Chuyên gia: Trung Quốc không ngờ vấp phải phản ứng mạnh ở Biển Đông

Theo dõi VGT trên

Trung Quốc có thể dự tính các nước phản ứng yếu với nước này ở Biển Đông do phải đối phó Covid-19, nhưng Bắc Kinh đã nhầm, theo giới chuyên gia.

“Trung Quốc có thể tin rằng một số nước liên quan sẽ phản ứng yếu trước các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông, do đang bận xử lý Covid-19. Từ đó Trung Quốc củng cố các yêu sách của mình”, Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean, chuyên gia tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, Singapore (RSIS), nói với VnExpress về các hành động gần đây của Trung Quốc.

Hôm 18/4, Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa”, tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và “quận Nam Sa”, tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tại “ thành phố Tam Sa”, nhằm quản lý quần đảo Hoàng Sa, Bãi Macclesfield, cùng quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh.

Ngày 17/4, tàu địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc bám theo tàu khoan West Capella do công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành trên Biển Đông, sau khi xuất hiện ở cách bờ biển Việt Nam 158 km, trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Trước đó, ngày 2/4, tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam của 8 ngư dân đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm, vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chuyên gia: Trung Quốc không ngờ vấp phải phản ứng mạnh ở Biển Đông - Hình 1

Tàu chiến của Mỹ và Australia diễn tập trên Biển Đông ngày 18/4. Ảnh: US Navy.

Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam đã nhanh chóng phản hồi về các hành động của Bắc Kinh. Hôm 19/4, Hà Nôi phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “quận Tây Sa và Nam Sa”, yêu cầu Trung Quốc huỷ các quyết định sai trái và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa.

Hà Nội khẳng định luôn theo sát tình hình Biển Đông, sau khi có thông tin nhóm tàu Địa chất Hải dương 8 đi vào EEZ. Việt Nam cho rằng Trung Quốc đã gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa, yêu cầu Bắc Kinh bồi thường.

Philippines ngày 8/4 bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam, cảnh báo các hành động tương tự gây “xói mòn niềm tin” giữa Bắc Kinh và các nước trong khu vực.

Ngoài khu vực, Mỹ, Nhật Bản, Australia liên tiếp có các phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc. Washington bày tỏ “vô cùng quan ngại” khi Bắc Kinh đâm tàu cá của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc ngừng bắt nạt các nước láng giềng, điều các tàu chiến đến Biển Đông tuần tra nhằm thúc đẩy quyền tự do đi lại trên biển. Tàu chiến của Australia cũng tham gia diễn tập với Mỹ để khẳng định cam kết bảo đảm khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do, trước khi ngoại trưởng lên án Bắc Kinh. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu lo ngại về “hai quận mới” mà Trung Quốc thành lập.

Video đang HOT

“Các tuyên bố của Mỹ và Australia, cùng hoạt động của tàu chiến, cho thấy phản ứng mạnh mẽ của các nước này với Trung Quốc”, Collin nói.

Theo Giáo sư Robert Ross, Đại học Harvard, Mỹ điều các tàu đến Biển Đông để cho thấy hải quân nước này vẫn duy trì hiện diện lớn ở khu vực. “Washington không thể phớt lờ để Bắc Kinh huy động hải quân”, ông nói.

Các hành động “khuấy” Biển Đông của Trung Quốc diễn ra khi Việt Nam và các nước trên thế giới đang căng mình ngăn chặn Covid-19. Dịch khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái, hiện lan ra khắp thế giới, khiến hơn 2,7 triệu người nhiễm bệnh và hơn 190.000 người thiệt mạng. Đông Nam Á ghi nhận hơn 33.300 ca nhiễm và hơn 1.200 người chết. Tổng số ca nhiễm ở Mỹ, Nhật Bản, Australia cũng tăng cao.

Là người theo dõi sát diễn biến ở Biển Đông, Gregory Poling, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Mỹ, đánh giá các hành động gần đây của Trung Quốc không có gì mới, nằm trong chiến lược dài hạn của Bắc Kinh.

