Châu Á cần sự cân bằng quân sự mới

Theo dõi VGT trên

Ngày 20-4, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia, tướng Moeldoko, cho biết châu Á “không cần một cường quốc nào dẫn dắt” và nên tạo ra một sự cân bằng quân sự mới.

Trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung đang ngày càng quan tâm đến sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông, ông Moeldoko cho rằng đã đến lúc châu lục này cần “một sự cân bằng quân sự mới”.

Do căng thẳng trong khu vực đang có chiều hướng gia tăng, Indonesia có kế hoạch nâng cấp lực lượng quân sự của mình ở Natuna và Tanjung Datu, hai địa điểm gần đường lưỡi bò mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thiết lập.

Trước khi về hưu vào tháng 7 tới, ông Moeldoko muốn thực hiện những nỗ lực cuối cùng để kêu gọi Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á tổ chức hội nghị thượng đỉnh quân sự vào năm tới với hy vọng giảm bớt căng thẳng.

Châu Á cần sự cân bằng quân sự mới - Hình 1

Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia, tướng Moeldoko. Ảnh: ANTARA News

Video đang HOT

Phát biểu từ trụ sở quân sự của Indonesia hôm 20-4, ông Moeldoko thông báo rằng quân đội nước này đã triển khai một số hoạt động chống khủng bố đầu tiên kể từ vụ đánh bom khách sạn ở thủ đô Jakarta. Chiến dịch tập trung vào đảo phía Đông Sulawesi, nơi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) bị nghi đang âm thầm hoạt động.

Ông Moeldoko cho biết một tiểu đoàn đóng quân tại hòn đảo sẽ quan sát và tìm hiểu địa hình trong vòng 6 tháng.

Theo Người Lao Động

Chính sách của Mỹ: chủ động tấn công hay chờ Bắc Kinh lùi bước?

Trang mạng của Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy (Úc) ngày 17/04/2015 đăng tải bài viết có tiêu đề: "Nhận thức chung về Trung Quốc của Mỹ dần sụp đổ". Theo đó, quan điểm về Trung Quốc của Mỹ (và Úc) đã mở rộng: mặc dù có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc ngày càng tự phụ, nhưng Bắc Kinh sẽ không gây ra mối đe dọa đối với vị thế thống trị của Mỹ tại Châu Á. Do đó, Mỹ sẽ không phải mất công hành động.

Tuy nhiên, hiện nay nhận thức chung này có thể đang sụp đổ. Chỉ trong một tuần, hai báo cáo quan trọng từ các chuyên gia chính sách ngoại giao hàng đầu của Mỹ đều cho thấy rằng, Trung Quốc thực sự đã trở thành mối đe dọa đối với vị thế thống trị của Mỹ tại Châu Á, Washington có cần thay đổi chính sách để đối phó với Bắc Kinh.

Trong đó, một báo cáo của tác giả Kevin Rudd "Mỹ - Trung Thế kỷ 21: Tương lai quan hệ Mỹ - Trung dưới sự cầm quyền của Tập Cận Bình". Báo cáo khác từ Hiệp hội quan hệ đối ngoại, tác giả là chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại Robert Blackwell và Ashley Treece "Điều chỉnh chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc".

Chính sách của Mỹ: chủ động tấn công hay chờ Bắc Kinh lùi bước? - Hình 1

Mỹ liệu có chấp nhận xem Trung Quốc như là một quốc gia ngang hàng với mình?

Cả hai báo cáo đều cho rằng, sự nổi lên của Trung Quốc cho thấy một sự thay đổi cơ bản trong việc phân chia quyền lực tại Châu Á, Bắc Kinh quyết định sử dụng lực lượng sức mạnh mới, lựa chọn những phương thức có lợi cho mình để thay đổi trật tự tại Châu Á. Mỹ cần làm gì để đối phó với điều này?

