽ
18:50:20 26/05/2024
Vợ Đức Tiến: "Lo trả góp chỗ ở hiện tại còn chưa xong, đâu tính tới chuyện mua đất ở nghĩa trang"
20:34:51 26/05/2024
Hé lộ khoảnh khắc mang tính quyết định thôi thúc Bi Rain kết hôn với Kim Tae Hee
17:33:02 26/05/2024
"Dương Mịch chỉ khôn vặt chứ không có trí tuệ"
19:28:22 26/05/2024
Midu khoe nhan sắc mỹ miều, bị soi chi tiết lạ hậu hôn lễ riêng tư với chồng doanh nhân tại Đà Lạt
20:41:00 26/05/2024
Hoa hậu va chạm nảy lửa, xô ngã nhân viên BTC Cannes ngay ở thảm đỏ chỉ vì... chiếc váy
20:30:20 26/05/2024
Chương trình Mẹ Siêu Nhân cắt sóng phần hình ảnh gia đình Lâm Minh - Decao
17:25:19 26/05/2024
"Quốc bảo nhan sắc" lão hóa ngược quá đỉnh sau 19 năm, cứ xuất hiện là khiến khán giả sốc visual
17:06:51 26/05/2024
Ben Eagle: Diễn viên đóng thế đến võ sư TikTok, chủ nhân kênh Youtube top 1 VN
19:48:03 26/05/2024

Tin mới nhất

Những lo lắng và phản ứng của Anh về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024

22:07:31 26/05/2024
Quân đội Anh luôn muốn trở thành đối tác được Mỹ lựa chọn, quốc gia mà Anh hướng tới trong các vấn đề hợp tác quốc phòng.

Máy bay của Qatar Airways gặp nhiễu động, 12 người bị thương

22:03:51 26/05/2024
Ngay khi hạ cánh, các dịch vụ khẩn cấp, bao gồm lực lượng an ninh và nhân viên cứu hỏa, cứu hộ đã có mặt tại địa điểm máy bay hạ cánh sau khi nhận được báo cáo có 6 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn bị thương.

Tổng thống Zelensky mời lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự hội nghị hòa bình về Ukraine

21:57:19 26/05/2024
Nhà lãnh đạo Ukraine đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine ở Thuỵ Sĩ.

Lực lượng Houthi ở Yemen thả hơn 100 tù nhân

21:54:28 26/05/2024
Trong một thông báo cùng ngày, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) xác nhận Houthi đơn phương trả tự do cho 113 người bị giam giữ và ICRC đã hỗ trợ những người này để đảm bảo việc thả tù nhân được thực hiện một cách nhân đạo.

Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí khởi động đối thoại ngoại giao và an ninh

21:51:43 26/05/2024
Các cuộc gặp song phương nói trên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, dự kiến diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5 tại thủ đô Seoul.

Lốc xoáy gây thiệt hại lớn tại nhiều bang của Mỹ

21:48:31 26/05/2024
Quan chức cảnh sát của bang Texas cho biết các hoạt động cứu hộ đã được triển khai tại bang này và một trung tâm chỉ huy đã được thiết lập để điều phối các hoạt động này.

Xung đột Hamas - Israel: Nền kinh tế Palestine đối mặt cú sốc chưa từng có

21:43:25 26/05/2024
Ngày 25/5, Bộ trưởng Kinh tế Palestine Mohammed Alamour cảnh báo nền kinh tế nước này đang đối mặt với cú sốc chưa từng có do tác động của cuộc xung đột Hamas - Israel hiện nay ở Dải Gaza.

Loạt tên lửa cỡ lớn tấn công Tel Aviv và miền Trung Israel

21:41:36 26/05/2024
Hamas trong một tuyên bố đã nhận trách nhiệm về vụ phóng tên lửa lớn, loạt tấn công đầu tiên xảy ra ở miền trung Israel sau gần sáu tháng.

Khả năng NATO triển khai quân tới Ukraine và những hậu quả tiềm tàng

21:38:55 26/05/2024
Trong kịch bản như vậy, chúng ta có thể đang thực sự nói về nguy cơ xung đột hoặc khủng hoảng toàn cầu. Bởi về phía Nga, họ đã đưa ra cảnh báo về chiến tranh hạt nhân hoặc Chiến tranh Thế giới thứ ba liên quan đến vấn đề này.

Bão Ewiniar ảnh hưởng đến hơn 2.700 người tại Philippines

21:36:09 26/05/2024
Tại Ấn Độ, chính phủ nước này triển khai lực lượng cứu trợ thiên tại tại bang Tây Bengal. Nhiều chuyến bay đã bị hoãn tại thành phố lớn Kolkata. Một số khu vực của bang Tây Bengal đã bắt đầu có mưa vừa.

Lở đất tại Papua New Guinea, số người t.hiệt m.ạng tăng lên trên 670 người

21:32:22 26/05/2024
Ngày 26/5, giới chức Liên hợp quốc (LHQ) cho biết số nạn nhân t.hiệt m.ạng do vụ lở đất nghiêm trọng tại làng Kaokalam ở Papua New Guinea tăng lên hơn 670 người.

