Cảnh khám xét trụ sở ‘tập đoàn’ lừa đảo ở TP.HCM
Hàng chục cảnh sát phong tỏa 3 địa điểm là trụ sở và nơi ở của nghi phạm cầm đầu đường dây mạo danh Ngân hàng Tiên Phong để lừa hàng nghìn người.
Bên trong trụ sở ‘tập đoàn’ lừa đảo hàng nghìn người. Khám xét trụ sở và nơi ở của nghi phạm cầm đầu đường dây giả mạo ngân hàng TP bank để lừa đảo, Công an TP.HCM thu giữ nhiều tài liệu , máy móc liên quan.
Tối 27/9, Công an quận Tân Phú phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP.HCM khám xét trụ sở làm việc, nơi ở của Nguyễn Hoàng Thạch (28 tuổi, nghi phạm cầm đầu đường dây giả mạo nhân viên Ngân hàng Tiên Phong Bank để lừa đảo).
Theo điều tra, Thạch thuê 82 người làm việc cho anh ta. Mỗi ngày, Thạch cung cấp cho nhân viên họ tên, số điện thoại, địa chỉ người dân và kịch bản tư vấn cho vay. Các nhân viên mạo danh Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank) đưa ra thông tin gian dối về việc cho vay lãi suất 0% với số tiền 20-100 triệu đồng. Nếu khách hàng đồng ý vay tiền sẽ phải đóng phí bảo hiểm 1,7-3,9 triệu đồng.
Một nhân viên cho biết mỗi ngày gọi cho 50 người, trong đó sẽ có khoảng 2 nạn nhân bị anh ta lừa. Khi dẫn dụ được bị hại, nhóm này làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ thẩm định và thuê người làm giả thẻ ATM. Sau đó, nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm theo thẻ ngân hàng giả cho khách. Nhiều người khi nhận được thẻ ATM đã nộp tiền phí bảo hiểm.
Qua khám xét, cảnh sát thu giữ nhiều điện thoại bàn, máy in, máy tính phục vụ cho việc lừa đảo.
Công an cũng thu giữ tiền và điện thoại cá nhân của nghi phạm cầm đầu và những người có vai trò liên quan. Bước đầu, nà chức trách xác định mỗi nhân viên được trả lương 6-10 triệu đồng và thưởng 100.000-130.000/đơn hàng.
Người dân theo dõi lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét. Một người dân cho biết Thạch sống khép kín, thường đi ôtô về nhà riêng tại con hẻm ở quận Bình Tân.
Thạch thừa nhận lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người trên cả nước. Riêng tại TP.HCM, nhóm này lừa hơn 600 nạn nhân.
Những người có vai trò điều hành trong đường dây cũng bị tạm giữ riêng tại trụ sở Công an quận Tân Phú.
Bị bắt oan 32 năm trước, nguyên Bí thư phường kiện đòi lại 59 giấy tờ "trị giá 90 tỉ"
Theo ông Ngừng, nếu cơ quan điều tra không tìm được giấy tờ để trả cho ông thì phải bồi thường tổng giá trị của 14 giấy tờ còn lại là trên 90 tỉ đồng.
Ông Châu Ngọc Ngừng (SN 1957, ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP Bến Tre) bị bắt oan vào tháng 12/1990, về tội "nhận hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Lúc đó ông là nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND phường 6, thị xã Bến Tre (nay là TP Bến Tre).
Sau 2 năm bị tạm giam, ông được cho tại ngoại. Tới tháng 11/1993, TAND tỉnh Bến Tre tuyên ông Ngừng không phạm hai tội danh trên.
Theo Tuổi trẻ, ông Ngừng sau đó có đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Bến Tre và cơ quan điều tra Công an tỉnh Bến Tre phải bồi thường oan sai cho mình.
Trong đơn khởi kiện, có nội dung ông đề nghị tòa tuyên buộc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre phải bồi thường cho ông số tiền hơn 151 tỉ đồng, bởi khi bị bắt, ông bị cơ quan điều tra đã thu giữ giấy tờ có đánh số thứ tự từ 1 đến 59.
Trong đó có giấy tờ về việc ông mua bán, cho vay, góp vốn kinh doanh, chơi hụi... với nhiều người. Ngoài ra còn có cuốn sổ tiết kiệm của ông. Theo ông, nếu cơ quan điều tra không trả được giấy tờ và sổ tiết kiệm thì phải bồi thường cho ông. Số tiền hơn 151 tỉ đồng sau đó ông đã thay đổi xuống còn 90 tỉ đồng.
Nếu không trả giấy tờ, thì bồi thường cho tôi 90 tỉ
Theo báo Pháp luật TP.HCM, hôm qua (30/3), TAND TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ông Châu Ngọc Ngừng kiện VKSND tỉnh Bến Tre đòi bồi thường oan. HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Ngừng, buộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre có trách nhiệm trả lại 59 giấy tờ đã thu giữ của ông từ năm 1990 trong lúc ông bị bắt oan.
