Cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học
Với niềm đam mê tin học, Lê Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 11A6, Trường THPT số 1 Đức Phổ đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu và đoạt nhiều giải thưởng.
Trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020, Châu đã trình làng đề tài “ Phần mềm nhập liệu bằng giọng nói cho Microsoft Word” và đoạt giải Nhì cuộc thi.
Đề tài “Phần mềm nhập liệu bằng giọng nói cho Microsoft Word” được Lê Nguyễn Minh Châu lấy ý tưởng từ chính thực tế công việc của ba mẹ và thầy, cô giáo. Ba mẹ Châu là giáo viên, thường xuyên soạn giáo án bằng cách soạn thảo văn bản trên word, với số lượng bài giảng nhiều thì đánh máy thủ công tốn nhiều thời gian, nhiều khi lại sai sót. Từ đó, Châu có ý tưởng tạo ra ứng dụng nhập liệu bằng giọng nói để ba mẹ cũng như thầy, cô giáo đỡ vất vả.
Em Lê Nguyễn Minh Châu đã thành công khi tạo ra “Phần mềm nhập liệu bằng giọng nói cho Microsoft Word”.Em Lê Nguyễn Minh Châu cho biết: Với phần mềm này, em đã sử dụng ngôn ngữ lập trình Python (một ngôn ngữ lập trình mới), để chuyển đổi từ giọng nói sang văn bản, xử lý, nhận dạng các lệnh, dấu câu và in dữ liệu ra tập tin văn bản.
Video đang HOT
Khi sử dụng, người dùng mở một văn bản bằng Microsoft Word, sau đó nhấn nút start, đặt con trỏ chuột vào vị trí cần nhập liệu, nói trực tiếp vào micro, dừng lại sau khi hết câu. Khi chương trình đã in ra câu trước/thực hiện lệnh thì người dùng có thể nói tiếp vào micro để thực hiện thao tác tiếp theo.
Khi muốn dừng chương trình thì nhấn nút stop. Phần mềm có thể nhận dạng được ngôn ngữ tiếng Việt phổ thông, tiếng Anh, loại bỏ tạp âm môi trường xung quanh, có thể áp dụng cho mọi người dùng cần nhập liệu bằng giọng nói cho Micosoft Word.
Điểm nổi bật của phần mềm này là nhận diện được các dấu chấm, dấu phẩy để ngắt câu, viết hoa trước dấu chấm hoặc khi xuống dòng…
Vốn đam mê tin học từ nhỏ, khi còn là học sinh tiểu học, THCS, Châu đã đoạt giải thưởng trong các cuộc thi tin học trẻ không chuyên. Nhiều sản phẩm mà Châu nghiên cứu hướng đến việc giúp đỡ người khuyết tật, điển hình như sản phẩm “Cây gậy thông minh”. Trước việc các thiết bị hỗ trợ di chuyển truyền thống không thể đáp ứng nhu cầu của người khiếm thị, người già như giúp họ phát hiện những nguy hiểm trên quãng đường đi, thông báo với người thân khi họ gặp nguy hiểm… Châu nảy ra ý tưởng làm gậy dò đường thông minh, nhằm hỗ trợ di chuyển an toàn cho người già, người khiếm thị.
Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Đức Phổ Nguyễn Tùng Sinh nhận xét: Lê Nguyễn Minh Châu là cậu học trò rất đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật. Nhà trường luôn tạo điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn để đưa ý tưởng của Châu thành thực tế. Qua đây, nhà trường cũng mong muốn có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng các em học sinh, để những dự án các em nghiên cứu không chỉ dừng lại ở cuộc thi, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày.
Để học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học hiệu quả
Thông tư 32 cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học đã làm nóng lên câu chuyện về chiếc điện thoại và cũng là chủ đề bàn luận trong kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV hồi tuần trước.
Giáo viên cùng học sinh tại TP.HCM trong một giờ học có sử dụng điện thoại di động và máy tính bảng - TRUNG DUNG
Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó có điểm mới là "học sinh (HS) THCS, THPT được dùng điện thoại trong giờ học để phục vụ học tập khi được giáo viên cho phép. Đồng thời, giáo viên không còn bị cấm sử dụng điện thoại di động khi đang dạy trên lớp".
Thông tư 32 thật sự đã làm nóng lên câu chuyện về chiếc điện thoại trong thời gian qua, và cũng là chủ đề bàn luận trong kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV hồi tuần trước. Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết nhiều ý kiến cử tri phản ảnh về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học có nên hay không.
Một số ý kiến của thầy cô giáo, phụ huynh, HS đồng tình, tuy nhiên cũng không ít thầy cô, phụ huynh phản đối.
Là giáo viên, tôi xin được chia sẻ những suy nghĩ cùng đồng nghiệp, phụ huynh và các em HS để có thêm góc nhìn về câu chuyện xung quanh "chiếc điện thoại".
Việc Bộ GD-ĐT cho phép HS được sử dụng điện thoại trong giờ học phục vụ việc học là một tất yếu khách quan, nhu cầu thực tế cần được khuyến khích, giúp HS nhanh chóng cập nhật tiếp cận tri thức. Tuy nhiên, việc sử dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật nhằm vào mục đích gì mới là điều quan trọng nên nếu HS sử dụng điện thoại vào việc tra cứu tìm kiếm thông tin phục vụ cho bài học thì rất bổ ích.
Vậy để giúp các em có kỹ năng sử dụng điện thoại khai thác kiến thức trong giờ học và giải tỏa băn khoăn của thầy cô, phụ huynh, Bộ GD-ĐT nên có hướng dẫn quy định thực hiện việc này một cách thống nhất trong cả nước.
Trước hết, thầy cô cần xem xét mục đích yêu cầu của bài học để xác định phương pháp giảng dạy, phương tiện thực hiện, nội dung bài học có cần sử dụng điện thoại không, tránh HS lạm dụng điện thoại trong giờ học. Khi sử dụng điện thoại, nên tổ chức theo phương pháp thảo luận nhóm, giáo viên dễ dàng kiểm soát việc sử dụng của HS, tránh cho HS sử dụng điện thoại một cách tràn lan và cũng không yêu cầu tất cả HS đều phải có điện thoại.
Khi thảo luận nhóm cần sử dụng điện thoại, giáo viên phải quy định thời gian cụ thể, 5 hay 7 phút (vì thời lượng tiết học có 45 phút). Khi hết thời gian sử dụng nhất định, các nhóm phải báo cáo kết quả thảo luận, tìm kiếm nội dung yêu cầu của thầy cô.
Nếu HS nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, HS nào thực hiện đúng được khen thưởng để giúp các em dần hình thành thói quen văn hóa sử dụng điện thoại trong giờ học.
Hội sách Đại học Cần Thơ năm 2021 Hội Sách Đại học Cần Thơ (ĐHCT) năm 2021 diễn ra tại Trung tâm Học liệu - Trường ĐHCT (khu II, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều) từ ngày 29-3 đến 2-4. Hội sách nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Trường ĐHCT (31/3/1966 -31/3/2021), Ngày Sách Việt Nam 21-4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23-4. Sinh...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025