Châu Phi: Số ca mắc mới COVID-19 giảm 97% trong 3 tuần đầu năm 2023
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 26/1 cho biết sau mùa du lịch đi lại nhiều nhân dịp đầu Năm mới 2023, số ca mắc COVID-19 đã không tăng mạnh tại châu Phi.
Tổng cộng 20.552 ca mắc mới được ghi nhận trong 3 tuần đầu tháng 1/2023, giảm 97% so với cùng kỳ năm 2022.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Johannesburg , Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN
Thực tế mới trên một phần là do tỷ lệ xét nghiệm thấp, nhưng điều quan trọng là số ca nhập viện vì mắc bệnh nặng và số ca tử vong cũng đã giảm đáng kể. Tính đến ngày 22/1/2023, có 88 ca tử vong tại châu lục này do mắc COVID-19, giảm mạnh so với mức 9.096 ca cùng kỳ năm 2022.
Đại diện của WHO tại châu Phi, bà Matshidiso Moeti cho biết: “Đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta, tháng Một đầu năm không chứng kiến số ca mắc gia tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh các biến thể tiếp tục lây lan, các nước cần cảnh giác và có biện pháp để phát hiện và xử lý kịp thời bất kỳ đợt bùng phát lây nhiễm mới”.
Năm 2022, châu Phi đã không chứng kiến những đỉnh dịch lớn. Các đợt bùng phát kéo dài trung bình 3 tuần trước khi giảm. Ngược lại, năm 2021, châu lục này đã trải qua 2 làn sóng lây nhiễm các biến thể có khả năng lây lan nhanh và gây số ca tử vong lớn. Dự báo trong những tháng tới, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan dù với mức thấp hơn và có thể tạo ra một số đợt bùng phát. WHO kêu gọi các nước duy trì khả năng phát hiện và ứng phó hiệu quả với những đợt bùng phát bất ngờ.
Trong năm 2022, trong khi các nước châu Phi nỗ lực tiêm phòng đại trà, chỉ 29% người dân châu lục này hoàn tất số mũi tiêm cơ bản tính đến ngày 22/1/2023, tăng 7% so với tháng 1/2022. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng ở người từ 18 tuổi trở lên tăng từ 13% tháng 1/2022 lên 47%. Có 4 quốc gia đã tiêm phòng cho hơn 70% dân số, 27 nước đã tiêm cho từ 10% – 39%, trong khi 11 nước đã đạt đến mức 40% – 70% dân số được tiêm phòng đầy đủ. Tiêm phòng cho các nhóm có nguy cơ cao đã đạt tiến bộ, với 41% nhân viên y tế được tiêm đầy đủ tại 28 quốc gia, và 38% người cao tuổi tại 23 quốc gia.
Bà Moeti nhấn mạnh khoảng cách miễn dịch lớn có thể tạo cơ hội tái bùng phát ca nhiễm mà lẽ ra vaccine có thể ngăn chặn. Bà cảnh báo dù số ca nhiễm đang giảm, nhưng đại dịch có thể đảo chiều bất ngờ và tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn là biện pháp quan trọng để ngăn mắc bệnh nặng và tử vong vì virus vẫn đang lây lan và tiếp tục biến đổi.
Đại sứ quán Mỹ tại Nam Phi cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố
Ngày 26/10, Đại sứ quán Mỹ tại Nam Phi đã cảnh báo khả năng xảy ra tấn công khủng bố tại Johannesburg - thành phố lớn nhất của Nam Phi - vào cuối tuần này.
Khói bốc lên từ hiện trường vụ hỏa hoạn tại khu phức hợp tòa nhà Quốc hội Nam Phi ở thành phố Cape Town ngày 2/1/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong một thông báo đăng trên website, Đại sứ quán Mỹ nêu rõ "Chính phủ Mỹ đã nhận được thông tin các phần tử khủng bố có thể đang lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công nhằm vào các đám đông lớn tại địa điểm chưa xác định ở vùng Sandton của thành phố Johannesburg".
Theo thông báo, vụ tấn công có thể xảy ra vào ngày 29/10, song hiện chưa có thêm thông tin về "thời gian, cách thức hay mục tiêu" chính xác của âm mưu trên. Đại sứ quán Mỹ tại Nam Phi khuyến cáo nhân viên của các cơ quan đại diện và công dân Mỹ tránh những hoạt động đông người tại vùng Sandton vào dịp cuối tuần từ ngày 29 - 30/10 tới.
Người phát ngôn Lực lượng cảnh sát Nam Phi (SAPS), Đại tá Athlenda Mathe, cho biết bà sẽ xác minh cảnh báo trên với các nguồn liên quan. Phát ngôn viên Cơ quan an ninh quốc gia Nam Phi Mava Scott cũng khẳng định sẽ triển khai biện pháp tương tự.
Chính phủ Nam Phi nêu rõ cảnh báo trên là "một phần trong thông tin liên lạc tiêu chuẩn của Chính phủ Mỹ với công dân". Tuyên bố của Chính phủ Nam Phi khẳng định nhà chức trách nước này thường xuyên đánh giá các mối đe dọa an ninh và hành động để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.
Ngoại trưởng Mỹ công du Mỹ Latinh Ngày 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Colombia, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Mỹ Latinh nhằm tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới sân bay Lanseria ở Johannesburg, Nam Phi ngày 7/8/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN. Dự kiến, nhân dịp này, ông Blinken sẽ gặp gỡ 3 nhà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Bayrou bị phế truất, chính phủ Pháp sụp đổ

