CEO Mark Zuckerberg ra điều trần trong phiên tòa chống độc quyền lịch sử tại Mỹ
Ngày 15/4, theo tờ The Times of Israel, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã trực tiếp ra điều trần trước tòa án liên bang trong phiên xét xử được xem là bước ngoặt đối với ngành công nghệ Mỹ.
Gian hàng của công ty Meta liên quan đến thực tế ảo và AI. Ảnh: Anh Hiển – P/v TTXVN tại Thụy Sĩ
Phiên tòa nhằm xét xử vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) khởi xướng, với cáo buộc Meta – tiền thân là Facebook – đã lạm dụng vị thế thị trường để loại bỏ cạnh tranh, thông qua các thương vụ thâu tóm Instagram và WhatsApp .
Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới phải trực tiếp bảo vệ chiến lược sáp nhập của mình trước nguy cơ bị yêu cầu chia tách hai nền tảng mạng xã hội quan trọng.
Theo FTC, các thương vụ mua lại Instagram (năm 2012) và WhatsApp (năm 2014) không phục vụ mục tiêu đổi mới mà nhằm củng cố vị thế thống lĩnh thị trường, loại bỏ đối thủ tiềm năng và tạo “thế phòng thủ” xung quanh hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta. Cơ quan này trích dẫn một loạt bằng chứng, bao gồm thư nội bộ của ông Zuckerberg thể hiện sự thất vọng với tiến độ phát triển ứng dụng cạnh tranh với Instagram trước khi thương vụ diễn ra.
Tại tòa, ông Zuckerberg thừa nhận từng không hài lòng với việc phát triển các sản phẩm nội bộ nhưng khẳng định Meta đã đầu tư đáng kể vào Instagram sau khi mua lại nền tảng này, đồng thời phủ nhận cáo buộc cản trở cạnh tranh. Phía Meta cho rằng các thương vụ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, cải thiện sản phẩm và thúc đẩy sáng tạo trong ngành.
Vụ kiện được khởi động từ năm 2020, trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh làn sóng giám sát quyền lực các công ty công nghệ lớn gia tăng mạnh. FTC lập luận rằng Meta đã sử dụng chiến lược mua thay vì cạnh tranh, theo cách tiếp cận do chính ông Zuckerberg nêu ra từ năm 2008, để vô hiệu hóa các mối đe dọa tiềm tàng từ các công ty khởi nghiệp.
Dù Meta lập luận rằng các nền tảng như TikTok hay YouTube tạo ra môi trường cạnh tranh năng động, nhưng FTC phản bác rằng các dịch vụ này không phải đối thủ trực tiếp, do khác biệt về tính năng và hành vi người dùng. Ngoài ra, Meta cảnh báo việc chia tách Instagram và WhatsApp có thể gây tổn thất đáng kể cho hệ sinh thái quảng cáo của công ty, ảnh hưởng tới hàng triệu doanh nghiệp và làm suy giảm năng lực đổi mới của ngành công nghệ Mỹ.
Phiên tòa hiện do Thẩm phán James Boasberg thuộc Tòa án Liên bang giám sát. Trước đó, ông từng từ chối đề nghị đình chỉ vụ kiện từ Meta, cho rằng các lập luận của FTC đủ cơ sở để đưa ra xét xử. Trong bối cảnh FTC đối mặt với thách thức pháp lý lớn trong việc chứng minh hành vi độc quyền ở hiện tại, Meta cũng phải đối diện với những rủi ro pháp lý không nhỏ nếu tòa đưa ra phán quyết bất lợi.
Video đang HOT
Không chỉ Meta, nhiều “gã khổng lồ” công nghệ khác cũng đang chịu sức ép gia tăng từ giới chức Mỹ. Google chuẩn bị bước vào giai đoạn hậu xét xử sau khi một thẩm phán liên bang xác định công ty vi phạm luật chống độc quyền trong mảng tìm kiếm. Amazon hiện cũng bị điều tra trong một vụ kiện tương tự liên quan đến cấu trúc thị trường và hành vi cạnh tranh.
Cảnh báo của Tổng thống Trump với tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới
Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSCM) liên tục chịu áp lực từ Mỹ trong thời gian gần đây.
Khả năng bị Mỹ áp thuế 100%
Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Theo hãng tin Reuters, ngày 8/4, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đã tuyên bố với TSCM rằng công ty này sẽ phải chịu mức thuế lên tới 100% nếu không xây dựng nhà máy tại Mỹ.
Phát biểu tại một sự kiện của đảng Cộng hòa, ông Trump chỉ trích chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden vì đã cấp khoản trợ cấp 6,6 tỷ USD cho chi nhánh TSMC tại Mỹ để sản xuất chất bán dẫn ở Phoenix (bang Arizona) và cho rằng các công ty bán dẫn không cần đến khoản tiền này.
Ông Trump nói: "TSMC, tôi không cho họ một xu... tất cả những gì tôi làm là nói rằng nếu các anh không xây nhà máy tại đây, các anh sẽ phải trả một khoản thuế lớn".
Nguy cơ bị phạt 1 tỷ USD
Cảnh báo của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh TSMC có thể đối mặt với khoản phạt lên tới ít nhất 1 tỷ USD để dàn xếp cuộc điều tra về kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.
