Chuyện học ở Phiêng Lằm

Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép . Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn…

Chuyện học ở Phiêng Lằm - Hình 1

Lớp ghép các khối 3, 4, 5 ở điểm trường Phiêng Lằm .

Cháy bỏng khát vọng

Phiêng Lằm là thôn vùng cao thuộc xã Bản Thi , huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn . Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao và Tày. Người dân ở đây còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào ruộng, nương và tự cung tự cấp. Dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các em nhỏ nơi đây nỗ lực vươn lên, miệt mài bên trang sách và nuôi dưỡng ước mơ về ngày mai tươi sáng.

Dẫn chúng tôi đến điểm trường Phiêng Lằm là cô Ma Thị Thân, giáo viên đã dạy học ở thôn Phiêng Lằm hơn 10 năm và mới chuyển xuống trường chính 3 năm gần đây. Điểm trường với ba lớp học tách biệt ở ngọn đồi thoai thoải. Đang giờ ra chơi, học sinh vui đùa hớn hở, vài gương mặt ngơ ngác khi có người lạ đến. Đây là nơi học tập của 8 bé mẫu giáo và 19 em trong độ tuổi tiểu học.

Hiện, chỉ có một lớp mẫu giáo học chung, còn bậc tiểu học được chia thành lớp ghép 1 2 và lớp ghép 3 4 5. Vào giờ học, các em được chia thành từng nhóm nhỏ, quay lưng với nhau và chăm chú vào bài tập của mình. Cô giáo liên tục di chuyển giữa những tấm bảng, giảng bài mới, ôn kiến thức cũ, giao bài tập…

“Điều kiện học tập ở Phiêng Lằm còn rất nhiều thiệt thòi. Nhưng so với trước đây thì hiện nay tốt hơn rất nhiều. Những năm trước, thời điểm chúng tôi mới lên nhận công tác, còn phải đi vận động từng nhà cho các em đến trường, khi ấy chỉ có lớp 1, lớp 2. Thế mà nhiều em ham học, đến lớp 3 rủ nhau đi bộ gần 5 cây số xuống xã để học tiếp. Ngày ấy không có đường như bây giờ, phải men theo lối mòn đường rừng để đi. Chúng tôi lên dạy học phải đi bộ, từ sáng sớm sương mờ mịt” – cô Thân nhớ lại.

Chia sẻ về công việc đứng lớp ở đây của mình, cô giáo trẻ Ma Thị Mây cho biết: “Ban đầu mới lên đường đi khó quá, tôi bị ngã xe , vừa đau vừa tủi thân. Lúc ấy cũng buồn lắm, tôi từng có ý định thôi không dạy nữa. Nhưng ở đây một thời gian với các em, yêu mến sự chân thành, tốt bụng của bà con, tự nhiên bây giờ lại muốn gắn bó lâu dài”.

Cô Mây cho biết, các em học sinh ở đây ngoan ngoãn, nhưng điều kiện học tập chưa được tốt nên sức học chỉ ở mức trung bình. Cô mong đường đi lại thuận lợi để các em lớp 3 có thể xuống trường chính học, được tiếp xúc với môn Tiếng Anh. Có như vậy khi các em vào cấp II sẽ không bị thiệt thòi.

Chuyện học ở Phiêng Lằm - Hình 2

Cô và trò như những người thân trong gia đình, cùng chăm sóc vườn hoa nhỏ.

Thay đổi trong nhận thức

Bắt đầu lên đến cấp 2, học sinh trong làng bắt đầu cuộc sống tự lập để đi học cách thôn 11km; cấp 3 thì phải xuống thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn), thuê lán trọ (ở từ 3 – 5 người). Thông thường những ngày cuối tuần các em sẽ về phụ giúp bố mẹ và sau đó mang gạo, rau từ nhà xuống để tiếp tục cho những ngày tháng nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Trưởng thôn Hoàng Thế Minh tự hào cho biết: Bà con nắm được tầm quan trọng của cái chữ, từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng quyết tâm đi học. Từ trước khi chưa có lớp học, ở đây còn hiện tượng học hết cấp 1 là phải bỏ học, vì khi ấy đời sống còn khó quá, trẻ con cũng phải giúp đỡ việc nhà. Nhưng bây giờ khác rồi, hết cấp 1 mới phải đi học xa, đi ở trọ, lâu lâu về nhà một lần.

