Chuyện ngược đời ở Quảng Bình: Lão nông “học” con trai làm nông nghiệp
“Tôi mong muốn thế hệ con, cháu có thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn để có sức khỏe tốt. Sau nhiều năm ấp ủ dự định, tôi và con trai đã quyết định trồng được rau sạch để cung cấp cho các trường học”- ông Dương Văn Sách, chia sẻ.
Xã Đồng Trạch được xem là “vựa rau” của huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình). Hiện có hơn 700 hộ gia đình chuyên trồng rau thâm canh trên tổng diện tích hơn 50ha. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất còn mang tính tự phát, người nông dân vẫn giữ phương pháp sản xuất truyền thống.
Thời gian qua, “vựa rau” Đồng Trạch đã có những chuyển biến tích cực từ những cá nhân, dám nghĩ, dám làm về việc trồng rau sạch. Trong đó, nổi lên HTX rau sạch Dũng Na, do ông Dương Văn Sách (SN 1952) làm chủ nhiệm.
Ông Dương Văn Sách trong trang trại rau sạch của HTX Dũng Na. Ảnh: PV
Trò chuyện với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Dương Văn Sách, nhớ lại: “Cách đây 2 năm, bằng kinh nghiệm thực tế của bản thân và kinh nghiệm sách vở từ con trai là anh Dương Quốc Phong (SN 1976) một kỹ sư ngành nông nghiệp của Đại học Nông Lâm Huế, ông đã quyết tâm cùng con đầu tư trồng rau sạch.
Trên mảnh đất hơn 1ha, ông Dương Văn Sách trồng đủ các loại rau màu như: cải, tỏi, ớt, ngò, mướp đắng, bí, cà chua…
Các sản phẩm của HTX rau sạch Dũng Na đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: PV
Ông Dương Văn Sánh, chia sẻ: “Mảnh đất đang trồng rau lúc trước rất cằn cỗi, tôi phải dùng rất nhiều phân chuồng để cải tạo đất, làm sạch cỏ, không để cỏ rụng bông phát sinh cỏ mới”.
“Các khâu trồng, chăm sóc rau được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Chủ yếu sử dụng các loại phân bón vi sinh từ các cơ sở phân bón uy tín và có thời gian cách ly, không để ảnh hưởng đến sinh thái môi trường” – Ông Sách bật mí.
Anh Dương Quốc Phong hết giờ làm việc ở trường đều chạy xe về trang trại. Bằng những kiến thức học được, anh áp dụng thực hiện mô hình rau sạch an toàn cùng với bố.
Hai bố con ông Dương Văn Sách đã tạo nên HTX rau sạch Dũng Na. Ảnh: PV
Video đang HOT
Anh Phong tâm sự: “Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, vì phải tận dụng triệt để những kinh nghiệm có sẵn, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc. Hiện HTX đang áp dụng các công nghệ ủ, bón phân hữu cơ, tưới nước tự động, nhà màn che chắn… cho việc chăm sóc rau màu”.
Được biết, đầu năm 2019, các sản phẩm của HTX rau sạch Dũng Na đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn VietGap.
Các loại rau màu tại HTX rau sạch Dũng Na chủ yếu cung cấp cho nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Bố Trạch và các cửa hàng thực phẩm sạch trong tỉnh Quảng Bình.
Hiện HTX trồng rau sạch Dũng Na có khoảng 4-5 nhân công, thu nhập trung bình 5 – 6 triệu/người. Ảnh: PV
“Tôi mong muốn thế hệ con, cháu có thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn để có sức khỏe tốt. Sau nhiều năm ấp ủ dự định, nay tôi và con trai đã trồng được rau sạch để cung cấp cho các trường học”- ông Dương Văn Sách, bày tỏ.
Ông Dương Văn Sách, cho biết: “Khi mình sản xuất ra thực phẩm sạch mình sẽ tự quyết định giá, giá cao hơn các loại rau màu bình thường. Giá cao nhưng nhu cầu người mua vẫn rất lớn. Mỗi vụ thu hoạch rau đều có các thương lái đến tận vườn để mua. Có nhiều lúc làm không kịp hàng để cũng cấp cho các thương lái”.
Hiện HTX trồng rau sạch Dũng Na có khoảng 4-5 nhân công, thu nhập trung bình 5 – 6 triệu/người. Ảnh: PV
Theo ông Sách, trong năm qua HTX rau sạch Dũng Na chỉ lãi được 30 triệu đồng, nhưng giai đoạn này đang là giai đoạn kiến thiết, gây dựng thương hiệu nên chấp nhận sẽ vất vả, nguồn thu mang về sẽ không cao. Và để làm nông nghiệp sạch cần phải có thời gian cùng sự kiên trì. Sắp tới mục tiêu của HTX là mở rộng thị trường đầu ra và thuê thêm đất của chính quyền địa phương để mở rộng sản xuất.
“Xã Đồng Trạch hiện có 700 hộ trồng rau, trung bình mỗi hộ thu về 80 triệu/năm. Tiêu biểu là HTX rau sạch Dũng Na, chúng tôi chọn đây là mô hình điểm để các hộ dân học hỏi kinh nghiệm. Phía ủy ban xã cũng hỗ trợ về giống rau, tạo hành lang pháp lý xây dựng rau an toàn, vận động bà con tham gia, mở rộng mô hình trồng rau an toàn đảm bảo sức khỏe cho người dân”- ông Dương Văn Chiếc – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch, cho hay.
Nhờ cách làm lạ đời này, khu vườn ở Đắk Lắk sống khỏe giữa mùa khô hạn
Tình trạng thiếu nước tưới đang khiến cho không ít nông dân ở Tây Nguyên "đứng ngồi không yên".
Nhưng với cách làm lạ đời, khu vườn của anh Nông Văn Công tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vẫn sống khỏe giữa mùa khô hạn.
Phục vụ cây cối
Dắt phóng viên Báo điện tử Danviet.vn thăm quan một vòng khu vườn tại thôn Cao Bằng, TT. Phước An, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), anh Nông Văn Công (27 tuổi) tranh thủ bọc lại những trái na thái bằng túi bọc sinh học. Khoảnh đất trước căn lán nhỏ, đủ loại cây ăn trái: xoài, sầu riêng, na, chuối... mọc chen với cỏ dại.
