Chạy đua nâng cấp, thành lập trường đại học

Trên cơ sở Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và bổ sung (Luật số 34) có hiệu lực từ ngày 1-7-2019, nhiều đại học, trường đại học đã có chủ trương phát triển, nâng cấp trường đại học thành đại học, nâng cấp các khoa thành trường đại học trực thuộc, nâng cấp khoa thành trường thuộc trường đại học.

Tuy nhiên, chủ trương này có là động lực để phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo hay chỉ làm cho bộ máy của các trường thêm cồng kềnh, tốn ngân sách?

Chạy đua nâng cấp, thành lập trường đại học - Hình 1

Khoa Y của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ nâng cấp thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe và Bệnh viện thực hành trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM

Nhiều cơ sở đào tạo lên kế hoạch nâng cấp

Cả nước hiện chỉ có 5 đại học (ĐH) gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Thái Nguyên, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế. Tuy nhiên, theo Luật số 34 với những quy định mới về thành lập, đổi tên trường, nhiều trường ĐH lớn đã dự kiến và chuẩn bị lộ trình nâng cấp từ trường ĐH thành ĐH, nâng cấp khoa thành trường ĐH và trường trực thuộc.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM là một trong những trường đầu tiên có ý định “nâng cấp” từ Trường ĐH Kinh tế TPHCM sang ĐH ngay từ khi bắt đầu lấy ý kiến sửa đổi Luật Giáo dục Đại học năm 2012. Đại diện nhà trường cho biết, sau khi có Nghị định hướng dẫn thi hành Luật số 34, trường sẽ tiến hành thực hiện kế hoạch đã đề ra. Theo quy định, để nâng cấp thành ĐH, trước hết trường phải phát triển các khoa hiện nay thành các trường ĐH trực thuộc.

Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cũng đưa ra định hướng chiến lược phát triển dựa theo tinh thần của Luật số 34. Theo dự kiến, đến năm 2020, bộ máy tổ chức của trường sẽ theo 3 cấp: trường ĐH, College (trường) và bộ môn. Định hướng đến năm 2030, trường ĐH này sẽ trở thành ĐH với 4 trường thành viên gồm: Trường Nông nghiệp; Trường Công nghệ; Trường Kinh tế và Phát triển; Trường Khoa học. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng có đề án thành lập 2 trường trực thuộc gồm Trường Ngoại ngữ và Trường Giáo dục. Ban giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cũng đã đồng ý về chủ trương nhưng vẫn phải đợi khi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật số 34 chính thức được ban hành thì mới có quyết định thành lập 2 trường này. Tương tự, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đang xây dựng đề án phát triển thành ĐH Tôn Đức Thắng.

Còn theo PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, Khoa Y của ĐH Quốc gia TPHCM, sau 10 năm hình thành và phát triển (2009 – 2019), sắp tới cũng sẽ xây dựng đề án phát triển thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe và Bệnh viện thực hành trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Video đang HOT

Đừng phí phạm ngân sách

Theo Điều 4 của Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật số 34 (đã trình Chính phủ trong tháng 10 vừa qua), quy định khá rõ việc chuyển trường ĐH thành ĐH và thành lập trường thuộc cơ sở giáo dục ĐH. Theo đó, điều kiện để chuyển trường ĐH thành ĐH như sau: trường ĐH đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục ĐH bởi tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hợp pháp; có ít nhất 3 trường thuộc trường ĐH được thành lập theo quy định; có ít nhất 10 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ; có quy mô đào tạo chính quy trên 15.000 người; có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp đối với trường ĐH công lập (có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp đối với trường ĐH tư thục, trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận). Sau khi đáp ứng những quy định này, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trường hợp thành lập trường thuộc trường ĐH phải có ít nhất 5 ngành thuộc cùng một lĩnh vực đào tạo từ trình độ ĐH trở lên, trong đó có ít nhất 3 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, ít nhất 1 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ; có quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của trường thuộc cơ sở giáo dục ĐH; có quy mô đào tạo chính quy từ 2.000 người trở lên. Trường hợp thành lập trường đào tạo các ngành đặc thù, có quy mô đào tạo chính quy nhỏ hơn 2.000 phải có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Hội đồng trường hoặc hội đồng ĐH có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và ra quyết định thành lập trường thuộc trường ĐH.

Tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của ĐH Quốc gia TPHCM mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc thành lập, phát triển trường ĐH thành ĐH, phát triển khoa thành trường ĐH trực thuộc ĐH, phát triển khoa thành trường thuộc trường ĐH đã được quy định tại Luật số 34. Tuy nhiên, khi thực hiện phải lưu ý tính hiệu quả, không để tốn kém ngân sách mà phải tự chủ hoàn toàn, hướng đến chất lượng. PGS-TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng, việc thực thi Luật số 34 phải chờ Nghị định hướng dẫn thi hành, khi đó các trường sẽ thuận lợi trình đề án nâng cấp.

Với các trường đại học ngoài công lập, dù có quy định nhưng đa phần chưa quan tâm đến vấn đề nâng cấp, phát triển thành ĐH, hay phát triển khoa thành trường ĐH. Theo lý giải của các trường, thực tế hiện nay có nhiều trường ĐH cùng một nhà đầu tư nên chưa có chủ trương liên kết để phát triển thành ĐH. Bởi lẽ, vấn đề quan trọng nhất chính là tính hiệu quả, kết quả quản trị chứ không phải phát sinh thêm để tốn thêm chi phí mà tính hiệu quả lại thấp. Trong khi đó, với các trường công lập đã có đề án, chủ trương phát triển thành ĐH, nâng cấp khoa thành trường trực thuộc, nhiều ý kiến cho rằng, chưa hẳn để hướng đến phát triển mạnh hơn một số lĩnh vực ngành nghề trong thời gian tới, mà mục tiêu là… có thêm ngân sách!

Theo Luật số 34, trường ĐH, học viện là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định của luật này. ĐH là cơ sở giáo dục ĐH đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, đơn vị thành viên là trường ĐH, viện nghiên cứu có tư cách pháp nhân do Thủ tướng Chính phủ thành lập; trường là đơn vị đào tạo thuộc cơ sở giáo dục ĐH, do hội đồng trường, hội đồng ĐH quyết định việc thành lập theo quy định của Chính phủ.

THANH HÙNG

Theo SGGP

Sắp xếp cơ sở giáo dục đại học công lập nên để các trường tự quyết định

Trong bối cảnh hiện nay, việc sắp xếp mạng lưới các trường nên theo nguyên tắc sàng lọc điều chỉnh của thị trường có sự định hướng và điều tiết của nhà nước.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục (2013-2018) của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có đánh giá kết quả đổi mới giáo dục đại học và sau đại học.

Theo đó, về quy mô, mạng lưới, cơ cấu ngành nghề: Đã xây dựng được mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học gồm 236 trường đại học, học viện (không tính các trường thuộc khối quốc phòng - an ninh) trong đó bao gồm 171 trường công lập, 60 trường tư thục và dân lập, 5 trường có 100% vốn nước ngoài).

Như vậy, từ nay đến năm 2020, Việt Nam không thành lập, nâng cấp trường đại học nào nữa thì vẫn vượt mục tiêu Quyết định 37/2013/QĐ-TTg đề ra 12 trường đại học.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng đề ra những yêu cầu mới cho đào tạo và nghiên cứu khoa học, cũng đưa nhiều công nghệ mới làm thay đổi phương thức đào tạo và mô hình nhà trường. Giáo dục mở đang mở ra nhiều khả năng to lớn để phát triển.Trước thực tế này, quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục theo tinh thần Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học 2018 là nội dung được đặc biệt quan tâm khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Dự thảo Đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Trong khi đó ngân sách nhà nước đang quá tải nếu tiếp tục bao cấp cho hệ thống sự nghiệp to lớn trong đó có giáo dục.

