Căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang tại Iraq
Ngày 3/8, Giáo sĩ Moqtada al-Sadr, lãnh đạo khối Shi’ite giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10/2021 đã yêu cầu giải tán cơ quan lập pháp và tổ chức bầu cử lại, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình ngồi cho đến khi các yêu cầu được đáp ứng.
Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad ngày 30/7/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong một tuyên bố, Giáo sĩ al-Sadr kêu gọi cải cách, thực thi “tiến trình cách mạng”, giải tán Quốc hội và sớm tổ chức bầu cử lại.
Giáo sĩ al-Sadr là người nổi tiếng vì từng lãnh đạo các phong trào dân quân chống Mỹ có hàng triệu tín đồ trung thành. Những người ủng hộ ông đã biểu tình ngồi trước tòa nhà Quốc hội từ ngày 30/7, bác bỏ đề cử ông Mohammed Shia ‘al-Sudani làm thủ tướng của nước này.
Các cuộc biểu tình hiện nay là thách thức mới nhất đối với quốc gia giàu dầu mỏ, vốn vẫn đang chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế- xã hội dù giá năng lượng toàn cầu tăng vọt. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, chính đảng của ông al-Sadr đã giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq. Căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shi’ite trong thời gian qua đã khiến Iraq không thể thành lập chính phủ mới, do Quốc hội không thể bầu Tổng thống mới với đa số 2/3 số phiếu cần thiết theo Hiến pháp. Toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội.
Nếu được bầu, Tổng thống mới sẽ chỉ định Thủ tướng được liên minh lớn nhất trong Quốc hội đề cử để thành lập một chính phủ mới trong nhiệm kỳ 4 năm tới.
Khủng hoảng ở Iraq: LHQ ra kêu gọi khẩn, lãnh đạo khối Shi'ite yêu cầu giải tán Quốc hội
Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ cho Iraq (UNAMI) ngày 3/8 kêu gọi giới lãnh đạo quốc gia này nên đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và chấm dứt thế bế tắc chính trị vốn kéo dài khiến tình hình đất nước đang ngày càng căng thẳng.
Hàng trăm người biểu tình tập trung tại tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad nhằm phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng nước này, ngày 31/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, gần 10 tháng sau cuộc bầu cử Quốc hội, Iraq vẫn chưa thành lập được một chính phủ mới và cũng không bầu ra được Tổng thống hay Thủ tướng mới.
Thông cáo báo chí của UNAMI nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi mọi nhân tố hãy cam kết, tích cực tham gia và nhất trí về các giải pháp mà không thể trì hoãn thêm nữa... Các nhà lãnh đạo cần phải ưu tiên lợi ích quốc gia lên trên hết".
Trong một diễn biến mới nhất, ngày 3/8, giáo sĩ Moqtada al-Sadr, lãnh đạo quyền lực khối Shi'ite giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10/2021 đã yêu cầu giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử lại. Ông al-Sadr đã kêu gọi "một tiến trình cách mạng và hòa bình, sau đó giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử dân chủ sớm".
Trong khi đó, những người ủng hộ ông Sadr tiếp tục cuộc biểu tình ngồi trước tòa nhà Quốc hội trong ngày thứ 5 liên tiếp. Ông Sadr là nhân vật quyền lực và có vai trò then chốt trong tiến trình chính trị của Iraq sau bầu cử.
Các nghị sĩ Israel thông qua dự luật giải tán Quốc hội Một ủy ban của Knesset (tức Quốc hội Israel) ngày 28/6 phê chuẩn dự luật giải tán cơ quan lập pháp, một bước quan trọng để Israel tiến gần hơn tới cuộc tổng tuyển cử thứ 5 trong gần 4 năm. Quang cảnh phiên họp Quốc hội Israel tại Jerusalem ngày 3/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN Các thành viên liên minh cầm quyền của Thủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025