Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tái diễn một đại dịch tương tự COVID-19

Theo dõi VGT trên

Nhà vi trùng học nổi tiếng Yuen Kwok-Yung từ Hong Kong cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho những thách thức sức khỏe cộng đồng trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh biến động khí hậu và các yếu tố thời tiết.

Kể từ cuối năm 2024, dịch cúm mùa đã bùng phát mạnh mẽ ở nhiều quốc gia tại châu Á, châu Âu và Mỹ, với số ca nhiễm và t.ử von.g tăng nhanh chóng. Những hậu quả nghiêm trọng của dịch cúm mùa đang khiến thế giới không thể chủ quan. Các chính quyền đã đưa ra các cảnh báo và điều chỉnh biện pháp ứng phó để phù hợp với tình hình dịch bệnh năm nay.

Cúm mùa là một bệnh lý lây nhiễm phổ biến, có lịch sử từ thế kỷ 16. Một trong những đại dịch cúm đáng nhớ nhất là cúm Tây Ban Nha năm 1918-1919, khi đã gây ra khoảng 21 triệu ca t.ử von.g trên toàn thế giới. Năm nay, cúm mùa thu hút sự chú ý đặc biệt tại Việt Nam khi gắn liền với sự ra đi của diễn viên nổi tiếng người Đài Loan, Từ Hy Viên tại Nhật Bản vì mắc cúm.

Dịch cúm hoành hành

Tại châu Á, nhiều quốc gia đã phải đối mặt với dịch cúm nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Nhật Bản, bắt đầu từ tháng 12/2024, đã ghi nhận sự gia tăng đột biến số ca nhiễm cúm, cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số bệnh nhân mắc cúm chiếm áp đảo so với các bệnh khác, với đỉnh điểm vào cuối tháng 1. Ước tính, trong tuần tính đến ngày 19/1, cả nước Nhật Bản có khoảng 386.000 ca cúm, và tổng số ca từ tháng 9/2024 lên đến hơn 9,5 triệu ca. Giới chức y tế Nhật Bản thông báo rằng số ca cúm mùa vào cuối năm 2024 là cao nhất trong 10 năm qua. Nếu tính cả chi phí điều trị và thiệt hại kinh tế do người lao động nghỉ ốm, mùa cúm năm 2025 có thể gây thiệt hại lên đến 6.300 tỉ yen (hơn 41 tỷ USD).

Tại Đài Loan (Trung Quốc), vào tuần cuối tháng 1, số người mắc cúm đã vượt mức cao nhất trong 10 mùa dịch gần đây.

Từ đầu tháng 1, Hàn Quốc cũng đã đối mặt với đợt dịch cúm tồi tệ nhất kể từ năm 2016, với sự gia tăng mạnh số ca bệnh, đặc biệt ở nhóm tuổ.i từ 13 đến 18. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết tỷ lệ người nghi mắc cúm tại các cơ sở y tế đã tăng 136% so với cuối năm ngoái, đạt mức 74 ca trên 1.000 lượt khám. Tỷ lệ này đã tiến gần đến mức đỉnh 86,2 vào năm 2016.

Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tái diễn một đại dịch tương tự COVID-19 - Hình 1

Tại châu Á, nhiều quốc gia đã phải đối mặt với dịch cúm nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua

Mùa cúm năm nay tại Mỹ đã khiến các chuyên gia phải đán.h giá là bất thường, khi tỷ lệ nhập viện vượt qua cả đỉnh dịch COVID-19 trong thời kỳ cao điểm. Nhiều cơ sở y tế đang quá tải, số bệnh nhân nặng gia tăng đáng kể. Từ ngày 23/1 đến 1/2, cứ 100.000 người Mỹ lại có 14,4 người nhập viện vì cúm, cao hơn tỷ lệ nhập viện do COVID-19 trong đợt đỉnh dịch làn sóng Delta vào tháng 9/2021, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Video đang HOT

Dù tỷ lệ nhập viện vì cúm trong mùa này chỉ bằng một nửa so với đỉnh dịch COVID-19 của làn sóng Omicron năm 2022, đây là mùa cúm đầu tiên có số ca nhập viện tích lũy vượt qua cả COVID-19. Đến ngày 1/2, tỷ lệ nhập viện do cúm đã lên đến 64 ca trên 100.000 người, cao hơn 44 ca nhập viện vì COVID-19.

