Chuyên gia: Vắc-xin sẽ không ra đời kịp lúc để chống lại Covid-19
Chuyên gia về dịch bệnh Jeremy Farrar cho rằng vắc-xin sẽ không phát triển kịp để ngăn chặn virus corona mới đang hoành hành tại Trung Quốc và trên thế giới.
Trong cuộc phỏng vấn với Der Spiegel, chuyên gia về dịch bệnh Jeremy Farrar nói về sự lây lan nhanh chóng đáng báo động của virus corona mới, khó khăn trong việc điều chế vắc-xin và mối lo ngại lớn nhất của ông về dịch bệnh này.
Nhân viên y tế trong một bệnh viện cấp cứu ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.
- Vài năm qua, ông cảnh báo rằng trong thời toàn cầu hóa, một loại virus nguy hiểm không thể kiểm soát có thể lây lan khắp thế giới. Cơn ác mộng tồi tệ nhất của ông đã thành hiện thực vì loại virus corona mới này?
- Chắc chắn cơn ác mộng đã diễn ra ở Trung Quốc. Virus đang lây lan nhanh hơn nhiều so với virus gây dịch SARS. Chỉ sau vài tuần, nó đã lây nhiễm nhiều người trên khắp thế giới và khiến nhiều bệnh nhân ở Trung Quốc tử vong hơn những gì SARS gây ra trong 9 tháng.
Tại Vũ Hán và nhiều vùng của Trung Quốc, cư dân đang sống trong ác mộng. Các bệnh viện quá tải. Các bác sĩ và y tá phải làm việc quá giới hạn của họ. Họ đang mạo hiểm mạng sống của mình để giúp đỡ bệnh nhân của họ. Chúng ta nợ họ tất cả sự tôn trọng và lời cảm ơn.
- Có nguy cơ chúng ta sẽ thấy cảnh như trong phim kinh dị ở Đức và châu Âu không?
- Tôi tin rằng điều tồi tệ nhất vẫn có thể được ngăn chặn. Điều này sẽ bao gồm việc đưa ra một số quyết định khó khăn trong vài tuần tới. Chúng ta phải nhớ: Đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta, virus này là đối thủ mới và rất dễ lây truyền giữa người với người.
Nó có thể gây ra mọi thứ, từ các triệu chứng rất nhẹ đến rất nghiêm trọng. Sự kết hợp các tính năng này làm cho virus này rất khó kiểm soát. Căn bệnh mới này sẽ không biến mất nhanh như SARS.
Chúng ta phải cảm ơn các biện pháp quyết liệt của chính phủ Trung Quốc. Họ đã cách ly hơn 50 triệu người. Nhưng ngay cả điều này có thể không đủ để ngăn virus. Tuy nhiên, bất cứ điều gì làm trì hoãn sự lây lan bên ngoài Trung Quốc, thậm chí trong một vài tuần, sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.
- Những quyết định khó khăn mà ông nghĩ cần thiết là gì?
- Có thể cách ly bổ sung tại các thành phố hoặc khu vực riêng lẻ hoặc dừng các hoạt động giao thông hàng không, hàng hải, đường bộ. Điều này có thể thiệt hại rất nhiều tiền.
Trong dịch SARS và cúm A H1N1, các phương tiện giao thông công cộng vẫn hoạt động bình thường, thành phố cũng không bị phong tỏa như Trung Quốc hiện tại. Các biện pháp hà khắc tương tự đã được thực hiện để ngăn bệnh cúm Tây Ban Nha trong khoảng thời gian từ 1918 đến 1920 khi có tới 50 triệu người chết.
Jeremy Farrar, 58 tuổi, là giám đốc của Wellcome Trust, một trong những tổ chức hỗ trợ nghiên cứu y học lớn nhất. Năm 2003, với tư cách là nhà khoa học lâm sàng, ông từng chứng kiến sự bùng phát của dịch SARS tại Việt Nam. Ảnh: Wellcome Trust.
- Việc cách ly các thành phố như Munich hay Paris có cần thiết không?
