Chuyên gia Trung Quốc chia sẻ các liệu pháp điều trị COVID-19
Ngày 24/3, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các liệu pháp khác nhau để điều trị cho các bệnh nhân có những triệu chứng khác nhau của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán , tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 21/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Wang Guiqiang của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh nêu rõ các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe và chuyển đến bệnh viện nếu triệu chứng xấu đi. Những bệnh nhân nghiêm trọng và nguy kịch cần được điều trị tại bệnh viện do tỷ lệ tử vong đối với những trường hợp này là tương đối cao và bệnh tiến triển rất nhanh.
Theo chuyên gia Wang, những bệnh nhân có triệu chứng khác nhau phải được điều trị tại những cơ sở khác nhau, bởi nếu không, phần lớn nguồn lực y tế như giường bệnh sẽ bị dùng cho các trường hợp nhẹ, khiến các ca nghiêm trọng và nguy cấp cần sự điều trị chủ động hơn lại không được chăm sóc. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn.
Bên cạnh đó, ông Wang cũng nêu bật tầm quan trọng của việc sử dụng các phương pháp điều trị toàn diện, bao gồm liệu pháp oxy, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc các cơ quan quan trọng của người bệnh. Liệu pháp oxy cần phải được áp dụng cho mọi bệnh nhân mắc COVID-19, trong khi việc hỗ trợ thở đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị cho những trường hợp nghiêm trọng. Việc hỗ trợ hô hấp bao gồm sử dụng mặt nạ oxy, máy trợ thở cho đến máy Trao đổi oxy qua màng tế bào (ECMO).
Video đang HOT
Ngoài ra, các nhân viên y tế Trung Quốc đã rất chú ý tới việc chữa trị các bệnh lý nền, bên cạnh việc điều trị COVID-19 cho các bệnh nhân. Đây là nguyên nhân Trung Quốc đã cử nhóm y tế đa ngành đến tâm dịch là thành phố Vũ Hán.
Ông Wang nêu rõ việc điều trị chủ động đã được áp dụng cho các bệnh nhân nhằm hỗ trợ và duy trì các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận và tim.
Theo chuyên gia Wang, phương pháp điều trị đa ngành đã mang lại kết quả tích cực tại Vũ Hán, giúp giảm mạnh tỷ lệ tử vong tại đây.
* Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Trung Quốc đã chuyển một số trang thiết bị vật tư y tế cho Indonesia nhằm hỗ trợ quốc gia này phòng chống đại dịch COVID-19. Trước đó một ngày, Indonesia cũng tiếp nhận khoảng 9 tấn vật tư y tế được vận chuyển từ Thượng Hải, Trung Quốc trên một máy bay quân sự.
Tính đến chiều 24/3, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 686 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 55 người tử vong và 30 người đã bình phục.
Đặng Ánh – Hữu Chiến
Máy đo nồng độ ôxy trong máu giúp xác định sớm tình trạng suy hô hấp
Máy đo nồng độ ôxy trong máu là một thiết bị cho phép bệnh nhân có thể xác định kịp thời triệu chứng khó thở, một trong những triệu chứng của bệnh COVID-19.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện dã chiến ở Lombardy, Italy ngày 23/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 23/3, người đứng đầu đường dây nóng cấp cứu của Italy, ông Mario Balzanelli, cho biết máy đo nồng độ ôxy trong máu là thiết bị có thể xác định sớm tình trạng suy hô hấp, một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Ông Mario Balzanelli cho rằng khi bệnh nhân cảm thấy khó thở, là giai đoạn phổi đã bị viêm và nhiễm trùng lan rộng do virus SARS-CoV-2 gây ra, và giai đoạn lâm sàng bệnh suy hô hấp với mức độ nghiêm trọng hơn sẽ gây nguy cơ tử vong cao hơn.
Trong khi đó, tình trạng suy hô hấp phải được phát hiện trong các giai đoạn lâm sàng sớm và máy đo nồng độ ôxy trong máu có thể giúp phát hiện sớm triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.
Người đứng đầu đường dây nóng cấp cứu này đã gửi yêu cầu tới Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza với đề xuất cung cấp máy đo nồng độ ôxy trong máu cho tất cả những trường hợp được cách ly tại nhà, qua đó bệnh nhân có thể tự phát hiện sớm tình trạng suy hô hấp và thông báo kịp thời cho 118, tránh được nguy cơ tử vong.
Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Bari, ông Filippo Anelli, cũng khẳng định kinh nghiệm từ tâm dịch Lombardy đã cho thấy máy đo nồng độ ôxy trong máu rất dễ sử dụng và đây cũng là biện pháp hữu ích để giảm tải cho bệnh viện.
Các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 được cách ly tại nhà có thể thông qua thiết bị này tự theo dõi và thông báo kịp thời với bác sỹ để được tư vấn từ xa.
Máy đo nồng độ ôxy trong máu là một thiết bị cho phép bệnh nhân có thể xác định kịp thời triệu chứng khó thở, một trong những triệu chứng của bệnh COVID-19.
Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình máy đo và với chỉ số trên 96% thì bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với chỉ số 90-95% tình trạng thiếu ôxy một phần, bệnh nhân cần cảnh báo kịp thời và chỉ số dưới 85% là thời điểm bệnh nhân thiếu ôxy nghiêm trọng./.
Hải Linh
Người dân không nên tự ý sử dụng thuốc để điều trị COVID-19 Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh ngộ độc hoặc các tác dụng phụ không mong muốn. Nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế kiểm tra sức khỏe của hành khách nhập...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hành trình hồi sinh sự sống