Rudd cho rằng, Mỹ có thể thông qua đối ngoại giải quyết những căng thẳng do dã tâm của Trung Quốc mang lại. Hai nước có thể hợp tác sâu sắc ở những lĩnh vực có chung lợi ích, đồng thời kiểm soát các bất đồng.

Đây là một ý kiến hay, nhưng nó đặt ra một vấn đề khó giải quyết: Mỹ có sẵn sàng áp dụng đề xuất này để đối phó với Trung Quốc? Cách thức mà Rudd đề ra có thể là đề xuất hiệu quả, nhưng liệu Mỹ có đồng ý đối xử với Trung Quốc như là một quốc gia ngang hàng với mình - đây rõ ràng là không phù hợp với mô hình cũ của Mỹ - muốn là người nắm vị thế chủ đạo tại Châu Á.

Thái độ của Blackwell thì dứt khoát cho rằng, duy trì vị thế thống trị chính là mục tiêu chiến lược hàng đầu của Mỹ, ông kêu gọi Mỹ tăng cường vị thế tại Châu Á trên các lĩnh vực kinh tế, quân sự và ngoại giao. Ngoài ra, ông còn ủng hộ việc phát động tấn công vào nền kinh tế Trung Quốc.

Chính sách của Mỹ: chủ động tấn công hay chờ Bắc Kinh lùi bước? - Hình 2

Trung Quốc không ngừng tăng cường tiềm lực quân sự để giành lại vai trò chủ đạo của Mỹ ở Châu Á

Điều này cho thấy báo cáo của ông không giải thích được sự trỗi dậy của Trung Quốc sau cùng đã làm thay đổi sự phân chia quyền lực ra sao. Điều quan trọng hơn là, ông đang có cái nhìn khá lạc quan đối với Trung Quốc - trong trường hợp Bắc Kinh tiếp tục sẵn sàng hợp tác với Mỹ. Nói tóm lại, theo ông Trung Quốc không đe dọa được vị thế thống trị của Mỹ ở khu vực Châu Á.

Thời báo Hoàn Cầu nhận định rằng, cả hai báo cáo trên của Mỹ đều tránh đề cập đến một sự thật đó là: sự cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ sau cùng là do mục tiêu chiến lược không thể hòa hợp của họ tại Châu Á. Mỹ cần duy trì vai trò lãnh đạo tại Châu Á, mà Trung Quốc thì đang nỗ lực thay thế vai trò của Mỹ.

Rudd cho rằng, Mỹ sẽ từ bỏ mục tiêu này, Trung Quốc cũng sẵn sàng thỏa hiệp; Blackwell thì tin tằng người phải hối hận chính là Trung Quốc. Mỹ sẽ không đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ nào, và sẽ nhận được một mối quan hệ hài hòa với Trung Quốc.

Hà Thanh (dịch từ Hoàn Cầu)

Theo NTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trờiLời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trời
10:42:54 02/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếpNguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếp
06:52:07 02/03/2025
Ông Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại UkraineÔng Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại Ukraine
21:39:15 01/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025

Tin đang nóng

Ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ chuyển khoản nhầm 81.000 tỷ USD vào tài khoản khách hàngNgân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ chuyển khoản nhầm 81.000 tỷ USD vào tài khoản khách hàng
11:34:34 03/03/2025
Cặp sao Vbiz lại lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà gái ghen tuông lộ liễu khiến nhà trai hoảng ra mặtCặp sao Vbiz lại lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà gái ghen tuông lộ liễu khiến nhà trai hoảng ra mặt
11:01:42 03/03/2025
NSND Phạm Phương Thảo làm lễ ăn hỏi ở tuổi 43 với bạn trai doanh nhânNSND Phạm Phương Thảo làm lễ ăn hỏi ở tuổi 43 với bạn trai doanh nhân
10:50:58 03/03/2025
Tình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh ThưTình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh Thư
14:36:31 03/03/2025
Doãn Hải My tiết lộ ảnh thực tế tại biệt thự đẳng cấp của Đoàn Văn Hậu, Đức Chinh đề xuất sắm thêm bộ karaokeDoãn Hải My tiết lộ ảnh thực tế tại biệt thự đẳng cấp của Đoàn Văn Hậu, Đức Chinh đề xuất sắm thêm bộ karaoke
10:29:07 03/03/2025
Đến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mìnhĐến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mình
13:02:55 03/03/2025
Bị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đìnhBị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đình
14:12:24 03/03/2025
Đỗ Mỹ Linh hiếm khi khoe độ giàu, nhưng chỉ một chi tiết trong bức ảnh này đã lộ rõ mức "chịu chơi" của nàng dâu hào mônĐỗ Mỹ Linh hiếm khi khoe độ giàu, nhưng chỉ một chi tiết trong bức ảnh này đã lộ rõ mức "chịu chơi" của nàng dâu hào môn
14:39:17 03/03/2025