- Tôi nghi ngờ việc cư dân của các thành phố lớn của phương Tây sẽ chịu phong tỏa thành phố trong thời gian dài. Các biện pháp hà khắc như vậy sẽ gây ra sự gián đoạn lớn cho cộng đồng và xã hội. Nếu trường hợp xấu nhất thực sự xảy ra, mọi người có thể sẽ được yêu cầu ở nhà trên cơ sở tự nguyện. Nhưng để các biện pháp tự nguyện như vậy có hiệu quả, điều quan trọng là các chính trị gia và chuyên gia y tế công cộng giúp mọi người hiểu bằng việc giao tiếp cởi mở, trung thực và minh bạch.
- Cá nhân ông có sợ một đại dịch có thể xảy ra không?
- Tôi đã làm việc với các bệnh như cúm gà, sốt xuất huyết và Ebola trong hơn 20 năm qua. Bạn không sợ những thứ bạn hiểu rõ. Rõ ràng, tôi có lo lắng.
Nhưng đây là lúc cần bình tĩnh và hành động hợp lý. Việc sợ hãi sẽ không cứu chúng ta.
- Trên thế giới, đâu là nơi quyết định trong việc xác định liệu virus Covid-19 có vượt khỏi tầm kiểm soát? Các nước đang phát triển hay các quốc gia mới nổi có hệ thống y tế yếu?
- Đây là điều mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại. Một tình huống tồi tệ như ở Vũ Hán sẽ gây áp lực lớn ngay cả đối với quốc gia có hệ thống y tế rất tốt như ở Đức hay Singapore, đặc biệt là vào mùa đông.
Nhưng ở các nước tài nguyên thấp như Bangladesh, Venezuela hoặc một số nước ở châu Phi, một dịch bệnh nhỏ cũng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao chúng ta phải giúp đỡ các nước nghèo mọi thứ cần thiết: thiết bị bảo vệ, dụng cụ xét nghiệm, thuốc và tư vấn y tế.
- Dấu hiệu đầu tiên cho thấy tình hình trên toàn thế giới đang vượt khỏi tầm kiểm soát là gì?
- Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất cần chú ý trong hai hoặc ba tuần tới là nếu chúng ta bắt đầu thấy sự lây lan trong cộng đồng bên ngoài Trung Quốc.
Có một bệnh nhân Hàn Quốc bị nhiễm bệnh đã đến Thái Lan nhưng không đi du lịch đến Trung Quốc hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai từ Trung Quốc. Điều này rất đáng lo ngại.
Một nhân viên chuyển phát ở Vũ Hán. Ảnh: Getty.
- Người dân Trung Quốc cho rằng chính phủ Trung Quốc bắt đầu ứng phó với Covid-19 quá trễ. Điều gì đã sai?
- Tôi nghĩ điều này đang bị làm quá. Đừng quên rằng dịch này bắt đầu chậm và trên hết, nó bắt đầu trước Tết Nguyên đán. Hãy tưởng tượng một đại dịch bắt đầu trong mùa lễ của bạn. Một số người mắc bệnh viêm phổi kỳ lạ ở một số bệnh viện khác nhau. Bạn có nghĩ rằng các cơ quan chức năng sẽ ngay lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp?
Tôi nghĩ rằng chỉ trích thì dễ dàng lắm. Nhưng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp cho việc này. Chúng ta phải đoàn kết, không chia rẽ và đổ lỗi. Chúng ta phải hành động ngay!
- Thế giới đang thiếu đồ bảo hộ. Làm thế nào các nhà máy có thể tăng tốc độ sản xuất?
- Rất nhiều thiết bị bảo hộ được sản xuất tại Trung Quốc. Bây giờ, rõ ràng là thế giới dễ bị tổn thương như thế nào khi rất nhiều hàng hóa quan trọng có nguồn gốc từ chỉ một quốc gia. Điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế toàn cầu nếu dịch bệnh kéo dài hơn một vài tháng ở Trung Quốc và trên thế giới? Chúng ta không biết.
Tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta nếu nó ảnh hưởng việc sản xuất thuốc và vắc-xin. Nếu virus tăng tốc độ lây lan bên ngoài Trung Quốc, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang thực hiện có thể được dừng lại. Vào thời điểm đó, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn mới.
- Việc phát triển một loại vắc-xin nhanh chóng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus hay không?
