Chạm đến ước mơ

“Mẹ chính là động lực để em vươn lên trong học tập ”, đó là chia sẻ của em Nguyễn Trịnh Công Phúc , sinh viên năm 3, ngành Công nghệ thông tin (Trường Đại học Phạm Văn Đồng).

Dù đôi chân không lành lặn, nhưng với niềm tin và nghị lực, Phúc từng bước chinh phục ước mơ đến trường.

Tấm lòng người mẹ

Lúc chúng tôi đến nhà Phúc, ở thôn An Hội Bắc 2, xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), cậu sinh viên ấy đang cặm cụi gõ bàn phím máy tính làm bài tập. Bà Nguyễn Thị Kim Liên (59 tuổi) – mẹ Phúc bảo rằng: Thời gian ở nhà, Phúc đều dành cho việc học.

Chạm đến ước mơ - Hình 1

Vịn tay men theo tường, di chuyển từng bước chân nhỏ để tiếp khách, Phúc cho biết: “Mỗi bước đi của em vững hơn trước nhờ tập luyện mỗi ngày. Em không muốn mẹ bận tâm, lo lắng, dìu dắt em quá nhiều, bởi vì mẹ ngày càng lớn tuổi. Em luôn cố gắng tập luyện, tự lập trong sinh hoạt”.

Nhìn đôi chân không lành lặn của con, bà Liên ngậm ngùi nhớ lại: “Lúc mang thai Phúc thì chồng bỏ đi biệt tích, một mình tôi nuôi 3 đứa con thơ. Phúc lúc mới sinh rất yếu, bị sốt, nhưng nhà lại không có tiền để đưa cháu đi khám bệnh…”.

Khi Phúc được 2 tuổi, ở quê không có công việc, nên bà Liên vào TP.Hồ Chí Minh xin làm người giúp việc, buôn ve chai, bán vé số… để Phúc cho 2 người con trai lớn chăm sóc, gửi họ hàng qua lại thăm nom. Đến khi Phúc 6 tuổi, bà Liên về quê để tiện chăm sóc, đưa đón Phúc đi học.

“Ở xa, nghe bảo con không đi đứng bình thường như bao đứa trẻ khác tôi rất lo, cố gắng cắn răng kiếm tiền chạy chữa nhưng cũng không thể thay đổi được hiện thực. Càng nghĩ càng thương, nên tôi nhủ lòng, dẫu khó khăn tới đâu cũng phải nuôi Phúc học hành đến nơi đến chốn để bù đắp khiếm khuyết trên cơ thể của con mình”, bà Liên tâm sự.

“Nhìn mẹ vất vả, em càng quyết tâm học thật tốt, rồi tìm việc mưu sinh, để mẹ đỡ lo phần nào. Con đường phía trước dẫu nhiều cam go, nhưng có mẹ bên cạnh, em như được tiếp thêm sức mạnh để chinh phục ước mơ của mình”.

Em NGUYỄN TRỊịNH CÔNG PHÚC, sinh viên năm 3, Trường Đại học Phạm Văn Đồng

Kiên cường học tập

Lúc lên 5 tuổi, Phúc đã hiểu rõ mình mãi không thể chạy nhảy như bạn bè ở xóm. Nhiều lần Phúc tự đứng lên nhưng khi vừa gượng dậy đã ngã nhào lên nền đất lạnh. Không vì thế mà Phúc nản lòng, cậu chọn cho mình niềm vui với con chữ. “Học mẫu giáo thì em tập viết chữ, tập đánh vần. Lên cấp 1 thì dành thời gian rảnh để làm bài tập Toán, Tiếng Việt… Nhờ vậy, em quên đi việc mình bị khiếm khuyết đôi chân”, Phúc trải lòng.

Từ khi Phúc học mẫu giáo đến nay, bà Liên trở thành “đôi chân” của con trai. Lúc trường gần nhà, bà cõng con trai trên lưng đến lớp. Phúc lớn dần lên, trường học cũng xa hơn, bà Liên lại chở con tới trường trên chiếc xe đạp cũ. Cứ thế cho đến hôm nay, mỗi bước đi của Phúc luôn có bóng dáng người mẹ tảo tần bên cạnh. Bà Liên nói vui: “Nhờ đi học cùng con mà tôi cũng biết thêm cái chữ, viết được nhuần nhuyễn cái tên. Đối với tôi, việc học của con là quan trọng nhất”.

