Chính phủ: Đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% là cực khó

Theo dõi VGT trên

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Chính phủ vẫn là phấn đấu mức độ cao nhất để đạt mục tiêu nhưng để đạt được tốc độ tăng GDP 6,7% trong năm 2016 là cực khó. Trong khi đó, theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP tăng thấp hơn mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu (nợ công/GDP, bội chi/GDP) song ảnh hưởng “trong tầm chấp nhận được”.

Chỉ tiêu tăng trưởng và các biện pháp nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2016 là một nội dung quan trọng được lãnh đạo Chính phủ bàn bạc tại phiên họp kéo dài hai ngày 3-4/10 vừa qua.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, các mục tiêu đã được “đặt hàng” cho Chính phủ trong năm nay là phải đưa tốc độ tăng GDP đạt 6,7%, xuất khẩu duy trì mức 7,5-8%; bội chi không quá 4%, nợ công không quá 65%, nợ Chính phủ không quá 50%.

Chính phủ: Đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% là cực khó - Hình 1

Việc tăng trưởng GDP không đạt mục tiêu sẽ ảnh hưởng tới một loạt chỉ tiêu khác (ảnh: Bloomberg)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong bối cảnh còn rất nhiều khó khăn thách thức, nhiệm vụ còn lại cuối năm 2016 rất nặng nề, nhất là mục tiêu tăng trưởng GDP và mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu. Trong 13 chỉ tiêu, thì 9 tháng đã hoàn thành và vượt 11 chỉ tiêu, còn lại 2 chỉ tiêu là tăng trưởng GDP và xuất khẩu. Xuất khẩu là mục tiêu 7,5-8% nhưng 9 tháng mới đạt 6,7%. Còn chỉ tiêu GDP thì “nỗ lực đạt mục tiêu cao nhất kế hoạch năm 2016 từ 6,3-6,5%”, theo Thủ tướng.

Nói tại phiên họp báo thường kỳ tháng 9 vừa diễn ra chiều qua (4/10), ông Mai Tiến Dũng, người phát ngôn của Chính phủ khẳng định, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hiện không đặt vấn đề hạ chỉ tiêu tăng trưởng so với Nghị quyết của Quốc hội.

“Tinh thần của Chính phủ vẫn là phấn đấu mức độ cao nhất để đạt mục tiêu nhưng theo các dự báo thì để đạt được tốc độ tăng GDP 6,7% trong năm 2016 là cực khó. Muốn đạt được, phải đạt tăng trưởng quý IV là 8,3%, quý III đạt 6,4%”, ông Dũng nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, ngay cả với quyết tâm đạt được tăng trưởng GDP quý IV ở mức 7,7% để qua đó đưa tốc độ tăng GDP cả năm lên 6,5% cũng là “rất quyết liệt”.

Khoảng tăng trưởng mục tiêu từ 6,3% đến 6,5% được Chính phủ đặt ra trong bối cảnh điều kiện kinh tế thế giới nhiều yếu tố không thuận, thương mại toàn cầu suy giảm lớn. Tình hình trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề, tiêu cực của biến đổi khí hậu, hạn hán miền Trung, Tây Nguyên, ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, cơn bão số 1 tại các tỉnh ven biển như Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Hải Phòng, lạnh giá gây hại gia súc, sạt lở đất tại một số tỉnh miền núi… đẩy tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp xuống mức âm 1,23% trong quý I và đến quý II vẫn âm 0,18%. Trong khi đó, tỉ lệ khai khoáng giảm do giá dầu thô giảm so với cùng kỳ.

Video đang HOT

Một số nhóm giải pháp Chính phủ đưa ra song quan trọng nhất phải bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. “Quan điểm của Thủ tướng là tỉ lệ tăng trưởng không quan trọng bằng chất lượng tăng trưởng”, ông Dũng cho hay.

Theo đó, một số giải pháp được đưa ra là thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, giảm chi phí trong sản xuất, thúc xuất nhập khẩu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Ban hành Nghị quyết 60 thúc đẩy giải ngân. Ngoài ra, tăng cường thúc đẩy phát triển tại các bộ, ngành, địa phương, thực hiện an sinh xã hội

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu lưu ý rằng, việc chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số khác vì tăng trưởng GDP là mẫu số tính toán nhiều chỉ tiêu khác (như nợ công/GDP, bội chi/GDP). Tuy nhiên, sự ảnh hưởng, theo ông Thu “chắc chắn trong tầm chấp nhận được”.