Tin mới nhất

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

15:36:16 03/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng điều quan trọng là Ukraine được lắng nghe và không bị lãng quên sau cuộc gặp căng thẳng tại Nhà Trắng.
'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

15:19:01 03/03/2025
Tuy nhiên, tháng trước, Lãnh tụ Tối cao Khamenei đã bác bỏ khả năng đối thoại với Mỹ, gọi đây là hành động "không khôn ngoan, không hợp lý và không danh dự".
Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

15:17:34 03/03/2025
Các chuyên gia cho rằng Ukraine càng bất lợi hơn khi mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky rạn nứt.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

15:14:40 03/03/2025
Ông Zelensky nhấn mạnh: "Tôi muốn Mỹ đứng về phía chúng tôi mạnh mẽ hơn", đồng thời cho biết ông hiểu rằng Mỹ đang tìm cách đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

15:13:04 03/03/2025
Cuộc tranh cãi căng thẳng giữa ông Trump và ông Zelensky không chỉ đe dọa mối quan hệ Mỹ - Ukraine, mà còn dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Washington và liên minh NATO.
Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

15:11:36 03/03/2025
Ngoài vấn đề Ukraine, Thủ tướng Tusk cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ Ba Lan và các nước vùng Baltic trong việc tăng cường an ninh biên giới với Nga và Belarus, bao gồm cả việc điều quân tới khu vực.
Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

14:57:51 03/03/2025
Kết quả tích cực từ sự hợp tác trên thực tế với Trung Quốc đã khuyến khích Nga tăng cường quan hệ song phương, nhằm làm suy yếu vị thế của phương Tây và xây dựng một trật tự quốc tế mới thân thiện với cả hai nước.
Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

14:57:33 03/03/2025
Trang tin MASH ngày 28/2 cho biết, quân đội Nga đã tiếp cận biên giới của khu vực Dnipropetrovsk, cho phép họ kiểm soát đáng kể các mỏ đất hiếm của Ukraine.
Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

14:55:22 03/03/2025
Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 10 cá nhân và 21 thực thể của Liên bang Nga, bao gồm cả các nhóm bán quân sự.
Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

14:54:40 03/03/2025
Sau 3 năm lâm vào chiến sự, Ukraine vẫn trụ vững và nước Nga chưa đạt được các mục tiêu đề ra tuy ngày càng có ưu thế vượt trội trên chiến trường.
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

14:52:10 03/03/2025
Thông thường, Ủy ban điều hành sẽ phê chuẩn các đề cử như khuyến nghị của hội đồng. Điều này đồng nghĩa với việc núi Paektu gần như chắc chắn sẽ trở thành Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Triều Tiên do UNESCO công nhận.
Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

14:48:22 03/03/2025
"Chúng tôi đã thấy các báo cáo nêu lên mối lo ngại về việc hỗ trợ cho các tàu của hải quân Mỹ tại Na Uy. Điều này không phù hợp với chính sách của chính phủ Na Uy", ông Sandvik cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Truy xét kẻ chặn đầu xe buýt, ném đá vỡ kính rồi hành hung lái xe