Hiểu được tấm lòng người mẹ, Phúc càng phấn đấu vươn lên trong học tập . Cậu bé luôn đạt thành tích cao qua mỗi kỳ thi. Đến năm học lớp 10, Phúc nhận ra mình rất yêu thích môn Tin học. Trong quá trình học tập, em luôn đạt điểm cao và đứng nhất, nhì lớp ở môn học này. Điều kiện gia đình khó khăn nên Phúc không đi học thêm, đều tự học ở nhà. Gặp bài tập khó, Phúc lại tranh thủ hỏi thầy, cô giáo ngay ở lớp. Với nỗ lực vươn lên, trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Phúc đạt 21 điểm, trở thành sinh viên của Trường Đại học Phạm Văn Đồng.

“Nhìn mẹ vất vả, vừa đưa đón em đi học, vừa tần tảo bán trứng vịt lộn đến khuya mới về, em càng quyết tâm học thật tốt để ra trường tìm việc mưu sinh, để mẹ đỡ lo phần nào. Con đường phía trước dẫu nhiều cam go, nhưng có mẹ bên cạnh, em như được tiếp thêm sức mạnh để chinh phục ước mơ của mình”, Phúc bày tỏ.

Nghị lực của cô sinh viên mồ côi trên rẻo cao

Vượt lên nỗi bất hạnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, con đường đến trường gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng em Đinh Thị Huệ ở huyện vùng cao Sơn Hà vẫn viết nên kỳ tích của đời mình khi chạm tay vào giấc mơ đại học với ngôi vị thủ khoa.

Với số điểm 21.63, em Đinh Thị Huệ (lớp 12C1, Trường THCS& THPT Phạm Kiệt, huyện Sơn Hà) là thủ khoa đầu vào ngành sư phạm mầm non, đồng thời là thủ khoa toàn Trường đại học Phạm Văn Đồng trong kỳ tuyển sinh vừa qua. Hay tin, người dân ở ngôi làng Tranh, xã Sơn Ba rất đỗi cảm phục trước thành tích mà cô bé mồ côi vừa gặt hái.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn của huyện miền núi nghèo tỉnh Quảng Ngãi, vừa lọt lòng mẹ, Huệ đã phải chịu cảnh không có cha. Cha Huệ bỏ đi theo người khác chỉ vì hủ tục trọng nam khinh nữ.

Không có cha như bao đứa trẻ khác, hai mẹ con Huệ chỉ biết nương tựa vào nhau để sống qua ngày. Một mình mẹ quanh quẩn với mấy sào lúa và đi làm lột vỏ keo thuê. Cuộc sống tạm trôi qua với bữa rau bữa cháo mẹ con vui vẻ bên nhau.

Thế nhưng, biến cố lại một lần nữa ập đến, năm Huệ 13 tuổi, mẹ Huệ phát hiện bị căn bệnh ung thư không có tiền chữa trị và đã qua đời. "Lúc ấy em cảm thấy rất tuyệt vọng, cha bỏ đi từ nhỏ, giờ đây mẹ cũng bỏ em đi", Huệ rưng nước mắt nói.

Huệ cho biết, thời gian ấy việc học của em rất sa sút. Có những lần em đã từng nghĩ đến chuyện giải thoát cho bản thân, nhưng gia đình và thầy cô, bạn bè đều động viên em, khuyên em phải cố gắng vượt qua.

Nghị lực của cô sinh viên mồ côi trên rẻo cao - Hình 1

Vượt qua khó khăn, em Đinh Thị Huệ đang cố gắng học tập để chinh phục ước mơ trên chặng đường phía trước

Kể từ ngày mẹ mất Huệ phải qua sống chung với cậu mợ. Song, gia đình cậu mợ cũng chẳng khá giả gì, một mình mợ phải bươn chải để nuôi thêm một đứa cháu nội mồ côi cha nên cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.

Sống với mợ được 2 năm thì mợ cũng mất, chỉ còn lại hai cậu cháu và đứa em nhỏ. Ba con người đùm bọc với nhau sống qua ngày bằng số tiền lương thương binh hàng tháng vài trăm nghìn đồng của cậu. Hằng ngày, một buổi Huệ đến trường, buổi còn lại về nhà phụ giúp cậu làm việc nhà và trông cháu. Tối đến Huệ mới có thời gian học bài.