Đặc biệt, số ca t.ử von.g hàng tuần do cúm cũng lần đầu tiên vượt qua số ca t.ử von.g vì COVID-19. Trong hai tuần cuối tháng 1, cúm đã khiến 1.302 người t.ử von.g, nhiều hơn so với 1.066 người chế.t vì COVID-19. Theo CDC, virus cúm hiện đang hoạt động mạnh trên toàn quốc, với tỷ lệ xét nghiệm dương tính lên đến một phần ba trong số những người xét nghiệm tại các phòng khám hoặc bệnh viện. Thậm chí, tại một số phòng khám ở Washington, tỷ lệ bệnh nhân dương tính lên tới 50%.

Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tái diễn một đại dịch tương tự COVID-19 - Hình 2

Nguy cơ tái diễn một đại dịch lớn nhân loại chủ quan và không thích ứng kịp thời

Cảnh báo về nguy cơ đại dịch hậu COVID-19

Nhà vi trùng học nổi tiếng tại Hong Kong (Trung Quốc), Yuen Kwok-Yung, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chiến đấu với các loại virus nguy hiểm, nhận định: “So với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, dân số toàn cầu hiện nay đã tăng ít nhất gấp ba lần. Vì vậy, tôi hy vọng các chính phủ có thể lường trước những thách thức từ các đại dịch tiềm ẩn trong tương lai. Đã đến lúc chúng ta nhìn lại những gì đã xảy ra trong đại dịch COVID-19 để rút ra bài học và chuẩn bị cho các phương án ứng phó trong tương lai”.

Chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tái diễn một đại dịch tương tự COVID-19 - Hình 3

Nguy cơ tái diễn một đại dịch lớn nhân loại chủ quan và không thích ứng kịp thời. Ảnh minh họa: Nippon

Theo các chuyên gia, thời tiết là một yếu tố quan trọng góp phần làm tăng nguy cơ mắc cúm vào mùa đông. Nhiệt độ lạnh và ít ánh sáng mặt trời có thể làm tăng khả năng lây lan của virus cúm, vì lạnh có thể làm giảm phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy, chỉ cần giảm nhiệt độ trong mũi xuống 5C cũng có thể tiê.u diệ.t gần một nửa số tế bào chống vi khuẩn và virus trong đường hô hấp.

Ngoài ra, không khí khô cũng góp phần làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Khi không khí khô, các giọt dịch tiết từ đường hô hấp bốc hơi nhanh, khiến các giọt và hạt chứa virus cúm trở nên nhỏ hơn, di chuyển xa hơn và tồn tại lâu hơn trong không khí. Điều này có nghĩa là virus cúm có thể lây lan dễ dàng hơn khi chúng ta ho hoặc hắt hơi, ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Virus có thể tồn tại trên các bề mặt đồ vật, và bạn có thể nhiễm cúm khi chạm vào những bề mặt đó.

Tiêm vaccine cúm là một biện pháp quan trọng để phòng ngừa, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, việc tiêm phòng cần được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm và định kỳ. Ngoài ra, trong mùa dịch, các biện pháp phòng ngừa khác cũng không kém phần quan trọng, bao gồm rửa tay thường xuyên, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, đeo khẩu trang nơi đông người và giữ vệ sinh sạch sẽ trong môi trường sống.

Chủ động vượt qua mùa cúm

Những ngày cuối tháng 1, đầu tháng 2 là giai đoạn đỉnh điểm của dịch cúm ở nhiều quốc gia, với số ca mắc và t.ử von.g do cúm liên tục tăng, khi không khí lạnh là một tác nhân gây nhiễm virus cúm.

Những hệ lụy do cúm mùa khiến thế giới không thể chủ quan, các biện pháp ứng phó với cúm mùa đã được các chính quyền cập nhật, điều chỉnh để phù hợp với tình hình hiện nay.