“Những gì Trung Quốc thực hiện giống với những gì họ đã làm trước khi có Covid-19. Tuy nhiên, thật quá đáng khi Bắc Kinh tiếp tục cách hành xử đó khi các nước đang chật vật đối phó với dịch“, Poling nói, lưu ý Trung Quốc có một phần lỗi khi để dịch bệnh bùng phát.

Đánh giá ý đồ của Trung Quốc sắp tới, Poling cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục quấy rối hoạt động khai thác dầu khí và đánh cá của các nước trong khu vực.

“Trung Quốc sẽ xúc tiến cho đến khi các quốc gia cảm thấy việc khai thác dầu và đánh cá trở nên quá rủi ro, phải trả giá đắt và phải chấp nhận sự kiểm soát của Trung Quốc trên biển”, Poling nói.

Giáo sư Robert Ross, Đại học Harvard, cho rằng Trung Quốc điều tàu HD 8 đi vào vùng EEZ của Malaysia mà không cần nêu cớ gì. Bắc Kinh lặp lại việc xâm phạm EEZ như đã từng làm với Việt Nam năm 2019, để biến chúng thành hoạt động thường xuyên.

“Trong dài hạn, Trung Quốc muốn các nước ở khu vực phải quen dần với việc tàu của Bắc Kinh đi vào EEZ của họ, không coi là vấn đề gây tranh cãi nữa”, Ross nói.

Theo Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, điểm mới trong âm mưu kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc là Bắc Kinh giảm tần suất nhắc đến “Đường 9 đoạn”, tăng cường khái niệm Tứ Sa, dù bản chất yêu sách không thay đổi.

Khi gửi các công hàm đến Liên Hợp Quốc gần đây, Trung Quốc đòi “có chủ quyền” với các quần đảo ở Biển Đông, bao gồm Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa. Trong đó, Nam Sa và Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

“Trung Quốc đưa ra yêu sách Tứ Sa và dùng khái niệm mơ hồ về các vùng biển liên quan ở Biển Đông hòng chiếm giữ các khu vực này”, Thayer nói.

Dự báo diễn biến sắp tới, Giáo sư Ross cho rằng Trung Quốc sẽ không muốn leo thang căng thẳng thành xung đột ở Biển Đông, nhưng gây áp lực lên các nước ở Biển Đông để nhắc rằng “cần điều chỉnh cho phù hợp với sự vươn lên của Bắc Kinh”.

Thayer dự đoán Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách ngoại giao “hai hướng” với Việt Nam và các nước ASEAN. Một là Trung Quốc là sẽ gây áp lực với các nước trong khu vực khi cảm thấy yêu sách của mình bị thách thức. Hai là thúc đẩy “chính sách ngoại giao khẩu trang” với ASEAN để chống Covid-19.

“Do đó ít có khả năng Trung Quốc sẽ đơn phương leo thang ở Biển Đông”, Thayer nói.

Theo Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cao cấp, Tổ chức Rand, Mỹ, tình hình Biển Đông chỉ có “đột biến” nếu Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hoặc triển khai cố định các chiến đấu cơ ở Trường Sa. Trong năm nay, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng các hoạt động đòi yêu sách ở Biển Đông, thúc đẩy tuần tra, diễn tập.

Cuối năm 2020, Trung Quốc có thể trở nên hung hăng hơn ở Biển Đông, nếu Mỹ vẫn chưa kiểm soát được Covid-19 và các vấn đề nội bộ khác, theo Layton. Mục đích là để giương oai sức mạnh quân sự.

Trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Collin cho rằng Hà Nội cần duy trì các thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong Hiệp hội, dù có những khó khăn do Covid-19.

“Duy trì thảo luận COC là để nhắc nhở Trung Quốc về các hành động của họ trên Biển Đông”, ông nói.

Giáo sư Ross thừa nhận nguy cơ ASEAN bị Trung Quốc chi phối khi đàm phán COC, nhưng ông cho rằng nếu đạt được thoả thuận này, các nước thành viên của Hiệp hội sẽ tự tin hơn trong đối phó với Bắc Kinh và giúp giảm bất ổn trong khu vực.

