Chống xâm hại tình dục trẻ em: Khi nhà không còn là nơi an toàn

Theo dõi VGT trên

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang báo động khi trong 5 năm qua (2011-2015), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước.

Đã có những vụ việc đau lòng xảy ra tại Đà Nẵng nhưng vì nhiều lý do – trong đó có sự e ngại của nạn nhân và gia đình, định kiến đối với nạn nhân bị bạo lực – dẫn đến thiếu chứng cứ thuyết phục, nên việc đi tìm công lý rất khó khăn.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an thành phố Đà Nẵng, trong các năm 2012, 2013 và nửa đầu năm 2014, 2015, trên địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra hơn 70 vụ xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em được trình báo đến Công an thành phố. Không ít trường hợp thủ phạm chính là người quen, thậm chí là người ruột thịt trong gia đình các em.

Hàng xóm “tối lửa tắt đèn”… hại nhau

Lá đơn của chị Nguyễn T.A.T. (SN 1970, trú quận Cẩm Lệ) gửi Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em Đà Nẵng được viết bằng nét chữ nguệch ngoạc khó nhọc. Sau những lời mở đầu giới thiệu bản thân, chị viết: “Tôi viết đơn này xin tố cáo tên Đặng Q.V, ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ về tội cưỡng hiếp tôi và con gái tôi 10 tuổi”.

Nhà chị T. chỉ có hai mẹ con. Chị làm nghề bán cá, ngày nào cũng thức dậy từ 2 giờ để đi chợ sớm. Là hàng xóm sát vách, V. (SN 1994) nắm rõ giờ giấc sinh hoạt của nhà chị. 2 giờ ngày 13-5-2013, ngay sau khi chị T. đi khỏi, V. trèo tường, vào nhà hàng xóm bằng cửa sau không khóa. Thấy con gái chị T. là cháu N.T.T.Tr. (SN 2003) đang nằm ngủ, V. đến nằm cạnh, sờ mó khắp người. Cháu Tr. hoảng hốt la lên thì V. dọa: “Đừng nói gì với mẹ, nếu không thì anh sẽ đánh và giết em”.

Chống xâm hại tình dục trẻ em: Khi nhà không còn là nơi an toàn - Hình 1

Video đang HOT

Những tờ đơn viết tay mang nặng nỗi đau của nhiều đứa trẻ.

Sợ bị… giết, cháu bé 10 tuổi phải cắn răng chịu đựng, không dám hé với mẹ nửa lời. Được một lần, rồi tiếp tục có thêm những lần thứ hai, thứ ba… Một tháng sau, cháu Tr. theo dì ruột đi chơi xa, ở nhà chỉ có chị T. Nửa đêm, theo thói quen V. lại mò sang. Không thấy Tr. như thường lệ, V. “giở trò” với chính chị T. lúc đó đang say ngủ. Bị chị T. phát hiện, V. đi về nhưng vẫn bắt chị… “hứa không nói với ai”.

Sáng hôm sau, cảm thấy nghi ngại, chị T. liền gọi điện cho cháu Tr. Lúc đó, cháu mới khai thật. Người mẹ đơn thân bàng hoàng khi biết rằng V. đã nhiều lần qua nhà mình để hiếp dâm đứa con gái còn chưa đến tuổi dậy thì. Sau khi có tin tố cáo, Công an quận Cẩm Lệ đã khởi tố hình sự vụ án, Đặng Q.V chịu hình phạt 15 năm tù cho tội danh “Hiếp dâm trẻ em”.

Thủ phạm là người thân

Lần trong tập hồ sơ lưu các vụ án XHTD trẻ em điển hình của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, không khó để bắt gặp những trường hợp các em bị chính người thân trong gia đình cưỡng ép thực hiện hành vi đồi bại ở độ tuổi còn… “chưa biết gì”.

Cháu L.T.M (SN 2003, trú quận Sơn Trà) là một trường hợp như vậy. Khoảng 20 giờ ngày 29-9-2013, lúc cháu M. đang giặt quần áo, bố ruột của cháu là L.V.T đã gọi cháu vào buồng để “ngủ chung với hai em nhỏ” (tức hai em của cháu M. – PV). Thừa lúc đó, T. đã thực hiện hành vi giao cấu với chính đứa con gái đầu lòng mới 10 tuổi của mình.