Cuộc điều tra này liên quan đến một con chip mà công ty này sản xuất và đã được sử dụng trong bộ xử lý AI của tập đoàn Trung Quốc Huawei.
Bộ Thương mại Mỹ đã điều tra mối liên quan giữa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới này và Sophgo, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Con chip do TSMC sản xuất giống mẫu chip được tìm thấy trong bộ xử lý trí tuệ nhân tạo cao cấp Ascend 910B của Huawei.
Huawei - một công ty trung tâm trong tham vọng về chip AI của Trung Quốc - đang nằm trong danh sách bị Mỹ cấm nhận hàng hóa làm từ công nghệ của Mỹ.
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
TSMC đã sản xuất gần ba triệu con chip trong những năm gần đây và những con chip này giống với thiết kế mà Sophgo đặt hàng. Theo ông Lennart Heim, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách và An ninh Công nghệ RAND ở Arlington (bang Virginia), loại chíp này có thể đã bị chuyển cho Huawei.
Khoản phạt có thể lên tới hơn 1 tỷ USD xuất phát từ các quy định về kiểm soát xuất khẩu, theo đó cho phép phạt gấp đôi giá trị của các giao dịch vi phạm quy tắc.
Vì thiết bị sản xuất chip của TSMC có dùng công nghệ của Mỹ, nên các nhà máy của công ty này tại Đài Loan nằm trong phạm vi kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, vốn ngăn chặn sản xuất chip cho Huawei hoặc sản xuất các chip tiên tiến cho bất kỳ khách hàng nào tại Trung Quốc nếu không có giấy phép của Mỹ.
Theo ông Heim, dựa trên thiết kế, vốn dành cho các ứng dụng AI, TSMC không nên sản xuất chip cho một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, đặc biệt là khi có nguy cơ chip này bị chuyển đến một thực thể bị cấm như Huawei.
Cổ phiếu của TSMC giao dịch tại Mỹ đã mất gần 3% và giao dịch giảm nhẹ sau khi có tin tức.
Cảnh báo phạt TSMC diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với quan hệ thương mại Mỹ - Đài Loan khi hai bên bắt đầu đàm phán lại mối quan hệ thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump tuần trước áp đặt mức thuế 32% đối với hàng nhập khẩu từ hòn đảo này. Các mức thuế này không bao gồm chip, nhưng ông Trump đã nói rằng đội ngũ của ông đang xem xét các mức thuế đối với chất bán dẫn.
Vào ngày 1/3, đại diện TSMC đã tuyên bố tại Nhà Trắng rằng công ty sẽ đầu tư thêm 100 tỷ USD vào Mỹ, bao gồm việc xây dựng thêm năm cơ sở sản xuất chip trong những năm tới.
Phát ngôn viên của TSMC, bà Nina Kao, cho biết trong một tuyên bố rằng công ty cam kết tuân thủ luật pháp. Bà nói thêm rằng TSMC không cung cấp sản phẩm cho Huawei kể từ giữa tháng 9/2020 và họ đang hợp tác với Bộ Thương mại Mỹ.
Phát biểu với các phóng viên tại Đài Bắc vào ngày 9/4, lãnh đạo cơ quan kinh tế Đài Loan Kuo Jyh-huei khẳng định TSMC là công ty tôn trọng các luật lệ và quy định, nhưng cơ quan của ông chưa nhận được thông báo nào về khả năng bị phạt.
Chưa có hành động công khai nào được thực hiện đối với TSMC. Tuy nhiên, thông thường, Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra một thư thông báo cáo buộc đối với công ty mà họ tin là đã có hành vi vi phạm. Thư này thường ghi rõ ngày vi phạm xảy ra, giá trị và công thức tính tiền phạt dân sự, sau đó sẽ cho công ty 30 ngày để phản hồi.
TSMC lần đầu tiên bị giám sát vào mùa thu năm ngoái. TechInsights, một công ty nghiên cứu công nghệ của Canada, đã tháo rời một bộ tăng tốc AI Huawei 910B và phát hiện ra một con chip TSMC trong hệ thống nhiều chip.
Sau khi TechInsights phát hiện, TSMC đã đình chỉ các lô hàng gửi tới công ty Sophgo và vào tháng 11/2024, Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu nhà sản xuất chip này ngừng vận chuyển các chip 7nm hoặc các chip tiên tiến hơn có thể sử dụng trong các ứng dụng AI đến Trung Quốc.
Vào tháng 1, Sophgo đã bị Mỹ đưa vào danh sách cấm như Huawei. Sophgo nói rằng mình không có quan hệ làm ăn với Huawei.
Ascend 910B của Huawei được xem là con chip AI tiên tiến nhất được sản xuất hàng loạt có sẵn từ một công ty Trung Quốc, cung cấp một lựa chọn thay thế cho chip của công ty Mỹ Nvidia.
Những người giàu nhất thế giới mất hơn 200 tỷ USD sau một đêm Những người giàu nhất thế giới mất hơn 200 tỷ USD hôm 3/4 khi thị trường chứng khoán lao dốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách thuế mới với hơn 180 đối tác thương mại. Tỷ phú Mark Zuckerberg (Ảnh: Bloomberg). Theo thống kê của Bloomberg, thị trường chứng khoán giảm mạnh đã khiến 500 người giàu nhất thế...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Không cần ăn kiêng khắc nghiệt, đây là cách giúp phụ nữ trung niên đốt mỡ bụng hiệu quả