Nguồn trên thuật lại, HĐXX cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre yêu cầu cho thêm thời gian để tìm kiếm giấy tờ, nhưng không có thời gian cụ thể nên tòa không chấp nhận. Việc cơ quan điều tra chậm trả giấy tờ khiến ông Ngừng không thể thực hiện quyền khởi kiện đối với những người trước đây đã xác lập giao dịch với ông.
Ông Châu Ngọc Ngừng bày tỏ với Pháp luật TP.HCM, đã 32 năm từ ngày bị bắt oan, giấy tờ bị thu không được trả gây nhiều tổn thất cho ông. "Trong 26 giấy tờ còn lại chưa tìm được, tôi đã xóa 12 giấy tờ, chỉ yêu cầu trả cho tôi 14 giấy tờ đã thu giữ. Nếu CQĐT không tìm được để trả cho tôi thì phải bồi thường tổng giá trị của 14 giấy tờ này là trên 90 tỉ đồng", ông nói với nguồn này.
Theo TTXVN/Vietnam , tại tòa, ông Lê Ngọc Yên (Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bến Tre - đại diện ủy quyền người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan của Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre) xác nhận, cơ quan điều tra có thu giữ của ông Ngừng 59 giấy tờ năm 1990.
Số giấy tờ này phục vụ cho việc điều tra cho 3 vụ án, trong đó có vụ án Hồ Văn Hoàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng hồ sơ đang được lưu giữ tại Tòa án nhân dân Tối cao nên việc tìm kiếm gặp khó.
Trong số 59 giấy tờ, đơn vị liên quan đã tìm được 33 giấy tờ, còn lại 26 giấy tờ chưa tìm được. Theo ông Yên, Cơ quan điều tra cần có thêm thời gian để tiếp tục liên hệ tìm giấy tờ, khi nào tìm được sẽ trả cho ông Ngừng.
Ông Ngừng tại buổi xin lỗi công khai của VKSND Bến Tre. Ảnh: VOV
Từng bán nhà ở thành phố và 1 công đất để đi kêu oan
Chia sẻ trên Vietnamnet trước đó, ông Ngừng kể, lúc bị bắt mới hơn 30 tuổi và đang mua bán gỗ số lượng lớn với các đối tác ở tỉnh Bình Phước. Thời điểm đó, rất nhiều người đang nợ tiền vay của gia đình ông Tất cả hồ sơ giấy tờ ghi lại việc làm ăn, vay mượn này đều bị công an thu giữ.
"Năm 1990, tôi bị công an tỉnh khám xét nhà và tạm giữ tang vật là 1 quyển sổ tiết kiệm và nhiều hợp đồng kinh tế. Sau khi được cho tại ngoại, tôi đi khắp nơi khiếu kiện nhưng các cơ quan cứ đùn đẩy, phủi bỏ trách nhiệm khiến tôi vô cùng khổ sở", báo Vietnamnet dẫn lời ông Ngừng.
Mang án oan, giấy tờ bị thu, ông phải bán căn nhà ở trung tâm TP Bến Tre và hơn 1 công đất vườn để có tiền đi khiếu kiện. Đau buồn nối tiếp, năm 2010, trong một lần đi kêu oan, đòi bồi thường, ông không may bị tai nạn phải cưa mất một chân, mù một bên mắt. Vợ chồng ông cũng tan vỡ và một mình ông phải nuôi con.
Cho tới thời điểm 26 năm vụ án xảy ra - vào năm 2016, ông mới được cơ quan công tố xin lỗi công khai. Người mang án oan bày tỏ, trong ngần ấy năm ông ra đường không dám ngước mặt nhìn người khác, rồi bị người ta gọi là "thằng tù". "Nỗi oan sai này họ không thể đền hết cho tôi bằng tiền được...", ông bày tỏ với Vietnamnet thời điểm được xin lỗi công khai.
Ông từng chia sẻ trên Tuổi trẻ: "Những ngày tôi mới nộp đơn khiếu nại, công an và Viện Kiểm sát cứ chỉ tôi chạy tới chạy lui, cơ quan này nói trách nhiệm bồi thường thuộc cơ quan kia.
Tôi bị oan, tài sản bị thu giữ hết không còn gì, vậy mà đến nay các cơ quan vẫn không chịu trả lại cho tôi. Mất mát của cuộc đời tôi là vô cùng lớn. Tôi chỉ mong sớm được giải quyết để yên tâm dưỡng già".
Thêm 20 năm tù cho nữ quái lừa đảo, chiếm đoạt 11 ô tô Mặc dù đang bị khởi tố, điều tra được tại ngoại trong một vụ án khác nhưng Vũ Thị Ngọc tiếp tục lừa đảo bằng thủ đoạn thuê 11 xe ô tô của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản (trị giá gần 5,6 tỷ đồng). Vũ Thị Ngọc (SN 1996, ảnh) trú tại thôn Hai Khê, xã...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ để "ép" doanh nghiệp kết bạn Zalo