Ross lưu ý đầu năm nay Việt Nam đã đưa ra tín hiệu tốt, khi tuyên bố sẽ cùng ASEAN duy trì sự tự chủ, “không chọn bên” trong cạnh tranh chiến lược của các nước lớn. Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Quan hệ quốc tế về quốc phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định điều này sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN vào tháng 2/2020. Thông điệp này của Việt Nam phù hợp với chính sách của các nước thành viên ASEAN khác. Lãnh đạo các nước Singapore, Philippines, Malaysia đều cho biết không muốn chọn bên trong cạnh tranh Mỹ – Trung. Indonesia, Myanamr mong là nước trung lập ở Đông Á.

“Việt Nam có thể thúc đẩy sự đồng thuận trong ASEAN, bằng cách bàn về hướng ứng phó khi Mỹ – Trung gia tăng cạnh tranh”, Ross gợi ý.

Việt Anh

Yêu cầu TQ hủy quyết định lập 2 quận quản lý Trường Sa và Hoàng Sa

Trước việc Trung Quốc hôm 18/4/2020 thông báo thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "quận Nam Sa" (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại "thành phố Tam Sa", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng phản đối các quyết định này.

Yêu cầu TQ hủy quyết định lập 2 quận quản lý Trường Sa và Hoàng Sa - Hình 1

"Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa" - bà Hằng nói.

Trước đó, Trung Quốc vừa ngang nhiên phê chuẩn việc thành lập hai quận quản lý Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Theo đó, Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 18/4 ra thông cáo, Quốc vụ viện nước này mới đây đã phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa" trực thuộc "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam.

Bộ Dân chính Trung Quốc còn ngang ngược quy định trụ sở cái gọi là "huyện đảo Tây Sa" sẽ đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trụ sở của cái gọi là "huyện đảo Nam Sa" sẽ đặt tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai" - Người phát ngôn nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phó chủ tịch, CEO Samsung đột tửPhó chủ tịch, CEO Samsung đột tử
19:26:53 26/03/2025
Bộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngàyBộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngày
13:35:52 26/03/2025
Cháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụiCháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụi
22:50:04 26/03/2025
Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'Nhà kinh doanh trang sức thế giới gặp khó khi cơn sốt vàng trở thành 'cơn lốc bán'
05:42:37 25/03/2025
Quan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống TrumpQuan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump
22:40:28 25/03/2025
Mỹ âm thầm ngừng một số đơn xin thẻ xanhMỹ âm thầm ngừng một số đơn xin thẻ xanh
22:42:24 26/03/2025
Cuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng MỹCuộc cách mạng âm thầm ở Lầu Năm Góc định hình tương lai quốc phòng Mỹ
08:02:38 26/03/2025
Mỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung QuốcMỹ đẩy nhanh áp chế quân sự nhằm vào Trung Quốc
22:13:45 26/03/2025

Tin đang nóng

Cuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé sốCuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé số
23:12:53 26/03/2025
Lời khai của các đối tượng vụ dàn cảnh cướp hơn 2,2 triệu USDLời khai của các đối tượng vụ dàn cảnh cướp hơn 2,2 triệu USD
21:58:38 26/03/2025
Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."
19:56:37 26/03/2025
"Càn Long" Trương Quốc Lập mặn nồng bên Đặng Tiệp 37 năm vẫn không dám có con, lí do vì sao?"Càn Long" Trương Quốc Lập mặn nồng bên Đặng Tiệp 37 năm vẫn không dám có con, lí do vì sao?
20:18:27 26/03/2025
Chồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phimChồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phim
19:53:08 26/03/2025
Thảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độThảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độ
23:18:26 26/03/2025
Hà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thôngHà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thông
21:57:57 26/03/2025
Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!
22:04:46 26/03/2025

Tin mới nhất

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

Nghiên cứu chưa bình duyệt: con người nuốt hạt vi nhựa khi nhai kẹo cao su

22:38:26 26/03/2025
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện rằng việc nhai kẹo cao su làm phát tán nhiều hạt vi nhựa vào miệng và nhiều khả năng bị nuốt.
Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

Xung đột Ukraine 'vừa đánh vừa đàm'

