Chùm ảnh tàu ngầm Bà Rịa Vũng Tàu đang được thi công
Ngày 23.3, diễn đàn bmpd (Nga) đăng chùm ảnh Nhà máy đóng tàu Admiralty tại St. Petersburg làm lễ khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Lada thứ 3 cho Hải quân Nga, bên cạnh việc thi công tàu ngầm Kilo 636.1 thứ 6 của Việt Nam là chiếc Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quan khách xem tàu ngầm Kilo 636.1 Bà Rịa – Vũng Tàu (phải) đang thi công tại Nhà máy Admiralty ngày 19.3.2015 – Ảnh: bmpd
Ngày 19.3.2015 qua, Nhà máy Admiralty làm lễ khởi công đóng tàu ngầm lớp Lada thứ 3 cho hải quân Nga là chiếc Velykiye Luki. Trước đó chiếc tàu ngầm Lada thứ 2 là Kronstadt cũng bắt đầu được tái khởi đóng năm 2014.
Như vậy Nhà máy Admiralty hiện đang thi công 3 tàu ngầm cùng lúc, là 2 chiếc tàu ngầm lớp Lada (hiện đại hơn lớp Kilo khi dùng động cơ chạy không cần không khí, và nhẹ hơn) và chiếc Bà Rịa – Vũng Tàu của Hải quân Việt Nam (lớp Kilo 636.1).
Hai tàu ngầm lớp Lada nói trên của Hải quân Nga thực ra đã bắt đầu khởi công từ năm 2005 và 2006, nhưng sau đó năm 2009 việc đóng 2 tàu này bị hoãn lại, vì Hải quân Nga muốn xem chiếc đầu tiên là St.Petersburg chạy thử nghiệm như thế nào. Và trong thời gian đó tàu St.Petersburg thường bị trục trặc phần động cơ, và thiết kế tàu cũng có vấn đề.
Sau khi khắc phục các vấn đề trên, viện thiết kế Rubin chỉnh sửa lại thiết kế các tàu lớp Lada, Hải quân Nga mới cho ký tiếp hợp đồng đóng tàu ngầm lớp Lada để thay thế tàu ngầm lớp Kilo. Tháng 7.2013 hải quân Nga ký hợp đồng đóng tàu Lada thứ 2 là Kronstadt, và cuối năm 2014 ký đóng chiếc thứ 3 là Velykiye Luki.
Chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên là Saint Petersburg đã được nghiệm thu, đưa vào phục vụ Hạm đội Phương Bắc.
Lễ khởi công đóng tàu ngầm lớp Lada thứ 3, chiếc Velykiye Luki cho Hải quân Nga tại Nhà máy Admiralty (St.Petersburg, Nga) ngày 19.3.2015. Bên trái là tàu ngầm Velykiye Luki, bên phải là tàu ngầm Bà Rịa – Vũng Tàu, ở giữa là tàu ngầm lớp Lada thứ 2 – chiếc Kronstadt
Video đang HOT
Tàu ngầm lớp Lada (Dự án 677, là tàu ngầm thế hệ thứ 4) chạy bằng động cơ không dùng không khí (AIP) nên có thể ở dưới mặt nước rất lâu mà không phải nổi lên nổ máy nạp điện cho hệ thống pin như tàu diesel – điện lớp Kilo. Ngoài ra tàu lớp Lada chỉ có 1 lớp vỏ nên nhẹ hơn tàu lớp Kilo (2 lớp vỏ), lượng choán nước chỉ 1.765 tấn so hơn 3.000 tấn của tàu Kilo. Tàu lớp Lada còn có khả năng tàng hình tốt hơn Kilo.
Tàu lớp Lada dài 66,8 m, ngang rộng nhất 7,1 m, lượng choán nước 1.765 tấn, lặn sâu 300 m, tốc độ di chuyển tối đa khi lặn là 39 km/giờ. Nếu di chuyển trong lòng biển với động cơ AIP thì đi xa được 1.046 km (với tốc độ 5,5 km/giờ) không cần nổi lên mặt nước. Còn di chuyển bình thường có ống hơi thì có thể đi xa 9.656 km (tốc độ 13 km/giờ). Thủy thủ đoàn 35 người, thời gian hoạt động trên biển 45 ngày. Tàu vũ trang 6 ống phóng ngư lôi (18 quả), cùng tên lửa chống hạm như tàu Kilo.
Tàu ngầm lớp Lada dự tính thay thế tàu ngầm lớp Kilo (ra đời từ cuối những năm 1970) từ cuối những năm 1990, nhưng do vấn đề động cơ và thiết bị điện tử với chiếc đầu tiên là Saint Petersburg nên thời hạn thay thế bị chậm lại. Trong thời gian này Hải quân Nga tiếp tục đóng thêm 6 tàu ngầm Kilo 636.3 cho Hạm đội Biển Đen và đây là những tàu lớp Kilo cuối cùng của Hải quân Nga.
Bên phải là phần mũi của tàu ngầm Bà Rịa – Vũng Tàu
Phần mũi tàu Bà Rịa – Vũng Tàu đang thi công
Nhà máy Admiralty đang thi công cùng lúc 3 tàu ngầm, 2 cho Hải quân Nga (trái, giữa) và 1 cho Việt Nam (phải)