Bích Diệp

Theo Dantri

ECB giữ lãi suất không đổi, giảm dự báo tăng trưởng khu vực châu Âu

Ngày 8/9, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã khiến thị trường bất ngờ khi không thể gia hạn chương trình mua trái phiếu tỷ Euro của mình.

Đã có rất nhiều dự báo về việc ECB sẽ kéo dài chương trình mua trái phiếu hiện nay qua hạn chốt hiện tại là tháng 3/2017 nhưng lần này, đa số đã không chính xác.

ECB giữ lãi suất không đổi, giảm dự báo tăng trưởng khu vực châu Âu - Hình 1

Diễn biến chỉ số STOXX 50 Index trong 5 phiên giao dịch vừa qua

Chỉ số tổng hợp blue-chip STOXX 50 Index của khu vực sử dụng đồng Euro đã giảm ngay sau khi thông tin này được công bố. Trong khi đó, đồng Euro lại có phản ứng ngược lại khi tăng lên gần mức cao nhất trong vòng 2 tuần qua so với đồng USD. Lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã tăng nhẹ lên gần mức 0%.

ECB giữ lãi suất không đổi, giảm dự báo tăng trưởng khu vực châu Âu - Hình 2

Ông Mario Draghi

Chu tịch ECB Mario Draghi cho biết việc kéo dài chương trình không nằm trong chương trình thảo luận của cuộc họp chính sách này.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp ngày 8/9, ông Draghi cho biết chương trình đang tỏ ra hiệu quả và chúng ta nên tập trung vào quá trình thực hiện.

Có một điều thị trường đã dự báo đúng là việc ECB đã giữ nguyên các mức lãi suất cơ bản. Lãi suất dành cho các công cụ tiền gửi thường xuyên là -0,4%. Lãi suất đối với các công cụ cho vay là 0,25%. Lãi suất cho vay liên ngân hàng là 0%. Lần cuối cùng ECB thay đổi lãi suất là trong cuộc họp hồi tháng 3. Cụ thể, vào cuộc họp cuối quý I/2016, ECB đã cắt giảm lãi suất cho vay đi 5 điểm cơ bản.

ECB giữ lãi suất không đổi, giảm dự báo tăng trưởng khu vực châu Âu - Hình 3

Diễn biến mức lãi suất cơ bản của ECB trong vòng năm qua

Chương trình kích thích tiền tệ của ECB bao gồm: lãi suất thấp, lãi suất cho vay liên ngân hàng thấp và chương trình mua trái phiếu trị giá nghìn tỷ Euro. Tuy nhiên, tăng trưởng và lạm phát tại khu vực EU vẫn "ngoan cố" ở mức thấp.

Trong cuộc họp lần này, ECB đã nâng nhẹ triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực trong năm 2016 nhưng đồng thời cắt giảm triển vọng của 2 năm tiếp theo. Tăng trưởng trung bình của 19 quốc gia đang sử dụng đồng Euro sẽ đạt 1,7% trong năm nay, tăng 0,1% so với dự báo trước đây. Ngược lại, dự báo tăng trưởng trong năm 2017 và 2018 giảm từ 1,7% xuống 1,6%.

ECB giữ nguyên mức dự báo lạm phát trong năm 2016 và 2018 lần lượt là 0,2% và 1,6%. Triển vọng lạm phát trong năm 2017 bị cắt giảm từ 1,3% xuống 1,2%.

Ông Draghi nhận định rằng chương trình kích thích tiền tệ của ECB sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng của khu vực châu Âu thêm 0,6% và lạm phát thêm 0,4%.

Nhu cầu toàn cầu yếu đã kìm hãm tăng trưởng của các nền kinh tế tại Lục địa già. Một trong những nguyên nhân chính tới từ việc Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 để quyết định việc đi hay ở lại Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit.

