Cáp treo Fansipan – ‘cú hích’ cho du lịch Sa Pa

Với khách du lịch , cáp treo Fansipan là một trải nghiệm du lịch nhất định phải thử khi đến Sa Pa. Với nhiều mảnh đời đã gắn bó cùng thị trấn vốn lặng lẽ suốt nhiều thập kỷ, tuyến cáp đã đem đến một cuộc đổi đời.

Thị trấn “ngủ quên trên mỏ vàng”

Mặc dù sở hữu lợi thế “rừng vàng” Hoàng Liên Sơn , “núi bạc” Fansipan cộng với khí hậu lý tưởng, thế nhưng du lịch Sa Pa trong nhiều thập kỷ trước không thể phát triển đúng với tiềm năng.

Video đang HOT

Hà Văn Thuận, chủ một cơ sở lưu trú đã có hơn 15 năm kinh doanh tại Sa Pa vẫn chưa thể quên được giai đoạn dò dẫm đầu tiên. Năm 2006, từ Yên Bái , Thuận quyết định lên Sa Pa lập nghiệp với hy vọng thoát nghèo. Thế nhưng, ấn tượng đầu tiên của mảnh đất này với Thuận là “thực sự hoang sơ”, khi hai bên đường kéo dài suốt từ Lào Cai chỉ toàn cỏ dại. Lên tới thị trấn, nhà cửa còn rất thưa thớt.

Cáp treo Fansipan - cú hích cho du lịch Sa Pa - Hình 1

Thị trấn Sa Pa những ngày xưa cũ

“Giai đoạn đầu, tôi còn không muốn ở lại vì heo hút quá. Khách lúc đó chủ yếu là Tây. Họ đến và có thể ở trên bản cả tháng trời. Vì vậy, dịch vụ lưu trú cũng như ăn uống tại thị trấn không có cơ hội phát triển. Lúc đó, thực sự tôi không nhìn thấy nhiều kỳ vọng”, Thuận nhớ lại.

Giàng A Sài, với 38 năm sống tại Sa Pa kể về những ngày “lặng lẽ”: “Ngày trước, 7-8 người dắt tay nhau giăng ngang con đường giữa thị trấn cũng được vì vắng vẻ. Người dân tộc chúng tôi mấy chục năm về trước chỉ biết trồng lúa, ngô chứ không ai làm du lịch”.

Cáp treo Fansipan - cú hích cho du lịch Sa Pa - Hình 2

Hoạt động du lịch tại Sa Pa trước kia chủ yếu là khám phá thiên nhiên hoang dã và trải nghiệm đời sống các dân tộc địa phương

Theo số liệu thống kê, cho tới tận năm 2013, lượng du khách tới Sa Pa chỉ đạt mức 720.000 lượt/năm. Tiềm năng du lịch của rẻo đất cao nhất Đông Dương bị hạn chế bởi trở lực lớn từ cả giao thông lẫn hạ tầng. Ông Phạm Cao Vỹ – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa thừa nhận: Những năm từ 1996, chỉ có mình ông làm du lịch với hình thức dẫn khách đi tour. Dịch vụ du lịch đơn điệu là thực trạng chung trong giai đoạn này. Hai hoạt động chính mà khách lựa chọn khi đó chỉ là khám phá thiên nhiên hoang dã và trải nghiệm đời sống các dân tộc địa phương rồi về, mức độ chi tiêu và cả thời gian lưu trú đều bị hạn chế. Sa Pa khi ấy như “ngủ quên trên mỏ vàng”.

Đổi đời nhờ cáp treo

Hơn 10 năm gắn bó với Sa Pa, Hà Văn Thuận cho hay: Sự đổi thay của huyện lỵ phía Tây Lào Cai gắn với 2 dấu mốc chính: Sự hình thành của cao tốc Nội Bài – Lào Cai và sự xuất hiện của cáp treo Fansipan.

“Nếu cao tốc Nội Bài – Lào Cai là tiền đề thì tuyến cáp treo 3 dây chính là cú hích để hoàn thiện bức tranh du lịch Sa Pa”, Thuận nhấn mạnh.

Theo Thuận, đường cao tốc giúp giải quyết bài toán về “lượng”, khi rút ngắn được khoảng cách và thời gian di chuyển, từ đó gia tăng đáng kể lượng khách du lịch; trong khi đó, cáp treo lại đưa ra lời giải về “chất”, khi nâng cao và làm thay đổi diện mạo Sa Pa.

