Các ứng dụng công nghệ về cấp “Hộ chiếu vắc xin” đã đáp ứng yêu cầu triển khai 

Theo dõi VGT trên

Bộ TT&TT khẳng định, đến nay các ứng dụng công nghệ liên quan đến việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” đã đáp ứng được yêu cầu triển khai.

Việc công nhận “Hộ chiếu vắc xin” đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo từ tháng 9/2021. Thông báo của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, trên thế giới có nhiều quốc gia áp dụng “Hộ chiếu vắc xin” để mở cửa nền kinh tế, đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận “Hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng đã giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác để công nhận lẫn nhau về “Hộ chiếu vắc xin”. Tính đến đầu tháng 3, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận “Hộ chiếu vắc xin” với 15 nước.

Các ứng dụng công nghệ về cấp Hộ chiếu vắc xin đã đáp ứng yêu cầu triển khai - Hình 1

Tính đến đầu tháng 3, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận “Hộ chiếu vắc xin” với 15 nước (Ảnh minh họa: tapchimattran.vn)

Liên quan đến việc triển khai “Hộ chiếu vắc xin”, cuối tháng 10/2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có chỉ đạo về áp dụng “Hộ chiếu vắc xin” và các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó giao Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu “Hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử (có cơ chế xác thực điện tử).

Với vai trò quản lý nhà nước về CNTT, Bộ TT&TT đã chủ động dự thảo quy trình ký số nhằm đảm bảo tính pháp lý của dữ liệu tiêm chủng gửi Bộ Y tế tham khảo và xin ý kiến các đơn vị liên quan và góp ý các vấn đề liên quan trong quá trình ban hành biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”.

Video đang HOT

Các ứng dụng công nghệ về cấp Hộ chiếu vắc xin đã đáp ứng yêu cầu triển khai - Hình 2

Trước khi Bộ Y tế ban hành mẫu biểu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”, Bộ TT&TT đã hướng dẫn chi tiết kỹ thuật ký số và định dạng mã QR đạt chuẩn châu Âu (Ảnh minh họa chứng nhận điện tử đã tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam trên thiết bị di động)

Ngày 20/12/2021, Bộ Y tế ra quyết định ban hành biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Theo đó, “Hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam sẽ hiển thị 11 trường thông tin. Các thông tin này sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Về quy trình, việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” gồm 3 bước: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19; Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tập trung.

Cũng trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp cùng Bộ Y tế hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị phát triển hoàn thiện những ứng dụng liên quan đến việc triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” của Bộ Y tế, cụ thể là tích hợp chức năng ký số vào Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Đến nay, các ứng dụng công nghệ liên quan đến việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” đã đáp ứng được yêu cầu triển khai.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Bộ Y tế mới đây, Bộ TT&TT chỉ rõ, để việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” đi vào thực tiễn và đạt hiệu quả cần chú ý một số vướng mắc, cụ thể là: Thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân cần được cơ sở tiêm chủng cập nhật thường xuyên và chính xác; Những đơn vị liên quan cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước đã quy định tại Quyết định 5772 ngày 20/12/2021 của Bộ Y tế về ban hành biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”.

“Trong trường hợp thông tin tiêm của người dân được cập nhật không đầy đủ, chưa chính xác hoặc không được ký số bởi cơ quan có thẩm quyền thì người dân có thể không được cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Vì vậy, TT&TT đề xuất Bộ Y tế có cơ chế tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh, vướng mắc của người dân liên quan đến việc cấp Hộ chiếu vắc xin”, Bộ TT&TT đề nghị.

Trước đó, vào ngày 22/2, Bộ Y tế cho biết chưa thể thử nghiệm cấp “Hộ chiếu vắc xin” ở Việt Nam theo lộ trình do vấn đề triển khai ký số xuống các địa phương còn khó khăn.

Theo lý giải của Bộ Y tế, chức năng ký số trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 phải ký được cả dữ liệu định dạng json, nhưng hiện mới ký được định dạng tệp pdf. Quy trình ký số cho phép các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định đơn vị ký tập trung (Sở Y tế hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh), hoặc các cơ sở tiêm chủng ký tùy theo khả năng, tình hình thực tế. Quy định cũng cho phép sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau, song hiện giờ mới xây dựng chức năng ký số sử dụng chữ ký số của Viettel.

Tại sao chưa thể cấp Hộ chiếu vắc xin? 