Dù chưa hình dung được chuyện gì xảy ra với mình nhưng M. vẫn giấu kín câu chuyện, một thời gian sau mới kể với người bạn thân cùng lớp. Nhờ vậy, cô giáo của M. phát hiện sự việc và báo lại mẹ của M. Cơ quan chức năng khởi tố vụ án vào năm 2013.

Điều đau lòng trong hai câu chuyện trên là việc các cháu đều bị hại bởi những người quen, người thân. Bác sĩ Lâm Tứ Trung, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng lý giải: Thông thường, đối tượng thực hiện hành vi XHTD có những điểm bất ổn trong tính cách nhưng không được xếp thành bệnh lý. Khi ở chung một nhà, đối tượng có nhiều cơ hội tiếp xúc với nạn nhân nên có nhiều điều kiện thực hiện hành vi XHTD. Đặc biệt, những đối tượng vốn có “quyền” trong gia đình sẽ tận dụng hết sức ảnh hưởng của mình để bắt nạn nhân phải khuất phục. “Nhiều khi ra khỏi phạm vi gia đình lại hiền lành, tử tế vì không còn áp đặt “quyền” lên ai được nữa, rất khó lường”, bác sĩ Trung nói.

Con số hơn 70 vụ XHTD trẻ em nêu ở đầu bài viết được chính cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội xác nhận là chưa đầy đủ. Rất nhiều vụ XHTD xảy ra trong gia đình được giấu kín bởi nhiều lý do, trong đó thường gặp nhất là “muốn cho êm chuyện”, hay “tốt khoe, xấu che”. Hành trình của những người muốn theo đuổi sự thật thường ròng rã, gian nan…

Theo Bao Đa Năng

Lái xe tải lên Hòa Bình hiếp dâm trẻ em rồi trốn về quê

Sau khi hiếp dâm đứa bé 15 tuổi xong, kẻ đồi bại này đã về quê lẫn trốn. Sau gần 72 lẩn trốn đối tượng đã bị bắt tại nhà riêng.

Tin tức từ Công an huyện Kim Bôi, Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt được đối tượng hiếp dâm trẻ em khi đang lẩn trốn tại Hải Dương.

Trước đó, ngày 22/5, Công an huyện Kim Bôi, nhận được đơn trình báo của chị Bùi Thị Thu H. (34 tuổi, trú tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình) về việc vào đêm 21/5, khi con gái mình là Nguyễn A. (15 tuổi) bị 1 đối tượng lại mặt hiếp dâm tại khu vực xã Sơn Thủy, Kim Bôi, Hòa Bình. Sau khi gây án đối tượng đã bỏ trốn biệt tăm.

Lái xe tải lên Hòa Bình hiếp dâm trẻ em rồi trốn về quê - Hình 1

Lợi dụng lái xe lên mua mía Phượng đã hiếp dâm đứa bé 15 tuổi rồi trốn về quê.

Sau gần 72h gây án, lực lượng Công an huyện Kim Bôi làm rõ và bắt khẩn cấp Nguyễn Khắc Phượng (41 tuổi, trú tại xóm Ngọc Lý, Ngọc Kỳ, Tứ Kỳ, Hải Dương) để điều tra, làm rõ về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Trao đổi tin tức với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch xã Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết: "Đối tượng Phượng hiện đã có vợ và 3 đứa con. Phượng làm nghề lái xe tải đi chở mía ở Hòa Bình về giao cho các đại lý trên khu vực huyện Tứ Kì. Trên địa phương tính tình cục cằn, ăn nói không được nghiêm tục. Đối tượng trên địa phương chưa có tiền sự...".

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Xuân Nguyễn

Theo_Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xác định kẻ sát hại 2 mẹ con tại nhà riêng ở Bình DươngXác định kẻ sát hại 2 mẹ con tại nhà riêng ở Bình Dương
17:10:22 22/02/2025
Nhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình DươngNhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình Dương
07:07:48 23/02/2025
Nghi vấn hai mẹ con bị sát hại ở Bình DươngNghi vấn hai mẹ con bị sát hại ở Bình Dương
17:03:15 22/02/2025
Sinh viên năm thứ 4 hối hận vì ăn chơi nợ nần dẫn đến đi cướpSinh viên năm thứ 4 hối hận vì ăn chơi nợ nần dẫn đến đi cướp
12:49:49 23/02/2025
Đi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồngĐi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồng
09:45:00 24/02/2025
Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'Kháng nghị giám đốc thẩm vụ 'ủy quyền tách thửa, bị bán đất lưu giữ mồ mả'
23:40:11 23/02/2025
Giả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồngGiả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồng
08:50:14 24/02/2025
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc nhận 'lót tay' 1,5 tỉ đồngCựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc nhận 'lót tay' 1,5 tỉ đồng
21:01:39 23/02/2025