Rõ ràng, sáp nhập cơ sở giáo dục đại học công lập sẽ là tất yếu trong tương lai để có thể hình thành những đại học lớn, đủ khả năng cạnh tranh quốc tế.

Tuy nhiên, giáo dục đại học Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt thách thức như đại học phi lợi nhuận hay đại học vì lợi nhuận, thể chế hoạt động...

Hơn nữa, nền đại học Việt Nam có quá nhiều bất cập từ hệ thống đến các cơ sở đào tạo; có một số trường thực sự yếu kém về năng lực và chất lượng đào tạo.

Qua tìm hiểu về dự thảo này, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Dương Đức Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường, trường Đại học Hải Phòng cho rằng:

Việc sắp xếp lại mạng lưới giáo dục đại học công lập không nên chỉ thuần túy là giải pháp hành chính rằng trường nào còn, trường nào giải thể, trường nào sáp nhập mà trong bối cảnh hiện nay, việc sắp xếp mạng lưới các trường nên theo nguyên tắc sàng lọc điều chỉnh của thị trường có sự định hướng và điều tiết của nhà nước.

Sắp xếp cơ sở giáo dục đại học công lập nên để các trường tự quyết định - Hình 1

Theo thầy Dương Đức Hùng, trong bối cảnh hiện nay, việc sắp xếp mạng lưới các trường nên theo nguyên tắc sàng lọc điều chỉnh của thị trường có sự định hướng và điều tiết của nhà nước. (Ảnh: Thùy Linh)

Bởi lẽ theo thầy Hùng, khi thực hiện được đầy đủ cơ chế tự chủ đại học thì các trường sẽ tự khẳng định mình bằng cách phấn đấu bảo đảm chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, tự bảo đảm về tài chính, về nhân lực, tự xây dựng thương hiệu mà tồn tại và phát triển thành đại học hay trường đại học.

Nếu trường nào không tuyển sinh được, nguồn thu không đảm bảo thì tự khắc họ sẽ tìm đến các trường đại học uy tín, lớn hơn để trở thành phân hiệu hoặc thành viên.

"Do đó, chúng ta nên để các trường tự quyết định số phận của mình chứ không nên dùng chế tài vì theo quy luật sinh tồn, nếu trường nào không muốn bị xóa sổ thì tự khắc phải nỗ lực cố gắng và khi gặp khó khăn sẽ tìm hướng đi mới", thầy Hùng nhấn mạnh.

Thùy Linh

Theo giaoduc.net

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không khí lạnh sẽ làm thay đổi hướng đi, cường độ siêu bão RagasaKhông khí lạnh sẽ làm thay đổi hướng đi, cường độ siêu bão Ragasa
16:25:18 22/09/2025
Vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo ở Hà Nội: Người chia sẻ clip có vi phạm pháp luật?Vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo ở Hà Nội: Người chia sẻ clip có vi phạm pháp luật?
06:53:36 22/09/2025
7 đài khí tượng quốc tế dự báo bão Ragasa đi vào Việt Nam7 đài khí tượng quốc tế dự báo bão Ragasa đi vào Việt Nam
12:32:41 21/09/2025
Tin mới nhất về bão Ragasa: Sắp mạnh thành siêu bão, hai kịch bản khi vào Biển ĐôngTin mới nhất về bão Ragasa: Sắp mạnh thành siêu bão, hai kịch bản khi vào Biển Đông
11:02:05 21/09/2025
Ô tô lật nghiêng, xe máy bị nước cuốn trong mưa lớn ở Đồng NaiÔ tô lật nghiêng, xe máy bị nước cuốn trong mưa lớn ở Đồng Nai
08:26:10 22/09/2025
Người đàn ông chết ven đường ở Đồng Tháp, bên cạnh có 2 lồng chimNgười đàn ông chết ven đường ở Đồng Tháp, bên cạnh có 2 lồng chim
20:40:06 21/09/2025
Siêu bão Ragasa vào Biển Đông có thể mạnh như Yagi, tỉnh nào tâm điểm đổ bộ?Siêu bão Ragasa vào Biển Đông có thể mạnh như Yagi, tỉnh nào tâm điểm đổ bộ?
19:31:37 21/09/2025
Nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc đượcNữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc được
22:14:31 22/09/2025

