Chống “già hoá” nhân lực ngành nông nghiệp: Sang Nhật học làm nông?

Theo dõi VGT trên

Nguồn nhân lực phục vụ cho ngành nông nghiệp Việt Nam đang “già” hóa, không chỉ về tuổi tác mà còn về kiến thức và chất lượng lao động.

“Lỗ hổng” chất lượng

Thế giới đang hướng tới nền thực phẩm và nông sản an toàn, nhưng Việt Nam vẫn chưa làm được điều này mà còn đang loay hoay ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy, nông sản Việt chưa được người tiêu dùng trên thế giới tín nhiệm.Sản lượng xuất khẩu ra các nước nói chung và Nhật Bản nói riêng còn hạn chế.

Đó là những nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Hướng tới phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ NNPTNT phối hợp tổ chức mới đây tại TP.HCM.

Chống già hoá nhân lực ngành nông nghiệp: Sang Nhật học làm nông? - Hình 1

Lao động ngành nông nghiệp Việt Nam đang “già” hóa không chỉ về tuổi tác mà còn về chất lượng lao động.ảnh internet

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT) đánh giá, ngành nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức lớn là tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Việt Nam có khoảng 9 triệu hộ nông dân, nhưng mỗi hộ chỉ canh tác, sản xuất khoảng 0,5ha đất và năng suất sản xuất còn thấp. Điều này rất khó để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất – tiêu dùng đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Thế giới đang rất coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm nhưng hiện nay chúng ta chưa làm được đồng bộ vấn đề này. Nếu chỉ vài hộ sản xuất an toàn mà cả vùng không quan tâm cũng sẽ bị ảnh hưởng do thuốc bảo vệ thực vật bị gió lan tỏa ra xung quanh và lây nhiễm. Chính vì thế, vấn đề đào tạo trước tiên phải là nâng cao ý thức đầy đủ và đồng bộ cho người sản xuất, không chỉ cho vài cá nhân đơn lẻ mà cho cả vùng” – ông Tuấn nói.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, không chỉ có kiến thức và kỹ năng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu mà còn phải thân thiện với môi trường đang là yêu cầu bức thiết với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Video đang HOT

Nông nghiệp Việt Nam cũng chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu khiến nguồn tài nguyên ngày càng suy giảm, diện tích đất sản xuất ít đi, nguồn nước khan hiếm hơn, xâm nhập mặn, hạn hán…

Theo ông Tuấn, để xử lý được một loạt vấn đề đó, đưa nông nghiệp thành động lực cho tăng trưởng kinh tế cần có những giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững theo phương châm “tạo ra nhiều hơn từ ít hơn”. Nghĩa là cần ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng giống mới, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, sử dụng ít tài nguyên hơn mà vẫn tạo ra được sản phẩm có giá trị mới cao hơn. Tất cả những điều này đòi hỏi Việt Nam có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp bài bản hơn.

Tăng cường thực tập sinh qua Nhật

Ông Takebe Tsutomu – cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt đề nghị, một trong những giải pháp

Ngoài xây dựng nguồn nhân lực, để phát triển bền vững, ngành nông nghiệp Việt Nam cần hình thành chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất, chế biến đến thương mại nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp. Việt Nam cũng cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp để nông dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối vận chuyển từ cánh đồng ra đường giao thông “.
Ông Tanaka Yasushi – Phó Chủ tịch JICA

cho bài toán nguồn nhân lực của Việt Nam, cần tăng cường gửi du học sinh – thực tập sinh qua Nhật Bản để học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Một quả táo nông dân Nhật Bản đang bán với giá hơn 200.000 đồng, đối với các bạn là khá đắt nhưng chúng tôi bán rất chạy vì người tiêu dùng thế giới tin tưởng nông sản chúng tôi an toàn và chất lượng. Nhưng ở Việt Nam để sản xuất ra được sản phẩm tương tự giá thành lớn hơn nhiều, Việt Nam phải làm sao hạ được giá thành để bán được đại chúng hơn. Và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác cùng Việt Nam trong vấn đề này” – ông Takebe nói.