Cáp treo Fansipan - cú hích cho du lịch Sa Pa - Hình 3

Cáp treo Fansipan đưa ra lời giải về “chất” cho du lịch Sa Pa

“Họ xây dựng cả một công trình kỳ vĩ nhưng dường như giữ nguyên được cảnh vật cũ. Cũng từ đây, Sa Pa cũng hoàn toàn thay đổi khi nhà cửa, đường xá được mở rộng ra thênh thang. Cứ như một giấc mơ vậy”, Thuận nói.

Điều quan trọng hơn, cáp treo giúp những người như Thuận có cơ hội đổi đời. Tổ hợp du lịch – giải trí Sun World Fansipan Legend đi vào hoạt động tiên phong cho cách làm du lịch chuyên nghiệp, bài bản đồng thời thu hút một lượng du khách lớn tới Sa Pa. Tính riêng năm 2016, khách du lịch tới Sa Pa đã vượt qua con số 1 triệu lượt và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng ở mức trên 20% các năm sau đó. Lượng khách lớn, ổn định trong đó có dòng khách chất lượng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn, lưu trú lâu hơn đã khiến Thuận quyết tâm đầu tư mạnh vào du lịch để đón đầu. Nhờ nắm bắt được cơ hội, tới nay, anh đã trở thành ông chủ của cơ sở Asimo với 35 bồn tắm lá thuốc Dao Đỏ và 12 nhân viên người bản địa.

Cáp treo Fansipan - cú hích cho du lịch Sa Pa - Hình 4

Nhiều người dân bản địa đã tìm được việc làm ổn định, thu nhập khá tại Sun World Fansipan Legend

Nhìn nhận trên góc độ của người dân được “hưởng lợi” từ cáp treo, Giàng A Sài khẳng định sự thay đổi là “không thể tin được”. Nếu như trước đây người dân trong bản của Sài chỉ biết làm nông, trồng lúa thì hiện tại, đa phần đã chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp phục vụ du lịch. Một số lượng không nhỏ bà con tìm được việc làm ổn định, thu nhập khá tại các khách sạn, nhà hàng hay các khu du lịch như Sun World Fansipan Legend.

Đặc biệt, sự chuyển mình của du lịch Sa Pa đã mang đến những đổi thay quan trọng trong tư duy của lớp thanh niên trẻ tại địa phương. Họ đã biết đầu tư cho học hành , kiến thức để “đổi đời”. “Có những em làm hướng dẫn viên rồi tập hợp thành công ty và thành công lắm”, A Sài nói.

Bên cạnh đó, yếu tố truyền thống của người bản địa cũng được giữ gìn và phát huy. Ông Giàng Seo Gà, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Sa Pa cho hay: “Điều đáng quý nhất là Sun World Fansipan Legend đã đưa văn hóa bản địa vào các hoạt động du lịch rất hợp lý nhằm thu hút du khách tới nhiều hơn. Ví dụ như với giải đua Vó ngựa trên mây hay show diễn nghệ thuật Vũ điệu trên mây, họ đã sân khấu hóa nghệ thuật dân gian và đưa các yếu tố văn hóa dân tộc lên một tầm cao mới. Đây là hướng đi theo tôi là đúng và sẽ phát triển tốt”.

Cáp treo Fansipan - cú hích cho du lịch Sa Pa - Hình 5

Show diễn nghệ thuật Vũ điệu trên mây tại Sun World Fansipan Legend

Nhìn nhận rộng hơn, ông cho rằng: Từ khi cáp treo xuất hiện, Sa Pa đã được “nâng cấp đến 50% so với trước kia” bởi “có cáp treo, khách đến nhiều hơn, các dịch vụ khác từ đó cũng phát triển theo”.

Đánh giá trên tư cách Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa, ông Phạm Cao Vỹ khẳng định: Ngành công nghiệp xanh của địa phương này đã “lột xác và khởi sắc” chỉ sau 5 năm khi cáp treo Fansipan ra đời. Không chỉ góp phần giúp du lịch Sa Pa thăng hạng trên bản đồ du lịch Việt với lượng du khách tăng cao hàng năm – Sun World Fansipan Legend còn được vinh danh quốc tế với những giải thưởng danh giá như “Điểm đến du lịch văn hóa hàng đầu thế giới ” (2019, 2020) và “Điểm du lịch có thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới”(2020) do World Travel Awards trao tặng.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là ‘đệ nhất hùng quan’, tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa

Núi Ngũ Chỉ Sơn là một kỳ quan thiên nhiên đẹp ngoạn mục của tỉnh Lào Cai, làm say đắm lòng người bởi khung cảnh mây trắng giăng đầy như chốn tiên cảnh bồng lai.