Tin đang nóng

Hyun Bin không hề rung động với Son Ye Jin?Hyun Bin không hề rung động với Son Ye Jin?
06:47:37 23/09/2025
Tranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 thángTranh cãi vì giá mì tôm, gã đàn ông xăm trổ đạp người phụ nữ mang thai 4 tháng
07:58:11 23/09/2025
Ca khúc cứu vớt cuộc đời nữ ca sĩ xinh đẹp quê Bắc Ninh, năm 2018 tuyên bố rời showbiz nếu không có 1 thứCa khúc cứu vớt cuộc đời nữ ca sĩ xinh đẹp quê Bắc Ninh, năm 2018 tuyên bố rời showbiz nếu không có 1 thứ
06:59:53 23/09/2025
Nữ nghệ sĩ là đại gia có biệt thự TP.HCM 20 tỷ, 40 tuổi tự sinh con, bế con riêng về thăm nhà chồng cũNữ nghệ sĩ là đại gia có biệt thự TP.HCM 20 tỷ, 40 tuổi tự sinh con, bế con riêng về thăm nhà chồng cũ
06:19:47 23/09/2025
Ca khúc giúp nữ ca sĩ xinh đẹp quê Hà Nội mua được 3 căn nhà, 30 tuổi chưa lấy chồngCa khúc giúp nữ ca sĩ xinh đẹp quê Hà Nội mua được 3 căn nhà, 30 tuổi chưa lấy chồng
06:30:18 23/09/2025
Bạn gái quá tham ăn, tôi muốn cưới nhưng mẹ lại ra sức ngăn cảnBạn gái quá tham ăn, tôi muốn cưới nhưng mẹ lại ra sức ngăn cản
09:03:28 23/09/2025
10 phim 18+ để đời của dàn mỹ nam đẹp nhất Hàn Quốc: Chưa xem tiếc lắm luôn10 phim 18+ để đời của dàn mỹ nam đẹp nhất Hàn Quốc: Chưa xem tiếc lắm luôn
06:00:30 23/09/2025
Cô giáo mầm non bỏ phố, lên vùng cao dạy học sau 1 chuyến du lịchCô giáo mầm non bỏ phố, lên vùng cao dạy học sau 1 chuyến du lịch
08:11:47 23/09/2025

Tin mới nhất

Không có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhà

Không có phép màu cho bé 18 tháng tuổi mất tích khi chơi trước nhà

09:56:53 23/09/2025
Như thông tin đã đưa, khoảng 16h30 ngày 21/9, bé T.Q.A. (18 tháng tuổi, trú xóm 5, xã Trung Lộc), chơi trước nhà. Khoảng 15 phút sau đó, gia đình không thấy bé nên tỏa đi tìm và trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam thanh niên nhảy sông Đà tự tử

Tìm thấy thi thể nam thanh niên nhảy sông Đà tự tử

08:33:48 23/09/2025
TS Nguyên cho biết, trong cá nóc, so biển đều chứa tetrodotoxin, loại độc tố thần kinh cực mạnh, mạnh gấp 275 lần xyanua, chỉ cần nửa miligam cũng đủ gây tử vong cho người trưởng thành.
Người đàn ông bị bỏng khi cố chạy thoát khỏi căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Người đàn ông bị bỏng khi cố chạy thoát khỏi căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

08:21:35 23/09/2025
Căn nhà trong ngõ 175 Lạc Long Quân (phường Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Một người đàn ông kịp bỏ chạy ra bên ngoài nhưng đã bị bỏng.
Siêu bão Ragasa: Huy động 6 máy bay sẵn sàng tham gia ứng cứu

