Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên vừa phóng đủ sức “hạ gục” tàu sân bay Mỹ
Chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, các tên lửa Triều Tiên phóng đi sáng nay 8/6 là tên lửa hành trình có khả năng khống chế tàu sân bay Mỹ. Triều Tiên được cho là đang phát triển năng lực diệt tàu sân bay.
Một vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, sáng sớm nay Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa được cho là tên lửa hành trình đất đối hạm tầm ngắn từ khu vực Wosan, tỉnh Gangwon. Tên lửa đầu tiên được phóng đi lúc 6h18, các tên lửa còn lại được phóng đi chỉ vài phút sau đó.
Phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc Roh Jae-cheon sau đó cho biết với báo giới rằng, tên lửa này bay được chặng đường khoảng 200km và bay theo hướng tây bắc, đạt độ cao tối đa 2km.
Giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích thêm thông tin để xác định chính xác loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử sáng nay. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng, đây có thể là tên lửa hành trình – loại tên lửa thông thường có đường bay thẳng và tọa độ thấp.
Video đang HOT
Carl Schuster, giáo sư Đại học Thái Bình Dương Hawaii và nguyên là Giám đốc tại Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng loại tên lửa này có thể dùng để tấn công một tàu sân bay.
Giới quân sự Hàn Quốc cho biết thêm, tên lửa được phóng đi nhằm vào vùng biển Nhật Bản nơi hai tàu sân bay Mỹ gồm USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan vừa rời đi sau cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản hồi đầu tuần.
Các chuyên gia cho rằng, lần phóng thử tên lửa này của Triều Tiên dường như nhằm thể hiện khả năng tấn công các tàu chiến lớn của đối phương. “Triều Tiên dường như muốn thể hiện khả năng tấn công chính xác tàu chiến lớn trong các cuộc tập trận chung có sự tham gia của các tàu sân bay Mỹ. Bằng việc thử nghiệm các loại tên lửa khác nhau, Triều Tiên dường như cũng muốn chiếm thế chủ động trong mối quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc”, ông Roh Jae-cheon nói.
Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây có xu hướng leo thang căng thẳng sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Triều Tiên hồi tuần trước tuyên bố vừa thử nghiệm thành công tên lửa tấn công “siêu chính xác”. Trong vụ phóng thử ngày 29/5, Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa phóng đi chỉ chệch mục tiêu 7m.
Cùng với các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng, Mỹ đã điều 3 nhóm tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, trong một động thái được cho là nhằm phô diễn sức mạnh. Đầu tuần này, hai nhóm tàu sân bay gồm USS Carl Vinson và USS Nimitz của Mỹ đã diễn tập quân sự chung với các tàu của Hàn Quốc và Nhật Bản. Mỹ cũng điều tới Hàn Quốc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne và USS Michigan.
Trước lo ngại Triều Tiên có thể đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa và sẽ đạt kết quả sớm hơn dự đoán, Mỹ hồi tuần trước cũng lần đầu tiên thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Minh Phương
Theo Guardian, Yonhap
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng
Ngày 6/6, tàu ngầm tấn công USS Cheyenne chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã cập cảng ở thành phố phía Busan, Hàn Quốc trong một động thái được cho là nhằm phố diễn sức mạnh với Triều Tiên.
Tàu ngầm tấn công USS Cheyenne chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ. (Ảnh: Yonhap)
Tàu USS Cheyenne, có tải trọng 6.900 tấn, xuất phát từ Trân Châu Cảng, Hawaii cập bến tại Bộ chỉ huy hạm đội Busan, cách Seoul 450km về phía nam ngày 6/6, hãng tin Yonhap cho biết.
Mục đích cập cảng Hàn Quốc của USS Cheyenne nhằm để các thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và bổ sung thêm quân nhu. Tàu ngầm USS Cheyenne không có kế hoạch tham gia diễn tập chung với hải quân Hàn Quốc, một quan chức quân sự giấu tên cho biết.
Tàu ngầm dài 110,3 m với 130 thủy thủ đoàn và được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk với phạm vi tấn công khoảng 3.100km và tên lửa chống hạm Harpoon với tầm bắn khoảng 130 km. Được chế tạo vào năm 1996, USS Cheyenne đã tham gia vào nhiều hoạt động quân sự, trong đó có Chiến dịch Đất nước Iraq Tự do năm 2003.
Tàu ngầm USS Cheyenne cập cảng Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang do động thái thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng và lệnh trừng phạt mới nhất mà Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua vào tuần trước.
Trước đó, Hải quân Mỹ đã liên tục các nhóm tàu sân bay tác chiến tới gần bán đảo Triều Tiên, các nhóm tàu này gồm USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz. Tuy nhiên, hôm 31/5, nhóm tàu tác chiến do USS Carl Vinson dẫn đầu đã bắt đầu rời khu vực gần bán đảo Triều Tiên kết thúc sứ mệnh kéo dài hơn 1 tháng trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa đạn đạo.
Trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis gọi Triều Tiên là "mối nguy hiểm rõ ràng với thế giới" sau hàng loạt các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, Washington đang có những động thái liên tiếp để cảnh báo cũng như chống lại mối đe dọa đến từ quốc gia này. Ngoài việc Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết tăng cường lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, Mỹ và Nhật Bản cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 3 ngày tại biển Nhật Bản hồi tuần trước.
Đức Hoàng
Theo Business Insider
Kim Jong-un ra lệnh sẵn sàng tấn công tàu sân bay Lực lượng phòng không và không quân Triều Tiên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh sẵn sàng tấn công các tàu sân bay trong khu vực. Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong khi chỉ đạo cuộc thi giữa các sĩ quan chỉ huy phòng không, không quân Triều Tiên ngày 4/6 đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Nhìn dâu út lau phòng của bố mẹ chồng sạch sẽ, tôi từ bỏ ý định sang tên đất đai cho dâu cả khiến gia đình hỗn loạn
Góc tâm tình
05:13:43 05/03/2025
Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Sự thật về việc Lisa (BLACKPINK) "đi cửa sau" tại Oscar 2025
Sao châu á
23:07:43 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025