Nga dàn quân tiến công, tăng tốc giành trận địa trọng yếu khắp Ukraine

Căng thẳng ngoại giao giữa Tây Ban Nha và Israel leo thang

Quân đội Israel mở chiến dịch quy mô lớn tại Bờ Tây sau vụ xả súng ở Jerusalem

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Tổng thống Trump trong vụ kiện phỉ báng nhà báo

Dư luận lên án vụ xả súng tại Jerusalem

Phần Lan nâng cấp năng lực hải quân với tên lửa Gabriel-5 của Israel

Nga hạ thấp tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây

Tổng thống Putin mở tài khoản trên nền tảng nhắn tin MAX Messenger

Bí mật của vũ khí giả giữa xung đột thật Nga - Ukraine

Mỹ nêu điều kiện với châu Âu về việc áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga

Nga tập kích nhà máy điện tại khu vực Kiev, gây mất điện và gián đoạn khí đốt
Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ trong vali quà Việt quân nhân Nga mang về từ A80: Đầy đủ "combo" yêu nước siêu dễ thương, đặc biệt nhất là món đồ này
Netizen
12:03:35 09/09/2025
Cuộc sống khó tin của người đàn ông thấp nhất thế giới, chỉ cao 54,5cm
Lạ vui
11:32:08 09/09/2025
Lộ thêm chi tiết nghi Tóc Tiên và Touliver trục trặc?
Sao việt
11:30:52 09/09/2025
Tân Chỉ Lôi: Từ vai phụ lặng lẽ đến ngôi sao sáng tại LHP Venice 2025
Hậu trường phim
11:26:57 09/09/2025
Với 3 nguyên liệu cực rẻ bạn dễ dàng nấu được món kho siêu ngon khiến cả nhà reo lên thích thú
Ẩm thực
11:18:18 09/09/2025
Set đồng bộ sành điệu, vừa thanh lịch vừa dễ ứng dụng nhất tủ đồ
Thời trang
11:03:18 09/09/2025
Apple ra mắt iPhone 17, iOS 26 và loạt sản phẩm mới
Thế giới số
11:01:27 09/09/2025
So sánh trải nghiệm: điện thoại OPPO mới và OPPO cũ, đâu là lựa chọn hợp lý?
Đồ 2-tek
10:57:33 09/09/2025
Xe điện Mustang Mach-E bán chạy hơn Mustang xăng
Ôtô
10:25:55 09/09/2025
Đúng ngày mai, thứ Tư 10/9/2025, 3 con giáp ngủ dậy thành Tỷ Phú, tiền của đề huề, lộc tài vượng phát, thu nhập tăng ngùn ngụt, tình duyên đỏ thắm
Trắc nghiệm
09:43:47 09/09/2025