- Không, vắc-xin sẽ không xuất hiện kịp lúc. Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh (CEPI), một tổ chức quốc tế được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức và Wellcome Trust, cùng những người khác, đang thúc đẩy việc phát triển vắc-xin. Nhưng vẫn sẽ mất ít nhất 6 tháng để làm điều này.
Trên thực tế, chúng ta sẽ không có được vắc-xin trước cuối năm nay hoặc trong một năm, và đây là thời gian ngắn kỷ lục. Vắc-xin là thứ dùng cho người khỏe mạnh. Bạn phải hoàn toàn chắc chắn rằng nó an toàn. Nếu chúng ta không may mắn, chúng ta sẽ không thể phát triển một loại vắc-xin nào cả.
- Vậy, tại sao ngành công nghiệp dược phẩm phải nỗ lực lớn như vậy?
- Vắc-xin rất quan trọng trong trường hợp virus Covid-19 không biến mất như SARS nhưng vẫn tồn tại và trở thành mối đe dọa liên tục như virus cúm. Thậm chí có khả năng Covid-19 không xuất hiện theo mùa như cúm mà sẽ hoạt động cả năm.
- Chúng ta có thể hy vọng rằng thuốc kháng virus có thể giúp người bệnh nặng không?
- Nhiều nhóm đang nghiên cứu điều này dưới nhiều áp lực. Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với thuốc chống HIV đã được bắt đầu tại Vũ Hán vào giữa tháng 1 và cho đến nay, khoảng 200 bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu. Tuần này, một thử nghiệm khác bắt đầu với một loại thuốc gọi là remdesivir. Các chất khác cũng đang được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem liệu chúng có thể chống lại virus này hay không. Các loại thuốc hoàn toàn mới cũng đã bắt đầu được phát triển.
Chúng ta cần tất cả điều này bởi vì cho đến nay, chúng ta chưa có gì được chứng minh là có thể chống lại Covid-19. Các bác sĩ chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh và chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân nguy kịch.
Thế giới đã biết những gì về virus corona?
Virus corona đang gây ra nhiều lo ngại trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Covid-19 không nghiêm trọng nếu so với những đại dịch trước đây.
Theo news.zing.vn
WHO nói gì về mức độ nguy hiểm của virus corona mới?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về phương thức lây truyền, đặc điểm lâm sàng và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.
Ảnh minh hoạ: Internet
Tuy nhiên WHO cũng vừa đưa ra những khuyến cáo giúp mọi người tự bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh khỏi virus nguy hiểm này.
Người bị nhiễm 2019-nCoV có nghiêm trọng không? Các triệu chứng của bệnh là gì?
Thông tin hiện nay cho thấy nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ và như vậy rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót vì mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại cơ sở y tế. Tuy nhiên virus corona mới này cũng có thể gây bệnh nặng và dẫn đến tử vong. Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn những trường hợp tử vong đều có những bệnh mãn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều chưa được biết về loại virus mới này và WHO đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch.
2019-nCoV là một loại virus Corona, chúng từ đâu đến?
Virus Corona (CoV) là một họ virus lớn có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Một loại virus Corona mới, chẳng hạn như 2019-nCoV, là một chủng mới mà trước đây chưa thấy ở người.
Các loại virus Corona gây bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Các cuộc điều tra trước đây nghi ngờ rằng SARS-CoV được truyền từ dơi sang cầy hương rồi sang người, và MERS-CoV truyền từ lạc đà một bướu sang người. Một số virus corona được biết đến lưu hành ở động vật nhưng chưa gây bệnh ở người.
Truyền thông đăng tin có nhiều người bị nhiễm 2019-nCoV. Họ đã bị nhiễm virus này như thế nào?
Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của virus từ người sang người. Tuy nhiên cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người này.
Chúng ta hiện chỉ có ít thông tin về loại virus này, vậy có cách nào để giảm nguy cơ lây nhiễm không?
Cần giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ. Khi chúng ta đang bước vào dịp lễ hội, du lịch cuối năm, bao gồm cả Tết, chúng tôi nhắc nhở mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau: Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô; Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi; Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.