22:21:22 26/03/2025
Sau cuộc đàm phán kéo dài 12 giờ với phái đoàn Nga đem lại những tín hiệu lạc quan, các quan chức Mỹ tiếp tục đàm phán thêm với phía Ukraine.
Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

Biểu tình lan rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 1.100 người bị bắt

21:43:03 26/03/2025
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24.3 khẳng định các cuộc biểu tình rầm rộ trong nước những ngày qua đã trở thành phong trào bạo lực .
Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

Giới tình báo điều trần về những thách thức an ninh lớn nhất của Mỹ

21:09:38 26/03/2025
Ngoài ra, bà cho rằng CHDCND Triều Tiên vẫn theo đuổi năng lực quân sự có thể cho phép Bình Nhưỡng tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực và ngay tại quê nhà.
Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

Nga nói sẽ ký thỏa thuận biển Đen nếu Mỹ 'ra lệnh' cho Tổng thống Zelensky

20:46:20 26/03/2025
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25.3 cho biết nước này muốn Mỹ đảm bảo rằng Ukraine sẽ tuân thủ, một khi các bên ký kết thỏa thuận về việc đảm bảo cho tàu thuyền ở biển Đen.
Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử

Trung Quốc xác nhận chất độc bị rò rỉ ra phụ lưu sông Dương Tử

20:41:00 26/03/2025
Cơ quan chức năng tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) khẩn cấp ứng phó sau khi phát hiện chất thali với hàm lượng cao bất thường trong nước sông Lễ Thủy, phụ lưu sông Dương Tử.
Nga muốn thêm nhiều bên tham gia đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

Nga muốn thêm nhiều bên tham gia đàm phán ngừng bắn ở Ukraine

20:27:35 26/03/2025
Sau vòng đàm phán với Mỹ hôm 24.3, Nga muốn Liên Hiệp Quốc và các nước khác cùng tham gia nhằm tìm hướng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Ông Trump chê tranh chân dung, tiểu bang Mỹ phải gỡ bỏ

Ông Trump chê tranh chân dung, tiểu bang Mỹ phải gỡ bỏ

20:16:09 26/03/2025
Giới chức lập pháp bang Colorado ngày 25.3 đã quyết định tháo gỡ bức chân dung của ông Trump. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng có bài viết trên mạng xã hội Truth Social chê bai bức tranh.
3 người sống sót khi máy bay rơi giữa băng giá Alaska

3 người sống sót khi máy bay rơi giữa băng giá Alaska

20:07:36 26/03/2025
Viên phi công 38 tuổi cùng 2 hành khách trẻ tuổi may mắn sống sót và được cứu, sau khi máy bay chở họ bị rơi tại một hồ nước đóng băng ở vùng Alaska (Mỹ).
Tín hiệu lạc quan sau 12 giờ đàm phán của Mỹ, Nga tại Ả Rập Xê Út

Tín hiệu lạc quan sau 12 giờ đàm phán của Mỹ, Nga tại Ả Rập Xê Út

19:47:28 26/03/2025
Các quan chức Mỹ và Nga đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 12 giờ tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út nhằm bảo đảm lệnh ngừng bắn một phần ở Ukraine.
Tổng thống Zelensky: Mỹ đề xuất thỏa thuận khoáng sản mới với Ukraine

Tổng thống Zelensky: Mỹ đề xuất thỏa thuận khoáng sản mới với Ukraine

19:28:17 26/03/2025
Liên quan đến các cuộc đàm phán ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia trong 3 ngày vừa qua, Tổng thống Zelensky cho biết các vấn đề về lãnh thổ không nằm trong nội dung đàm phán giữa Ukraine và Mỹ.
Tăng tốc bỏ xa Tesla, đối thủ xe điện Trung Quốc khiến tỷ phú Elon Musk 'mất ngủ'

Tăng tốc bỏ xa Tesla, đối thủ xe điện Trung Quốc khiến tỷ phú Elon Musk 'mất ngủ'

19:23:33 26/03/2025
Chủ đề về BYD đang chiếm hết bữa trưa của mọi người ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và nhanh chóng giành được thị phần trên toàn cầu (tất nhiên là trừ Mỹ, do các hạn chế thương mại từ lâu đối với hàng nhập khẩu từ Trung ...

