“Chim, thu, nụ, đé” sắp đổ bộ Thủ đô
Nhiều loại thủy sản cả nước mặn, nước ngọt của các địa phương trên khắp cả nước sắp đổ bộ Thủ đô thông qua một hội chợ chuyên ngành thủy sản quy mô, nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng sự đa dạng, phong phú của thủy sản Việt Nam.
Theo đó, Hội chợ các sản phẩm thủy sản sẽ được tổ chức từ ngày mùng 6.10 đến 10.10 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại – số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) tổ chức.
Họp báo giới thiệu hội chợ. Ảnh: AT.
Theo ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT), tiếp nối thành công của Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản năm 2017, cũng như nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ thủy sản các tỉnh phía Bắc, đặc biệt thị trường Hà Nội rất lớn nhưng các thông tin về sự đa dạng, phong phú của sản phẩm thủy sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm thủy sản chủ lực còn hạn chế, chưa cung cấp đầy đủ đến người tiêu dùng, Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2018 sẽ được tổ chức, nhằm mục đích duy trì phát triển bền vững việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản của Việt Nam.
Thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại nội địa nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa góp phần đưa sản phẩm thủy sản thành sản phẩm hàng hóa có tính thương mại và giá trị gia tăng cao. Tăng cường hợp tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa nhà quản lý- doanh nghiệp – người sản xuất – người tiêu dùng.
Phát triển thủy sản nước ngọt các tỉnh phía Bắc giúp người sản xuất thủy sản nước ngọt có sản lượng đang đáp ứng phục vụ tiêu dùng trong nước và định hướng người sản xuất nhỏ lên sản xuất thương mại; giúp các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ thủy sản củng cố và khai thác thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.
Video đang HOT
Các loại thủy sản của các địa phương sẽ được giới thiệu tại hội chợ. Ảnh: Thanh Cường.
Đến thời điểm này, Ban tô chưc Hội chợ đã nhận được sự tham gia của nhiêu tổ chức, đơn vị đên tư cac Sở NNPTNT, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm khuyến công các tỉnh, thành phố trong ca nươc; các công ty, hợp tác xã, trang trại, cơ sở, … hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến và kinh doanh thủy sản; các ngành phụ trợ, dịch vụ phục vụ ngành thủy sản, vật tư thủy sản với khoảng 100 gian hàng.
Tại hội chợ, khách hàng sẽ được giới thiệu hoặc mua những sản phẩm thủy, hải sản tươi sống và chế biến (cá tra, cá ngừ, tôm, mực, bạch tuộc, cá nước ngọt,… giới thiệu sản phẩm thiết bị vật tư phục vụ khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản; thức ăn chăn nuôi thủy sản; sản phẩm dịch vụ phụ trợ.
Đặc biệt, hội chợ sẽ có khu ẩm thực nhằm giới thiệu, thao diễn, chế biến các món ăn ngon, lạ, đặc sản từ sản phẩm thủy sản.
Trong khuôn khổ hội chợ sẽ có Hội thảo chuyên đề về Phát triển nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh phía Bắc; hội thảo chuyên đề phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa
Ông Trương Quốc Uy, Trưởng phòng Phát triển thị trường thủy sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ NNPTNT), cho biết, 9 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã đạt 6,35 tỷ USD, một con số rất khả quan. Bên cạnh đẩy mạnh xuất khẩu, ngành thủy sản cũng hướng đến thị trường nội địa, những hội chợ như thế này là dịp giới thiệu những sản phẩm phong phú của ngành thủy sản Việt Nam.
Theop Danviet
"Bơm" nguồn vốn khủng 1,75 triệu USD phát triển thủy sản ĐBSCL
Đó là kinh phí được huy động cho dự án Thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững thông qua tăng cường hợp tác công tư tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vừa được ký kết khởi động chính thức tại Hội chợ triển lãm quốc tế thủy sản - Vietfish 2018.