Tin đang nóng

Thi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng NaiThi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng Nai
09:33:33 24/02/2025
Từ TPHCM lên Bình Dương thăm bạn, cô gái bị tai nạn tử vongTừ TPHCM lên Bình Dương thăm bạn, cô gái bị tai nạn tử vong
13:41:44 24/02/2025
Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "xuất hiện" giữa ồn ào sao kê, thái độ ra sao?Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "xuất hiện" giữa ồn ào sao kê, thái độ ra sao?
10:12:35 24/02/2025
Vụ dụ dỗ người dân tu tập mê tín: Một bị hại phải bán 3 căn nhà ở Hà NộiVụ dụ dỗ người dân tu tập mê tín: Một bị hại phải bán 3 căn nhà ở Hà Nội
12:29:35 24/02/2025
Sao Hoa ngữ 24/2: Uông Phong tiết lộ lý do ly hôn Chương Tử DiSao Hoa ngữ 24/2: Uông Phong tiết lộ lý do ly hôn Chương Tử Di
08:50:52 24/02/2025
Nam diễn viên Vbiz âm thầm tổ chức lễ ăn hỏi, cô dâu hot streamer lộ nhan sắc thật gây bàn tánNam diễn viên Vbiz âm thầm tổ chức lễ ăn hỏi, cô dâu hot streamer lộ nhan sắc thật gây bàn tán
11:04:37 24/02/2025
Cô gái đến chơi nhà Văn Toàn làm lộ luôn khung cảnh bên trong căn penthouse giữa lòng Hà Nội của tiền đạo ĐT Việt NamCô gái đến chơi nhà Văn Toàn làm lộ luôn khung cảnh bên trong căn penthouse giữa lòng Hà Nội của tiền đạo ĐT Việt Nam
12:15:24 24/02/2025
Diễn viên Ngọc Huyền: Sau kết hôn cả hai đều lộ nhiều tính xấu!Diễn viên Ngọc Huyền: Sau kết hôn cả hai đều lộ nhiều tính xấu!
10:28:17 24/02/2025

Tin mới nhất

Vụ cầm dao vào sân bóng hành hung người: Mâu thuẫn từ yêu đương

Vụ cầm dao vào sân bóng hành hung người: Mâu thuẫn từ yêu đương

13:30:44 24/02/2025
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do 2 thanh niên cùng yêu một cô gái nên đã xảy ra mâu thuẫn và đã gọi người đến sân bóng đánh người, dằn mặt đối thủ.
Công an Hà Nội tìm kiếm thiếu nữ 17 tuổi mất liên lạc

Công an Hà Nội tìm kiếm thiếu nữ 17 tuổi mất liên lạc

13:17:36 24/02/2025
Ngày 24/2, Công an TP Hà Nội phát thông báo tìm kiếm Nguyễn Ngọc Thủy (17 tuổi, quê Cẩm Vinh, xã Hoằng Tân, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) mất tích.
Nhóm đối tượng lừa đảo hơn 1 tỷ đến tận nhà bị hại lấy tiền, vàng

Nhóm đối tượng lừa đảo hơn 1 tỷ đến tận nhà bị hại lấy tiền, vàng

13:14:42 24/02/2025
Khác với các vụ án mạo danh cơ quan tư pháp khác, nhóm đối tượng này không yêu cầu nạn nhân chuyển tiền qua tài khoản mà đến tận nhà, yêu cầu bị hại đưa tiền trực tiếp.
Ấm ức vì bị coi thường, gã trai nhẫn tâm sát hại cả gia đình vợ 'hờ'

Ấm ức vì bị coi thường, gã trai nhẫn tâm sát hại cả gia đình vợ 'hờ'

13:04:44 24/02/2025
TAND Cấp cao tại TPHCM vừa bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Bùi Vũ Khoa (24 tuổi, quê Bạc Liêu). Khoa là hung thủ sát hại 3 người trong một gia đình ở Cà Mau, gây chấn động dư luận.
Khởi tố vụ án 'thổi giá' đấu thầu thiết bị y tế tại bệnh viện ở Bình Thuận

Khởi tố vụ án 'thổi giá' đấu thầu thiết bị y tế tại bệnh viện ở Bình Thuận

12:56:55 24/02/2025
Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị, máy móc phòng, chống dịch Covid-19 xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, do Công ty TNHH thiết bị y tế Minh Khoa cung cấp.
Nhóm cựu cán bộ 'nhắm mắt làm sai', gây thiệt hại hơn 209 tỷ đồng

