CEO Mozilla: Microsoft chuyển qua dùng Chromium, Google lại có thêm quyền kiểm soát internet
Trong khi nhiều ý kiến ủng hộ việc Microsoft cuối cùng đã chuyển sang dùng nhân Chromium vốn là dự án mã nguồn mở của Google để trang bị cho trình duyệt Edge của họ thì CEO của Mozilla Chris Beard – công ty đã tạo ra trình duyệt cáo lửa Firefox – lại tỏ ra không đồng tình. Trong bài đăng trên trang blog của công ty, ông cho biết: “Khi dùng Chrominum, Microsoft đã trao thêm quyền kiểm soát cuộc sống online cho Google.”
Beard khẳng định rằng dưới góc độ kinh doanh thì việc chuyển đổi này là “có thể có ý nghĩa”, nhưng ông vẫn lên án điều đó, đồng thời khuyên người dùng Chrome nên thử dùng Firefox: “Liệu quyết định của Microsoft có khiến Firefox trở nên thịnh vượng hơn hay không? Điều đó là có thể. Tuy nhiên, điều đó sẽ làm cho Google mạnh hơn và sẽ khiến nhiều phương diện trở nên rủi ro hơn.”
Củng cố cho lập luận của bản thân, Beard nhắc lại về sự độc quyền của Microsoft về mặt trình duyệt vào những năm 2000, trước khi sự có mặt của Firefox và theo ông, hành động lần này của Microsoft sẽ khiến lịch sử đó lặp lại, tuy nhiên theo một cục diện hoàn toàn khác. Theo ông “nếu một sản phẩm như Chromium có đủ thị phần, các lập trình viên và các doanh nghiệp sẽ không cần quan tâm tới việc liệu sản phẩm, dịch vụ, trang web của họ có chạy trên các nền tảng khác hay không.”
Tất nhiên, khi Chrominum lớn mạnh lên thì sẽ ảnh hưởng tới sự sống còn của Mozila vốn luôn tự hào với cái tương tự của họ là Quantum Gecko. Theo họ, đây là cách Mozilla mang tới cho người dùng một trình duyệt Firefox vừa đảm bảo quyền riêng tư, vừa “nhanh gấp đôi” từ bản cập nhật hồi 2017. Beard khẳng định: “Trình duyệt Firefox sẽ giúp các lập trình viên và doanh nghiệp nghĩ xa hơn so với Chrome. Và điều này sẽ giúp Firefox và Mozilla tạo nên một môi trường sống online tốt hơn, nhiều lựa chọn hơn, nhiều tính năng bảo mật hơn và nhiều sự cạnh hơn.”
Video đang HOT
Hiện Chrome của Google đã trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới. Theo thống kê của Statista, hiện Chrome đang giữ 67 thị phần trình duyệt toàn cầu, trong khi Firefox đang xếp thứ 2 với chưa đầy 11% và Edge của Microsoft chỉ có 4,24%, nghĩa là mắc kẹt sau Internet Explorer (6,97%) và Safari (5,13%). Microsoft cho biết họ sẽ cập nhật Edge để chạy được trên Mac, Windows 7 và cả Windows 8 chứ không chỉ trên Windows 10 như bây giờ. Tất cả sẽ được họ tiến hành trong năm 2019 sắp tới kèm theo hứa hẹn rằng “khả năng tương thích web tốt hơn cho người dùng và sẽ ít phân mảnh hơn đối với các lập trình viên web.”
Theo Tinh Te
Google hân hoan chào mừng Microsoft vào team, khẳng định Chrome là nhà vô địch
Trong khi đo, Mozilla vân khăng đinh se trung thanh tơi cung vơi Firefox.
Mơi đây, Microsoft đa chinh thưc tuyên bô se sư dung ma nguôn Chromium cua Google cho trinh duyêt Edge, thay thê cho EdgeHTML. Đông thai nay se giup Edge tương thich tôt hơn vơi cac trang web nhưng Microsoft cung co thê đong gop vao ma nguôn cua trinh duyêt Chrome đê đam bao no chay tôt hơn trên Windows 10.