ECB giữ lãi suất không đổi, giảm dự báo tăng trưởng khu vực châu Âu - Hình 4

Việc 51,8% số người tại Anh ủng hộ Brexit góp phần không nhỏ cho sự bất ổn hiện nay tại khu vực này

Dự báo lạm phát của ECB được chú ý đặc biệt bởi việc bình ổn giá mục tiêu là một trong những nhiệm vụ của ngân hàng trung ương này. Trong ngắn hạn, mục tiêu của ECB là nâng mức lạm phát lên mức 2%. Lạm phát trung bình của khối 19 nước này đã giảm liên tục từ mức 1,75% trong năm 2013 xuống mức 0,2% hiện nay.

Trước khi ông Draghi có những tuyên bố này, đã có những đồn đoán về việc ECB sẽ kéo dài chương trình nới lỏng định lượng bởi họ đã từng làm vậy trong quá khứ. Trước đó, ECB đã nâng hạn mức mua tài sản chứng khoán từ 60 triệu USD lên 80 triệu USD và mở rộng việc mua trái phiếu doanh nghiệp.

Sự quan tâm của thị trường đã chuyển sang vấn đề liệu ECB có quyết định mở rộng chương trình kích thích hiện nay từ nay tới cuối năm hay không.

Nhà kinh tế cao cấp Jennifer McKeown của Capital Economics cho rằng ECB cần phải thông báo về những chính sách kích thích tiếp theo trước khi quá muộn. Theo bà, việc công bố gia hạn Chương trình Mua Tài sản (APP) thêm 6 tháng sẽ được công bố trước cuộc họp tháng 12. Nếu không, ECB sẽ phải tăng tốc độ mua tài sản hiện nay của họ.

Theo_NDH

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thảm cảnh của ác nữ đẹp nhất màn ảnh: Nghèo túng đến nỗi phải nhặt đồ ăn thừa, nhan sắc tụt dốc thê thảm không nhận raThảm cảnh của ác nữ đẹp nhất màn ảnh: Nghèo túng đến nỗi phải nhặt đồ ăn thừa, nhan sắc tụt dốc thê thảm không nhận ra
23:41:18 20/02/2025
'Diễn viên Đình Thế mất ở tuổi 22 mà không kịp nói lời trăng trối''Diễn viên Đình Thế mất ở tuổi 22 mà không kịp nói lời trăng trối'
23:13:59 20/02/2025
Nóng: Lễ thụ táng Từ Hy Viên bị hoãn đột ngột vì hành động này của chồng người HànNóng: Lễ thụ táng Từ Hy Viên bị hoãn đột ngột vì hành động này của chồng người Hàn
21:42:07 20/02/2025
HÓNG: Gil Lê hủy theo dõi Xoài Non?HÓNG: Gil Lê hủy theo dõi Xoài Non?
23:22:59 20/02/2025
Bắt gặp "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bụng bầu khệ nệ, cùng người tình U70 đi dự sự kiện khủngBắt gặp "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bụng bầu khệ nệ, cùng người tình U70 đi dự sự kiện khủng
21:44:25 20/02/2025
Cặp đôi Hoa ngữ hôn dữ dội tới 70 lần ở phim mới: Nhà trai phát ngượng, lên mạng cầu xin khán giả 1 điềuCặp đôi Hoa ngữ hôn dữ dội tới 70 lần ở phim mới: Nhà trai phát ngượng, lên mạng cầu xin khán giả 1 điều
23:43:18 20/02/2025
Nóng: Lee Min Ho ra tuyên bố giữa đêm về hành động gây rắc rối của Park Bom (2NE1)Nóng: Lee Min Ho ra tuyên bố giữa đêm về hành động gây rắc rối của Park Bom (2NE1)
23:17:38 20/02/2025
Hình ảnh chưa lên sóng của NSND Công Lý trong giờ vàng phim ViệtHình ảnh chưa lên sóng của NSND Công Lý trong giờ vàng phim Việt
23:02:56 20/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Một phụ nữ bị bố của người tình thuê côn đồ tạt axit, đánh gãy chân

