Chế độ ăn cho người bị tăng acid uric m.áu

Theo dõi VGT trên

Thực hiện dinh dưỡng đúng, bổ sung vitamin, khoáng chất vào chế độ ăn uống là một phương pháp trong điều trị, quản lý bệnh tăng acid uric m.áu.

Bình thường lượng acid uric trong m.áu luôn được giữ ổn định ở nồng độ dưới 7,0mg/dl (420 micromol/l) và được giữ ở mức độ hằng định do sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải chất này.

Bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng hai quá trình tổng hợp và đào thải này, chẳng hạn tăng tổng hợp acid uric hoặc giảm thải trừ acid uric đều làm tăng acid uric trong m.áu. Được coi là tăng acid uric m.áu khi lượng acid uric trong m.áu ở nam là trên 7,0mg/dl (hay trên 420 micromol/l), ở nữ trên 6,0mg/dl (360 micromol/l).

Chế độ ăn cho người bị tăng acid uric m.áu - Hình 1

Sự gia tăng dần dần nồng độ acid uric trong m.áu trong cơ thể có liên quan đến chế độ ăn không khoa học.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn cho người bị tăng acid uric m.áu

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với người bị tăng acid uric m.áu. Việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý giúp kiểm soát nồng độ acid uric trong m.áu, giảm nguy cơ các đợt tấn công gout cấp tính và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Hạn chế lượng purin nạp vào cơ thể: Purin là hợp chất khi được chuyển hóa sẽ tạo thành acid uric. Một số loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như: nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản, các loại đậu, măng tây,… Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm này có thể giúp giảm lượng purin trong cơ thể, từ đó góp phần kiểm soát nồng độ acid uric m.áu.

Giảm cân : Thừa cân béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tăng acid uric m.áu. Việc giảm cân hợp lý góp phần giúp hạ thấp nồng độ acid uric trong m.áu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Giảm lượng fructose : Fructose là loại đường có nhiều trong trái cây, nước ngọt, nước ép trái cây đóng hộp,… Fructose có thể làm tăng sản xuất acid uric trong cơ thể. Do đó, người bị tăng acid uric m.áu nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu fructose.

Uống nhiều nước: Nước giúp đào thải acid uric ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2 lít) cũng giúp kiểm soát nồng độ acid uric m.áu.

Bổ sung chất xơ : Chất xơ có khả năng giúp giảm nồng độ acid uric trong m.áu. Các thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bị tăng acid uric m.áu bao gồm: rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…

2. Vitamin bổ sung cho người bị tăng acid uric m.áu

Một số chất bổ sung nhất định cho người bị tăng acid uric m.áu có thể giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh gout, ngăn ngừa các đợt bùng phát, những người mắc bệnh gout có nhiều khả năng bị thiếu cả vitamin D và vitamin B12. Mức độ thấp của những chất này và các chất dinh dưỡng khác có thể là do lựa chọn chế độ ăn uống hoặc do tình trạng sức khỏe thường liên quan đến bệnh gout.

Dầu cá: Là nguồn cung cấp acid béo omega-3, là chất béo không bão hòa đa thiết yếu, rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ bổ sung dầu cá không cho thấy làm giảm các đợt bùng phát bệnh gout nhưng có lợi khi tiêu thụ thực phẩm có chứa acid béo omega-3, chẳng hạn như cá béo, hạt lanh, quả óc chó, một số loại dầu thực vật.

Acid folic : Một chế độ ăn giàu acid folic (vitamin B) có thể làm giảm nồng độ acid uric và ngăn ngừa bệnh gout. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng trực tiếp của acid folic đối với bệnh gút còn hạn chế. Folate và acid folic có trong hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau bina, các loại đậu, ngũ cốc, bơ.

Vitamin C: Do đặc tính chống oxy hóa, vitamin C (có trong ớt chuông, cam quýt, bông cải xanh, dâu tây và nhiều thực phẩm khác) đã được nghiên cứu như một lựa chọn điều trị tiềm năng cho bệnh gout.

Vitamin D: Vitamin D từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung có lợi cho việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh gout. Vitamin D được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, một số loại cá, nấm và thực phẩm tăng cường.

Vitamin B12: Vitamin B12 thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Vitamin B12 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực phẩm tăng cường.