Sả, vetiver, cỏ dại được nuôi để tủ ẩm gốc và giữ lớp keo đất, chống xói mòn. (Ảnh: PL)
Vạch một gốc sả xanh um, anh Công nắm lên nắm lá khô đã bắt đầu hoai mục: "Sả là loại cây tầng thấp, mình cho nó mọc chung với cỏ dại để ủ ẩm gốc. Cỏ mọc dày thế này sẽ hạn chế được quá trình bốc hơi nước và tránh rửa trôi nhờ vào mạng lưới rễ ăn lan trên bề mặt. Rễ cỏ cũng giúp nước nhanh thấm xuống lòng đất trong mùa mưa. Khi kết thúc vòng đời, cỏ trả lại cho đất nhiều dinh dưỡng." - anh Công nói.
Để sâu bọ phát triển tự nhiên, anh Công dùng màng bọc để bảo vệ trái cây khỏi bị chích hút. (Ảnh: PL)
Ngay giữa mùa khô hạn, các rẫy cà phê xung quanh trở nên khô cháy và xơ xác nhưng điều lạ là khu vườn của anh Nông Văn Công vẫn giữ được vẻ xanh tươi. Qua trò chuyện, anh Công cho biết đã xây dựng lối canh tác theo hướng thuận tự nhiên được 2 năm nay.
"Không dùng thuốc hóa học, cây trái bị chích hút, hư hại là điều khó tránh khỏi" - anh Công nói. (Ảnh: PL)
Năm 2017, anh Công quyết định bỏ lại công việc chuyên ngành xây dựng ở thành phố để về nhà làm nông cùng với mẹ. Anh kể lại rằng niềm mê thích với cây cối đã thúc giục anh trở lại nơi mình đã lớn lên tại Đắk Lắk.
Thời gian đầu, anh Nông Văn Công làm theo cách truyền thống. Anh sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học trên diện tích trồng trọt. Tuy nhiên, anh dần nhận ra mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe và luôn trăn trở: Những cái cây trước giờ vẫn sống tốt tại sao phải bỏ thuốc độc cho nó để làm gì?
Khu vườn của anh Nông Văn Công vẫn xanh tốt giữa mùa khô hạn ở Tây Nguyên. (Ảnh: PL)
"Hai cuốn sách: Cuộc cách mạng một cọng rơm và Quả táo thần kỳ của Kimura đã mang cho mình rất nhiều cảm hứng về làm nông nghiệp thuận tự nhiên. Ngoài ra, mình cũng tìm hiểu thêm thông tin về hướng làm này trên các diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội. Mình đã chọn cách làm phục vụ cây cối thay vì bắt chúng phục vụ con người" - anh Nông Văn Công chia sẻ.
Phân chuồng từ chăn nuôi bò kem pháp, lợn, gà, vịt được anh đem ủ và bón cho vườn cây. (Ảnh: PL)
Anh Nông Văn Công cho rằng dù cách làm nông nghiệp thuận tự nhiên, làm vườn rừng đã phát triển từ lâu trên thế giới nhưng không thể áp dụng một cách máy móc chúng vào điều kiện canh tác ở bất kỳ khu vực nào. Trong 2 năm qua, anh Công trải qua quá trình vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm trên khu vườn của gia đình.
Chi phí gần như bằng 0
Trên diện tích đất trồng 1,1ha vốn độc canh cây cà phê. Anh Nông Văn Công tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ bằng cách tạo ra nhiều lớp tầng tán. Anh trồng xen các loại cây gỗ họ đậu như keo, muồng, so đũa... để che bóng vào mùa khô. Mùa mưa đến, anh Công tiến hành cắt tỉa và tận dụng chính lượng cành, lá làm dưỡng chất hữu cơ, tăng sinh khối cho vườn.
Anh Công trồng nhiều loại cây để đa dạng tầng tán trong "vườn rừng". (Ảnh: PL)
Một số cây cung cấp sinh khối khác như cỏ vertiver, muồng vàng, cúc quỳ... được anh trồng ở tầng thấp hơn để cố định đạm, làm giàu cho đất. Xen thêm là một số loại cây có thu: dứa, khoai lang, khoai môn.
Theo anh Công, hệ sinh thái thu nhỏ sản sinh nhiều thiên địch ức chế sâu hại trên cây trồng. (Ảnh: PL)
Chuyển qua hướng làm mới, anh cũng ngưng hẳn việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học cho cây trồng. Anh cho rằng, trạng thái cân bằng tự nhiên giúp hệ sinh thái đa dạng. Chỉ vào một cây bơ booth đang cho trái bằng quả trứng, anh Công nói: "Bơ booth là loại cây ưa mát, đặc biệt là trong thời gian ra hoa. Ở Đắk Lắk, nắng gắt, nhiệt độ cao khiến cây rụng hoa nhiều. Vườn rừng giúp "tiểu khí hậu" trong vườn mát mẻ hơn và tạo ra nhiều loài thiên địch như kiến vàng để bắt sâu và ruồi chích hút"
Cây chuối sau thu hoạch được anh Nông Văn Công tận dụng để tăng sinh khối cho vườn. (Ảnh: PL)
Anh Công cho biết hơn 1 năm trở lại đây chi phí anh đầu tư cho khu vườn "gần như bằng 0". Với nguyên tắc làm vườn rừng là tối giản chi phí đầu vào, anh Công chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để mua cây giống. Tận dụng nguồn phân chuồng từ chăn nuôi bò, heo, gà, vịt, anh Công đem ủ hoai với vi sinh để bón bổ sung cho cây trồng.
Theo anh Nông Văn Công, nông nghiệp thuận tự nhiên mang đến cho gia đình anh một điều kiện sống tốt hơn. Nông sản sạch tự trồng đã đáp ứng những nhu cầu cơ bản hằng ngày. Nhiều người quan tâm đến nông nghiệp thuận tự nhiên cũng chấp nhận trả giá cao hơn để mua các sản phẩm từ vườn của anh Công.
Rau sạch Chúc Sơn trụ vững mùa dịch Covid-19, bán đều đều 2,5 tấn rau mỗi ngày Thời gian vừa qua, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid - 19, nhưng HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) vẫn sản xuất ổn định, từng bước phát triển nhờ có kế hoạch và sản xuất theo chuỗi giá trị. Tự tin vượt qua dịch HTX Rau...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm tài xế ô tô con bị xe tải 'chèn ép' trên cầu vượt ở Hà Nội

Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh

Bị xe máy tông tử vong khi đi đổ rác

Lạ lùng hai ô tô quyết đối đầu, không ai chịu đi ở Hà Nội

Xe kéo cua vào cổng công ty, 3 cuộn vải rơi đè tử vong bảo vệ

Xử phạt 4 tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy rừng tại Tuyên Quang

Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi

Một ngày của phi đội bay chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái
Có thể bạn quan tâm

Nam ca sĩ Vbiz bị vợ không cho đi giao lưu pickleball nữa sau khi khoe chơi cùng ViruSs
Sao việt
51 phút trước
Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu của Hezbollah
Thế giới
1 giờ trước
Tiền đạo Harry Kane nói về Messi, Ronaldo 'điên rồ' và lý do không giành Quả bóng vàng
Sao thể thao
1 giờ trước
Mỹ nhân Dream High kết hôn với doanh nhân từng bỏ vợ, nghi vấn giật chồng khiến MXH chấn động
Sao châu á
1 giờ trước
Tận dụng triệt để, không để thừa 1m nào trên ban công, mẹ đảm không uổng công khi có được cả một "khu vườn nông trại" trên cao
Sáng tạo
3 giờ trước
Camera ghi lại khoảnh khắc bé gái bị bỏ rơi trong đêm, lời chia sẻ của chủ nhà càng nhói lòng
Netizen
3 giờ trước
Đổi vị với đùi gà hấp nấm xì dầu vừa nhanh gọn, đơn giản lại trôi cơm
Ẩm thực
3 giờ trước
Thủ đoạn phạm tội tinh vi "khoác áo" cho, nhận con nuôi
Pháp luật
5 giờ trước
Bom tấn kinh dị Việt tháng 6 gọi tên 'Út Lan: Oán linh giữ của' về loại bùa ngải dân gian bí ẩn
Phim việt
5 giờ trước
Review trải nghiệm 4N3Đ ở Huế với gần 20 địa điểm từ trung tâm thành phố đến bãi biển
Du lịch
6 giờ trước