Dự án nằm trong mô hình hợp tác công tư (PPP) nhằm huy động và phối hợp nguồn lực từ khối nhà nước và tư nhân để giải quyết các thách thức đối với sự phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Ngành nuôi trồng thủy sản ở ĐB.SCL đang đối diện nhiều thách thức. Ảnh: Nguyên Vỹ
Dự án do Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Hội Nghề cá Việt Nam (Vinafis) và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) hợp tác triển khai.
Nguồn kinh phí cho dự án sẽ có phần đóng góp khu vực nhà nước 300.000 USD; khu vực tư nhân (các doanh nghiệp thủy sản) 830.000 USD; từ tổ chức IDH là 510.000 USD và các tổ chức trong nước và quốc tế khác (Vasep, Vinafis...) 110.000 USD.
Theo ông Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Vinafis, ĐBSCL là khu vực sản xuất chính, chiếm hơn 80% sản lượng tôm và 95% sản lượng cá tra. Tuy nhiên, nuôi tôm nước lợ và cá tra ở ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều thách thức, hiệu quả quản lý dịch bệnh và nuôi trồng chưa cao cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện hiệu quả nuôi trồng và đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Ảnh: Nguyên Vỹ
Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện hiệu quả nuôi trồng và đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Nôi dung dự án bao gồm 3 hợp phần: Tăng cường hiệu quả quản lý dịch bệnh trên cơ sở hoàn thiện hệ thống quan trắc môi tường cảnh báo dịch bệnh; Cải thiện năng suất nuôi trồng tôm và cá tra thông qua xây dựng quy trình nuôi trồng tôm, cá tra theo chuỗi cung ứng; Hỗ trợ các doanh nghiệp tôm và cá tra xây dựng, cải thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Tổng cục Thủy sản sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện, IDH làm công tác quản lý và Vinafis điều phối thực hiện dự án này. Vasep sẽ chủ trì thực hiện hợp phần 3.
Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, với quyết tâm thực hiện và cam kết hỗ trợ từ cả khối công và tư trong quá trình xây dựng và triển khai, dự án được mong đợi sẽ giải quyết được những thách thức của ngành thủy sản. Những thành công của dự án sẽ được nhân rộng tại các địa phương nuôi trồng thủy sản khác trên cả nước.
Lễ ký kết dự án Thúc đẩy phát triển thủy sản bền vững thông qua tăng cường hợp tác công tư tại ĐBSCL. Ảnh: Nguyên Vỹ
"Đây là dự án hợp tác công tư có tính mở. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các doanh nghiệp, đơn vị và tổ chức khác có chung nguyện vọng đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam", ông Hòe chia sẻ.
Theo Bộ NNPTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2018 đạt 4 tỷ USD, tăng 10,5 % so vời cùng kỳ. Đây là con số cho phép hy vọng kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD mà Việt Nam sẽ đạt được trong tương lai không xa.
Mục tiêu này là động lực cho tất cả mọi thành phần trong toàn chuỗi giá trị ngành thủy sản cùng phấn đấu, trong đó có các doanh nghiệp luôn là lực lượng đầu tàu và vai trò kết nối Vasep, Vietfish để góp phần vào thành công chung của toàn ngành thủy sản Việt Nam.
Theo Danviet
Tôm, cá sẽ "gánh" 9 tỉ USD cho ngành thủy sản năm 2018 Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành thủy sản diễn ra sáng (16/1), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, ngành sẽ tiếp tục phát huy lợi thế các đối tượng nuôi là tôm và cá tra, trong đó ưu tiên các mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao để hướng tới mục tiêu 9 tỉ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Đúng 17 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp được thần tài chiếu cố, làm một hưởng mười, không lo thiếu tiền
Trắc nghiệm
22:04:14 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Lật lại quá khứ: Kim Soo Hyun đòi Kim Sae Ron 12,3 tỷ vô lý đến mức không thể giải thích được
Sao châu á
21:54:20 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSƯT Vân Khánh và chồng giảng viên
Sao việt
21:34:37 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025