Chiến binh ‘khăn tang trắng’ khiến IS khiếp sợ
Các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) giờ không dám đi riêng lẻ bởi chúng lo sợ bị đội chiến binh du kích ở miền đông Syria tiêu diệt.
Một chiến binh du kích đang truy lùng các tay súng IS trong ngôi nhà đổ nát tại tỉnh Deir al-Zor, Syria.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang bị các chiến binh du kích White Shroud tấn công, Reuters đưa tin. Nhóm du kích đang săn lùng các tay súng Syria tại miền đông Syria trong một chiến dịch đáp trả những hành động man rợ của IS.
Mục đích chính của White Shroud là khiến IS khiếp sợ, người đứng đầu nhóm White Shroud – Abu Aboud, tiết lộ. Ông này cho biết thêm White Shroud đã tiêu diệt hơn 100 tay súng của phiến quân tại tỉnh Deir al-Zor trong những tháng qua.
White Shroud tạm dịch là chiếc khăn tang trắng. Theo Aboud, tên nhóm ám chỉ hậu quả đang chờ đón IS vì những tội ác mà chúng gây ra cho người dân Syria.
Video đang HOT
White Shroud không dung tay với IS. Khi các chiến binh du kích bắt một phần tử của IS, họ sẽ trừ khử tay súng.
Người đứng đầu White Shroud còn cho biết thêm hiện quân số của nhóm lên tới 300 người. 80% thành viên của nhóm du kích chưa từng tham chiến trước khi IS xuất hiện. Họ gia nhập White Shroud và được đào tạo sau khi chứng khiến những tội ác man rợ mà IS giáng xuống đầu người dân Syria.
White Shroud hoạt động tại thị trấn Al Bukamal thuộc khu vực biên giới với Iraq. Đây là vùng chiến lược của IS vì thị trấn chính là vùng kết nối các khu vực mà IS chiếm đóng.
Tổ chức nhân quyền Syria nhận định White Shroud là một trong những nhóm có khả năng chiến đấu với IS tại thành phố Deir al-Zor và tiêu diệt các tay súng Hồi giáo. Nhóm du kích từng giết ít nhất 10 tay súng của IS trong một cuộc tấn công tuần trước tại thị trấn Al Mayadin, tỉnh Deir al-Zor.
Các cuộc không kích của Mỹ khiến IS không dám tập trung đông nhưng phiến quân cũng ngại đi riêng lẻ vì sợ du kích White Shroud.
Phương châm hoạt động của White Shroud là bí mật. Họ chia nhỏ thành nhóm 4 người. Một nhân vật trong White Shroud, Abu Ali Albukamali, khẳng định dù nguồn lực còn khiêm tốn nhưng nhóm du kích đã đạt mục tiêu. “White Shroud đã khiến IS khiếp sợ. Hiện giờ, các tay súng không còn liều mạng đi một mình. Chúng đi theo nhóm nhỏ vì sợ bị White Shroud tấn công”.
Theo Tri Thức Trẻ
Nhóm Nhà nước Hồi giáo sát hại 700 người ở miền Đông Syria
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 16/8 cho biết, trong vòng 2 tuần qua, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 700 thành viên một bộ tộc tại nơi lực lượng này đang giao tranh ở miền Đông Syria.
Phiến quân IS
Theo Reuters, SOHR đã giám sát chặt chẽ cuộc nội chiến kéo dài ba năm ở Syria và xác nhận khoảng 700 thành viên thuộc bộ tộc al-Sheitaat, tỉnh Deir al-Zor bị các phần tử Nhà nước Hồi giáo IS hành quyết, trong đó có nhiều người bị chặt đầu một cách dã man.
"Những người bị hành quyết thuộc bộ tộc al-Sheitaat. Họ bị bắt giữ, xét xử và bị giết", giám đốc SOHR Rami Abdelrahman cho biết.
Trong khi đó, một nhà hoạt động giấu tên ở Deir al-Zor nói với hãng tin Reuters rằng, hồi đầu tuần 300 người bị giết chỉ trong một ngày ở thị trấn Ghraneij, một trong ba khu cực sinh sống chủ yếu của bộ tộc al-Sheitaat.
Xuất hiện trên một đoạn video trên mạng xã hôi, người đứng đầu bộ tộc al-Sheitaat, Sheikh Rafaa Aakla al-Raju đã lên tiếng kêu gọi các bộ tộc khác giam gia cuộc chiến chống lại các chiến binh thánh chiến Hồi giáo.
"Chúng tôi kêu gọi các bộ tộc khác cùng đứng lên giúp đỡ chúng tôi trong cuộc chiến chống lại IS bởi vì các bạn sẽ là những người kế tiếp sau al-Sheitaat", Sheikh Rafaa Aakla al-Raju nhấn mạnh.
Xung đột giữa IS và bộ tộc al-Sheitaat - với dân số khoảng 70.000 người - bùng phát sau khi IS chiếm hai mỏ dầu tháng bảy vừa qua. Lực lượng IS đến nay đã kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria, hầu hết là vùng nông thôn miền Bắc và miền Đông nước này.
Tuần trước IS đã giết chết ít nhất 500 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, nhiều nạn nhân đã bị chôn sống. Các cuộc tấn công của IS đã khiến 130.000 người Iraq phải đi lánh nạn ở các vùng đất do người Kurd quản lý.
Ngoài ra, khoảng 40.000 người Yazidi được cho là đã mắc kẹt lại trên núi Sinjar, phía Bắc Iraq trong điều kiện thiếu thốn lương thực, nước uống, thuốc men.
Theo Tiền Phong











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Có thể bạn quan tâm

Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình
Thế giới
20:11:03 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025