Định vị tọa độ Ngũ Chỉ Sơn

Nhắc đến du lịch Sapa, người ta thường nghĩ về đỉnh núi Fansipan - nơi dễ dàng chinh phục bằng những tuyến cáp treo. Nhưng bạn biết không, Sapa còn một ngọn núi khác, cũng cao vời vợi, cũng đẹp ngút trời mà ít người biết đến. Đó là núi Ngũ Chỉ Sơn thuộc dãy Hoàng Liên Sơn.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 1

Núi Ngũ Chỉ Sơn thuộc dãy Hoàng Liên Sơn.

Ngũ Chỉ Sơn nằm giáp ranh giữa xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) và xã Tả Giàng Phình, huyện Sa Pa. Quần thể này gồm 5 ngọn núi lớn, đứng thẳng và có độ cao 2858 mét so với mực nước biển. Vì cấu thành từ 5 ngọn núi nên tên gọi Ngũ Chỉ Sơn ra đời từ đó.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 2

Đây là một trong những đỉnh núi cao nhất Tây Bắc.

Từ trung tâm thị trấn Sapa đến đây hơn 30km. Du khách có thể đi theo tuyến Quốc lộ 4D là đến. So với Fansipan, ngọn núi này ít người biết đến và chưa phát triển các hoạt động du lịch. Tuy nhiên, cảnh đẹp huyền bí thảm thực vật rừng nguyên sinh đa dạng biến nơi này trở thành điểm đến được nhiều phượt thủ yêu thích.

Kinh nghiệm trekking Ngũ Chỉ Sơn

Vì không có cáp treo nên cách duy nhất để thưởng ngoạn cảnh đẹp là trekking núi Ngũ Chỉ Sơn. Ước tính quãng đường leo núi khoảng 12km. Bạn phải băng qua những con đường mòn nằm trong cánh rừng nguyên sinh, men theo những mỏm đá cao nhấp nhô trước khi đặt chân lên đến đỉnh núi.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 3

Bạn bắt buộc phải leo núi khi muốn check in núi Ngũ Chỉ Sơn.

Có 2 cung đường chính để khám phá núi Ngũ Chỉ Sơn. Tùy vị trí xuất phát mà bạn chọn cung đường phù hợp nhất. Bạn có thể leo núi từ xã Tả Giàng Phình, Sapa hoặc leo từ xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 4

Bạn có thể xuất phát từ huyện Tam Đường hoặc huyện Sapa.

Thông thường, du khách sẽ lựa chọn cung đầu tiên thuộc huyện Sapa. Bạn sẽ có cơ hội đi theo những con suối mát lạnh cùng những tảng đá cao trước khi tiếp cận độ cao 1300 mét. Du khách khi leo núi với cung đường này, bạn sẽ có cơ hội đi ngang qua những vườn thảo quả xanh mà người dân tộc thiểu số trồng 2 bên đường.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 5

Biển mây trắng bồng bềnh trên núi Ngũ Chỉ Sơn.

Khi leo núi từ huyện Sapa, du khách đi theo khe núi cách quốc lộ 4D khoảng 1,5km sẽ nhìn thấy thác Cầu Mây nằm giữa 2 sườn núi. Dòng thác trên cao ngày đêm cuồn cuộn chảy, bọt nước tung trắng xóa vô cùng đẹp.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 6

Có nhiều cung đường trekking khác nhau dẫn bạn lên đỉnh núi.

Ở cung đường leo núi Ngũ Chỉ Sơn từ Tam Đường, Lai Châu, bạn cũng sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Bạn có thể bắt đầu leo núi từ bản Chu Va. Nếu có kinh nghiệm leo núi, bạn sẽ mất khoảng 6 giờ để tiếp cận đỉnh núi. Đó là bức tranh của núi rừng sừng sững giữa đất trời, là những tầng mây trôi lơ lửng trôi giữa rừng cây xanh bạt ngàn trong gió.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 7

Thiên nhiên Tây Bắc đẹp say đắm lòng người.

Dù chọn bất kỳ cung đường nào thì hành trình leo núi sẽ để lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ dành cho bạn. Trên đường đi, có thể bạn sẽ gặp những con vắt bò lổm nhổm dưới chân. Nếu muốn ngồi nghỉ, bạn nên tìm chỗ nào không có vắt.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 8

Bức tranh ngoạn mục trên đỉnh Ngũ Chỉ Sơn.

Mỗi cung đường lên đỉnh Ngũ Chỉ Sơn đều có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên khi đến độ cao 2600 mét, bạn sẽ bước vào hành trình gian nan nhất. Mỗi bước đi đều hết sức cẩn trọng, chậm rãi từng bước.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 9

Bốn mùa, núi Ngũ Chỉ Sơn đều rất đẹp.