Khó khăn chồng chất, những tưởng việc học tập của em bị đứt gánh và ước mơ theo đuổi con chữ của em bị bỏ dở. Thế nhưng bằng nghị lực phi thường cô bé mồ côi cha mẹ nhiều năm liền ở cấp 2 và cấp 3 đều đạt học sinh khá.

"Người dân ở đây còn khó khăn về kinh tế nên việc học cũng không được chú trọng, nhiều người không cho con đi học. Còn với em, em luôn tự hứa với mình là phải có gắng học hành đến nơi đến chốn. Có kiến thức thì mình mới có thể thoát nghèo được", em Huệ chia sẻ.

Nghị lực của cô sinh viên mồ côi trên rẻo cao - Hình 2

Dù rất cố gắng, nhưng cuộc sống khó khăn khiến con đường chính phục ước mơ của em còn lắm nỗi gập ghềnh

Đến năm lớp 12, cậu cũng qua đời vì bệnh nặng, kể từ đó tới nay Huệ sống chung cùng bà Đinh Thị Lép (mợ thứ tư của Huệ). "Ngày nào nó đi học thì thôi, không đi học thì lại cặm cụi lên rừng để lột vỏ keo, trồng keo, nhặt củi, chăn bò thuê cho người ta", bà Lép kể.

Cuộc sống của hai mợ cháu Huệ chỉ trông chờ vào ít sào lúa và keo nên thiếu thốn trăm bề. "Lúc nghe tin cháu đỗ thủ khoa đầu vào nghành sư phạm mầm non, tôi phải chạy vay mượn hàng xóm từng đồng để cho cháu đi học. Dù nghèo nhưng được cái cháu Huệ rất ngoan, chăm chỉ và học giỏi. Bây giờ, nó đỗ vào đại học với số điểm cao tôi vui lắm", bà Lép thổ lộ

Dù không giấu được niềm tự hào khi đứa cháu gái đỗ đại học với số điểm cao nhưng bà Lép không khỏi suy nghĩ về những ngày sắp tới. Bởi cuộc sống khó khăn, bà thì tuổi đã cao, nếu không có sự trợ lực giúp đỡ thêm từ bên ngoài thì có lẽ con đường đến trường của cháu bà sẽ lắm nỗi chông chênh.

Về phần mình, Đinh Thị Huệ cũng không giấu được nỗi lo âu. Em cho biết: "Mợ năm nay cũng đã gần 60 tuổi, bước vào độ tuổi không làm được những việc nặng nhọc, em cũng không muốn vì em mà mợ phải lam lũ. Em sẽ cố gắng học hành để sau này khi ra trường em có thể giúp một phần nào đó cho gia đình, đặc biệt là chăm sóc mợ trong khoảng thời gian còn lại".

Cô Ngô Thị Thùy Trang (giáo viên chủ nhiệm Huệ suốt 3 năm cấp 3) chia sẻ: "Huệ rất hiếu học, học tốt và chăm ngoan, là học sinh tiêu biểu của trường. Mặc dù, hoàn cảnh của em rất khó khăn, mồ côi cha mẹ từ nhỏ và hằng ngày phải lam lũ nhiều để phụ giúp gia đình của mợ nhưng việc học trên lớp em không nghỉ học buổi nào. Tôi tin sau này Huệ sẽ thành công".

Cửa đại học đã mở, chặng đường tiếp theo trên ghế giảng đường đang chờ đón Huệ chinh phục. Khó khăn phía trước chắc chắc còn bủa vây nhưng hãy tin rằng, cô học trò mồ côi sẽ lại mạnh mẽ vượt qua như cái cách mà cô đã gặt hái danh hiệu thủ khoa, làm nức lòng thầy cô, bè bạn.

Chia tay Huệ, chúng tôi tin rằng, cô bé có vóc dáng nhỏ nhắn, da ngâm ngâm, hiền lành, chăm học cùng với nghị lực phi thường sẽ học tập tốt và đạt được ước mơ của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xuất hiện clip toàn cảnh cho thấy nếu không có anh Mạnh kịp thời đỡ cháu bé mọi chuyện có thể tồi tệ hơn00:56Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Đang chơi net thì bạn báo động "Bố đến kìa", cậu bé tiểu học tỉnh bơ nói 1 câu khiến dân tình phì cười: Tối nay no đòn em ạ!00:38Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp vợ chồng "chủ tịch" làm mưa gió Tiktok, khiến triệu người ghen tỵ thật sự là ai?00:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Thi triển võ công “khác người”, Chưởng môn Võ Đang bị dân mạng đả kích thậm tệ01:00Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết00:27