Nhóm cựu cán bộ 'nhắm mắt làm sai', gây thiệt hại hơn 209 tỷ đồng

12:46:20 24/02/2025
Nhóm bị can ở Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Công ty mua bán điện (thuộc EVN) đã nhắm mắt làm sai , gây thiệt hại số tiền hơn 209 tỷ đồng
Vụ ô tô kéo lê xe máy 3km ở Vĩnh Phúc: Xuất hiện thông tin bất ngờ

Vụ ô tô kéo lê xe máy 3km ở Vĩnh Phúc: Xuất hiện thông tin bất ngờ

10:14:58 24/02/2025
Trần Minh Thành (41 tuổi) từng bị kết án 3 năm 6 tháng tù do trộm cắp tài sản. Tang vật vụ trộm là ô tô mà Thành điều khiển sau khi uống 1 lít rượu, đâm kéo lê xe máy trên quãng đường 3km ở Vĩnh Phúc.
Khởi tố nhóm thanh thiếu niên đánh người, cướp tài sản

Khởi tố nhóm thanh thiếu niên đánh người, cướp tài sản

10:02:57 24/02/2025
Xảy ra mâu thuẫn trên mạng xã hội vì mua vợt cầu lông, 6 thanh thiếu niên đã có hành vi đánh người và gây sức ép nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.
9 lần nhận tiền từ doanh nghiệp của cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

9 lần nhận tiền từ doanh nghiệp của cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

09:52:08 24/02/2025
Theo cáo buộc, ông Hoàng Quốc Vượng, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, đã 9 lần nhận tiền từ Chủ tịch Công ty điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.
Điều tra nhóm thanh niên cầm kiếm vào sân bóng đe dọa người mặc áo cầu thủ

Điều tra nhóm thanh niên cầm kiếm vào sân bóng đe dọa người mặc áo cầu thủ

09:41:42 24/02/2025
Nhóm thanh niên đeo khẩu trang bất ngờ xông vào sân bóng đá phong trào ở Ninh Bình, hành hung một cầu thủ trên sân, có đối tượng còn cầm kiếm đe dọa, bắt cầu thủ quỳ xuống sân cỏ.
Ông Mai Tiến Dũng không bị xử lý trong vụ án tại EVN

Ông Mai Tiến Dũng không bị xử lý trong vụ án tại EVN

09:37:04 24/02/2025
Theo cáo trạng, cơ quan điều tra không có tài liệu, chứng cứ thể hiện ông Mai Tiến Dũng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, có động cơ vụ lợi để tạo điều kiện không chính đáng cho doanh nghiệp.
1001 mánh khoé lừa đảo trên mạng xã hội (bài 1)

1001 mánh khoé lừa đảo trên mạng xã hội (bài 1)

09:17:05 24/02/2025
Công tác đấu tranh, phòng và chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội vì thế đặt ra ngày càng cấp thiết.

Có thể bạn quan tâm

Bậc thầy phong thủy dự đoán 3 con giáp may mắn nhất tháng tới: Sống thong thả, lắm lộc lá, quý nhân tới tận cửa

Bậc thầy phong thủy dự đoán 3 con giáp may mắn nhất tháng tới: Sống thong thả, lắm lộc lá, quý nhân tới tận cửa

Trắc nghiệm

14:36:06 24/02/2025
Nhờ cát tinh soi rọi, trong tháng 2 âm lịch tới đây, con giáp này đón nhiều may mắn cả về công danh, sự nghiệp và tài lộc, dễ được quý nhân nâng đỡ.
NÓNG: 2 con Từ Hy Viên nhập viện cấp cứu

NÓNG: 2 con Từ Hy Viên nhập viện cấp cứu

Sao châu á

14:33:19 24/02/2025
Gia đình Từ Hy Viên đang bị dân tình chỉ trích vì bỏ bê chăm sóc, không kịp thời phát hiện vấn đề sức khỏe của 2 con minh tinh Vườn Sao Băng.
Drama cực căng: Sao nam 99 tiết lộ bị tấn công hàng loạt, 1 tuyên bố dự sẽ có đụng độ chấn động Vbiz!

Drama cực căng: Sao nam 99 tiết lộ bị tấn công hàng loạt, 1 tuyên bố dự sẽ có đụng độ chấn động Vbiz!