Quãng đường di chuyển lên đỉnh toàn dốc là dốc như muốn vắt kiệt sức của bạn. Thậm chí có những quãng đường chỉ có rễ cây để bám vào, chẳng có 1 điểm tựa nào khác. Bạn sẽ phải đối diện với vách đá cheo leo thẳng đứng, một bên là vực thẳm hun hút gieo rắc nỗi sợ hãi cho bất kỳ ai.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 10

Chặng hành trình đưa du khách qua những cung đường đầy thách thức.

Thế nhưng chỉ có dũng cảm vượt qua từng thử thách một, bạn mới có thể chạm chân mình đến chỉnh, thưởng lãm trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và đầy sức quyến rũ của nơi này.

Vẻ đẹp của Ngũ Chỉ Sơn

So với một Fansipan có cáp treo thuận tiện đi lại thì núi Ngũ Chỉ Sơn đầy thách thức hơn hẳn. Cũng chính vì thế mà không phải ai cũng có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngọn núi hùng vĩ này. Phải tự mình băng qua những cung đường khó, phải nếm trải hết vị mặn của mồ hôi bạn mới có thể thu trọn tầm mắt hiện ra trên đỉnh núi.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 11

Khoảnh khắc mặt trời mọc tuyệt đẹp trên núi Ngũ Chỉ Sơn.

Ngũ Chỉ Sơn đẹp mọi thời khắc trong ngày nhưng đẹp nhất là vào sáng sớm. Lúc này đây, những ngọn núi ẩn mình trong mây trắng, khung cảnh mờ ảo tựa chốn bồng lai. Vào ngày nắng đẹp, bạn có thể phóng tầm nhìn ra dãy Hoàng Liên Sơn và nhiều đỉnh núi tuyệt đẹp khác của vùng Tây Bắc.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 12

Hành trình leo núi chưa bao giờ là dễ dàng với du khách.

Đứng trên đỉnh núi, bạn có thể nhận thấy thời tiết thay đổi chóng vánh trong thời gian ngắn. Có khi mây mù phủ trắng không gian, có khi mây lại tan đi, để lộ ra những mảng rừng huyền bí. Có khi những làn gió lại cuồn cuộn thét gào như trêu đùa, như dọa dẫm những đôi chân lữ khách.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 13

Bạn sẽ được thưởng thức bức tranh ngoạn mục khi đặt chân lên núi Ngũ Chỉ Sơn.

Dù đứng trên đỉnh nào trong 5 đỉnh núi, bạn đều có thể ngắm 4 đỉnh núi còn lại hiện lên ngạo nghễ giữa đất trời. Biển mây trắng xóa bồng bềnh bao quanh từng ngọn núi. Từ gần ra xa rồi từ xa lại gần, khoảng cách nào cũng toát lên nét đẹp mơ màng, ảo diệu như chốn tiên cảnh bồng lai.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 14

Không thiếu những góc ảnh đẹp để bạn chụp ảnh.

Vào những buổi chiều tà, ánh mặt trời chuyển sang vàng cam rồi ửng đỏ, lan tỏa khắp không gian càng làm cho bức tranh trên đỉnh Ngũ Chỉ Sơn thêm phần mờ ảo. Ở trên đỉnh núi này, bạn sẽ có cảm giác như đang du hành về thế giới cổ tích hoặc đang trong một bộ phim nào đó không phải thực tại.

Kinh nghiệm leo núi Ngũ Chỉ Sơn

Có lẽ bạn nên tìm hiểu thêm về kinh nghiệm khám phá Sapa từ những người đã trải nghiệm để có thông tin cần thiết về việc leo núi. Sẽ không quá khó khăn nếu bạn leo Ngũ Chỉ Sơn vào thời điểm tiết trời thuận lợi như mùa xuân từ tháng 12 đến tháng 3 hoặc tháng 4 - 5.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 15

Mây trời huyền ảo, vẽ nên một khung cảnh đẹp mãn nhãn trên đỉnh núi.

Tuy nhiên, bạn cần liên hệ với porter địa phương để tham khảo tình hình thời tiết và nhờ họ dẫn đường. Nếu chưa từng có kinh nghiệm leo núi hoặc lần đầu leo Ngũ Chỉ Sơn, bạn cần porter bản địa đi cùng để hành trình diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 16

Những thác nước tuyệt đẹp trên đường trekking.