Tiêu điểm

Xôn xao vụ sản phụ "tố" bác sĩ BV Tâm Anh nhầm nhau thai là cổ tử cung
20:19:24 04/03/2021
Dấu hiệu phát hiện nhiễm HIV ở nam giới
21:32:54 05/03/2021
Người phụ nữ trẻ tụt huyết áp, hạ đường huyết vì..... 'yêu' 4 lần một đêm
17:32:40 04/03/2021
Bé trai hơn 4 tuổi bị chó nhà cắn đa chấn thương vùng đầu
10:46:53 05/03/2021
Uống sữa hay nước cam buổi sáng tốt hơn? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen
11:28:38 05/03/2021
6 kiểu đi giày cực hại cho chân cần bỏ ngay
22:30:43 05/03/2021
4 loại thực phẩm làm giảm vi khuẩn HP trong dạ dày
06:06:06 05/03/2021
Đắk Lắk: Té trúng bếp lửa, bé 2 tuổi nhập viện
21:09:51 05/03/2021
Cô gái mắc bệnh lạ có thể "lên đỉnh" 18 lần một đêm, thậm chí còn không cần quan hệ
11:31:10 05/03/2021
Người mẹ 2 con đã sinh thành công 3 con mang thai tự nhiên
21:18:14 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Vợ 2 Minh Nhựa lộ bụng ngấn mỡ, khác xa body chữ S vẫn khoe
11:42:29 06/03/2021
Ngô Kiến Huy - Huỳnh Phương bị 'bóc phốt' ăn uống kém sang
11:43:50 06/03/2021
Chuyện "buồn" trước thềm 8/3: Xuất hiện người chơi hệ đào mỏ, chị Nguyệt thảo mai cũng phải chào thua
13:52:41 06/03/2021
NS Hoàng Lan bệnh tình ngày một nặng: Lưng bị lở, hoại tử sâu thấy cả xương sống, rơi nước mắt khi đồng nghiệp đến thăm
13:46:54 06/03/2021
Vì sao Dương Mịch quyết tâm ly hôn Lưu Khải Uy? Hoá ra nữ diễn viên từng ám chỉ chồng cũ trong nhiều bài phỏng vấn
13:51:14 06/03/2021
'NSND Trần Hạnh tình cảm, sống tốt, 10 năm trời anh chăm sóc vợ ốm'
11:40:24 06/03/2021
Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu
14:32:37 06/03/2021
Thấy em dâu ngang ngược mà vẫn được mẹ chồng chiều, tôi điều tra ra mới biết tờ giấy kinh hoàng hé lộ sự thật đắng cay
13:05:26 06/03/2021
Xôn xao hình ảnh đại gia "kín tiếng" lái siêu xe Huracan 16 tỷ xuống đường để... bán cá?
14:35:58 06/03/2021
Bắt tại trận chồng và bồ nhí trên giường, tôi chỉ lục túi cô ta lấy 20k rồi bỏ đi, nhưng sau đó anh xấu hổ không dám ngẩng mặt
13:02:46 06/03/2021

Tin mới nhất

5 món ăn gây mỡ bụng và lão hóa rất nhanh: Tủ lạnh nhà nào cũng có, phụ nữ vẫn vô tư ăn hàng ngày

15:57:32 06/03/2021
Muốn giảm mỡ bụng và ngừa bệnh, bạn nhất định phải loại trừ 5 thực phẩm này khỏi bữa cơm, kẻo ăn kiêng cực khổ vẫn không có kết quả.

Trang bị kiến thức giúp con “đánh bay” bệnh tật: Phòng bệnh bằng kỹ năng

15:54:23 06/03/2021
Có lẽ, không ít phụ huynh lầm tưởng rằng, trẻ có thể hưởng mọi sự chăm sóc từ cha mẹ mà không cần hiểu rõ ngọn ngành. 

Ngủ nướng cuối tuần có thể ảnh hưởng đến tim, gây trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe khác

15:49:44 06/03/2021
Hầu hết mọi người đều dành thời gian nghỉ cuối tuần để ngủ nướng. Tuy nhiên, ngủ nướng cuối tuần có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, cụ thể như gây ảnh hưởng tới tim, gây trầm cảm,...