Trung Quốc: Tường thành Tây An công trình phòng thủ hoàn hảo

21:31:49 26/05/2024
Tường thành Tây An, tỉnh Thiểm Tây là kiến trúc tường thành cổ được bảo tồn hoàn chỉnh, có lịch sử lâu đời nhất và quy mô lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Pakistan

21:29:29 26/05/2024
Các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện gần đó. Một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Trong số nạn nhân t.hiệt m.ạng có 4 t.rẻ e.m và 3 phụ nữ.

Cháy bệnh viện ở Ấn Độ, nhiều trẻ sơ sinh t.hiệt m.ạng

21:20:32 26/05/2024
Ngày 26/5, giới chức Ấn Độ cho biết hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện nhi ở thủ đô New Delhi của nước này khiến 6 trẻ sơ sinh t.hiệt m.ạng.

Israel tiếp tục tấn công trên khắp Rafah sau phán quyết của ICJ

21:15:22 26/05/2024
Bộ Ngoại giao và Người di cư Liban cùng ngày ra tuyên bố yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức các hoạt động quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, coi đây là cơ hội quan trọng để chấm dứt các chính sách tấn công và di dời người dân ...

Hàng triệu người trẻ châu Á đang tự cô lập bản thân khỏi thế giới bên ngoài

21:11:28 26/05/2024
Có tới hàng triệu thanh thiếu niên và người trưởng thành ở châu Á tự giam mình trong phòng và cắt đứt tương tác với các mối quan hệ xung quanh.

Mục đích trong chuyến công du cấp nhà nước hiếm hoi của Tổng thống Pháp tới Đức

19:19:25 26/05/2024
Đầu năm nay, cựu Tổng thống đảng Cộng hòa Trump nói rằng ông sẽ không bảo vệ các thành viên NATO khỏi một cuộc tấn công trong tương lai của Nga nếu sự đóng góp của các nước đó cho liên minh quốc phòng không đủ.

Hamas phủ nhận thông tin nối lại đàm phán ngừng b.ắn với Israel

19:17:39 26/05/2024
Đến nay, Israel vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự ở Dải Gaza mặc dù Tòa án Công lý Quốc tế ngày 24/5 ra phán quyết yêu cầu Israel ngừng tấn công thành phố Rafah ở phía Nam Gaza.

Gánh nặng nợ của Mỹ khiến nhà đầu tư trái phiếu lo ngại

18:49:25 26/05/2024
Trong các thông báo mới nhất trong tháng này, Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch tiếp tục duy trì ổn định quy mô phát hành trái phiếu trong vài quý tới. Tuy nhiên, các đợt phát hành lớn hơn đối với trái phiếu dài hạn dự kiến sẽ diễn ra trong n...

Tỷ phú Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới để phát triển AI

18:43:58 26/05/2024
Tỷ phú Musk là một trong số ít nhà đầu tư trên thế giới có nguồn vốn dồi dào để cạnh tranh với OpenAI, Google hay Meta về AI. xAI đang phát triển một chatbot có tên Grok, có thể truy cập nền tảng mạng xã hội X trong thời gian thực.

Thủ tướng Anh công bố kế hoạch nghĩa vụ quân sự bắt buộc

17:25:00 26/05/2024
Theo kế hoạch, nếu tái đắc cử, đảng Bảo thủ muốn thành lập Ủy ban Hoàng gia để hoàn thiện Chương trình nghĩa vụ quốc gia và triển khai thí điểm vào tháng 9 năm sau.

Tình báo Anh tiết lộ Nga rút binh sĩ khỏi châu Phi tăng cường lực lượng cho Kharkov

17:20:24 26/05/2024
Một báo cáo đ.ánh giá mới được công bố gần đây của tình báo phương Tây tiết lộ Nga đã điều động một số lực lượng tác chiến từ châu Phi để hỗ trợ cho những hoạt động tấn công tại Đông Bắc Ukraine.

Chàng trai Malaysia phải ghép giác mạc vì thói quen dụi mắt quá nhiều

16:34:56 26/05/2024
Nam thanh niên 21 t.uổi sống tại Malaysia gần đây đã phải trải qua ca phẫu thuật ghép giác mạc vì thói quen dụi mắt quá nhiều từ khi còn nhỏ.

Iran tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày

16:08:56 26/05/2024
Trước đó, vào tháng 4, người đứng đầu Cơ quan Hải quan Iran Mohammad Rezvanifar cho biết xuất khẩu dầu thô của Iran đạt 35,87 tỷ USD trong năm trước, kết thúc vào ngày 19/3.

Hiện tượng vòm nhiệt làm tăng sức nóng cực đoan bao trùm Mexico, Trung Mỹ

16:06:48 26/05/2024
Nắng nóng cực đoan ở Mexico, Trung Mỹ và một số khu vực ở miền Nam nước Mỹ đã khiến hàng triệu người phải hứng chịu nền nhiệt độ ngột ngạt, lưới điện quá tải và hơn trăm con khỉ Howler ở Mexico c.hết khô.