Cũng như nhiều ngọn núi khác, để chuyến leo núi thuận lợi, bạn cần chuẩn bị cho mình một đôi giày thật tốt. Giày thể thao xịn với độ bám tốt, có thêm miếng lót đệm giúp bạn đỡ đau chân hơn rất nhiều trong suốt chặng đường băng rừng, vượt núi để lên đỉnh.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 17

Hoàng hôn đẹp đến xiêu lòng trên đỉnh núi.

Nếu xác định có thể đi về trong ngày, bạn chỉ cần mang theo nước uống và đồ ăn nhẹ là đủ. Còn nếu muốn cắm trại qua đêm, bạn phải chuẩn bị thêm lều trại, nhiều đồ ăn, nước uống, đèn pin, sạc và các dụng cụ thiết yếu khác.

Đặc biệt, bạn cần luyện tập trước để chuẩn bị cho mình một sức khỏe và thể lực tốt để sẵn sàng vượt qua mọi thử thách bày mẹ thiên nhiên bày biện sẵn. Sẽ có lúc bạn mệt đến không thở nổi, sẽ có lúc bạn muốn bỏ cuộc. Những hãy nghĩ về bức tranh tuyệt đẹp nơi đỉnh núi để tiếp thêm cho mình động lực.

Ngoài Fansipan là thì núi Ngũ Chỉ Sơn cũng là 'đệ nhất hùng quan', tọa độ săn mây tuyệt đẹp tại Sapa - Hình 18

Những nếp nhà bình yên bên dưới chân núi.

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn là một hành trình đầy gian lao dành cho những người trẻ mê khám phá thiên nhiên. Tuy có khó khăn vất vả nhưng cảnh đẹp trên dãy núi này sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những giọt mồ hôi của bạn. Hãy leo núi đi, leo cao hơn nữa để thấy cảnh đẹp Việt Nam ngoạn mục đến nhường nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bạn biết gì về quốc gia 'trẻ nhất' Đông Nam Á?
14:54:59 15/09/2021
6 thành phố không một chút khói xe hơi trên thế giới ai cũng muốn đến hít thở không khí một lần trong đời
07:23:48 16/09/2021
Lạc bước vào chốn miền quê thanh bình và dung dị tại khu nghỉ dưỡng Ancient Huế Garden Houses
23:57:37 15/09/2021
Về Nghệ An, ghé thăm nhà thờ màu tím ngọt ngào như bước ra từ cổ tích
10:45:24 15/09/2021
Trước khi đi, hãy nắm rõ về các hạng vé máy bay của Bamboo Airways
22:11:21 15/09/2021
Khám phá Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng
08:43:08 16/09/2021
Say đắm khu nghỉ dưỡng Dusit Princess Moonrise Beach Resort Phú Quốc sang-xịn-mịn tọa lạc bên bờ biển nức danh đảo ngọc
22:15:17 15/09/2021
Đốn tim với sắc thu ở những khu vườn nổi tiếng thế giới
08:49:19 16/09/2021
Kinh nghiệm xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo thú vị
21:03:46 16/09/2021
Bên trong khách sạn băng vĩnh cửu ở Thụy Điển
14:55:50 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người
00:45:57 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
Loạt ảnh táo bạo khi dự sự kiện của Trương Bá Chi bị đào lại, Cnet chỉ trích "gái hư" chỉ vì 1 chi tiết nhỏ ở rốn
06:19:39 17/09/2021
Ghi bàn những giây cuối cùng, ĐT Futsal Thái Lan sáng cửa vào vòng 1/8 World Cup
06:55:15 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Bóc trần Gentle No Bra - group gái xinh chuyên show ảnh "thả rông", có cả loạt thành viên 2k5 nhưng cực năng nổ
00:18:17 17/09/2021
Việt Anh đeo tạp dề làm bếp, Quỳnh Nga trêu chọc
06:26:58 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này
01:50:17 17/09/2021

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng nơi được gọi là 'nấc thang lên thiên đường' ở Hawaii

07:57:27 17/09/2021
Những bậc thang Haiku nổi tiếng của Hawaii được mệnh danh là nấc thang lên thiên đường. Con đường gồm 3.922 bậc uốn lượn qua một đường mòn dài gần 1 km núi ở Kaneohe, phía đông của Oahu, Hawaii.

Khám phá 'nàng tiên' của rừng thiêng

07:54:33 17/09/2021
Kỳ vĩ, đầy mê hoặc là những gì ngọn thác K50 (hay còn gọi là thác Hang Én) đem lại cho những du khách lần đầu tiên đặt chân đến khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, Gia Lai.