“10 năm qua, số du học sinh – thực tập sinh Việt Nam qua Nhật Bản thực tập tăng gấp 20 lần nhưng ở ngành nông nghiệp còn rất ít, các bạn nên tăng cường ở lĩnh vực này. Học xong nếu các bạn thiếu vốn sản xuất, tôi chỉ cho các bạn một nguồn đầu tư rất hấp dẫn, chính là các nông hộ nơi các bạn đang thực tập. Đừng coi thường, các chủ nông hộ Nhật Bản tích lũy khá nhiều. Nếu các bạn kêu gọi được họ đầu tư cho các bạn trở về Việt Nam mở các công ty liên doanh, liên kết, nhiều nông hộ thành lập hợp tác xã sản xuất nông sản an toàn rồi xuất lại sang Nhật thì đây sẽ là sự hợp tác win – win, hai bên cùng có lợi. Các bạn chỉ cần chú ý đến vấn đề uy tín, làm đúng theo hợp đồng đã ký kết là sẽ hợp tác lâu dài” – ông Takebe nói.

Ông Takebe cho biết, dù phải nhập khẩu đến 60% sản phẩm nông nghiệp nhưng Nhật Bản rất e ngại sản phẩm còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và sản phẩm biến đổi gen. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp, nông hộ Nhật Bản hợp tác với thực tập sinh Việt Nam sản xuất các sản phẩm mà Nhật Bản chưa có để cung ứng. Việt Nam có thể xuất khẩu vải, chuối sang Nhật và sắp tới là gia cầm, những sản phẩm đang rất được người tiêu dùng Nhật đón nhận.

Theo Danviet

10 năm đón "gió" tam nông và những miền quê đáng sống

Sau 73 năm ngày độc lập, hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đặc biệt là sau hơn 10 năm đón "làn gió" từ Nghị quyết tam nông, bức tranh nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở nhiều địa phương đã có sự thay đổi vô cùng ấn tượng. Vẫn biết vẫn còn khoảng cách giàu - nghèo, những bất cập trong phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống hạ tầng nhưng sự đổi thay ấy với nhiều người giống như một giấc mơ.

Những miền quê đáng sống

10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhanh như một cái chớp mắt, có những đổi thay trong đời sống của người dân xã Bình Hòa, huyện Châu Thành (An Giang) thì có thể cảm nhận thấy rõ rệt. Bộ mặt nông thôn của xã thay đổi toàn diện, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, kinh tế nông nghiệp không ngừng phát triển và chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét. Hiện, thu nhập bình quân của xã đạt 40,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,71%.

10 năm đón gió tam nông và những miền quê đáng sống - Hình 1

10 năm đón gió tam nông và những miền quê đáng sống - Hình 2

Nhiều địa phương khởi sắc nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: tư liệu

Điều đáng ghi nhận là, các hình thức tổ chức sản xuất mới ngày càng phát triển ở Bình Hòa. Xã đã thành lập được 1 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, 3 tổ hợp tác sản xuất, 6 câu lạc bộ nông dân, hầu hết nông dân đã chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, địa phương mạnh dạng chuyển lúa từ 2 vụ lên 3 vụ, với tổng diện tích gieo trồng cả năm là 3.936,2ha. Toàn xã đã có 26 máy cày, xới, 9 máy gặt đập liên hợp, 17 máy sấy đảm bảo cơ giới hóa 100% diện tích. Đặc biệt, nghề may mùng, mền của địa phương phát triển mạnh với 45 cơ sơ san xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm tại chỗ cho trên 400 lao động.

Về Bình Hòa hôm nay, có thể thấy làn gió tam nông đang lan tỏa. Hầu hết các tuyến đường đều đã được bê tông cứng hóa, đảm bảo giao thông thông suốt. Các cơ sở y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư; hệ thống điện, thủy lợi được cải tạo, nâng cấp đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Còn tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), Nghị quyết 26 đã giúp biến vùng đất nghèo nơi "chảo lửa túi mưa" thành một "miền quê đáng sống". So với năm 2008, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp của xã năm 2017 đã đạt 46%; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 98 tỷ đồng, tăng 36 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 21% xuống còn 4,9%; thu nhập bình quân từ 5,6 triệu đồng/người (năm 2008) tăng lên 31,03 triệu đồng (năm 2017).

Với nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho tam nông tăng bình quân 13%/năm, Thượng Lộc ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng, trong đó, các công trình giao thông nông thôn được tập trung đầu tư bình quân 18,6 tỷ đồng/năm. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 80%. Toàn xã có 3 doanh nghiệp, 6 HTX, 9 tổ hợp tác, 367 mô hình kinh tế, trong đó có nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao; các tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Sản phẩm cam Thượng Lộc đã được chứng nhận thương hiệu, đã có mặt tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Đến cuối năm 2017, xã Thượng Lộc đã đạt chuẩn nông thôn mới một cách bền vững, riêng thôn Sơn Bình được đánh giá cao trong việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, trở thành một miền quê đáng sống.