Trong môt tuyên bô gưi cho canh bao chi, Google đa hoan nghênh đông thai cua Microsoft nhưng cung không quên khăng đinh sưc manh cua Chrome.
"Kê tư khi ra măt tơi nay, Chrome la môt nha vô đich trong thê giơi open web va chung tôi vui mưng chao đon Microsoft đên vơi công đông nhưng ngươi đong gop cho Chromium", môt phat ngôn viên cua Google tuyên bô. "Chung tôi mong muôn hơp tac vơi Microsoft va công đông tiêu chuân web nhăm thuc đây open web, hô trơ lưa chon cua ngươi dung va mang lai trai nghiêm duyêt web tuyêt vơi".
Trong khi Google hoan nghênh quyêt đinh cua Microsoft thi Mozilla lai bay to thai đô ngươc lai. "Điêu nay chi tăng tâm quan trong cua Mozilla như môt sư lưa chon đôc lâp duy nhât", phat ngôn viên cua Mozilla tuyên bô. "Chung tôi se không thưa nhân giai phap cua Google la duy nhât ma ngươi dung co. Va đo la ly do khiên chung tôi xây dưng lên Firefox va chung tôi se tiêp tuc đâu tranh cho môt môi trương open web thưc sư".
Măc du vây, vân chưa ro Google co tao ra phiên ban Chrome cho Windows Store hay không. Co thê trong tương lai Microsoft se phai hơp tac vơi Google đê co môt phiên ban Chrome trên Windows Store.
Theo GenK
Google hoan nghênh việc Microsoft Edge dựa trên nhân Chromium nhưng Mozilla thì không Hôm nay, Microsoft đã chính thức chuyển trình duyệt Windows Edge sang nhân Chromium của Google. Động thái này có nghĩa là Edge sẽ hỗ trợ tương thích hơn với gần như tất cả các trang web, nhưng Microsoft cũng sẽ chỉnh sửa một số thay đổi trong code Chrome và đảm bảo Edge cải thiện và hỗ trợ tốt nhất trên Windows...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Cụ bà 71 tuổi, bán nhà, lái xe du lịch suốt 8 năm, chinh phục 360.000km: Cuộc sống hiện tại ra sao?
Netizen
13:01:45 13/04/2025
Nữ chủ nhà Gen Z chi 2,5 tỷ đồng phủ đen căn duplex
Sáng tạo
12:50:59 13/04/2025
Vào phòng tắm, nam sinh viên hốt hoảng phát hiện vật đen tua tủa, chuyên gia chỉ ra điểm đáng lo ngại
Lạ vui
12:48:24 13/04/2025
Doãn Hải My - vợ Văn Hậu bùng nổ visual sau màn hát tiếng Anh, khí chất tiểu thư tràn màn hình
Sao thể thao
12:43:51 13/04/2025
Nữ nhân thuộc 3 con giáp này đã yêu là mù quáng đến mức đối phương đầy dấu hiệu "cờ đỏ" thì vẫn nhất quyết đâm đầu vào
Trắc nghiệm
12:34:38 13/04/2025
Lộ bằng chứng cho thấy mối quan hệ bất hoà của 2 thành viên bị "kèn cựa" nhiều nhất BLACKPINK
Nhạc quốc tế
12:14:57 13/04/2025
Kim Sae Ron liên tục bị khui bí mật tình ái một cách bất thường, liệu Kim Soo Hyun có dính líu?
Sao châu á
12:07:42 13/04/2025
Concert Chị đẹp: Sao nữ té đập mặt xuống sàn, cú ngã mạnh đến mức ai cũng giật thót
Sao việt
11:52:24 13/04/2025
Món canh đẹp mắt, nấu đơn giản, vừa ngon miệng lại dưỡng gan cực đỉnh
Ẩm thực
11:43:50 13/04/2025
Sơn Tùng M-TP: "Từ lúc làm ca sĩ đến giờ không một ai rủ đi hát karaoke cả"
Nhạc việt
10:42:31 13/04/2025