Chuyên gia hướng dẫn cách làm sạch cặn bã trong đường ruột không phải ai cũng biết

15:47:20 06/03/2021
Để khỏe mạnh, mỗi người cần có ý thức làm sạch nội tạng thường xuyên. Các chuyên gia đã đưa ra hướng dẫn gì về cách làm sạch cặn bã trong đường ruột hiệu quả.

Bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài 1 năm, cô gái kinh ngạc khi nghe chẩn đoán của bác sĩ

15:39:04 06/03/2021
Sau một thời gian uống thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt không thuyên giảm, nữ sinh đã quyết định đến khám tại bệnh viện.

Ăn 3 loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể gặp nguy hiểm hơn cả bia rượu

15:37:09 06/03/2021
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu có thói quen tích trữ đồ ăn trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

10 dấu hiệu cho thấy bạn bị tụt huyết áp

15:33:28 06/03/2021
Tụt huyết áp là tình trạng huyết áp giảm nhanh và đột ngột xuống mức huyết áp tâm thu dưới 90, cho thấy não, tim và các cơ quan trọng yếu đang không nhận đủ máu.

Uống nước lạnh có tốt không?

15:31:37 06/03/2021
Nước lạnh được nhiều người sử dụng hàng ngày trong mùa hè, tuy nhiên việc uống nước lạnh thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Không khó để có sức khỏe như ý

15:28:45 06/03/2021
Hãy hiểu rõ cơ thể mình, ăn chậm thôi - đó là lời khuyên hữu ích của các chuyên gia dinh dưỡng cho tất cả các ngày trong năm, bất kỳ lúc nào mỗi khi ăn hay uống.

Thiếu niên phải cắt bỏ một tinh hoàn do xoắn dây tinh

13:37:41 06/03/2021
Thiếu niên 14 tuổi đau một bên tinh hoàn bốn ngày nhưng ngại nói, đến lúc thấy dáng đi không bình thường, bố hỏi và đưa con đến viện thì đã muộn.

Cô gái chuyển giới sở hữu gương mặt 3 giới tính

13:36:07 06/03/2021
Mộng Thường, 26 tuổi, tự nhận mình có khuôn mặt thể hiện ba giới tính, với thần thái khác nhau - vũ khí của cô trong nghề người mẫu.

Hút cần sa gây tổn thương phổi gấp đôi thuốc lá

13:09:12 06/03/2021
Khi hút cần sa, thanh thiếu niên có nguy cơ bị tổn thương phổi cao gấp đôi so với hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.

10 loại thực phẩm người bệnh thận nên tránh

13:07:32 06/03/2021
Đối với những người khỏe mạnh, điều quan trọng là phải uống đủ nước để thận có thể đào thải mọi chất thải dư thừa một cách hợp lý.

Bác sĩ tiết lộ 8 bí mật về sức khỏe ai cũng nên biết

13:03:43 06/03/2021
Luôn có rất nhiều lời khuyên về những điều chúng ta nên làm để giữ cho bản thân khỏe mạnh.

Viêm nha chu làm tăng nguy cơ đau tim

13:01:36 06/03/2021
Chuyên trang Medical News Today mới đây dẫn kết quả một nghiên cứu cho hay những người thường xuyên bị viêm nha chu sẽ có nguy cơ gặp các biến cố tim mạch (chẳng hạn như đau tim hay đột quỵ) cao hơn người bình thường.

3 tác dụng tuyệt vời ít người biết của nghệ

12:51:54 06/03/2021
Đặc tính kháng viêm và hàm lượng chất chống ô xy hóa cao đã giúp nghệ không chỉ được dùng phổ biến trong các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, từ hỗ trợ giảm cân đến ngăn ngừa bệnh tật.

4 thói quen cuối tuần giúp làm phẳng bụng mỡ

12:50:25 06/03/2021
Nhiều người thường ăn nhiều hơn, tiêu thụ lượng calo cao hơn vào những ngày cuối tuần. Tình trạng này kéo dài khó tránh khỏi tăng cân và tích tụ mỡ bụng.

Người đàn ông "mặt quỷ" Lê Văn Mến sẽ phẫu thuật thu gọn môi và chỉnh hình mắt mũi, còn 1 năm "lột xác"

11:58:43 06/03/2021
Sau khi giành giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020, ekip điều trị thành công căn bệnh hiếm gặp MRS cho người đàn ông mặt quỷ Lê Văn Mến tiếp tục nhận được bằng khen từ chính tay Thứ trưởng Bộ Y tế.