Chủ động vượt qua mùa cúm - Hình 1
Nhân viên kiểm dịch tiêu hủy gia cầm tại một ổ dịch cúm gia cầm ở Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tại Mỹ, theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nước này đã ghi nhận ít nhất 24 triệu ca mắc bệnh, 310.000 ca nhập viện điều trị và 13.000 ca t.ử von.g do cảm cúm.

Những con số này ngang bằng với đỉnh điểm của đại dịch cúm lợn năm 2009. Hơn 45 bang và khu vực báo cáo mức độ hoạt động của cảm cúm ở mức "cao hoặc rất cao", trong khi số ca khám cấp cứu liên quan đến cảm cúm trên toàn quốc cũng đạt mức "rất cao". Đáng chú ý, CDC cũng ghi nhận một trường hợp nhiễm virus cúm A (H1N2) biến thể ở người trong tuần này. Đây là ca nhiễm virus cúm biến thể đầu tiên được báo cáo trong mùa 2024 - 2025 tại Mỹ, cho thấy thêm một thách thức mới trong cuộc chiến kiểm soát dịch cúm.

Ở Nhật Bản, số lượng bệnh nhân mắc cúm mùa chiếm con số áp đảo so với các bệnh khác với đỉnh điểm là vào cuối tháng 1. Ước tính số bệnh nhân trên toàn quốc trong tuần tính đến ngày 19/1 là khoảng 386.000 người và tổng số bệnh nhân trong mùa cúm kể từ ngày 2/9/2024 là khoảng 9.523.000 người. Cuối năm 2024, giới chức y tế Nhật Bản đã thông báo số ca bệnh cúm mùa vào thời điểm cuối năm ở mức cao nhất trong 10 năm qua.

Hàn Quốc cũng vừa trải qua đợt dịch cúm lớn nhất kể từ năm 2016. Số ca bệnh tăng mạnh, đặc biệt ở thanh thiếu niên. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), tỷ lệ nghi nhiễm cúm là 73,9 trên 1.000 lượt khám tại 300 phòng mạch. Con số đán.h dấu mức tăng đột biến 136% so với 31,3 trên 1.000 lượt vào cuối năm ngoái.

Cúm mùa cũng đang bủa vây các nước châu Âu. Viện Y tế Công cộng Nhà nước Séc (SZU) ngày 10/2 đán.h giá dịch cúm tại quốc gia Trung Âu với hơn 10 triệu dân này có thể đang ở đỉnh điểm, phổ biến nhất là cúm A và B. Bỉ thì ghi nhận "đại dịch cúm tồi tệ nhất" kể từ thời kỳ COVID-19, khi tỷ lệ người đến khám vì các triệu chứng giống cúm đã lên tới 1.199/100.000 dân - tỷ lệ được cho là "đặc biệt cao". Romania đã ghi nhận số ca nhiễ.m trùn.g đường hô hấp và cúm ở mức "kỷ lục", vượt quá 170.000 ca trên toàn quốc từ ngày 27/1 - 2/2. Các bệnh viện đang phải vật lộn với tình trạng quá tải khi tỷ lệ nhập viện do cúm là 6,6/100.000 dân.

Nam Bán cầu không ngoại lệ khi hệ thống giám sát bệnh tật quốc gia Australia cho biết, trong tuần đầu tiên của năm 2025, nước này đã ghi nhận 1.055 ca mắc cúm. Các chuyên gia y tế Australia đã cảnh báo có khả năng sẽ xảy ra một mùa cúm nghiêm trọng trong năm 2025 tại nước này, khi khu vực Bắc bán cầu đang có sự gia tăng các ca bệnh.

Yếu tố thời tiết là một trong những nguyên nhân chính giải thích lý do mọi người dễ mắc cúm vào mùa này, đặc biệt sau khi hệ miễn dịch đã bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt dịch COVID-19. Theo ông Takayo Shoji, Trưởng Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện nhi Shizuoka (Nhật Bản), số ca mắc cúm mùa tăng cao có thể là do trong một thời gian dài xảy ra đại dịch COVID-19, bệnh cúm mùa không phát triển mạnh, khiến cơ thể con người không sản sinh ra kháng thể chống bệnh cúm, đặc biệt là đối với tr.ẻ e.m. Bên cạnh đó, khi du lịch quốc tế trở lại bình thường và các khuyến nghị đeo khẩu trang được nới lỏng, virus cúm có điều kiện thuận lợi để lây lan rộng rãi.