Tàu ngầm lớp Lada đầu tiên của Hải quân Nga, chiếc Saint Petersburg – Ảnh: Viện thiết kế Rubin
Theo Thanh Niên
Tàu ngầm Kilo Ấn Độ sẽ trang bị tên lửa Club-S như Kilo Việt Nam
Nga sẽ nâng cấp các tàu ngầm Kilo của Ấn Độ để mang được tên lửa hành trình Club-S loại tấn công đất liền, theo thông báo của ông Igor Vilnit, tổng giám đốc Viện thiết kế tàu ngầm Rubin của Nga.
Tàu ngầm Kilo 877EKM của Ấn Độ, chiếc Singhu - Ảnh: AFP
Theo hãng tin Interfax, ông Vilnit cho biết điều này tại Triển lãm hàng hải - hàng không Langkawi, Malaysia (LIMA 2015) ngày 20.3.
Theo đó Nga sẽ nâng cấp để đội tàu ngầm Kilo 877EKM của Ấn Độ mang được hệ thống tên lửa Club-S vừa tấn công tàu chiến vừa tiêu diệt mục tiêu trên đất liền. Hiện chỉ có tàu ngầm Kilo cải tiến là loại Kilo 636.1 mà Việt Nam đặt Nga đóng là có trang bị hệ thống tên lửa Club-S tấn công tàu chiến và mục tiêu trên đất liền này, ngang tàu ngầm Kilo 636.3 của Hải quân Nga.
"Tổ hợp tên lửa Club-S trước đây của các tàu ngầm Kilo Ấn Độ chỉ trang bị loại tên lửa hành trình diệt hạm 3M-54E, nay sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa diệt mục tiêu trên đất liền loại 3M-14E", ông Vilnit nói. Và như vậy sau khi nâng cấp, các tàu ngầm Kilo Ấn Độ sẽ có 2 loại tên lửa của hệ thống Club-S gồm 3M-54E và 3M-14E.
Ngoài ra tàu ngầm nâng cấp của Ấn Độ còn có thể trang bị các hệ thống điện tử điều khiển hiện đại hơn.
Hải quân Ấn Độ đã mua từ Nga 10 tàu ngầm Kilo 877EKM từ năm 1986. Vào tháng 8.2013, tàu ngầm INS Sindhurakshak khi đậu tại quân cảng Mumbai đã phát nổ, bốc cháy và chìm khiến 18 người trên tàu thiệt mạng. Sau tai nạn này, Ấn Độ chỉ còn 9 tàu ngầm Kilo. Tính luôn các tàu ngầm do Đức chế tạo, hiện Ấn Độ có 13 tàu ngầm diesel - điện, trong đó chỉ 50% là có thể ra khơi bất cứ lúc nào.
Tàu ngầm Kilo 636.1 của Hải quân Việt Nam, HQ-182 Hà Nội (trái) và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh tại Cam Ranh - Ảnh: Duy Khánh
Lắp tên lửa hành trình diệt hạm Club-S vào tàu ngầm Kilo Ấn Độ qua đường ống phóng ngư lôi - Ảnh: Diễn đàn airbase.ru
Hồi đầu năm 2015, tạp chí quốc phòng Kanwa (Canada, xuất bản bằng tiếng Hoa tại Hồng Kông) có bài viết cho rằng các tàu ngầm Kilo 636.1 của Hải quân Việt Nam với tên lửa hành trình Club-S loại 3M-14E có tầm bắn tối đa 280 km có thể khống chế Quảng Đông lẫn đảo Hải Nam. Kanwa cho rằng việc trang bị tên lửa hành trình diệt mục tiêu trên đất liền loại 3M-14E của Nga khiến đội tàu ngầm Kilo của Việt Nam có sức mạnh hơn hẳn các tàu ngầm Kilo của Trung Quốc. Loại tên lửa này chỉ được Nga bán cho Việt Nam, Ấn Độ, Algeria. Tàu ngầm Kilo của Trung Quốc không được trang bị loại tên lửa này.
Ngoài ra, tàu ngầm Kilo của Việt Nam thuộc thế hệ mới, nên hoạt động êm hơn thế hệ Kilo của Trung Quốc mua từ Nga. Nếu có xung đột, các tên lửa Club-S của tàu ngầm Việt Nam với tầm bắn 280 km, dẫn đường bằng vệ tinh, có thể bắn tới bản doanh của Hạm đội Nam Hải tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Còn tên lửa trên tàu ngầm Kilo của Trung Quốc là loại diệt hạm 3M-54E có tầm bắn chỉ 220 km.
Theo Thanh Niên
Dồn dập tin mới về tàu ngầm Kilo của Việt Nam Theo thông tin từ Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St.Petersburg, ngày 28/12 Nga đã hạ thủy thành công tàu ngầm Kilo thứ 5 (HQ-186 Khánh Hoà) cho Hải quân Việt Nam. Hạ thủy thành công tàu HQ-186 Khánh Hoà. Hãng tin Interfax-AVN (Nga) ngày 29/12 dẫn nguồn từ người phát ngôn viên ngành công nghiệp đóng tàu cho biết tàu ngầm mang...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra vào ngày thành lập Lục quân Mỹ