Tam nông khởi sắc

Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, sau 10 năm, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã đạt nhiều thành quả quan trọng: Nông nghiệp chuyển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 tăng gần 6 lần so với năm 2008.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng nhanh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa, tạo nguồn thu ngoại tệ quan trọng, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu 10 năm (2008 - 2017) đạt 261,28 tỷ USD, tăng bình quân 9,24%/năm; riêng năm 2017 đạt 36,52 tỷ USD, tăng 20,05 tỷ so với năm 2008 và dự kiến năm 2018 kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 40 tỷ USD. Nông sản Việt Nam hiện có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 16 thế giới.

Nông thôn có nhiều đổi mới. Phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới có sức lan tỏa cao, trở thành phong trào sâu rộng với sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, văn minh, hiện đại hơn. Một trong những chuyển biến tích cực là việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn, trong đó chú trọng vào xây dựng các mô hình HTX kiểu mới, thu hút đầu tư doanh nghiệp.

Nhờ vậy, đến hết năm 2017, cả nước có 11.668 HTX nông nghiệp (gấp gần 2 lần năm 2008). Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp nông nghiệp tăng từ 2.397 năm 2007 (chiếm 1,61% doanh nghiệp cả nước) lên 7.033 doanh nghiệp năm 2017 (tăng 2,93 lần) với số vốn 213.394,9 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị nông sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường.

Về việc thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Trung ương 7 khóa X, Bộ NNPTNT nhận định, dự kiến, đến năm 2020 các chỉ tiêu đạt và có khả năng đạt: Nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn gấp trên 2,5 lần so với hiện nay. Lao động nông nghiệp còn khoảng 30% lao động xã hội. Số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới khoảng 50% (dự kiến sẽ đạt trên 50%). Nâng hiệu suất sử dụng các công trình thủy lợi lên trên 80%.

Tuy nhiên, có một số chỉ tiêu khó đạt: Tốc độ tăng trưởng đạt 3,5 - 4%/năm (giai đoạn 2008 - 2017 mới đạt 2,66%/năm); tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo đạt trên 50% (đến hết năm 2016 mới đạt 34,14% và trung bình chỉ tăng 3,11%/năm).

Đánh giá cao những thành tích mà ngành nông nghiệp đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông nhưng ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt, ngành nông nghiệp cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ cấu lại sản xuất; xây dựng cơ chế chính sách; làm tốt công tác quy hoạch; huy động các nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới; tiếp tục nâng cao năng lực, cũng như vai trò chủ thể của nông dân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'
17:17:39 03/03/2025
Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"
08:52:03 03/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chếtMáy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
12:42:19 03/03/2025
Bộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xãBộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xã
08:08:24 03/03/2025
Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4
07:58:59 03/03/2025

Tin đang nóng

Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng AnhChiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
10:14:59 04/03/2025
Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?
13:59:42 04/03/2025
Không chỉ riêng Văn Toàn, Hoà Minzy còn vay tiền Đoàn Văn Hậu, thân cỡ nào mà mượn tiền tỷ ngon ơ?Không chỉ riêng Văn Toàn, Hoà Minzy còn vay tiền Đoàn Văn Hậu, thân cỡ nào mà mượn tiền tỷ ngon ơ?
10:59:35 04/03/2025
Nóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộcNóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộc
11:53:11 04/03/2025
"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?
11:02:17 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhauLy kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
12:11:02 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợSao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
11:20:28 04/03/2025

Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

15:16:06 04/03/2025
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cá nóc chứa độc tố cực mạnh, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, người dân tuyệt đối không chế biến hoặc sử dụng loại cá này làm thực phẩm để tránh hậu quả đáng tiếc...
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

10:24:22 04/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) là sự kiện quan trọng.
Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

09:57:03 04/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Bình Phước nâng cao hiệu quả cai nghiện và đảm bảo nghiêm ngặt tình hình an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy mới tiếp nhận.
Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

09:24:48 04/03/2025
Sáng 4/3, lãnh đạo xã Hữu Kiệm, (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, ở địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 thanh niên tử vong.
Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