Phẫu thuật cắt bỏ u tuyến nước bọt mang tai cho bệnh nhân

Bữa sáng chỉ ăn khoai lang, giảm cân hay rước họa vì thiếu chất?

Nhận biết thiếu kẽm và bổ sung đúng cách

Ớt chuông: Thực phẩm nhiều màu sắc, lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Lối sống vội trong cả bữa ăn, giấc ngủ đang bào mòn sức khỏe người trẻ

4 cách sử dụng củ đậu tốt cho sức khỏe

3 nguyên nhân chính gây thiếu máu não bạn cần biết

'Bí mật' dinh dưỡng trong quả đậu bắp

Hút thuốc lá và cái giá phải trả bằng sức khỏe

Ăn uống kiêng khem nhiều năm, người phụ nữ ngoài 50 già như 80

Uống nước đinh lăng nên dùng lá khô hay tươi?
Có thể bạn quan tâm

Lương Triều Vỹ với thử thách mới ở Liên hoan phim Venice
Hậu trường phim
14:31:05 04/09/2025
Ảnh nét căng: Gia đình Bùi Tiến Dũng "gấp 3 visual", vợ mẫu Tây chiếm trọn spotlight, netizen: Xinh đẹp nhất dàn WAGs Việt!
Sao thể thao
14:25:09 04/09/2025
Tâm thư xúc động của khối trưởng quân nhân Nga: "Tôi thật sự muốn được ôm từng người và chụp chung một bức ảnh"
Netizen
14:23:21 04/09/2025
Tảng đá khổng lồ lăn từ đỉnh núi làm biến dạng đường ray sắt
Tin nổi bật
14:11:41 04/09/2025
Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân
Pháp luật
14:03:54 04/09/2025
Phim Việt chưa chiếu đã thấy drama ngập trời: 2 mỹ nhân cãi nhau căng đét, đoán xem ai giành phần thắng
Phim việt
13:54:15 04/09/2025
Vĩnh Long đón hơn 176.000 lượt khách trong kỳ nghỉ 2-9
Du lịch
13:51:25 04/09/2025
Brad Pitt mua biệt thự 12 triệu USD
Sao âu mỹ
13:36:34 04/09/2025
Trang phục chấm bi giúp nàng trở thành tâm điểm mọi ánh nhìn
Thời trang
13:34:05 04/09/2025
Sao Việt 4/9: Sức khỏe NSND Công Lý sau khi nhập viện cấp cứu trong đêm
Sao việt
13:27:08 04/09/2025