Có thể bạn quan tâm

Tự làm mặt nạ nghệ mật ong giúp da sáng mịn

Tự làm mặt nạ nghệ mật ong giúp da sáng mịn

Làm đẹp

05:32:30 27/03/2025
Trong lĩnh vực chăm sóc da tự nhiên, nghệ và mật ong được xem là hai nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Với những đặc tính kháng viêm, dưỡng ẩm, làm sáng da, nghệ và mật ong không chỉ giúp làm đẹp da mà còn cải thiện sức khỏ...
Vô tình về nhà sớm, tôi chết lặng khi thấy mẹ làm việc này trong bếp liền vội vã đưa bà về quê ngay

Vô tình về nhà sớm, tôi chết lặng khi thấy mẹ làm việc này trong bếp liền vội vã đưa bà về quê ngay

Góc tâm tình

05:31:56 27/03/2025
Tôi từng nghĩ rằng, chỉ cần yêu thương và bao dung, hôn nhân sẽ luôn hạnh phúc. Nhưng rồi tôi nhận ra, có những điều dù cố gắng đến đâu cũng không thể cứu vãn.
Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Pháp luật

23:15:31 26/03/2025
Giữ nguyên kháng cáo, bà Trương Mỹ Lan không đồng ý với mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên, đồng thời bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả.
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

Phim âu mỹ

23:12:26 26/03/2025
Dưới đây là danh sách 5 bộ phim 18+ được đánh giá cao nhất trong thập kỷ qua, từ 2015-2023, dựa trên các nguồn như IMDb và Rotten Tomatoes.
Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim châu á

23:09:22 26/03/2025
Trang 163 đưa tin bộ phim Kỳ Thủ do Vương Bảo Cường đóng chính và sản xuất lên sóng 2 tập đầu tiên trên kênh CCTV8 ngay lập tức đứng top 1 rating cả nước.
Cuộc đời trái ngược của dàn sao Hoàng Cung sau gần 20 năm: Người lánh xa showbiz, người nỗ lực lên đỉnh cao

Cuộc đời trái ngược của dàn sao Hoàng Cung sau gần 20 năm: Người lánh xa showbiz, người nỗ lực lên đỉnh cao

Hậu trường phim

23:03:40 26/03/2025
Bộ phim truyền hình Hàn Quốc Hoàng Cung (Goong), phát sóng năm 2006, đã trở thành hiện tượng châu Á với cốt truyện độc đáo và dàn diễn viên tài năng.
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

Sao việt

22:40:41 26/03/2025
Cụ thể, ngay khi Bùi Khánh Linh xuất hiện trong phần giới thiệu trên livestream, phần bình luận lập tức bị phủ sóng bởi hàng loạt ý kiến tiêu cực.
Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Ẩm thực

22:09:06 26/03/2025
Khi nói đến các loại mứt ngon thì không thể nào thiếu mứt đào. Với cách làm đơn giản và hương vị chua ngọt, màu sắc bắt mắt sẽ giúp bạn biết môt số cách làm mứt đào siêu cấp này qua bài viết sau.
"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần

"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần

Nhạc việt

21:53:58 26/03/2025
Ra mắt trong điều tiếng ồn ào, ca khúc Sự Nghiệp Chướng của Pháo vẫn băng băng thẳng tiến trên bảng xếp hạng Trending YouTube.
"Ông hoàng showbiz" bị tịch thu penthouse 89 tỷ đồng, vội giải thích nhưng có hợp lý?

"Ông hoàng showbiz" bị tịch thu penthouse 89 tỷ đồng, vội giải thích nhưng có hợp lý?

Sao châu á

21:50:34 26/03/2025
Vào ngày 26/3, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nam ca sĩ Lim Young Woong đã bị Văn phòng quận Mapo tịch thu penthouse do chưa nộp thuế địa phương.
Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Tv show

21:20:36 26/03/2025
Ở tuổi U.60, nghệ sĩ Chế Thanh vẫn miệt mài với nghề. Ông duy trì tổ ấm viên mãn bên vợ kín tiếng, tránh xa những thị phi.