Nam giới cũng có ngày “đèn đỏ”

11:22:23 06/03/2021
Chắc các bạn đã nghe nói đến hiện tượng phụ nữ những ngày đèn đỏ đó là chu kỳ kinh nguyệt làm thay đổi nội tiết tố nữ. Còn với các anh nam giới thì sao? Liệu đàn ông có ngày đèn đỏ?

Mang bầu 18 tuần, người phụ nữ Quảng Ninh liều lĩnh tự phá thai tại nhà

11:20:14 06/03/2021
Thai phụ 31 tuổi tự mua thuốc về phá thai 18 tuần tại nhà. Sau 3 ngày ra máu âm đạo liên tục chị mới vào viện thăm khám.

Mặc áo ngực sai cách có phải là nguyên nhân gây ung thư vú?

11:09:03 06/03/2021
Thường xuyên mặc áo ngực không đúng kích cỡ trong một thời gian dài có thể gây nên một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Loại quả dại trông như viên ngọc, chữa bệnh cực tốt, giá đắt đỏ

11:07:11 06/03/2021
Nhìn những viên ngọc này, bạn sẽ có cảm giác thích thú nhìn ngắm hơn là ăn nó.

Phát hiện ấu trùng giun lươn trong đàm bệnh nhân COPD

11:03:57 06/03/2021
Ngày 5-3, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết, đang điều trị bệnh nhân Lê Văn X. (69 tuổi), ngụ huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) bị viêm phổi tắt nghẽn mãn tính (viết tắt là COPD) có ấu trùng giun lươn trong đàm.

Bà bầu cẩn trọng với bệnh trĩ

11:00:33 06/03/2021
Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây nhiều biến chứng phức tạp như: tắc mạch trong búi trĩ, gây hoại tử khiến người bệnh đau đớn, nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn chay?

10:57:06 06/03/2021
Ngày càng nhiều người quyết định ăn chay trường khi phương pháp này được cho mang lại những kết quả từ cải thiện sức khỏe xương khớp đến chất lượng giấc ngủ.

Bị đột quỵ khi ở một mình, phải làm sao?

10:54:48 06/03/2021
Trên thực tế những người bị đột quỵ khi sống một mình thì tỷ lệ tử vong của họ cao hơn so với những nhóm người người khác sống với gia đình, người thân, bạn bè,…

Đây mới là phần tốt nhất của quả chanh, nếu uống cùng mật ong nhất định không nên vứt bỏ

10:51:55 06/03/2021
Cả quả, vỏ và hạt chanh đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Vì vậy khi uống nước chanh pha mật ong nên tận dụng cả vỏ.

Con trai mới 6 tuổi đã mắc ung thư thận, bác sĩ nói sự chiều chuộng của bố mẹ chính là "thủ phạm" gián tiếp khiến con mắc bệnh

10:49:27 06/03/2021
Vì chiều chuộng con, bữa ăn nào bố mẹ Tiểu Minh cũng chuẩn bị sẵn nước ngọt cho cậu. Thậm chí có ngày Tiểu Minh uống thay cả nước lã.

Bệnh truyền nhiễm thường gặp: Những kiến thức trẻ cần biết

10:45:50 06/03/2021
Trẻ em thường rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do sức đề kháng kém và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. 

Mở ra hy vọng chữa khỏi "căn bệnh thế kỷ"

10:44:18 06/03/2021
Theo các nhà khoa học, việc phát hiện ra một nhóm lớn người có khả năng kháng lại virus HIV tự nhiên mà không cần dùng thuốc là dấu hiệu cho thấy hy vọng chữa khỏi căn bệnh này trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM kiến nghị sớm giao đất quốc phòng để mở đường nối khu sân bay Tân Sơn Nhất

Đời sống

17:33:58 06/03/2021
Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất quốc phòng thực hiện dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.

Hải Dương sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở 2 địa điểm trong ngày 8-3

Sự kiện nóng

17:30:29 06/03/2021
Tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở 2 địa điểm trong ngày 8-3 trước. Sau đó sẽ triển khai tiêm ở các địa phương khác.