Phiêng Lằm là thôn đặc biệt khó khăn, nên học sinh được Nhà nước hỗ trợ gạo, miễn học phí… Dù còn nhiều khó khăn nhưng gia đình nào cũng cố gắng động viên con em đến trường. Người dân cũng hiểu rằng, nếu có kiến thức thì kể cả lao động chân tay cũng sẽ đỡ vất vả hơn.

“Em nghe người lớn kể ngày xưa đi học khổ lắm, thế mà nhiều cô, chú, anh, chị ở thôn em vẫn học tốt, bây giờ được đi làm cán bộ ở tỉnh, ở xã. Chúng em bây giờ đỡ hơn nhiều rồi, thế nên ai cũng quyết tâm cố gắng học, để sau này thành người có ích, giúp đỡ cho quê hương” – em Hoàng Thị Huệ, học sinh lớp 8 chia sẻ.

Càng tìm hiểu, chúng tôi càng khâm phục việc dạy và học của cô trò nơi đây. Mong sao trong thời gian tới, việc học ở bản vùng cao Phiêng Lằm sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ hơn nữa, để các em không còn phải học ở lớp ghép , để con đường đến tương lai của các em bớt gập ghềnh hơn.

Học sinh được nói nhiều, làm nhiều hơn với chương trình mới

Nhiều giáo viên cho rằng, Chương trình giáo dục phổ thông mới tăng tính thực hành, tăng cường hoạt động trải nghiệm, giúp học trò hứng thú học tập, hoạt bát, tự tin trong giao tiếp hơn.

Sau 2 tháng dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, cô Bàn Thị Hương - giáo viên trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Đồng Lâm 2 (Quảng Ninh) nhận thấy, học sinh trong lớp mình chủ nhiệm (100% là người Dao) vui vẻ, tự tin trong giao tiếp hơn. Đây là thay đổi rõ rệt mà bước đầu chương trình mới đã mang lại cho người học.

Giờ học môn Tiếng Việt của học sinh lớp 1 trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Đồng Lâm 2 (Quảng Ninh), cô giáo chiếu lên màn hình hình ảnh một số loài vật. Tương ứng với mỗi vần mà học sinh vừa được học, cô "đố" trò tìm được con vật nào mà tên gọi có chứa vần đó. Phía dưới lớp, hàng loạt cánh tay học sinh giơ lên. Nhiều em còn đứng hẳn dậy giơ tay để cô chú ý và gọi lên bảng giải đố.

Học sinh được nói nhiều, làm nhiều hơn với chương trình mới - Hình 1

Nhiều học sinh hào hứng với chương trình mới. (Ảnh minh họa)

Sự hào hứng, vui vẻ, tự tin, thích được phát biểu ý kiến này là điều mà trước đây cô giáo Bàn Thị Hương ít thấy ở học trò trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Đồng Lâm 2 trong những tháng đầu vào học lớp 1. 100% học sinh ở đây là người dân tộc Dao; các em thường rụt rè, nhút nhát, ít thể hiện bản thân.

"Chương trình giáo dục phổ thông mới tăng tính thực hành, tăng cường hoạt động trải nghiệm, giúp học trò hứng thú học tập, hoạt bát, tự tin trong giao tiếp hơn. Đó là điểm rất tích cực mà chương trình bước đầu đã mang lại cho học sinh người dân tộc thiểu số", giáo viên Bàn Thị Hường nói.

Tại một trường tiểu học vùng nông thôn của xã An Lư, huyện Thủy Nguyên (tỉnh Hải Phòng), các tiết học của học sinh lớp 1 cũng diễn ra sôi nổi. Cô giáo cho sinh chơi trò tìm hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác để ôn lại bài "Làm quen với một số hình phẳng". Một học sinh lên bảng trả lời rồi tự điều khiển lớp, mời các bạn phía dưới nhận xét về đáp án của mình. Các học sinh hào hứng tham gia.