Mỹ: Nơi chuẩn bị diễu binh rầm rộ, nơi căng thẳng biểu tình

Israel: 'Máy bay chúng tôi đang tự do quần thảo trên không phận Tehran'

Ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Trump, trao đổi chuyện Iran - Israel

Điện Kremlin chính thức thông báo nội dung điện đàm thượng đỉnh Nga - Mỹ

Thủ tướng Israel tiết lộ mục tiêu tấn công Iran, tướng quân đội nói về 'cơ hội cuối cùng'

Căng thẳng Israel - Iran: Thái Lan kêu gọi công dân trở về nước ngay lập tức

Oman: Đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran bị hủy bỏ

Israel và Iran tiếp tục các cuộc không kích lẫn nhau

Ukraine lo ngại viện trợ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Israel - Iran

Mỹ đưa hàng loạt khí tài quân sự tới Trung Đông để phản ứng với các cuộc tấn công của Iran

Mỹ: Chủ tịch Hạ viện bang Minnesota cùng chồng bị bắn chết
Có thể bạn quan tâm

Cập nhật bảng giá xe Honda Air Blade mới nhất tháng 6/2025
Xe máy
12:04:23 15/06/2025
Trẻ hóa phong cách với thời trang denim cá tính nhưng trang nhã
Thời trang
11:49:35 15/06/2025
Phụ huynh muốn sĩ tử 'bay cao, bay xa' thì nên cho con ăn gì?
Ẩm thực
11:33:07 15/06/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 15/6: Bạch Dương khó khăn, Xử Nữ nóng vội
Trắc nghiệm
11:26:37 15/06/2025
Ngôi chùa trong hang đá, từng là trạm vận chuyển vũ khí ở Bắc Kạn
Du lịch
11:23:48 15/06/2025
Xác minh danh tính thi thể nữ giới mặc áo đen có ký hiệu chữ B, dạt vào đảo Cồn Cỏ
Tin nổi bật
10:55:22 15/06/2025
Lời khai tiết lộ lý do giám đốc doanh nghiệp đi buôn ma túy
Pháp luật
10:44:38 15/06/2025
Em Xinh nhỏ tuổi nhất tại Say Hi bị loại sau Live Stage 3, Orange cũng dừng cuộc chơi tại đây?
Tv show
10:31:22 15/06/2025
Lộ cả đống hint ca khúc mới, Rosé bị fan kịch liệt phản đối vì collab với nam ca sĩ bất tài showbiz
Nhạc quốc tế
10:28:50 15/06/2025
Bố tôi không dạy cách kiếm tiền, nhưng dạy tôi cách tiêu tiền để không bao giờ khổ
Sáng tạo
10:25:57 15/06/2025