Siêu bão Ragasa: Huy động 6 máy bay sẵn sàng tham gia ứng cứu

08:12:08 23/09/2025
Ứng phó bão Ragasa, Bộ Quốc phòng đã huy động 300.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ ứng trực; 8.000 phương tiện, 6 máy bay sẵn sàng tham gia ứng cứu giúp dân khi có yêu cầu.
Công an xác minh thông tin cô gái 'tố' bị tài xế taxi sàm sỡ ở Ninh Bình

Công an xác minh thông tin cô gái 'tố' bị tài xế taxi sàm sỡ ở Ninh Bình

08:06:27 23/09/2025
Một nữ du khách ở Ninh Bình tố cáo việc người này đặt taxi đến quán cà phê. Khi quán chưa mở cửa, tài xế gợi ý chở đi tham quan rồi bất ngờ khóa cửa xe và có hành vi sàm sỡ cô gái.
Siêu bão số 9 Ragasa vẫn mạnh cực đại, Quảng Ninh - Nghệ An sắp mưa lớn dữ dội

Siêu bão số 9 Ragasa vẫn mạnh cực đại, Quảng Ninh - Nghệ An sắp mưa lớn dữ dội

07:35:17 23/09/2025
Siêu bão số 9 Ragasa vẫn đang mạnh cấp 17 trên Biển Đông; dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp các khu vực đất liền từ Quảng Ninh tới Nghệ An từ sáng sớm 25/9.
Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

01:24:49 23/09/2025
Các nhà khí tượng cảnh báo siêu bão Ragasa di chuyển nhanh đồng thời vẫn duy trì sức mạnh, khiến nó có thể trở thành cơn bão mạnh nhất dự kiến đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay.
Những điểm bất thường trong vụ nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích

Những điểm bất thường trong vụ nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích

00:25:48 23/09/2025
Sau khi Bùi Bích Phương mất tích vào chiều 11/9, gia đình đã tìm thấy hình ảnh cuối cùng của nữ sinh tại quận Long Biên (cũ) cũng như ba lô, giấy tờ tùy thân, xe đạp điện của cô gái.
Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Người dân chuyển địa điểm mua bán

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Người dân chuyển địa điểm mua bán

23:34:58 22/09/2025
Sau vụ xe tải lao vào chợ chuối tự phát, làm 3 người chết, 9 người bị thương, chính quyền đã bố trí địa điểm mới để người dân buôn bán, giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường.
Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng

Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng

22:33:06 22/09/2025
Du khách cho rằng nhân viên bãi biển Đà Nẵng xô đổ xe máy xuống bãi biển. Cơ quan quản lý khẳng định đây là việc di chuyển xe đậu trái phép trên vỉa hè để trả lại lối đi bộ, không cố ý làm đổ xe.
Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

16:59:39 22/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng tối 22/9, bão Ragasa sẽ di chuyển vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông trong năm nay.
Tài xế kể phút sinh tử khi xe điện bị nước cuốn trôi

Tài xế kể phút sinh tử khi xe điện bị nước cuốn trôi

13:54:03 22/09/2025
Sáng 22/9, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn đang tìm kiếm ô tô con bị nước lũ cuốn trôi khi chạy qua cầu Lộc Lâm (đoạn giáp ranh giữa phường Long Bình và Trảng Dài).

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng ở Hội An lọt top 50 làng đẹp nhất thế giới có gì?

Ngôi làng ở Hội An lọt top 50 làng đẹp nhất thế giới có gì?