3. Vitamin cần tránh khi bị tăng acid uric m.áu

Một số vitamin và chất dinh dưỡng khác có thể làm bệnh gout nặng hơn.

Niacin: Niacin còn được gọi là vitamin B3, được tìm thấy trong thực phẩm và chất bổ sung. Vitamin này có thể làm tăng nồng độ acid uric và làm bệnh gout nặng hơn.

Video đang HOT

Acid nicotinic: Acid nicotinic, một dẫn xuất của niacin, cũng được cho là có thể làm tăng nồng độ acid uric và thậm chí gây ra bệnh gout.

Vitamin A : Mặc dù bằng chứng không chắc chắn nhưng người ta cho rằng vitamin A cũng ảnh hưởng tới việc tăng nồng độ acid uric hoặc làm cho các triệu chứng bệnh gout trở nên tồi tệ hơn.

4. Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị tăng acid uric m.áu

Thực phẩm nên ăn

Chế độ ăn cho người bị tăng acid uric m.áu - Hình 2

Các thực phẩm giúp kiểm soát tình trạng tăng acid uric m.áu.

Rau: Việc tiêu thụ các loại rau giàu purine như ớt chuông xanh, măng tây, rau bina, súp lơ không ảnh hưởng đến nồng độ acid uric hoặc làm tăng nguy cơ bị bệnh gout tấn công. Ngoài ra, ăn rau giúp đạt được và duy trì cân nặng hợp lý, khỏe mạnh. cung cấp cho cơ thể những vitamin, khoáng chất quan trọng.

Tỏi và hành tây: Là thành viên của họ allium, có chứa chất quercetin chống oxy hóa. Theo Tổ chức Viêm khớp, allium cũng chứa diallyl disulfide, có thể làm giảm các enzym gây tổn thương sụn. Chúng cũng tạo thêm hương vị cho các món ăn, khiến chúng dễ dàng đưa vào chế độ ăn kiêng.

Các sản phẩm từ sữa: Protein trong các sản phẩm từ sữa giúp giảm nồng độ acid uric một cách tự nhiên. Chọn các sản phẩm ít béo như sữa tách béo hoặc sữa chua ít béo cũng sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu lăng: Protein từ thực vật sẽ giúp duy trì chế độ ăn uống cân bằng trong khi kiểm soát tình trạng.

Trái cây họ cam quýt: Chọn các loại trái cây có hàm lượng fructose thấp hơn như bưởi, cam hoặc dứa vì loại đường tự nhiên này có thể làm tăng nồng độ acid uric.

Quả anh đào (Cherry): Quả anh đào, nước ép anh đào chua 100% làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh và góp phần làm giảm nguy cơ bùng phát ở bệnh nhân gout.

Cà phê: Uống một lượng cà phê vừa phải dường như không làm tăng nồng độ acid uric mà còn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gout.

Trà xanh: Một thành phần của trà xanh là epigallocatechin-3-gallate giúp giảm viêm.

Bơ: Bơ có hàm lượng purin thấp tự nhiên, chứa chất béo không bão hòa đơn và vitamin E. Những thành phần này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp giảm đau, giảm viêm. Chế độ ăn nhiều hợp chất này cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tổn thương khớp.

Cá có dầu: Các loại cá có dầu hoặc béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích… như một phần trong chế độ ăn uống thông thường, các acid béo có trong những loại cá này cũng giúp giảm viêm tổng thể.

Thực phẩm cần tránh

Chế độ ăn cho người bị tăng acid uric m.áu - Hình 3

Người bị tăng acid uric m.áu cần tránh các loại thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng, hải sản, bia, rượu, các loại đồ uống có đường…

Thịt đỏ và nội tạng: Thịt đỏ có hàm lượng purin cao hơn thịt trắng. Tiêu thụ nhiều thịt đỏ (như thịt bò, thịt nai); các loại nội tạng (gan, lưỡi, bầu dục) làm tăng nguy cơ tái phát các cơn gout.

Động vật có vỏ: Một số loại động vật có hàm lượng purin cao hơn và nên hạn chế như tôm, hàu, cua…

Bia rượu: Hầu hết đồ uống có cồn không được khuyên dùng trong chế độ ăn người bị tăng acid uric m.áu hay bệnh gout. Bia, rượu làm chậm quá trình bài tiết acid uric. Tuy nhiên, uống một chút rượu vang không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh gout cao hơn.

Thực phẩm và đồ uống có đường: Nên tránh thực phẩm và đồ uống có chứa fructose – đặc biệt là những loại có chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Giữ mức acid uric ở mức thấp hơn bằng cách hạn chế hoặc tránh tiêu thụ nước ngọt và đồ uống có đường khác, trái cây đóng hộp hoặc nước ép trái cây, các sản phẩm có lượng đường cao như, bánh rán, bánh ngọt, kẹo và một số loại ngũ cốc ăn sáng.

Carbs tinh chế: Carbs được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng dễ làm tăng lượng đường trong m.áu, do đó có thể làm tăng nồng độ acid uric. Tránh xa các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, bánh quy, bánh ngọt. Mặc dù mật ong là chất làm ngọt tự nhiên nhưng nó lại chứa nhiều đường fructose. Khi cơ thể p.hân h.ủy fructose, nó sẽ giải phóng purin.

Ngoài ra, người bị tăng acid uric m.áu cũng cần lưu ý:

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và kết hợp với việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bị tăng khả năng kiểm soát tốt bệnh gout và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi nào cần bổ sung vitamin B12 ngay?

Vitamin B12 có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu, quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cải thiện trí nhớ.

Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung vitamin B12?

Vitamin B12 là chất dinh dưỡng tham gia vào nhiều hoạt động trong cơ thể: Giúp sản xuất tế bào hồng cầu, tương tác giảm nồng độ acid amin homocysteine liên quan đến các bệnh tim mạch, Alzheimer, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, quá trình sản xuất năng lượng...

Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu m.áu, suy dinh dưỡng, tổn thương hệ thần kinh không hồi phục, thiếu năng lượng trường diễn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm...

1. Khi nào cần bổ sung vitamin B12? 1.1. Tê tay, chân

Nếu tay hoặc chân có cảm giác như đang bị kim châm thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin B12. Vitamin B12 tạo ra myelin, lớp vỏ bảo vệ dây thần kinh. Sự thiếu hụt B12 có thể làm hỏng lớp vỏ bảo vệ bao bọc dây thần kinh này. Dây thần kinh không được che phủ sẽ bị tổn thương, khiến dây thần kinh bị co rút và tạo ra cảm giác tê và châm chích.

Khi nào cần bổ sung vitamin B12 ngay? - Hình 1

Thiếu vitamin B12 có thể gây tê chân, tay.

1.2. Lạnh tay, chân

Nếu không có đủ vitamin B12, cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể (thiếu m.áu). Điều đó có thể gây run rẩy và lạnh, đặc biệt là ở tay và chân.

1.3. Sương mù não

Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến trầm cảm, lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ và sa sút trí tuệ.

1.4. Suy nhược, mệt mỏi

Thiếu vitamin B12 sẽ khiến cơ thể ít tế bào hồng cầu cần thiết cho việc vận chuyển oxy hơn. Điều này khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, kiệt sức, choáng váng.

Các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng do thiếu ngủ, căng thẳng hoặc làm việc quá sức.

Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu m.áu, suy dinh dưỡng, tổn thương hệ thần kinh không hồi phục, thiếu năng lượng trường diễn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm...

1.5. Ăn chay trường

Sự thiếu hụt vitamin B12 rất hiếm xảy ra vì cơ thể có thể dự trữ lượng chất này trong vài năm. Nhưng nếu ăn chế độ ăn không có vitamin B12 kéo dài có thể gây ra hiện tượng thiếu vitamin B12. Điển hình là những người ăn chay trường.

1.6. Người già

Khi già đi, cơ thể hấp thụ vitamin B12 khó khăn hơn. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không điều trị, nồng độ vitamin B12 thấp có thể dẫn đến thiếu m.áu, tổn thương thần kinh, ủ rũ và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Khi nào cần bổ sung vitamin B12 ngay? - Hình 2

Cần trao đổi với bác sĩ khi có các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12.

1.7. Phẫu thuật giảm cân

Một trong những phương pháp giảm cân phổ biến là bắc cầu dạ dày. Phương pháp này sẽ tạo ra một túi nhỏ từ dạ dày, kết nối nó vào ruột non. Khi người bệnh ăn uống, thức ăn sẽ đi vào phần nhỏ của dạ dày được tạo ra và trực tiếp đổ vào ruột non, nơi vitamin B12 p.hân h.ủy thành dạng có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật, lượng vitamin B12 sẽ bị giảm hấp thu đáng kể. Điều này có thể dẫn tới thiếu m.áu ác tính và rối loạn thần kinh.

1.8. Loét miệng

Thiếu vitamin B12 có thể xuất hiện những vết loét trên nướu hoặc lưỡi, gây sưng, đỏ và đau. Người thiếu vitamin B12 nặng thường cảm thấy ngứa miệng, bỏng và rát lưỡi, nhất là bề mặt lưỡi,

Các vết loét thường tự khỏi nhưng nên tránh các thành phần có thể gây kích ứng hoặc đau đớn, như giấm, cam quýt và gia vị cay. Ngoài ra, có thể dùng một số loại thuốc không kê đơn để làm dịu cơn đau của loét miệng.

1.9. Đang uống một số loại thuốc

Một số loại thuốc làm giảm mức vitamin B12 hoặc khiến cơ thể khó dung nạp vitamin B12 hơn. Các thuốc gồm: Cloramphenicol, thuốc ức chế bơm proton (lansoprazole và omeprazole), thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng (cimetidine và famotidine), metformin (trị đái tháo đường).

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B12 cũng gây ra các vấn đề tiêu hóa: Chán ăn, sụt cân quá nhiều hoặc táo bón.

Mặc dù cơ thể không tự sản xuất được vitamin B12, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp đủ lượng vitamin B12. Nguồn thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin B12 bao gồm: Sữa, thịt, hải sản, gan động vật, trứng, ngũ cốc...

2. Trường hợp nào cần bổ sung vitamin B12?

Một số trường hợp cần bổ sung vitamin B12:

- Người có chế độ ăn uống kém.

- Các trường hợp đặc biệt: Người già, phụ nữ mang thai và cho con bú, người từng thực hiện phẫu thuật đường tiêu hóa, cắt bỏ ruột thừa, hút mỡ bụng; người ăn chay; người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa (bệnh không dung nạp Gluten, bệnh Crohn...); người đang uống thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, thuốc giảm acid dạ dày, uống quá nhiều đồ uống có cồn...

Lưu ý, tùy từng lứa t.uổi, tùy theo mỗi trường hợp mà có nhu cầu bổ sung vitamin B12 khác nhau. Thông thường, người từ 14 - 50 t.uổi nhu cầu là 2,4 mcg/ngày. Khi cơ thể có các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12, cần đến thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Tuyệt đối không được tự ý bổ sung vitamin B12 khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa
11:42:33 15/06/2024
Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không?
12:02:03 14/06/2024
Đột phá: Tìm ra 'công tắc' khiến ung thư di căn
15:32:25 14/06/2024
Cứu cô gái '9 phần t.ử v.ong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
11:32:55 15/06/2024
Cà phê đen và cà phê sữa, uống loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
14:26:05 14/06/2024
Ho gà gia tăng do khoảng trống miễn dịch
11:29:26 14/06/2024
Uống nước chanh ấm vào buổi sáng mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
16:24:55 15/06/2024
Tác dụng chữa bệnh của loại rau dại thường được người dân dùng làm bánh
12:46:47 15/06/2024

Tin đang nóng

Drama gần đây liệu có là "chiêu trò" để Xoài Non pr?
06:42:46 16/06/2024
Trò hề "tẩy trắng" của nữ diễn viên gen Z sau khi l.ộ c.lip bóc bộ mặt thật
06:25:18 16/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Chọn nhầm phim rồi Lưu Diệc Phi ơi!
06:32:42 16/06/2024
Con gái MC Quyền Linh dự tốt nghiệp cấp 3: Khoe visual trong trẻo, có 1 hành động đặc biệt dành cho bố mẹ
06:41:58 16/06/2024
Đãi vợ cũ của chồng bữa cơm, trước khi rời đi chị ấy để lại cho 900 triệu: Món quà chân tình hay bóc mẽ sự tham lam
08:18:28 16/06/2024
Một mỹ nam Vbiz gãy tay ngay tập mở màn Anh Trai Say Hi!
06:29:24 16/06/2024
Chúng tôi bị mắng "giàu có mà để mẹ ngủ ngoài hiên giữa đêm khuya", mẹ chồng liền đưa ra cuốn sổ chứa 7 tỷ khiến cả họ kinh ngạc
08:25:36 16/06/2024
Vợ cũ của chồng đưa con đến chơi, mẹ chồng đưa ra lời đề nghị khiến tôi uất nghẹn
07:40:25 16/06/2024

Tin mới nhất

Bài tập tốt cho người bệnh viêm đại tràng

09:42:15 16/06/2024
Những người lớn t.uổi cũng có thể tập aerobic nhằm giữ cho cơ bắp khỏe mạnh, duy trì khả năng vận động. Đồng thời, nó cũng làm giảm nguy cơ chấn thương và té ngã do mất thăng bằng.

Tránh ăn 5 loại thực phẩm giàu tinh bột này nếu bạn muốn sống khỏe

09:38:57 16/06/2024
Tinh bột là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm nếu ăn với số lượng quá nhiều.

8 lời khuyên giúp duy trì sức khỏe khớp khi bạn có t.uổi

09:36:48 16/06/2024
Tư thế tốt giúp giảm căng thẳng không cần thiết lên các khớp, đặc biệt là cột sống, hông và đầu gối. Thực hành tư thế ngồi và đứng tốt bằng cách giữ thẳng lưng và thả lỏng vai.

Vết loét nhỏ khiến người phụ nữ nguy kịch

09:34:04 16/06/2024
Sau 2 ngày điều trị, bệnh vẫn cải thiện chậm, tình trạng hô hấp tiếp tục xấu đi, toan hóa m.áu nặng. Người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, phải thở máy.

Loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe mọc đầy vườn, nhiều người lại tưởng cỏ dại

09:14:50 16/06/2024
Cỏ mần trầu là loại cây thân thảo mọc hoang dại phổ biến ở Việt Nam nhưng ít ai biết đây hóa ra lại là một vị thuốc quý trong y học dân gian.

Mỹ trừng phạt tổ chức cực đoan ở Israel vì tấn công đoàn xe viện trợ Gaza

05:31:20 16/06/2024
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt một nhóm người Israel cực đoan vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Xả stress bằng món ăn ngon: Những lựa chọn 'phản chủ'

16:45:29 15/06/2024
Khi căng thẳng, nhiều người tìm đến các món ăn khoái khẩu để giải khuây. Ăn ngon miệng cũng đã được khoa học chứng minh là giúp tăng tiết các hormone khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, dễ chịu hơn.

Đang chơi gần nhà, b.é g.ái bất ngờ bị ong đốt phải lọc m.áu

16:40:29 15/06/2024
B.é g.ái 11 t.uổi đang chơi ở bãi đất trống gần nhà thì bất ngờ té vào bãi cỏ có tổ ong vò vẽ, bị ong đốt 52 vết, phải lọc m.áu liên tục ba đợt.

Khi nào người bệnh tiêu chảy nên tập thể dục?

14:11:22 15/06/2024
Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa nói chung và tiêu chảy nói riêng, tập thể dục cường độ cao có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Điều trị thiếu m.áu do thiếu sắt như thế nào?

14:02:10 15/06/2024
Nếu thiếu m.áu thiếu sắt nghiêm trọng, bạn có thể cần tiêm sắt vào tĩnh mạch hoặc có thể cần truyền m.áu để giúp thay thế sắt và huyết sắc tố một cách nhanh chóng.

Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim

13:42:18 15/06/2024
Được coi là thức quà vặt quen thuộc với người Việt, hóa ra loại quả này không những ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

'1 nhớ 2 không' để nhận biết rau quả ngậm thuốc trừ sâu

13:27:21 15/06/2024
Cũng theo vị chuyên gia này, nếu thấy rau có mùi lạ, chỉ có thể đ.ánh giá loại rau đó bất thường, không nên sử dụng, chứ không thể khẳng định nó nhiễm thuốc trừ sâu.