Bão Bualoi: Philippines sơ tán 400.000 người

Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến cuối năm

Hơn 700.000 dân thường Palestine rời khỏi thành phố Gaza

Tổng thống Donald Trump mở đường cho thương vụ TikTok Mỹ trị giá 14 tỷ USD

Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu thương mại Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm ranh giới biển

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Nga chỉ trích khi tiến trình điều tra vụ đường ống Nord Stream bị phớt lờ

Trung Quốc quay lưng với đậu tương Mỹ

Khả năng NATO đang tìm cách tác động quan điểm của Tổng thống Trump về Ukraine

Loạt vụ xâm nhập bằng UAV tại sân bay châu Âu làm dấy lên lo ngại an ninh

Mỹ sẽ ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây
Có thể bạn quan tâm

Tinh tinh biết "nhậu" như con người, dùng đồ có cồn mỗi ngày
Lạ vui
19:37:45 26/09/2025
Đàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền Tây
Tin nổi bật
19:32:53 26/09/2025
5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu
Sao châu á
19:27:49 26/09/2025
Nghe tiếng hô hoán, chạy ra thấy cọc tiền 50 triệu rơi ở TP.HCM
Netizen
18:40:34 26/09/2025
Tổng thống Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ đóng cửa 'đang cận kề'

Nữ ca sĩ sở hữu hit 3 tỷ view, 30 tuổi đi thi hoa hậu: "Ban ngày tôi đi chơi, tối về khóc"
Sao việt
17:43:08 26/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập món ngon, trôi cơm không ngờ
Ẩm thực
17:19:20 26/09/2025
10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc
Pháp luật
16:46:10 26/09/2025