Sao việt

14:28:53 24/02/2025
K-ICM đăng tải trên trang cá nhân cho biết có bên đang dùng chiêu trò không lành mạnh, liên tục bình luận tiêu cực phía dưới bài viết của anh
Nam nghệ sĩ hát 3 đêm mới đủ tiền mua 1 tô phở, anh rể khuyên 1 câu làm thay đổi cuộc đời

Nam nghệ sĩ hát 3 đêm mới đủ tiền mua 1 tô phở, anh rể khuyên 1 câu làm thay đổi cuộc đời

Tv show

14:18:13 24/02/2025
Nam nghệ sĩ không ngờ rằng chính biến cố anh rể qua đời và một câu nói của anh rể lại khiến cuộc đời và sự nghiệp của anh thay đổi hoàn toàn.
Vụ trâu húc 2 người nhập viện ở Bình Chánh: Do nạn nhân chọc ghẹo trâu

Vụ trâu húc 2 người nhập viện ở Bình Chánh: Do nạn nhân chọc ghẹo trâu

Tin nổi bật

14:11:06 24/02/2025
Thông tin ban đầu, ông Th. và T. đi chích cá, lại gần khu vực trâu mẹ cùng 4 trâu con. Cả hai chọc ghẹo trâu nên bị trâu húc.
Thần tượng nam "cà hẩy" quá đà, dân mạng yêu cầu "cấm cửa" trào lưu phản cảm

Thần tượng nam "cà hẩy" quá đà, dân mạng yêu cầu "cấm cửa" trào lưu phản cảm

Nhạc quốc tế

14:07:05 24/02/2025
Tính đến nay, đã có gần 500 nghìn video đu trend vũ đạo này. Tuy nhiên, động tác có phần khiến người xem đỏ mắt khi quay trực diện, cà hẩy gợi cảm.
Houthi lần đầu phóng tên lửa về phía tiêm kích F-16 Mỹ

Houthi lần đầu phóng tên lửa về phía tiêm kích F-16 Mỹ

Thế giới

13:49:20 24/02/2025
Houthi đã phóng tên lửa về phía một máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Mỹ trong đợt tấn công mới diễn ra tại Trung Đông.
Ánh Tuyết tái ngộ khán giả TP.HCM trong đêm nhạc với nghệ sĩ Nhật Bản nổi tiếng

Ánh Tuyết tái ngộ khán giả TP.HCM trong đêm nhạc với nghệ sĩ Nhật Bản nổi tiếng

Nhạc việt

13:40:03 24/02/2025
Sau khoảng thời gian sinh sống ở Hội An (Quảng Nam), ca sĩ Ánh Tuyết có dịp tái ngộ khán giả TP.HCM trong 2 đêm nhạc đặc biệt mang tên Tango Night in Saigon
Ben Affleck cởi mở chuyện hẹn hò, Jennifer Lopez tậu nhà 21 triệu USD sau ly hôn

Ben Affleck cởi mở chuyện hẹn hò, Jennifer Lopez tậu nhà 21 triệu USD sau ly hôn

Sao âu mỹ

13:37:43 24/02/2025
Nửa năm kể từ khi đệ đơn ly hôn, Ben Affleck đang tập trung làm việc, chăm sóc các con và được cho là sẵn sàng mở lòng trở lại
Đây là lý do trồng cây dừa cạn trong nhà, vừa làm đẹp không gian, vừa hỗ trợ bệnh tiểu đường

Đây là lý do trồng cây dừa cạn trong nhà, vừa làm đẹp không gian, vừa hỗ trợ bệnh tiểu đường

Sáng tạo

13:30:43 24/02/2025
Dừa cạn có khả năng hấp thụ các chất độc hại trong không khí như formaldehyde, benzen, và các hợp chất bay hơi khác, giúp không gian trong lành và an toàn hơn. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn cải thiện chất lượng không khí tr...
Nữ giảng viên bị quay lén khi đứng lớp, xem video netizen phải cảm thán: "Giờ vẫn có giáo viên như vậy sao?"

Nữ giảng viên bị quay lén khi đứng lớp, xem video netizen phải cảm thán: "Giờ vẫn có giáo viên như vậy sao?"

Netizen

13:03:03 24/02/2025
Tại một góc khuất trong khuôn viên trường, một nhóm tân sinh viên vừa bước chân vào giảng đường đại học đang tụm lại, rì rầm bàn tán về giáo viên chủ nhiệm của họ - một nữ giảng viên họ Phùng đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy.