Chính phủ Kuwait từ chức
Hãng thông tấn KUNA đưa tin Chính phủ Kuwait ngày 5/4 đã đệ đơn từ chức trước thềm diễn ra cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng tại Quốc hội.
Thủ tướng Kuwait Sheikh Sabah al-Khalid al-Sabah. Ảnh: AFP/TTXVN
Nguồn tin nêu rõ Thái tử Meshal al-Ahmad al-Sabah đã nhận được đơn từ chức của chính phủ từ Thủ tướng Sabah al-Khalid. Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng al-Khalid dự kiến diễn ra ngay trong ngày 5/4.
Chính phủ hiện nay đã được bổ nhiệm vào tháng 12/2021. Trước đó, chính phủ tiền nhiệm đã 2 lần đệ đơn từ chức trong năm 2021 do vấp phải chỉ trích ngày càng tăng từ các nghị sĩ về việc chậm trễ đối phó với đại dịch COVID-19 và chống tham nhũng kém hiệu quả.
Trong thập niên qua, Kuwait liên tục phải cải tổ Nội các hoặc giải tán Quốc hội, cơ quan vốn được trao nhiều quyền lực hơn bất cứ thể chế tương tự nào tại các quốc gia vùng Vịnh. Những bất ổn này đã cản trở các chương trình cải cách và thu hút đầu tư của Kuwait.
Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ
Theo hãng thông tấn KUNA của Kuwait, Quốc vương Sheikh Nawaf al-Ahmed al-Sabah ngày 14/11 đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ nước này.
Sắc lệnh Hoàng gia yêu cầu chính phủ từ nhiệm duy trì vai trò điều hành cho đến khi nội các mới được thành lập.
Thủ tướng Kuwait Sheikh Sabah al-Khaled al-Sabah phát biểu trong phiên họp Quốc hội tại Kuwait City. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trước đó, ngày 8/11, Thủ tướng Kuwait Sheikh Sabah al-Khalid al-Sabah đã đệ đơn từ chức của Nội các lên Quốc vương. Nội các này được thành lập vào tháng 3/2021, thay thế chính phủ đã từ chức vào tháng 1/2021. Như vậy, đây là lần thứ hai một chính phủ do Thủ tướng Sheikh Sabah Al-Khalid Al-Sabah đứng đầu đệ đơn từ chức lên Quốc vương Kuwait trong năm nay.
Kuwait rơi vào bế tắc chính trị trong bối cảnh một số nghị sĩ đối lập muốn chất vấn Thủ tướng Sheikh Sabah Al-Khalid Al-Sabah, vốn nắm quyền từ năm cuối năm 2019, về nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng tham nhũng và cách xử lý đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, Quốc hội đã trao quyền miễn trừ tạm thời để Thủ tướng không phải trả lời chất vấn của các nghị sĩ cho đến cuối năm 2022. Bế tắc chính trị đã cản trở nỗ lực tăng tài chính quốc gia - vốn bị ảnh hưởng nặng nề trong năm 2020 do giá dầu thấp và dịch bệnh.
Ông Sheikh Sabah al-Khalid được tái bổ nhiệm làm thủ tướng Kuwait Truyền thông Kuwait ngày 23/11 đưa tin ông Sheikh Sabah al-Khalid đã được tái bổ nhiệm làm thủ tướng nước này và được giao nhiệm vụ thành lập nội các mới lần thứ ba trong năm nay. Thủ tướng Kuwait Sheikh Sabah al-Khalid al-Sabah. Ảnh: AFP/TTXVN Theo hãng thông tấn nhà nước KUNA, sau khi được Quốc vương Nawaf al-Ahmed al-Sabah tạm thời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025