Chiêm ngưỡng 10 kỳ quan quyến rũ nhất hành tinh

07:52:21 17/09/2021
Đây được coi là một trong những thác nước đẹp nhất ở Thái Lan. Nằm bên trong Công viên Quốc gia Đập Srinakarin, thác đổ theo từng cấp độ và trải dài khoảng 2km.

Cù Lần - Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ

07:48:00 17/09/2021
Tên làng Cù Lần bắt nguồn từ tên của một loại cây mọc rất nhiều ở vùng này thường dùng để cầm máu và các vết thương tên là cây cù lần.

Top 5 cảnh quan thiên nhiên hoang sơ ở Thụy Điển

07:44:08 17/09/2021
Bên cạnh những công trình kiến trúc đồ sộ mang đậm nét văn hóa lịch sử thế giới như khu phố cổ Gamla Stan, lâu đài Kalmar, cung điện Drottningholm...

Kỳ bí thị trấn sinh sống dưới lòng đất ở Australia

07:40:40 17/09/2021
Ít ai biết rằng, ở phía Nam Australia có một thị trấn tên là Coober Pedy mà ở đó, hầu hết mọi người sống dưới lòng đất. Cư dân buộc phải sinh hoạt như vậy để tránh khí hậu sa mạc khắc nghiệt.

Những trải nghiệm độc đáo tại Sun Marina Town bên vịnh Hạ Long

07:37:20 17/09/2021
Từ nhiều vị trí tại tòa tháp đôi Sun Marina Town, chủ nhân có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành của vịnh biển du thuyền.

Quần đảo đẹp siêu thực như bước ra từ bối cảnh phim Hollywood

07:33:27 17/09/2021
Đã từng được National Geographic bình chọn một trong những hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2007, đảo Faroe luôn thu hút du khách ở bất cứ mọi nơi bởi vẻ đẹp tự nhiên tuyệt diệu.

Những dòng sông băng bí ẩn

07:25:04 17/09/2021
Sông băng ở Nepal, Greenland, Alaska... là thế giới bí ẩn, nguy hiểm nhưng luôn hấp dẫn các nhà thám hiểm, nhà leo núi và du khách mê mạo hiểm.

Đền thờ kỳ lạ ở Nhật Bản xây chỗ uống nước dành riêng cho những chú ong

07:22:00 17/09/2021
Thậm chí những bồn nước này còn được mô phỏng như một khu đền thờ thu nhỏ dành riêng cho những chú ong. Ở Nhật Bản, các đền thờ Thần đạo thường là những nơi râm mát, được bao phủ bởi tán cây lớn và cành lá xum xuê.

Travel blogger Lý Thành Cơ lan tỏa niềm đam mê du lịch đến cộng đồng

23:57:47 16/09/2021
Không chỉ được mọi người yêu thích nhờ tính cách hòa đồng, thân thiện, travel blogger Lý Thành Cơ còn được công chúng hâm mộ nhờ những đam mê du lịch mà anh lan tỏa.

Quinta do Lago: Resort golf nổi tiếng nhất Algarve Bồ Đào Nha

23:57:44 16/09/2021
Quinta do Lago có lẽ là một trong những khu nghỉ dưỡng sân golf nổi tiếng nhất ở Algarve, Bồ Đào Nha. Nó có 3 sân golf cao cấp và chỉ cách sân bay Faro 20 phút.

Sa Pa rục rịch mở lại, mùa đông này lại được ghé “thành phố sương” ngắm biển mây trắng, thăm thú các ngóc ngách bản làng

23:57:39 16/09/2021
Thời điểm này mới là đầu mùa lạnh, bởi vậy khi đến Sa Pa bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đặc biệt như săn biển mây trắng muốt trên đỉnh Fansipan, ngắm lúa chín vàng ươm cuối mùa, đi thăm các bản làng bảng lảng trong sương,...

Du lịch Sapa hay Hà Giang: Lựa chọn nào dành cho bạn vào mùa thu – đông này?

23:57:33 16/09/2021
Như một thói quen, cuối năm là khoảng thời gian mọi người đều cố gắng sắp xếp công việc dang dở, xách balo lên để tận hưởng một chuyến du lịch nghỉ ngơi sau những ngày căng não làm việc.

Đợi ngày được vi vu Đà Lạt: đi hẳn 5N5Đ cho "đã", check-in 1001 bức ảnh, ăn ti tỉ thứ ở xứ thông reo như nhóm bạn này

23:57:30 16/09/2021
Vào ngày 8/9, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản về việc cho phép hoạt động một số dịch vụ gắn với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh bình thường mới.