Truy xét kẻ chặn đầu xe buýt, ném đá vỡ kính rồi hành hung lái xe

Pháp luật

16:30:01 03/03/2025
Thông tin từ UBND xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) ngày 3/3 cho biết, Công an địa phương đang truy xét hành tung người đàn ông chặn đầu xe buýt của doanh nghiệp này, ném đá vỡ kính chắn gió, rồi cùng đồng phạm hành hung lái xe.
Vợ Bùi Tiến Dũng bụng bầu vượt mặt nhan sắc vẫn đỉnh của chóp, gia đình sóng gió nhất làng bóng "gương vỡ lại lành"

Vợ Bùi Tiến Dũng bụng bầu vượt mặt nhan sắc vẫn đỉnh của chóp, gia đình sóng gió nhất làng bóng "gương vỡ lại lành"

Sao thể thao

16:16:57 03/03/2025
Trên trang cá nhân vợ chồng trung vệ Bùi Tiến Dũng vừa tung bộ ảnh kỷ niệm nàng WAG Nguyễn Khánh Linh mang bầu bé thứ 3. Bộ ảnh được thực hiện tại studio với tông màu đen xám cực ngầu.
Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Lạ vui

15:55:11 03/03/2025
Có nhiều loại hoa lan đẹp, độc đáo giống với hình dáng động vật. Trong đó, phải kể đến 10 loại hoa lan mặt khỉ vô cùng quý hiếm.
1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

Sao âu mỹ

15:29:27 03/03/2025
Bài phát biểu của Adrien Brody quá dài tới mức ban tổ chức thậm chí đã phát nhạc đuổi khéo nam tài tử khỏi sân khấu.
Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân

Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân

Sao việt

15:26:15 03/03/2025
Trúc Anh thừa nhận bản thân rối loạn cảm xúc, trầm cảm ở mức độ trung bình và phải điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ.
Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách

Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách

Netizen

15:21:31 03/03/2025
Nữ chủ quán phải khóa trang cá nhân, tắt điện thoại khi hình ảnh của mình được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều đơn bị hủy.
Chương trình thực tế của Chương Tử Di lại gặp sóng gió

Chương trình thực tế của Chương Tử Di lại gặp sóng gió

Sao châu á

14:49:46 03/03/2025
Chương trình truyền hình thực tế Diễn viên mời vào chỗ mùa 3 gồm các ngôi sao nổi tiếng Chương Tử Di, Trần Khải Ca... tham gia trong vai trò giám khảo đã thông báo tạm dừng phát sóng sau 2 tập.
Syria lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới, lần đầu có đại diện nữ

Syria lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới, lần đầu có đại diện nữ

14:46:45 03/03/2025
Trong khi đó, truyền thông địa phương cùng ngày đưa tin, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi 1 đối tượng nổ súng vào nhóm người đang tham gia nghi lễ tôn giáo tại làng Hayalin thuộc tỉnh Hama, miền Trung Syr...
Drama bủa vây màn solo của Lisa (BLACKPINK), rời xa Kpop đúng là "bão tố"?

Drama bủa vây màn solo của Lisa (BLACKPINK), rời xa Kpop đúng là "bão tố"?

Nhạc quốc tế

14:42:39 03/03/2025
Từ khi theo đuổi sự nghiệp solo, tên tuổi Lisa (BLACKPINK) gắn với nhiều ồn ào. Nhiều người công kích nữ idol hết thời , rời khỏi YG là bão tố .
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tin nổi bật

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: An tung chiêu trị em gái mới của Nguyên

Cha tôi, người ở lại - Tập 7: An tung chiêu trị em gái mới của Nguyên

Phim việt

14:22:11 03/03/2025
Vì không muốn em Cát Tiên xuất hiện giành mất anh Nguyên, An đã nghĩ ra chiêu đặc biệt để đuổi khéo cô em cùng mẹ khác cha với Nguyên.