Có thể bạn quan tâm

Gặp gỡ cô gái gen Z một mình sang Lào du lịch

Du lịch

10:33:02 16/06/2024
Cô gái quê ở Tuyên Quang đã đ.ánh dấu thanh xuân t.uổi 22 của mình trở nên rực rỡ hơn bằng chuyến du lịch một mình đến đất nước bạn Lào.

Lý do Cole Palmer 'phủ sóng' Internet với loạt ảnh chế

Sao thể thao

10:31:17 16/06/2024
Tấm ảnh cầu thủ tuyển Anh Cole Palmer chụp cho dịp EURO 2024 đã trở thành meme, được chế nhiều trên Internet nhờ động tác ăn mừng mang thương hiệu riêng.

Bất ngờ Chiếc khăn gió ấm, nước mắt đã rơi trong đêm concert Tempest

Nhạc quốc tế

10:27:00 16/06/2024
Bầu không khí 30 phút cuối của đêm concert nhóm K-pop Tempest tràn ngập xúc động. Trên sân khấu, thành viên nhóm đã khóc. Dưới khán giả có người vừa quay điện thoại vừa cầm khăn giấy chấm nước mắt.

Mộ cổ 2.400 năm t.uổi bị đào bới, chuyên gia vừa khai quật đã mừng húm vì những thứ tên trộm bỏ qua

Lạ vui

10:12:34 16/06/2024
Vào năm 2016, một kẻ trộm mộ đã đào một lỗ trong khu lăng mộ cổ rộng lớn ở huyện Tương Phần, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Hắn từ một góc của một ngôi mộ lấy trộm hiện vật rồi trốn mất.

TP Hồ Chí Minh: Người dân bắt được kỳ đà vân quý hiếm bò vào nhà

Tin nổi bật

10:10:54 16/06/2024
Qua tìm hiểu, anh Thường biết được đây là động vật quý hiếm nên giao cho Chi cục Kiểm lâm TP Hồ Chí Minh cứu hộ chăm sóc và thả về tự nhiên.

Phát ngôn thách thức CĐM, hot TikToker "bay màu" kênh triệu follow

Netizen

10:09:17 16/06/2024
Sau loạtdramaphông bạt, phát ngôn thách thức, L.P bị cộng đồng mạng tẩy chay, nhiều chị em thân thiết quay lưng. Đến nay, cô chính thức mất thêm tài khoản TikTok 1,3 triệu người theo dõi sau đại hội drama.

Mỹ nhân là nỗi sợ của các nam thần

Hậu trường phim

10:08:48 16/06/2024
Hướng Hàm Chi chưa có nhiều danh tiếng. Tên t.uổi của cô chỉ được nhắc đến nhiều nhờ các scandal tình ái. Điều này khiến Hướng Hàm Chi trở thành nỗi sợ của các nam thần từng hợp tác với cô.

Midu: "Từ lần đầu tiên gặp anh Đạt, tôi đã nghĩ đây là định mệnh của mình"

Sao việt

10:03:21 16/06/2024
Với cô dâu tháng 6 , chồng như một người bạn đời, âm thầm bên cạnh yêu thương và đồng hành cùng cô trong suốt thời gian qua và cả cuộc sống hôn nhân sau này.

NTK Thủy Nguyễn đưa áo bà ba cách điệu tới Tuần lễ Thời trang Quốc tế

Thời trang

10:00:59 16/06/2024
NTK Thủy Nguyễn đã trình làng bộ sưu tập mới mang tên Lả lơi áng mây trôi tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Xuân/Hè 2024.

"Bắt chước" y chang Diệu Nhi, Anh Tú chơi cùng 1 chiêu trên truyền hình nhưng nhận cái kết không ngờ!

Tv show

09:59:42 16/06/2024
Ngay từ phần lộ diện, Anh Tú Atus đã gây chú ý với tuyên bố quyết chiến hết mình và không nhường cho bất cứ ai. Anh Tú có kết quả đáng chú ý khi lần đầu làm nhóm trưởng tại chương trình Anh Trai Say Hi.

'Một Con Vịt' MV ca nhạc tỷ view đầu tiên của Việt Nam

Nhạc việt

09:44:49 16/06/2024
Tính đến 8h sáng ngày 13/6/2024, video này đã có khoảng 996 triệu lượt xem, tăng hơn 70 triệu lượt xem so với số liệu được ghi nhận vào tháng 3/2024.