Chứng khoán chìm trong sắc đỏ, có nên mua vào?
Thị trường chứng khoán có phiên giảm mạnh nhất lịch sử, cổ phiếu chìm trong sắc đỏ phiên 11/10/2018, Vn-Index mất mốc 1.000 điểm.
Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ phiên giao dịch 11/10/2018. Chỉ số Vn-Index lao dốc và mất mốc 1.000 điểm.
Không đi ngược xu thế thế giới, chỉ số Vn-Index và Hnx-Index trong phiên giao dịch ngày 11/10 giảm điểm mạnh. Diễn biến này diễn ra ngay từ đầu phiên và kéo dài trong cả phiên giao dịch.
Trên thị trường, số mã giảm sàn gấp 3 lần số mã tăng giá. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng không thoát khỏi xu thế với cả 30 mã trong rổ Vn30 đều giảm điểm, trong đó có 11 mã giảm sàn. Các mã có vốn hóa lớn và ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số Vn-Index là GAS, VCB, VIC, VHM và BID khi lấy đi lần lượt 5,1 điểm, 4,6 điểm, 3,6 điểm, 3,1 điểm và 2,7 điểm.Chốt phiên, trên sàn TP.HCM chỉ số Vn-Index đóng cửa ở mức 945,89 điểm, giảm tới 48,07 điểm (tương đương giảm 4,84%). Đây là một trong những phiên sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Trên sàn Hà Nội, chỉ số Hnx-Index cũng giảm 6,59 điểm (tương đương giảm 5,79%) về mức 107,17 điểm.
Phiên này, tất cả các nhóm ngành đều giảm điểm, trong đó nhóm cổ phiếu dầu khí sụt giảm mạnh nhất khi mất 6,69%. Các cổ phiếu dầu khí có vốn hóa lớn như GAS, PVS và PVD đều giảm sàn.
Video đang HOT
Các nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn trên thị trường như ngân hàng hay bất động sản cũng giảm mạnh với mức giảm lần lượt 6,49% và 3,82%.
Thanh khoản trên toàn thị trường phiên này tăng vọt với khối lượng giao dịch đạt 342 triệu cổ phiếu, giá trị đạt hơn 7,3 nghìn tỷ đồng, gấp đôi so với phiên hôm qua cả về khối lượng và giá trị giao dịch.
Về giao dịch của khối ngoại, tổng giá trị bán của khối này ở hai sàn đã tăng khoảng 14% so với phiên trước. Tuy nhiên lượng mua vào cũng được đẩy mạnh nên giá trị bán ròng dừng ở mức 269,2 tỷ đồng, giảm hơn một phần ba so với phiên 10/10. Cụ thể, trên sàn TP.HCM khối này bán 861,2 tỷ đồng, mua vào 593,5 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, khối ngoại bán 25,7 tỷ đồng, mua 24,2 tỷ đồng.
Tính toán sơ bộ, phiên giảm mạnh này đã làm vốn hóa sàn TP.HCM bốc hơi 153,5 nghìn tỷ đồng. Chỉ riêng nhóm 10 cổ phiếu lớn nhất sàn mất 90.400 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, vốn hóa thị trường giảm khoảng 10,5 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng vốn hóa toàn thị trường phiên này giảm gần 1659 nghìn tỷ đồng (gần 7,2 tỷ USD).
Theo nhận định của chuyên viên phân tích Khiếu Trọng Huy (Công ty chứng khoán Bảo Việt), phiên sụt giảm mạnh ngày hôm nay đã khiến cho các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán. Điều này có thể giúp kích hoạt lực cầu bắt đáy ở các vùng giá thấp, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm cho phản ứng hồi phục trở lại trong một vài phiên kế tiếp.
Tuy nhiên, ông Huy cũng cho rằng, đây có thể chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật (nếu có) sau phiên sụt giảm mạnh của thị trường.
C.Sơn
Theo baogiaothong.vn
Trông chờ vào nhóm cổ phiếu dầu khí
Chứng khoán châu Á biến động trong bối cảnh IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 3,9% xuống còn 3,7%. Cụ thể, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của các nước thuộc khu vực EU và khu vực các nước có nền kinh tế mới nổi. Theo đó, chỉ số Nikkei 225 và Hang Seng cùng đóng cửa trong sắc đỏ, giảm lần lượt 1,32% và 0,05%. Ngược lại, thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên hồi phục khi tăng nhẹ 0,17%.
Tỷ trọng giá trị giao dịch theo nhóm ngành hàng trong tháng 9-2018.
Thị trường mở cửa hưng phấn tăng mạnh và duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch trong phiên sáng với sự tích cực đến từ nhóm bluechips như VJC, VIC, VRE và MWG.
Tuy vậy, vế cuối phiên, áp lực chốt lời gia tăng mạnh, khiến thị trường giảm điểm. Áp lực bán duy trì xuyên suốt phiên chiều, kìm hãm đà tăng và khiến chỉ số quay về mốc tham chiếu. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu dầu khí gồm GAS ( 2,4%), PVD (4,4%) và PLX ( 0,4%) bật tăng mạnh giúp thị trường giữ vững sắc xanh.
Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VNIndex tăng 0,07 điểm ( 0,01%) đạt mức 996,19. Ngược lại, HNX-Index giảm 0,09 điểm (-0,07%) xuống còn 114,3 điểm.
Thanh khoản giảm trên cả 2 sàn. Tại HSX, 178,9 triệu cổ phiếu được giao dịch với tổng giá trị giao dịch đạt 3,546 tỉ đồng (-14,6%). Tại HNX, 41 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng 570,4 tỉ đồng (-18%).
Khối ngoại bán ròng với tổng giá trị 98,7 tỉ đồng chủ yếu ở VNM (-52,42 tỉ đồng), AAA (-25,33 tỉ đồng), VIC (-39,91 tỉ đồng), HPG (-22,39 tỉ đồng) và HDB (-6,5 tỉ đồng). Ngược lại, GEX ( 14,25 tỉ đồng), KBC ( 12,33 tỉ đồng), MSN ( 10,55 tỉ đồng), SBT ( 9,67 tỉ đồng) và BID ( 7,05 tỉ đồng) được tập trung mua ròng.
Nhận định thị trường
Thị trường trở nên cân bằng hơn trong phiên hôm nay và cả hai bên mua bán đều tỏ ra khá tiết chế trong các hoạt động giao dịch. Chúng tôi duy trì đánh giá xu hướng lớn hơn của thị trường vẫn là tăng, nhà đầu tư dù vậy nên kiên nhẫn chờ đợi phản ứng hồi phục rõ nét tại vùng hỗ trợ trước khi đẩy mạnh trở lại hoạt động giao dịch.
Theo thesaigontimes.vn
Thị trường chứng khoán phân hóa trong quý IV/2018 Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS) Đỗ Bảo Ngọc cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục xu thế tăng, hướng tới vùng 1.080 - 1.100 điểm trong 2 tháng tới. Kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm sẽ là những thông...