Những người mua hàng ở chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giữ sức khỏe: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật. Tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng. Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư. Tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ.
Những người làm việc trong chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giữ sức khỏe: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày; Mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống; Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc; Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.
WHO đang làm gì?
WHO có một lịch sử lâu năm hỗ trợ các quốc gia trong việc phòng chống và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm tại khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm các dịch bệnh mới như cúm A(H7N9), A(H5N1) và SARS.
WHO sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các quốc gia và hỗ trợ những nội dung cần thiết để có thể hiểu rõ hơn về loại virus mới này, cũng như việc giám sát, phát hiện các ca bệnh và giúp ngăn ngừa lây nhiễm.
WHO đã triệu tập họp Ủy ban Khẩn cấp đối với 2019-nCoV. Việc này nghĩa là thế nào?
Ủy ban Khẩn cấp là một cuộc họp với các chuyên gia quốc tế nhằm cung cấp tư vấn chuyên môn cho Tổng Giám đốc của WHO để quyết định một sự kiện y tế công cộng có đủ điều kiện công bố là một "Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu" (PHEIC) hay không.
Thuật ngữ Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC) được định nghĩa trong Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) (2005) là một sự kiện được xác định khi: Gây ra mối nguy cơ về y tế công cộng cho các quốc gia khác thông qua việc lây lan dịch bệnh quốc tế; Cần sự đáp ứng quốc tế có điều phối.
Định nghĩa này phản ánh một tình huống: nghiêm trọng, bất thường hoặc ngoài dự đoán; mang theo những ảnh hưởng về y tế cộng cộng ra bên ngoài biên giới của quốc gia bị ảnh hưởng; và có thể đòi hỏi các hành động của quốc tế.
Tổng Giám đốc đưa ra quyết định cuối cùng về Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu và các Khuyến nghị Tạm thời cho sự kiện đó, dựa trên tham vấn của Ủy ban Khẩn cấp, thông tin do các nhà chức trách quốc gia cung cấp, các chuyên gia khoa học và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người, nguy cơ lây lan quốc tế của bệnh và nguy cơ ảnh hưởng tới việc đi lại quốc tế.
Từ trước tới nay đã có 5 sự kiện PHEIC được công bố kể từ năm 2006 khi Điều lệ Y tế Quốc tế - IHR(2005) có hiệu lực, bao gồm: đại dịch cúm H1N1 (2009), Bại liệt (2014), Ebola tại Tây Phi (2014), Zika (2016), và Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Công gô (2019).
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về dịch bệnh do virus corona mới 2019 tại Trung Quốc và một số nước khác. Sau hai ngày họp, các thành viên của Ủy ban kết luận sự kiện này chưa đáp ứng điều kiện là một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC). Tuy nhiên các thành viên thống nhất về tình trạng cấp thiết của sự kiện và đề nghị Ủy ban sẽ triệu tập lại trong những ngày tới để đánh giá tiếp tình hình.
Vì đây là một chủng virus mới và kinh nghiệm cho thấy, việc ứng phó với các chủng virus corona trước đây đòi hỏi những nỗ lực bền bỉ trong việc chia sẻ thông tin và nghiên cứu, cộng đồng toàn cầu cần tiếp tục thể hiện sự gắn kết và hợp tác trong việc hỗ trợ nhau trong việc xác định nguồn gốc của loại virus này, khả năng và mức độ lây truyền từ người sang người, sẵn sàng ứng phó với các ca bệnh xâm nhập, nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị.
THÁI HÀ
Theo Tiền phong
Thảm cảnh Vũ Hán: Hàng loạt người dân đang đi trên đường đột ngột ngã xuống và thổ huyết vì Corona? Những người Trung Quốc, được cho là cư dân ở khu vực tâm bão dịch bệnh là thành phố Vũ Hán, lăn ra nằm ngay trên đường tạo nên cảnh tượng hệt như chỉ có trong những bộ phim. ảnh minh họa Virus corona gây ra viêm phổi Vũ Hán có lẽ sẽ là từ khóa hot nhất ở thời điểm cận kề...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Cha tôi, người ở lại - Tập 8: Lộ diện bố dượng 'hãm' của Nguyên
Phim việt
15:24:57 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025