17:15:32 03/03/2025
Ngày 3/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên liên tục đánh tới tấp một người đàn ông sau va chạm giao thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

12:47:27 03/03/2025
Vụ thanh niên khiêng quan tài diễu phố dù không nhằm mục đích đe dọa người khác nhưng là hành vi quảng cáo lố, vi phạm luật quảng cáo, Luật Trật tự an toàn giao thông.
Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

08:31:39 03/03/2025
Về các vấn đề liên quan đến vụ việc này, tập đoàn trên nêu sẽ thực hiện công bố thông tin một cách minh bạch theo đúng quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông.
Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

08:15:43 03/03/2025
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi ra, vào vị trí dừng đỗ xe phải có tín hiệu báo.
Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

07:01:15 03/03/2025
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy 5 ngôi nhà ở thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) vào đêm 28/2.
Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

14:13:21 02/03/2025
Xe đầu kéo chạy trên quốc lộ 51 khi chuyển hướng xảy ra va chạm với xe lôi tự chế do người phụ nữ điều khiển, khiến nạn nhân ngã xuống đường tử vong.
Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

13:55:47 02/03/2025
Cơ quan chức năng xác định vụ nổ lớn khiến khúc tường đổ sập và gần 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ nát xuất phát từ việc nhóm người phụ nữ đốt phế liệu.

Có thể bạn quan tâm

Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay

Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay

Sao việt

15:42:50 04/03/2025
Vào ngày 3/3, Trúc Anh khiến cư dân mạng hoang mang khi đăng tải hình ảnh chúc mừng Salim lên xe hoa và tiết lộ đang độc thân.
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu

Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu

Sao châu á

15:39:07 04/03/2025
Mới đây, Điềm Hinh - con gái của 2 nghệ sĩ Lý Tiểu Lộ và Giả Nãi Lượng - gây xôn xao khi tiết lộ việc bản thân bị bạn học cô lập, lợi dụng.
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?

Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?

Tv show

15:36:16 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có lợi thế là diễn viên giàu năng lượng, đủ khả năng hoạt náo và kết nối khách mời ở những chương trình thực tế
9 lợi ích khi ăn 1 quả ổi mỗi ngày

9 lợi ích khi ăn 1 quả ổi mỗi ngày

Sức khỏe

15:36:12 04/03/2025
Quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như quercetin, giúp giảm viêm trong cơ thể. Trường hợp bị viêm khớp hoặc đau khớp, ăn ổi có thể làm giảm khó chịu một cách tự nhiên và cải thiện khả năng vận động theo thời gian.
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin

Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin

Phim việt

15:29:49 04/03/2025
Điểm trường bị nhóm phản động tấn công bắt giữ nhiều con tin. Lực lượng bộ đội đã triển khai các kế hoạch tiếp cận và bảo vệ bà con.
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn

Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn

Netizen

15:01:18 04/03/2025
Vừa qua, cặp đôi hot girl Mai Tây (Nguyễn Tuý Xuân Mai, sinh năm 2000) và thiếu gia Hoàng Đình Khang đã thông báo chính thức chào đón quý tử đầu lòng.
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Thế giới

14:40:57 04/03/2025
Định dạng này không chỉ giúp Bắc Kinh gây ảnh hưởng tại các nước đang phát triển mà còn đóng vai trò là yếu tố quan trọng trong hợp tác chiến lược với Nga và là nền tảng đối thoại với Ấn Độ.
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM

Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM

Pháp luật

13:23:07 04/03/2025
Ngày 4/3, Công an TPHCM đang củng cố hồ sơ, để xử lý nhóm người cầm hung khí đuổi chém thực khách trong quán nhậu ở phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức.
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người

Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người

Hậu trường phim

13:21:57 04/03/2025
Đàn Kiện Thứ vượt mặt Trương Lăng Hách và Bạch Kính Đình để dẫn đầu bảng xếp hạng Vlinkage ngày 2/3. Thực tế, anh đã chiếm ngôi quán quân suốt từ ngày 24/2.
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu

Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu

Phim châu á

13:19:18 04/03/2025
Từ chỗ từng bị miệt thị ngoại hình, những năm gần đây Lý Lan Địch được khen visual ngày càng thăng hạng, cân được nhiều dạng vai khác nhau
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện

Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện

Phong cách sao

12:56:24 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp không tuổi và gu thời trang đẳng cấp, mà còn được biết đến là một nữ doanh nhân sở hữu khả năng giao tiếp khéo léo và thông minh.