Chuyên gia Andrew Bartlett, giảng viên về thực hành dược tại Đại học Sydney, cho rằng các yếu tố mùa Đông, như nhiệt độ lạnh hơn và ít nắng hơn, có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của bệnh cúm, gia tăng hơn nữa những thách thức do tỷ lệ tiêm chủng giảm. Theo ông, hệ thống miễn dịch ở người có thể yếu hơn trong mùa Đông do lượng vitamin D thấp vì thiếu nắng. Một yếu tố quan trọng khác là vaccine từ năm trước có thể đang mất tác dụng, khiến người dân dễ bị tổn thương hơn.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí dị ứng và miễn dịch học lâm sàng (The Journal of Allergy and Clinical Immunology) đã chỉ ra rằng, trên thực tế, việc giảm nhiệt độ bên trong mũi chỉ 5 độ C sẽ tiê.u diệ.t gần 50% trong số hàng tỷ tế bào chống vi khuẩn và virus có ích trong lỗ mũi.

Tiến sĩ Zara Patel - chuyên khoa tai mũi họng tại trường Y khoa Đại học Stanford (California, Mỹ) - cho rằng nhiệt độ lạnh hơn hạn chế phản ứng miễn dịch bẩm sinh của con người. Cùng quan điểm, Tiến sĩ Benjamin Bleier - Phó Giáo sư tại trường Y khoa Harvard (thành phố Boston, Mỹ) giải thích: "Không khí lạnh có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm virus vì về cơ bản, con người đã mất một nửa khả năng miễn dịch chỉ với nhiệt độ giảm ở mức nhỏ".

Theo một bài viết trên báo The Conversation của Australia, không chỉ thời tiết lạnh mà không khí khô vào mùa Đông cũng góp phần làm bùng phát dịch cúm. Nguyên nhân là do không khí khô khiến các giọt dịch tiết từ đường hô hấp bốc hơi nhanh hơn, làm cho các giọt bắ.n và hạt chứa virus cúm trở nên nhỏ nhẹ hơn, có thể di chuyển xa hơn và tồn tại lâu hơn, làm tăng nguy cơ lây nhiễm khi ho hoặc hắt hơi.

Ngoài ra, bác sĩ Julien De Greef, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Saint-Luc ở Brussels (Bỉ), cho rằng điều khiến dịch cúm trên thế giới diễn biến phức tạp là sự xuất hiện của chuỗi các loại virus đường hô hấp. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong những tuần cuối năm 2024, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính gia tăng tại nhiều quốc gia ở Bắc bán cầu do virus cúm mùa, virus hợp bào hô hấp (RSV) và các virus khác như human metapneumovirus (HMPV), vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae.

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng cúm là biện pháp phổ biến nhất đang được các nước áp dụng để bảo vệ người dân. Bên cạnh tăng cường chiến dịch tiêm vaccine, CDC Mỹ đồng thời khuyến khích các bang tạm đóng cửa trường học nếu cần thiết, cũng như tạm đóng cửa các chợ gia cầm sống. Một số địa phương của Australia, như bang Queensland, tiếp tục tài trợ cho chương trình tiêm vaccine ngừa cúm miễn phí cho tất cả người dân từ 6 tháng tuổ.i trở lên trong năm 2025. Chính phủ các nước tại châu Á và châu Âu tăng cường năng lực y tế. Nhằm ứng phó trước tình trạng quá tải bệnh viện, các bác sĩ tại Nhật Bản kêu gọi cộng đồng thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng ngừa nhiễ.m trùn.g cơ bản triệt để như rửa tay và đeo khẩu trang.

Theo các chuyên gia, các virus và vi khuẩn gây bệnh cúm không phải mới mà đã từng xuất hiện trước đây. Điều đáng lưu ý là cúm mùa không phải bệnh cảm lạnh thông thường và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, song hoàn toàn có thể phòng ngừa nhờ tiêm vaccine.

WHO khuyến cáo đặc biệt những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổ.i, người có hệ miễn dịch yếu, người mắc các bệnh nền, bệnh mạn tính, bệnh ung thư, phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai, tr.ẻ e.m dưới 5 tuổ.i... nên chủ động tiêm phòng cúm hằng năm. Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần chú ý đến các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như tăng cường vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giữ ấm, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, vệ sinh môi trường như: tránh không khí ẩm thấp, thiếu ánh nắng, vệ sinh bề mặt, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu tr.ẻ e.m qua đời ở tuổ.i 88Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu tr.ẻ e.m qua đời ở tuổ.i 88
16:06:31 05/03/2025
Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?
07:39:00 05/03/2025
Khách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trongKhách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trong
14:29:42 06/03/2025
Bitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báoBitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báo
18:46:38 05/03/2025
Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sựDân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự
21:09:43 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quânPhó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
23:26:17 05/03/2025
Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn QuốcBiểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc
21:08:29 04/03/2025
Ông Trump tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trảÔng Trump tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả
06:49:02 06/03/2025

Tin đang nóng

Bài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnhBài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnh
14:25:07 06/03/2025
SỐC: Diễn viên Quý Bình qua đời ở tuổ.i 42SỐC: Diễn viên Quý Bình qua đời ở tuổ.i 42
12:59:21 06/03/2025
Nguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thămNguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thăm
16:20:35 06/03/2025
Thông tin tang lễ của diễn viên Quý BìnhThông tin tang lễ của diễn viên Quý Bình
16:27:42 06/03/2025
Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đờiTình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời
16:08:00 06/03/2025
Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổ.i 42Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổ.i 42
14:45:19 06/03/2025
Trấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý BìnhTrấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý Bình
15:54:41 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cmCạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
15:18:56 06/03/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

17:21:40 06/03/2025
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, tại cuộc hội đàm Nga-Mỹ ngày 18/2 ở Saudi Arabia, hai bên đã đạt được thỏa thuận đảm bảo việc bổ nhiệm nhanh nhất các Đại sứ.
EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

17:17:52 06/03/2025
Trong bối cảnh nguồn cung trái phiếu có xếp hạng cao đang giảm, nhiều nhà đầu tư coi việc phát hành trái phiếu chung của EU là một bổ sung hữu ích.
Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

17:13:12 06/03/2025
Đại tá Sukharevskyi cho biết, Kiev đang nỗ lực đi trước đối thủ bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), triển khai nhiều UAV mặt đất hơn và thử nghiệm vũ khí laser để bắ.n hạ các UAV của Nga.
Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

17:03:38 06/03/2025
Theo báo cáo của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Liên minh châu Âu Copernicus, diện tích băng biển toàn cầu hàng ngày, bao gồm diện tích nước biển đóng băng và nổi trên bề mặt ở cả hai vùng cực, vào ngày 7/2 là 16,04 triệu km2.
Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

17:00:45 06/03/2025
Nhiều tuyến tàu điện ngầm đã bị dừng hoạt động. Hiện nhà chức trách nước này đang điều tra nguyên nhân gây mất điện và không loại trừ khả năng phạt tiề.n các nhà phân phối điện nếu chứng minh được có những hành vi bất cẩn.
Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

16:58:28 06/03/2025
Động thái trên diễn ra sau các thông báo vào năm 2024 về việc thiết lập hướng dẫn liên quan đến các hóa chất vĩnh cửu Per- và polyfluoroalkyl (PFAS) trong nước uống và phân bón của Canada.
Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

16:37:16 06/03/2025
Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ Ukraine, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof thông báo sẽ dành 3,5 tỷ euro (3,8 tỷ USD) để hỗ trợ cho Ukraine vào năm 2026.
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

16:29:59 06/03/2025
Thực tế cho thấy trong xung đột Nga Ukraine, Internet vệ tinh Starlink - thuộc sở hữu của SpaceX công ty của tỷ phú Elon Musk - đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng liên lạc dân sự và quân sự của Ukraine.
Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt châu Âu có gì đặc biệt?

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt châu Âu có gì đặc biệt?

16:25:33 06/03/2025
Một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phát biểu trước thềm hội nghị EU sẽ thực sự lật trang sách mới về quốc phòng . Ông cũng nhấn mạnh có sự đồng thuận rõ ràng từ tất cả các bên về vấn đề này.
Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

16:04:32 06/03/2025
Nhiều nhà phân tích đán.h giá đến nay vẫn chưa rõ mục đích của những phát biểu trên từ người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức có ý nghĩa gì đối với các đợt viện trợ quân sự trong tương lai của Berlin cho Kiev.
OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

15:56:07 06/03/2025
Theo OECD, chi tiêu cho giáo dục tư nhân và chi phí nhà ở tăng cao là những lý do khiến tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đặc biệt thấp so với các nước phát triển kinh tế khác.
Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan

15:54:22 06/03/2025
Tháng trước, hãng hàng không Air Canada thông báo sẽ giảm 10% số chuyến bay đến Florida, Las Vegas và Arizona bắt đầu từ tháng 3 - thường là những điểm đến hấp dẫn trong mùa nghỉ Xuân.

Có thể bạn quan tâm

Quý Bình: Từng làm lính biên phòng, vừa qua đời vì bệnh, gia đình tiết lộ sốc

Quý Bình: Từng làm lính biên phòng, vừa qua đời vì bệnh, gia đình tiết lộ sốc

Sao việt

17:33:03 06/03/2025
Quý Bình được biết đến là diễn viên tài năng của showbiz Việt. Anh không chỉ diễn xuất tốt mà còn có giọng hát hay, từng giữ vai trò MC trong nhiều chương trình ăn khách .
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổ.i 12

Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổ.i 12

Sao thể thao

17:21:25 06/03/2025
Mới đây cô nàng Phương Thảo - từng là vợ của một cầu thủ bóng đá đã hé lộ video đến chơi nhà Công Vinh - Thủy Tiên. Cô nàng cho biết muốn quay lại những khoảnh khắc hạnh phúc của anh chị để đáp trả lại những tin đồn
Người mang dòng má.u quý hiếm nhất thế giới qua đời

Người mang dòng má.u quý hiếm nhất thế giới qua đời

Lạ vui

16:36:19 06/03/2025
James Harrison - người đã hiến má.u hơn 1.100 lần trong suốt 6 thập kỷ, giúp phát triển một loại thuố.c cứu sống hàng triệu em bé - vừa qua đời ở tuổ.i 88.
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Hậu trường phim

16:24:25 06/03/2025
Nhìn lại hành trình sự nghiệp vẻ vang của Quý Bình, khán giả không khỏi xó.t x.a cho phận đời ngắn ngủi của nam nghệ sĩ.
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise

Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise

Sao âu mỹ

16:01:06 06/03/2025
Ana de Armas luôn giữ mối quan hệ tốt với nhiều ngôi sao hạng A của Hollywood, trong đó có ngôi sao Tom Cruise.
Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

15:31:50 06/03/2025
Động thái này đã duy trì phán quyết trước đó của Thẩm phán Tòa án liên bang ở thủ đô Washington, D.C Amir Ali trong đó yêu cầu chính quyền nhanh chóng giải ngân cho các nhà thầu.
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người t.ố cá.o bức xúc về câu trả lời

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người t.ố cá.o bức xúc về câu trả lời

Tin nổi bật

14:25:20 06/03/2025
Ông Thành Chu (người t.ố cá.o trên mạng xã hội) cho biết, nội dung giải trình của Công ty CP Thanh Bình An Lạc Viên là chưa đúng sự thật.
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn

Pháp luật

14:14:39 06/03/2025
Sau khi triệt phá thành công 3 chuyên án sản xuất giá đỗ ủ hóa chất, cà phê và phân bón giả, Công an tỉnh Đắk Lắk đã được Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gửi thư khen ngợi.