Cũng với tiết ôn bài "Làm quen với một số hình phẳng" này, học sinh của trường Tiểu học Ngọc Sơn (quận Kiến An, TP Hải Phòng) được tham gia chơi trò "Tiếp sức". Cô giáo đặt những mẫu hình (tròn, vuông, chữ nhật, tam giác) lẫn lộn trên bảng và chia lớp học thành 2 đội. Ở mỗi lượt chơi, học sinh của 2 dãy sẽ liên tục thay phiên nhau chạy lên bảng để tìm hình theo yêu cầu của giáo viên. Học sinh nào quên hoặc chưa chọn hình được chính xác, các bạn cùng nhóm có thể nhắc hoặc cử bạn khác lên tiếp sức. Kết thúc, nhóm nào cài được nhiều hình đúng và nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

Giáo viên Vũ Thanh Phương - người tổ chức cho học sinh chơi trò "tiếp sức" cho biết, mục tiêu của hoạt động này là giúp học sinh củng cố lại kiến thức đã học và rèn thêm kỹ năng quan sát nhanh, phản xạ nhanh, tinh thần đoàn kết, đồng đội hỗ trợ nhau cùng giải quyết vấn đề.

Qua 2 tháng học tập với nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức theo yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh của chương trình giáo dục phổ thông mới, các học trò lớp 1 của cô Phương tiếp thu bài rất tốt. "Các em nhanh nhẹn, tự tin hơn, đặc biệt khả năng giao tiếp, tương tác với bạn bè, thầy cô của các em tốt hơn rõ rệt", nữ giáo viên nói.

Các hoạt động học tập được tổ chức cho học sinh nói trên, dễ nhận thấy là không có trong bất cứ sách giáo khoa nào. Các giáo viên bằng quyền chủ động chuyên môn đã linh hoạt, sáng tạo xây dựng và tổ chức bài dạy để phù hợp với học sinh và đạt được hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Không cần dạy học đúng y chang yêu cầu trong sách giáo khoa, được chủ động, tự do sáng tạo cho tiết dạy của mình, chính là điểm tích cực ở chương trình giáo dục phổ thông mới mà nhiều giáo viên tâm đắc.

"Tôi thích nhất ở chương trình giáo dục phổ thông mới là trao quyền cho giáo viên được chủ động chuyên môn, sách giáo khoa không còn là pháp lệnh. Theo đó, giáo viên chúng tôi được linh hoạt sử dụng các phương pháp dạy học, điều tiết các bài giảng sao cho phù hợp với đối tượng học sinh. Điều này, có ý nghĩa và tác dụng lớn cho giáo viên khi dạy học sinh người dân tộc thiểu số có những khác biệt trong nhận thức và giao tiếp", cô giáo Bàn Thị Hương, trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Đồng Lâm 2 (Quảng Ninh) nói.

Giáo viên Đinh Duyên Thịnh - trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội) cũng cho biết, chương trình mới với yêu cầu mở và trao quyền chủ động chuyên môn cho người dạy đã giúp cô tạo ra những bài giảng gần gũi hơn với học sinh, giúp học trò hứng thú hơn trong mỗi tiết học.

Các bài giảng thường được giáo viên tổ chức theo 3 nguyên tắc: huy động vốn hiểu biết của học sinh; hướng dẫn các kỹ năng học tập qua các trò chơi; học phải có sự tương tác giữa học sinh và giáo viên, để học sinh được "sống" nhiều hơn trong bài học của mình./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số
09:17:37 02/03/2021
'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'
20:51:45 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021
Để học sinh không bị thiệt thòi
20:40:05 03/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng
11:02:06 03/03/2021
Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam
15:12:38 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Bị Thuý Nga chê “nuôi con không xong”, vợ cũ Hoàng Anh có động thái ngầm đưa bằng chứng để đáp trả?
18:08:42 03/03/2021
Chồng Võ Hạ Trâm âu yếm bụng bầu của vợ
20:06:28 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
'Thảm họa dao kéo' sống độc thân trong biệt thự xa hoa
20:03:00 03/03/2021
Hồ Ngọc Hà đi làm nhưng vương vấn con nhỏ
20:31:38 03/03/2021
Từng đổi nghệ danh để trở lại ca hát, hoạt động của Hoài Lâm thế nào?
19:09:22 03/03/2021
Song Joong Ki - Song Hye Kyo cùng đăng ảnh giống nhau đến bất ngờ, quay lại sau 2 năm ly hôn hay gì?
20:44:18 03/03/2021
Khung hình hot nhất Weibo hôm nay: Dương Tử - Dương Mịch bỗng làm nền, Vương Nguyên bảnh như thiếu gia hào môn
19:44:26 03/03/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu

16:25:31 03/03/2021
Năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển 6.500 chỉ tiêu ở 40 ngành chương trình đại trà, 17 ngành chất lượng cao, 12 ngành học bằng tiếng Anh.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Tháo gỡ bất cập, đưa môn Sinh thoát khỏi "nốt trầm"

10:44:20 03/03/2021
Năm 2020, môn Sinh học của tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên có điểm thi thấp hơn điểm thi toàn quốc tại kỳ thi TN THPT. Môn Sinh cũng là môn duy nhất nhiều năm liền không lọt vào tốp 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất. 

Vĩnh Phúc: Yên Lạc dẫn đầu kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9

10:41:15 03/03/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS năm học 2020-2021, đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện Yên Lạc đã đạt thành tích xuất sắc với 7 giải Nhất/9 môn thi và là địa phương dẫn đầu tỉnh về chất lượng giải.

Thi tuyển sinh ĐHQGHN năm 2021: Tránh ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào

10:27:59 03/03/2021
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2021, thí sinh tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến

10:23:12 03/03/2021
Từ ngày 2-5/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp cùng các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK theo Chương trình GDPT 2018. Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở GD&ĐT với 14 phòng GD&ĐT và các điểm trường. 

Có thể bạn quan tâm

Uniqlo Trung Quốc phải ngăn khách không thử đồ trẻ em vì trào lưu khoe body gợi cảm gây tranh cãi

Thời trang

04:10:44 04/03/2021
Uniqlo Trung Quốc đã ra quy định mạnh tay trước 1 trào lưu gây tranh cãi trên MXH thời gian gần đây.

Dáng chuẩn người mẫu, cân được muôn kiểu quần dài nhưng "chân ái" thực sự của Hồ Ngọc Hà chỉ có 4 kiểu sau

Phong cách sao

04:07:26 04/03/2021
4 kiểu quần tủ của Hồ Ngọc Hà cũng toàn là item dễ mặc. Sở hữu vóc dáng chuẩn người mẫu với chiều cao khoảng 1m72, đôi chân dài miên man nên như một lẽ đương nhiên, Hồ Ngọc Hà có thể cân được rất nhiều kiểu quần dài với những thiết kế k...

Cô nàng review tất tật 4 chai serum giá không quá 400k, hội chị em tham khảo để tìm ngay ra "chân ái"

Làm đẹp

04:03:05 04/03/2021
Nếu đang phân vân không biết chọn loại serum nào, hãy cùng tham khảo review từ cô nàng này nhé.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 115,4 triệu

Thế giới

01:56:25 04/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 115.420.726 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.562.923 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 91...

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Đời sống

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh chỉ vì mâu thuẫn cái tem dán xe đạp

Sự kiện nóng

01:10:22 04/03/2021
Để giải quyết mâu thuẫn, một học sinh lớp 9 đã nhờ một nhóm bạn đánh nam sinh lớp 10 ngay trong nhà vệ sinh.

Big C đổi tên, dân tình rần rần điểm lại những món bánh mì gắn liền với tên tuổi của thương hiệu này

Netizen

00:56:19 04/03/2021
Nhiều cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối khi cái tên “Big C” chính thức không còn trên thị trường Việt.

Ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường

Pháp luật

00:36:44 04/03/2021
Nguyễn Ngọc Tiến sau khi uống rượu đã cầm gạch ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường, dù không mâu thuẫn với chủ xe.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...