Review top 6 nhà hàng view sông ở Sài Gòn cực lãng mạn và giá đồ ăn siêu hợp lý

22:10:15 16/09/2021
Những nhà hàng view sông ở Sài Gòn là điểm đến lý tưởng để hẹn hò lãng mạn và thưởng thức bữa ăn ngon bên gia đình, người thân yêu. Cùng bỏ túi danh sách các nhà hàng đẹp và nổi tiếng nhất gần sông tại Sài Gòn dưới đây nhé.

Những bãi biển đẹp ở miền Bắc đã lên hình là 'ngàn like'

22:06:01 16/09/2021
Giải nhiệt mà không đến biển thì quả là một thiếu sót rất lớn, vậy nên những bãi biển đẹp ở miền Bắc hót hòn họt dưới đây chính là thứ mà bạn không thể bỏ qua.

'Check in' cháy máy tại phim trường Du Long Ninh Thuận

21:00:29 16/09/2021
Du lịch Ninh Thuận, bạn không chỉ được thả hồn vào bờ biển dài 105km, đắm chìm trong tiếng sóng vỗ miên man, khám phá vẻ đẹp diệu kỳ mà thiên nhiên trao tặng.

Thung lũng thiêng Peru - nơi sụp đổ của đế chế Inca vĩ đại nhất thế giới

20:57:48 16/09/2021
Nằm giữa Cusco và Machu Picchu, Thung lũng thiêng Peru là một nơi thực sự đặc biệt, rải rác các pháo đài cổ và những ngôi làng mang đậm nét truyền thống lâu đời là những gì bạn sẽ trải nghiệm.

Du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nên đi đâu chơi đẹp nhất, ăn gì ngon?

20:46:32 16/09/2021
Nếu như bạn đang có dự định du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nhưng vẫn chưa biết di chuyển thế nào, đi đâu chơi và ăn gì ngon, thì hãy cùng bỏ túi kinh nghiệm dưới đây nhé.

Du lịch miền Bắc tháng 10 đón sắc thu vàng quyến rũ đến mê hoặc

20:44:45 16/09/2021
Với những người đam mê xê dịch, tháng 10 luôn được coi là thời điểm tuyệt vời nhất để thực hiện những chuyến vi vu và Miền Bắc chính là lựa chọn hoàn hảo bởi thời tiết ôn hòa thuận lợi để bạn khám phá và chạm đến khung cảnh đẹp đẽ, hoan...

Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất, thỏa thích vui chơi không lo thời tiết?

20:43:31 16/09/2021
Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có dự định khám phá cảnh đẹp Bình Dương. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và đưa ra được lịch trình phù hợp nhất cho chuyến đ...

Có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không?

16:01:39 16/09/2021
Và trong rất nhiều các cách di chuyển thì việc có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không cũng được khá nhiều người quan tâm. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp các băn khoăn của bạn.

Kinh nghiệm đi Hòn Đồi Mồi Phú Quốc tắm mát, vui chơi và sống ảo cực ‘chill’

16:00:58 16/09/2021
Mặc dù vẫn còn là địa điểm khá mới mẻ và hoang sơ, nhưng trong thời gian gần đây Hòn Đồi Mồi Phú Quốc trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách nghỉ dưỡng.

Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An - khối kiến trúc ngọt ngào sống ảo nghìn like

15:59:52 16/09/2021
Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An dễ dàng thu hút sự chú ý của du khách nhờ lối kiến trúc cổ kính nhưng được khoác một lớp áo màu hồng hiện đại, đáng yêu.

Lạc bước tới chốn bình yên ở Hồ Xanh Đà Nẵng

15:43:14 16/09/2021
Hồ Xanh Đà Nẵng nằm tựa vào dãy núi với cảnh sắc hoang sơ, trữ tình được bao bọc bởi cây cối xanh non, là niềm cảm hứng bất tận để khách du lịch có thể tạo nên những bức ảnh đẹp và chất lượng.

Trải nghiệm cắm trại Ả Rập dưới bầu trời đầy sao của Qatar

15:41:56 16/09/2021
Trải nghiệm cắm trại Ả Rập ở Qatar dưới bầu trời đêm đầy sao, thưởng thức những món ngon truyền thống tốt nhất của Qatar và hòa mình vào âm nhạc địa phương bên đống lửa.

Tận hưởng thế giới ngọt ngào trong các bảo tàng sôcôla nổi tiếng

14:52:18 16/09/2021
Đối với những người yêu thích hương vị ngọt ngào và đam mê du lịch thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ghé thăm những bảo tàng sôcôla đầy mê hoặc.

Có thể bạn quan tâm

Nữ game thủ PUBG Mobile “giả trai", chứng minh tài năng chơi game không kém gì nam giới!