Phạt tài xế "liều mạng" lái ô tô đi ngược chiều cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Lý do 2 đối tượng ở tỉnh Quảng Ngãi vừa bị Công an Đà Nẵng bắt tạm giam

Vây bắt thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phan Gia Ánh

Chạy đâu cho thoát!

Đưa 1,5 tỉ đồng cho một người đàn ông tại chợ để "chạy án" cho chồng

Bắt giữ cơ sở buôn báo gạo giả thương hiệu ST25 ông Cua

Mâu thuẫn khi nhậu, người đàn ông bị chủ nhà đâm tử vong ở Tây Ninh

Xuyên đêm giải cứu nữ sinh ở Hải Phòng khỏi bẫy lừa đảo "bắt cóc online"

Trộm một con cá huyết long, người đàn ông bị khởi tố

Chủ nhà liều mình đối phó với tên trộm cầm dao đâm loạn xạ

Nghi phạm nổ súng ở bến xe Vĩnh Niệm ra đầu thú
Có thể bạn quan tâm

Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện
Thế giới
23:43:45 04/09/2025
Sao nhí 2016 hút 5,6 triệu view nhờ diễn cảnh khóc quá đỉnh, mỹ nam tương lai cứ lên sóng là gây gốt
Hậu trường phim
23:40:50 04/09/2025
Hoàng Dung đẹp nhất màn ảnh tự vẫn vì tình, phải 40 năm sau sự thật mới được hé lộ
Sao châu á
23:36:59 04/09/2025
Nhiều người nguy kịch, trên cơ thể có vết cắn của một loại rắn độc
Sức khỏe
22:49:36 04/09/2025
5 phim Hàn đáng xem nhất tháng 9: Park Min Young đối đầu Song Joong Ki, hóng nhất là quốc bảo nhan sắc tái xuất
Phim châu á
22:36:22 04/09/2025
Mỹ Tâm nói về những nghệ sĩ không tham gia trong Đại lễ 2/9
Sao việt
22:31:08 04/09/2025
Trang Pháp ngất xỉu ở Sao nhập ngũ
Tv show
21:59:36 04/09/2025
Mỗi lần được chồng khen ngợi, tôi chỉ muốn quỳ xuống xin anh ly hôn
Góc tâm tình
21:54:52 04/09/2025
Phạm Anh Khoa sau biến cố: 'Tôi biết đâu là điểm dừng'
Nhạc việt
21:53:18 04/09/2025
Khách chê mẹt cơm 1,5 triệu đồng tại quán ăn ở Tuyên Quang, chủ nói gì?
Netizen
21:50:10 04/09/2025