Căn phòng đặc biệt diễn ra cuộc gặp đối mặt Biden – Putin
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại một căn phòng đặc biệt bên trong biệt thự cổ ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ hôm nay 16/6.
Phòng thư viện trong biệt thự cổ ở Geneva, nơi sắp diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6 (Ảnh: Facebook).
Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sẽ họp thượng đỉnh tại biệt thự cổ La Grange tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ bắt đầu từ chiều 16/6 theo giờ địa phương. Cuộc họp sẽ diễn ra trong phòng thư viện của biệt thự xây dựng từ thế kỷ thứ 18 này.
Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/6 đã đăng tải trên tài khoản Facebook chính thức hình ảnh bên trong căn phòng nơi sắp diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ.
Bức ảnh cho thấy căn phòng với tông màu trầm, hai chiếc ghế và chiếc bàn nhỏ được đặt chính giữa, bên cạnh là quốc kỳ của Nga và Mỹ và một quả địa cầu. Phía sau là một giá sách bằng gỗ với hàng nghìn cuốn sách. Trong số các cuốn sách này có các tác phẩm của Charles Pictet de Rochemont, một nhà ngoại giao đã soạn thảo tuyên bố trung lập vĩnh viễn của Thụy Sĩ. Tính trung lập của Thụy Sĩ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nước này được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ.
Biệt thự La Grange nằm trong công viên cùng tên là công viên lớn nhất ở Geneva. Đây là nơi từng diễn ra lễ ký kết Công ước Geneva thứ nhất về Cải thiện tình trạng của những người bị thương trên chiến trường.
“Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc hội đàm: Đây là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận vào ngày mai”, Bộ Ngoại giao Nga đăng dòng bình luận kèm theo bức ảnh.
Video đang HOT
Biệt thự cổ nơi sắp diễn ra thượng đỉnh Nga – Mỹ ở Geneva, Thụy Sĩ (Ảnh: AFP).
Cuộc họp ở Geneva sẽ đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau một thời gian dài các lịch trình nghị sự bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trước đó, ông Putin chủ yếu tiếp đón các lãnh đạo nước ngoài ở thủ đô Moscow hoặc thành phố Sochi và họp với các quan chức chính phủ theo hình thức trực tuyến.
Tại cuộc họp hôm nay, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề như đại dịch Covid-19, tấn công mạng và nhiều vấn đề vốn khiến mối quan hệ song phương leo thang căng thẳng.
Trước cuộc họp, Tổng thống Biden nói rằng, Mỹ mong muốn một mối quan hệ “ổn định”, “dễ đoán” với Nga, song cũng cảnh báo Washington sẵn sàng đáp trả quyết liệt nếu Moscow có các hành động nguy hại đến lợi ích của Mỹ và các đồng minh.
Một số nhà quan sát cho rằng, tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo có thể đạt được thỏa thuận “đình chiến” căng thẳng ngoại giao giữa hai nước liên tục leo thang những tháng gần đây. “Là một chính trị gia lý trí, ông Putin chắc chắn muốn giảm những nguy cơ và thiệt hại gây ra bởi mối quan hệ đối đầu”, Giám đốc tổ chức nghiên cứu RIAC ở Moscow Andrei Kortunov bình luận. Mặc dù vậy, đa số các chuyên gia nhận định, cuộc họp khó mang lại kết quả đột phá.
Cận cảnh biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi - nơi sắp diễn ra cuộc gặp lịch sử Putin-Biden
Villa La Grange - căn biệt thự cổ hàng trăm năm tuổi ở Geneva, Thụy Sĩ là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ gặp mặt thượng đỉnh lần đầu tiên.
Toàn cảnh biệt thự Villa La Grange nhìn từ trên cao.
Căn biệt thự Villa La Grange xây dựng từ thế kỷ 18 không còn xa lạ với nhiều sự kiện lịch sử và những nhân vật nổi tiếng.
Năm 1864, đây là nơi diễn ra buổi dạ tiệc bế mạc Công ước Geneva đầu tiên về việc hỗ trợ binh lính bị thương trên chiến trường, đánh dấu sự ra đời của luật nhân đạo. Sự kiện này có hiện diện của Henry Dunant, người sáng lập Hội Chữ thập đỏ quốc tế.
Hơn một thế kỷ sau, vào tháng 6/1969, chính Giáo hoàng Paul VI đã cử hành thánh lễ trước đám đông 70.000 người. Đây là không gian duy nhất đủ lớn ở Geneva lúc bấy giờ để chứa một đám đông lớn như vậy.
Công viên La Grange, công viên lớn nhất trong thành phố, là một khung cảnh hoàn hảo cho căn biệt thự và nơi đây được bao quanh bởi nhiều cây lớn ở phía nam và tạo ra tầm nhìn hoàn toàn không bị cản trở.
Trong tuần qua, Villa La Grange chứng kiến rất nhiều hoạt động để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ vào 16/6 tới.
Hoạt động chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử trong khu biệt thự ven hồ đang diễn ra.
Bên trong, những người thợ thủ công tu sửa, mạ vàng lại các vật dụng. Những chân đèn nặng trĩu đã được lau chùi sạch sẽ, sẵn sàng đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia cùng phái đoàn.
Bên ngoài, các biện pháp an ninh cũng được triển khai. Hàng rào kim loại được dựng bao quanh biệt thự.
Ở lối vào, hai con sư tử đá, những "người bảo vệ" biểu tượng của đỉnh núi này, được rửa sạch bằng máy phun rửa áp lực cao.
Biệt thự Villa La Grange là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ lịch sử.
Vào những năm 1960, thương gia Jacques Franconis là người đầu tiên tạo hình nên khu đất khai nguyên của căn biệt thự Villa La Grange. Sau đó, nơi này được chủ ngân hàng Marc Lullin mua lại vào năm 1706. Chính gia đình Lullin đã xây dựng biệt thự đầu tiên trên khu đất từ năm 1768 đến năm 1773 và xây dựng một khu vườn kiểu Pháp. Bị tàn phá bởi cuộc Cách mạng Pháp, Jean Lullin bán toàn bộ nơi này cho một chủ tàu trong thành phố, Franois Favre, người kiếm được nhiều tiền từ việc buôn bán với phương Đông.
Gia đình Favre đã cải tạo ngôi nhà và công viên, xây dựng thư viện lớn vào năm 1821, nơi lưu giữ bộ sưu tập danh giá của Guillaume Favre, với khoảng 15.000 tác phẩm.
Ở thư viện rộng lớn này, có hai chiếc ghế màu đỏ đặt ở hai bên của một quả địa cầu, như thể sẵn sàng chào đón hai vị tổng thống.
Thư viện lớn trong Villa La Grange.
Vào mùa xuân, chính quyền thành phố Geneva tổ chức các chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến biệt thự, cho phép công chúng khám phá các phòng tiếp khách, phòng ngủ và thư viện.
Chính cháu trai của Guillaume Favre trước đó đã tặng biệt thự và công viên cho thành phố Geneva vào năm 1917. Một năm sau khi ông qua đời, ông đã để lại di sản thư viện cho thành phố. Năm 1918, công viên được mở cửa đón tiếp công chúng.
Không gian xa hoa trong tòa biệt thự Pháp cổ 1.000 năm giá 3,3 triệu USD Là nơi sinh sống của một gia đình quý tộc Pháp trong suốt một thiên niên kỷ, lâu đài Château de Verteuil đang được rao bán với giá 3,3 triệu USD. Là nơi sinh sống của gia tộc Rochefoucauld - một trong những gia tộc lâu đời và nổi tiếng nhất trong giới quý tộc Pháp suốt 1.000 năm qua, nhưng đây là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do Tổng thống Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Mỹ xuất kích dàn chiến đấu cơ chặn máy bay quân sự Nga gần Alaska

Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tàu NASA sẽ bay quanh Mặt Trăng vào năm 2026

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây

Cựu Giám đốc FBI bị truy tố

NATO lên tiếng về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận

Rộ tin Mỹ triệu hồi khẩn hàng trăm tướng lĩnh về nước họp bất thường

Nga áp sát pháo đài chiến lược, Ukraine thừa nhận tình thế nguy cấp

Điện Kremlin ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ về ngăn chặn vũ khí sinh học

Tổng thống Ukraine nói về vũ khí mới có thể buộc Nga đàm phán

Cảnh báo EU đang quá phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Nam diễn viên gây thất vọng nhất 2025
Hậu trường phim
15:36:46 26/09/2025
Nam ca sĩ Vbiz chỉ sáng tác cho vợ được 1 bài, nhưng được vợ chi hẳn mấy cây vàng để làm album về người yêu cũ
Nhạc việt
15:31:57 26/09/2025
Hậu trường chụp ảnh kỷ niệm 2 năm ngày cưới Văn Hậu, Doãn Hải My còn xinh hơn cả lúc làm cô dâu
Sao thể thao
15:27:15 26/09/2025
Đột nhập chùa ở Tây Ninh trộm chuông đồng
Pháp luật
15:26:23 26/09/2025
Chân dung nữ CEO chiến đét ở Fancy Pickleball #withGalaxy: Diện cây đồ 10 triệu, vibe phú bà nhìn là biết
Netizen
15:24:38 26/09/2025
4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình
Tin nổi bật
15:16:45 26/09/2025
Huyền thoại visual cũng có ngày bị chê tơi bời, 1 thay đổi trên khuôn có đáng bị chỉ trích?
Nhạc quốc tế
14:56:29 26/09/2025
4 loại trà thảo dược dưỡng gan
Sức khỏe
14:48:20 26/09/2025
Cách em 1 milimet: Tú đánh nhau với Hoàng cận để bênh Bách, Biên bỏ nhà đi
Phim việt
14:18:01 26/09/2025
Căn bếp 3m khiến dân mạng trầm trồ: Chật đến mức khó nhấc chân, nhưng gọn gàng và "cao cấp" bất ngờ
Sáng tạo
14:17:12 26/09/2025