Bảng giá xe Royal Enfield tháng 3/2021

Xe máy

17:27:44 06/03/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Royal Enfield tháng 3/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

MG tung phiên bản mới, giảm giá một số mẫu xe, tăng bảo hành

Ôtô

17:24:26 06/03/2021
Bổ thêm các phiên bản mới, giảm giá một số mẫu xe hiện nay hay tăng bảo hành lên 5 năm là những động thái mới nhất của thương hiệu MG tại Việt Nam

EU, Pháp, Đức lên tiếng ủng hộ Ý chặn xuất khẩu vắcxin đến Úc

Thế giới

17:13:30 06/03/2021
Liên minh Châu Âu (EU) bảo vệ quyết định của chính quyền Ý và ủng hộ hành động của nước này trong việc chặn xuất khẩu vắcxin phòng COVID-19 ra ngoài EU trong thông báo ngày 5-3.

Bằng sáng chế mới nhất của Sony tiết lộ một chiếc gamepad PlayStation bằng... quả chuối

Game offline

17:11:25 06/03/2021
Sony Interactive Entertainment vừa nộp đơn đăng ký một bằng sáng chế để sử dụng một quả chuối làm tay cầm điều khiển PlayStation. Bạn có thể đang nghĩ đến chiếc gamepad dưới đây, nhưng không phải đâu.

Tôm xào rau củ đậm đà, ngon cơm

Ẩm thực

17:11:10 06/03/2021
Món tôm xào thập cẩm sẽ thơm ngon, hấp dẫn và đẹp mắt nhờ những bước cơ bản và đơn giản ai cũng có thể làm này.

Chủ phòng trọ tiết lộ NS Thương Tín nợ 2 tháng tiền trọ dù chỉ có 1,5 triệu đồng/ tháng

Sao việt

17:08:21 06/03/2021
Không còn hào quang như những năm còn trẻ, diễn viên Thương Tín phải chật vật trong đời sống mưu sinh.

CEO Microsoft: ‘Nâng nhóm mình lên, hạ người khác xuống’ không phải là lãnh đạo

Thế giới số

17:07:28 06/03/2021
CEO Microsoft Satya Nadella đã chia sẻ quan điểm về các phẩm chất của một lãnh đạo doanh nghiệp.

Bị chồng lạm dụng, chửi bới vì mang theo quá ít của hồi môn, cô gái quyết định đau lòng

Netizen

17:02:44 06/03/2021
Chịu quá nhiều áp lực từ phía nhà chồng, cô gái 23 tuổi đã đưa ra quyết định quyên sinh để kết thúc cuộc đời.

Rapper Iran Mehrad Hidden gây tranh cãi vì xúc phạm BTS, còn đạo nhái luôn logo của nhóm?

Nhạc quốc tế

16:57:19 06/03/2021
Mới đây, một rapper người Iran đã khiến các ARMY phẫn nộ khi có những thái độ xúc phạm đến BTS. Trước đó, anh chàng bị người hâm mộ cáo buộc đạo nhái logo của nhóm.

Lần đầu tiên có nam idol Kpop dám công khai khoe "bàn toạ" rõ rành rành, netizen chia 2 luồng ý kiến tranh cãi kịch liệt

Sao châu á

16:55:05 06/03/2021
Showbiz Hàn không có mấy ai dám công khai khoe bàn toạ rõ rành rành như nam idol này.

Hé lộ cuộc sống siêu sang chảnh của Kaity Nguyễn trong "Gái già lắm chiêu V"

Phim việt

16:48:39 06/03/2021
 Ngay sau ngày ra rạp đầu tiên, phim điện ảnh Gái già lắm chiêu V bất ngờ tung trích đoạn phim mở màn giới thiệu về cuộc sống siêu sang chảnh tại Sài Gòn của nhân vật Lý Linh do Kaity Nguyễn thủ vai.

Ông bố miền Tây tận dụng ban công 3m² thành vườn rau xanh rì, ai nhìn cũng thích

Sáng tạo

16:48:10 06/03/2021
Trước khi bắt tay vào trồng rau sạch anh Nguyện phải quy hoạch không gian để làm khung, kệ và lựa chọn kích cỡ chậu cho phù hợp.  

Cung điện hàng trăm năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ 

Du lịch

16:47:21 06/03/2021
Nằm cạnh đỉnh núi cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, cung điện Ishak Pasha là công trình duy nhất còn sót lại của đế chế Ottoman.