Du lịch

10:22:46 23/09/2025
Theo Forbes, khám phá Cẩm Thanh trên chiếc thuyền thúng hòa mình vào sự bình yên giữa khu rừng dừa Bảy Mẫu, hay chứng kiến những người lái đò địa phương quăng chài là trải nghiệm khó quên...
iPhone màn hình gập có thiết kế giống iPhone Air

iPhone màn hình gập có thiết kế giống iPhone Air

Đồ 2-tek

10:17:20 23/09/2025
Theo Bloomberg, iPhone màn hình gập (iPhone Fold) sẽ có ngoại hình giống như hai chiếc iPhone Air đặt cạnh nhau. Tương tự iPhone Air, thiết bị sẽ có phần khung được làm từ titan.
Trung Quốc gia tăng biện pháp trong cuộc cạnh tranh công nghệ

Trung Quốc gia tăng biện pháp trong cuộc cạnh tranh công nghệ

Thế giới

10:14:58 23/09/2025
Trung Quốc triển khai một loạt bước đi pháp lý và thương mại liên quan đến ngành công nghiệp bán dẫn, cho thấy tính chất ngày càng phức tạp của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Ưng Hoàng Phúc đã có mặt để làm việc với Công an TP.HCM theo thư triệu tập

Ưng Hoàng Phúc đã có mặt để làm việc với Công an TP.HCM theo thư triệu tập

Sao việt

10:08:57 23/09/2025
Sáng 23/9, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc - thành viên nhóm Ngũ Hổ Tướng đã có mặt tại trụ sở Công an TP.HCM để làm việc như thư mời của cơ quan chức năng.
Tôi khổ sở vô cùng khi xuất hiện người phụ nữ "hơn cả tiểu tam"

Tôi khổ sở vô cùng khi xuất hiện người phụ nữ "hơn cả tiểu tam"

Góc tâm tình

09:54:42 23/09/2025
Nếu tiểu tam thường đến một cách phô trương, đường đột thì người phụ nữ này lại ngấm ngầm gieo độc vào cuộc sống của tôi.
Cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm truyền thống ngon, chuẩn vị

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm truyền thống ngon, chuẩn vị

Ẩm thực

09:48:43 23/09/2025
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm truyền thống với gà quay, lạp xưởng, trứng muối. Công thức chuẩn vị, dễ làm tại nhà.
Mua tủ khuyến mãi giá 0 đồng qua mạng, người phụ nữ mất 554 triệu đồng

Mua tủ khuyến mãi giá 0 đồng qua mạng, người phụ nữ mất 554 triệu đồng

Pháp luật

09:47:14 23/09/2025
Một phụ nữ ở tỉnh Gia Lai bị lừa đảo, mất 554 triệu đồng sau khi mua tủ đựng đồ trên Facebook với giá khuyến mãi 0 đồng.
Yamal đi vào lịch sử của Quả bóng vàng

Yamal đi vào lịch sử của Quả bóng vàng

Sao thể thao

09:27:29 23/09/2025
Rạng sáng 23/9 (giờ Hà Nội), Lamine Yamal là người giành danh hiệu Kopa, giải dành cho cầu thủ trẻ xuất sắc của lễ trao giải Quả bóng vàng tại Pháp.
Phút chia tay chiến sĩ 'mũ nồi xanh' từ TP.HCM đến Nam Sudan

Phút chia tay chiến sĩ 'mũ nồi xanh' từ TP.HCM đến Nam Sudan

Netizen

09:25:59 23/09/2025
Trước giờ chồng khoác ba lô sang Nam Sudan gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, chị Nguyễn Thị Như An nắm tay động viên, gửi gắm niềm tự hào và cả nỗi nhớ thương.
Mỗi tháng chi 2 triệu mua hoa tươi - bí quyết giúp tôi tận hưởng cuộc sống

Mỗi tháng chi 2 triệu mua hoa tươi - bí quyết giúp tôi tận hưởng cuộc sống

Sáng tạo

07:55:41 23/09/2025
Chi hơn 2 triệu/tháng cho hoa tươi, tôi từng bị cho là lãng phí. Nhưng sau nhiều năm duy trì, tôi nhận ra đây không phải xa xỉ, mà là khoản đầu tư tinh thần giúp bản thân sống an nhiên, cân bằng và hạnh phúc hơn ở tuổi trung niên.