Một phụ nữ bị bố của người tình thuê côn đồ tạt axit, đánh gãy chân

Pháp luật

07:12:42 21/02/2025
Biết việc con trai có quan hệ ngoài luồng với chị H., Tân thuê người đánh gãy chân và tạt axit vào người chị H., với chi phí là 200 triệu đồng.
Lý do phim kinh dị "Rider: Giao hàng cho ma" gây sốt

Lý do phim kinh dị "Rider: Giao hàng cho ma" gây sốt

Phim châu á

07:03:32 21/02/2025
Tuần qua, bộ phim ma hài Thái Lan Rider: Giao hàng cho ma là phim nước ngoài có doanh thu cao nhất tại thị trường điện ảnh Việt Nam
Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng - bức tranh thiên nhiên hoang sơ giữa lòng Thái Nguyên

Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng - bức tranh thiên nhiên hoang sơ giữa lòng Thái Nguyên

Du lịch

06:48:15 21/02/2025
Với hang động kỳ bí, dòng suối mát lành và hệ sinh thái phong phú, khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng mang đến cho du khách những trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên một cách trọn vẹn.
Tình hình căng thẳng đang xảy ra với Jisoo (BLACKPINK)

Tình hình căng thẳng đang xảy ra với Jisoo (BLACKPINK)

Nhạc quốc tế

06:41:21 21/02/2025
Sự trở lại của thành viên đẹp nhất BLACKPINK làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều khi cô liên tục gây tranh cãi về kỹ năng.
Căng thẳng leo thang sau cái chết của Kim Sae Ron: Truyền thông Hàn bóc 1 nhân vật liên tục phát ngôn dối trá

Căng thẳng leo thang sau cái chết của Kim Sae Ron: Truyền thông Hàn bóc 1 nhân vật liên tục phát ngôn dối trá

Sao châu á

06:36:33 21/02/2025
Chiều 20/2, ký giả từ tờ Edaily đã đăng tải bài viết chỉ trích Lee Jin Ho, đồng thời vạch trần trò lố và những lời nói dối của cựu phóng viên này.
Lý do máy bay chiến đấu hạng nhẹ Yak-130M của Nga ngày càng được ưa chuộng

Lý do máy bay chiến đấu hạng nhẹ Yak-130M của Nga ngày càng được ưa chuộng

Thế giới

06:29:12 21/02/2025
Dù vậy, Yak-130M là minh chứng cho chiến lược của Nga trong việc kết hợp khả năng mua sắm với tính linh hoạt chiến thuật, nhằm thu hút các quốc gia có ngân sách quốc phòng hạn chế.
Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích

Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích

Ẩm thực

06:03:15 21/02/2025
Khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi hấp ra, mùi thơm của thịt quyện với hương tỏi xông thẳng vào mũi, cực hấp dẫn...
'Điệp viên 007' Daniel Craig rút khỏi dự án siêu anh hùng của DC

'Điệp viên 007' Daniel Craig rút khỏi dự án siêu anh hùng của DC

Hậu trường phim

06:00:47 21/02/2025
Theo nhiều nguồn tin, cựu điệp viên 007 Daniel Craig sẽ không tham gia dự án chuyển thể sắp tới thuộc vũ trụ siêu anh hùng DC, dù cuối năm 2024 ông được dự đoán sẽ góp mặt.
'Nosferatu' - phim ma cà rồng xuất sắc ra rạp Việt

'Nosferatu' - phim ma cà rồng xuất sắc ra rạp Việt

Phim âu mỹ

05:58:11 21/02/2025
Nosferatu (Ma cà rồng Nosferatu), một trong những phim kinh dị xuất sắc năm 2024, sẽ chiếu thương mại tại rạp Việt từ ngày 28.2.
Nửa năm sau khi ra mắt, iPhone 16 Plus vẫn chơi game cực ổn, cấu hình "bao ngon" chiến mọi tựa game AAA

Nửa năm sau khi ra mắt, iPhone 16 Plus vẫn chơi game cực ổn, cấu hình "bao ngon" chiến mọi tựa game AAA

Mọt game

05:52:25 21/02/2025
Khi iPhone 16 Plus chính thức lên kệ vào tháng 9 năm ngoái, giới công nghệ và game thủ đã ngay lập tức dự đoán về hiệu năng khủng khiếp của con chip Apple A18 Bionic.