Tổng thống Argentina kêu gọi đoàn kết thúc đẩy cải cách

15:50:54 26/05/2024
Dự luật Cơ bản lần này quy mô cải cách nhỏ hơn nhiều so với những dự luật được Chính phủ đưa ra trước đó, đặc biệt ý định tư nhân hóa Ngân hàng Trung ương, từng bị dự luận chỉ trích nặng nề, đã được dỡ bỏ.

Có gì trong kế hoạch hoà bình Trung Quốc, Brazil đề xuất cho Ukraine?

15:48:22 26/05/2024
Ngoài lãnh đạo Brazil và Trung Quốc, Nam Phi cũng từ chối tham dự hội nghị này. Về phần mình, Moskva gọi hội nghị do Thụy Sĩ đề xuất là vô nghĩa và cho biết họ sẽ không tham gia, ngay cả khi được mời.

Chính quyền quân sự Burkina Faso kéo dài giai đoạn chuyển tiếp thêm 5 năm

15:45:10 26/05/2024
Đại diện của các tổ chức xã hội, các lực lượng an ninh và quốc phòng, các nghị sĩ trong Quốc hội chuyển tiếp của Burkina Faso đã tham gia đối thoại quốc gia, song phần lớn chính đảng ở quốc gia Tây Phi đều tẩy chay sự kiện này.

G7 chưa thể thống nhất cách thức sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga

15:38:13 26/05/2024
Tại hội nghị, các bên tham gia đã đề cập đến các xu hướng kinh tế toàn cầu, kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Ukraine và lĩnh vực ngân hàng phát triển đa phương.

Bầu cử Thượng viện Thái Lan: Hơn 48.000 ứng cử viên đăng ký tranh cử

15:23:11 26/05/2024
Tổng Thư ký ECT cũng cho biết danh sách các ứng cử viên Thượng viện hiện đã có sẵn thông qua ứng dụng di động Smart Vote và mọi người có thể trình báo những bất thường thông qua ứng dụng này.

Có thể bạn quan tâm

Viên "minh châu" trên đảo ngọc Phú Quốc

Du lịch

22:50:57 26/05/2024
Gành Dầu được du khách ví von như chiếc miệng cá của hòn đảo Phú Quốc mà toàn đảo Phú Quốc như thân hình con cá lớn vươn ra biển.

Khen cho Trấn Thành vì luôn làm điều này cho Hari Won, đúng chuẩn người chồng tinh tế

Sao việt

22:49:06 26/05/2024
Trấn Thành đã vô cùng tinh tế, không ngại cúi xuống chỉnh trang lại phần tà váy cho bà xã để cô có được sự xuất hiện chỉnh chu và hoàn hảo nhất trước công chúng

Tài tử "Khánh Dư Niên" Trần Đạo Minh: Sáng làm chủ tịch, chiều về đạp xe ăn cơm hộp, 42 năm chung tình với duy nhất 1 người phụ nữ

Sao châu á

22:22:19 26/05/2024
Ngoài sự nghiệp thành công, Trần Đạo Minh còn được công chúng yêu mến nhờ đời tư trong sạch, cả đời chỉ chung thủy với duy nhất 1 người phụ nữ.

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Chủ tịch Bang Si Hyuk - "cha đẻ" BTS

Nhạc quốc tế

22:18:28 26/05/2024
Giữa lúc nội chiến HYBE ngày càng phức tạp, Bang Si Hyuk - chủ tịch tập đoàn trở thành kẻ bị ghét nhất của nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc .

Phim mới của Dương Mịch không ai xem

Phim châu á

22:13:32 26/05/2024
Thời điểm hiện tại, phim cổ trang Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên đang bị xem là một quả bom xịt đúng nghĩa.

Người xưa dặn: "Lối vào có 6 lỗi, ra cửa thất thoát tài lộc, về nhà gặp xui xẻo"

Trắc nghiệm

22:02:27 26/05/2024
Theo người xưa, lối vào rất quan trọng đối với phong thủy gia đình, có thể ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc. 3 con giáp càng lớn t.uổi càng bình yên, không tai họa, bệnh tật, t.iền bạc khỏi lo, hạnh phúc, an lạc

Kiểu quần short thần thánh dành cho chị em đùi to chân ngắn, vừa thu nhỏ dáng vừa kéo dài chân

Thời trang

21:59:25 26/05/2024
Chị em hãy cùng khám phá 2 kiểu quần short hot nhất hè 2024 và bí quyết chọn quần phù hợp cho chị em đùi to. Đừng bỏ lỡ cơ hội tự tin khoe đôi chân với những gợi ý phối đồ đẹp mắt và thời thượng.

Người phụ nữ nghi tẩm xăng t.ự t.hiêu trong phòng trọ ở Bình Dương

Tin nổi bật

21:53:58 26/05/2024
Sáng nay (26/5), Công an TP Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc người phụ nữ bị bỏng nặng nghi do t.ự t.hiêu trong phòng trọ.

Tâm sự của diễn viên Đức Tiến trước khi qua đời

Tv show

21:51:50 26/05/2024
Được biết, tập ghi hình này được quay vài ngày trước khi nam diễn viên qua đời và cũng là một trong những chương trình cuối cùng của Đức Tiến.