Game online

08:08:29 17/09/2021
Video này nằm trong chiến dịch truyền thông Tài năng không phụ thuộc vào giới tính của PUBG Mobile. Xuất hiện trong một video của PUBG Mobile, cô nàng Thanaporn Thepsongkram (Eearn) gây chú ý với diện mạo khác lạ.

Khí chất của sao Hoa - Hàn khi bước xuống xe: Yoona sexy điên cuồng, "mợ chảnh" Jun Ji Hyun có hơn người cuối cùng?

Người đẹp

08:08:27 17/09/2021
Các sao Hoa - Hàn trông thế nào khi bước xuống xe?

Shark Nguyễn Hoà Bình đang gây tranh cãi vì phát ngôn liên quan tới việc giải toán là ai?

Netizen

08:08:20 17/09/2021
Shark Bình là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập đoàn NextTech. Ông được biết đến khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam tuy nhiên có nhiều quan điểm gây tranh cãi khi lên sóng.

Triệu Vy và loạt sao hạng A 'phốt tày trời' lên sóng VTV1

Sao châu á

08:05:50 17/09/2021
Đạo đức của nhiều sao Hoa ngữ và việc phong sát là đề tài được công chúng quan tâm suốt thời gian qua.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU - Bài 2: Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

Đời sống

08:05:29 17/09/2021
Không chỉ Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Mỹ cũng đang tiến hành điều tra hải sản khai thác IUU nhập khẩu vào nước này; trong đó, có Việt Nam.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

Học hành

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Đâu phải Triệu Lệ Dĩnh không muốn mặc đẹp, cô cũng có nỗi khổ riêng mà

Phong cách sao

08:03:14 17/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh hay bị nhận xét có phong độ thời trang thất thường, nguyên nhân do đâu?

Top 15 châu Á và ngưỡng của đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

08:03:10 17/09/2021
Thầy trò HLV Park Hang-seo có thứ hạng 15 châu Á mới nhất trong tháng 9 của FIFA, dù đang nằm trong top 12 đội mạnh nhất châu lục dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 diện tích 120m² cho gia đình 6 thành viên chi phí 200 triệu

Sáng tạo

07:55:47 17/09/2021
Không gian sống được kiến trúc sư tư vấn thiết kế theo phong cách tối giản, hiện đại sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình hài lòng.

Cách làm thạch rau câu Sting đẹp mắt ăn mát lạnh siêu thích

Ẩm thực

07:50:20 17/09/2021
Thay vì uống nước Sting như thông thường, bạn có thể biến tấu nguyên liệu này thành một món tráng miệng thơm ngon cho cả nhà đổi vị. Với công thức đơn giản, đảm bảo sẽ thực hiệnc ngay món thạch rau câu Sting nhé!

Công Vinh chửi một trận, lo lắng ra sao khi Thủy Tiên trốn chồng con đi từ thiện?

Sao việt

07:49:44 17/09/2021
Công Vinh từng nhận xét Thủy Tiên là cô vợ trời hành.

Lỗi thường mắc khi rửa mặt

Làm đẹp

07:47:21 17/09/2021
Thời gian rửa mặt lý tưởng là ít nhất 1 phút để sữa rửa mặt hoạt động hiệu quả, làm sạch sâu, ngăn ngừa bít tắc lỗ chân lông.

Thanh Thảo cố chấp cover 'Rồi Tới Luôn', netizen 'giận tím mặt'

Nhạc việt

07:37:33 17/09/2021
Theo đó, hàng loạt khán giả cho rằng cách trình bày của Thanh Thảo đã quá lỗi thời khi lạm dụng auto tune, cách ngân đầy sến súa và mất đi cảm xúc của bài hát.

Netizen Hàn chỉ ra 2 lý do khiến họ nghi ngờ màn debut solo của Lisa được YG 'làm cho có'

Nhạc quốc tế

07:36:56 17/09/2021
Vào ngày 10/9 vừa qua, em út Lisa (BLACKPINK) đã chính thức phát hành album solo đầu tay của mình. Là 1 trong những idol hàng đầu Kpop, màn debut này của Lisa được nhiều người mong đợi.

Trong 39 ngày tới, 3 con giáp gom hết vận may của thiên hạ, một bước thăng hoa, công thành danh toại

Trắc nghiệm

07:35:42 17/09/2021
Trong 39 ngày tới, người tuổi Tý vận trình hanh thông, công danh phát đạt. Công việc có nhiều chuyển biến tích cực. Họ sẽ tìm được phương hướng mới cho kế hoạch sắp tới.