Hộ chiếu vắc xin ở Việt Nam chưa thể cấp thí điểm theo lộ trình do vấn đề triển khai ký số xuống các địa phương.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với các cơ quan của Bộ TT&TT, và đơn vị phát triển là Tập đoàn Viettel trong việc xem xét, đ.ánh giá chức năng ký số. Theo đ.ánh giá, tới thời điểm hiện tại chức năng chưa đáp ứng yêu cầu, nên chưa thể triển khai thử nghiệm Hộ chiếu vắc xin theo lộ trình sau hơn 2 tháng ban hành biểu mẫu và quy trình, để phục vụ đi lại cho người dân cũng như giao thương quốc tế.

Theo lý giải của Bộ Y tế, chức năng ký số trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 phải ký được cả dữ liệu định dạng json, nhưng hiện mới ký được định dạng tệp pdf.

Quy trình ký số cho phép các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương chỉ định đơn vị ký tập trung (Sở Y tế hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh), hoặc các cơ sở tiêm chủng ký tùy theo khả năng, tình hình thực tế.

Tại sao chưa thể cấp Hộ chiếu vắc xin? - Hình 1

"Hộ chiếu vắc xin" của Việt Nam hiển thị 11 trường thông tin được mã hóa.

Quy định cũng cho phép sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau, nhưng hiện nay mới xây dựng chức năng ký số sử dụng chữ ký số của Viettel.

Bộ Y tế cũng bổ sung chức năng hiển thị "Hộ chiếu vắc xin" trên ứng dụng PC-Covid trên cơ sở kết nối dữ liệu với Hệ thống cấp chứng nhận "Hộ chiếu vắc xin" của Bộ Y tế.

Theo biểu mẫu được Bộ Y tế ban hành tháng 12/2021, Hộ chiếu vắc xin với 11 trường thông tin được mã hóa, được ký số và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D.

Quy trình cấp "Hộ chiếu vắc xin" gồm 3 bước. Trong đó, ở bước đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19 (theo hướng dẫn tại công văn của Bộ Y tế ngày 21/10/2021 về quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin Covid, cùng văn bản ngày 5/11/2021 về việc hướng dẫn Quy trình xác thực thông tin người dân trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19).

Ở bước 2, các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 cần đáp ứng quy định tại Quyết định 5772 của Bộ Y tế về chuẩn hóa dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 (Mục 3) và Danh mục bảng mã quốc tế (Mục 4).

Ký số là bước quan trọng trong quy trình cấp và sử dụng Hộ chiếu vắc xin tại Việt Nam. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Kịch bản công khai hẹn hò của cặp đôi chủ tịch - nàng thơ showbiz
06:30:01 24/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng tài sản để khắc phục hậu quả
06:29:54 24/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Nữ BTV có BST áo dài ấn tượng nhất nhì đài truyền hình: U45 vẫn tươi trẻ, từng gây sốt khi đổi style sắc sảo

Phong cách sao

12:54:27 24/07/2024
BTV Hoài Anh là một trong những gương mặt BTV được yêu thích nhất không chỉ bởi giọng nói nhỏ nhẹ, truyền cảm mà còn do nhan sắc xinh đẹp, phúc hậu.

3 người c.hết, 5 người mất tích do mưa lũ ở Sơn La

Tin nổi bật

12:54:19 24/07/2024
Theo đó, thông tin sơ bộ bước đầu từ báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, do ảnh hưởng mưa lớn, đến 11 giờ ngày 24-7, địa bàn tỉnh có 3 người c.hết, 5 người mất tích, 1 người bị thương

Một mỹ nhân đẹp bậc nhất: 17 t.uổi kết hôn, đau khổ tới bỏ nghề sau ly hôn, được chồng hai chiều chuộng

Sao việt

12:46:39 24/07/2024
Tôi kết hôn từ rất sớm, khi mới 17 t.uổi và 18 t.uổi thì sinh con đầu lòng. Tôi là người quá may mắn - danh ca Nhật Hạ chia sẻ.

Chung tay trấn áp tội phạm mua bán người từ Việt Nam qua Trung Quốc

Pháp luật

12:44:48 24/07/2024
Trước tình hình đó, giữa tháng 7/2024, tại TP Huế, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra hình sự Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức hội nghị triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 20...

Uống nước ép rau má theo cách này, nhiều người 'rước họa vào thân' mà không hay

Sức khỏe

12:28:09 24/07/2024
Ngoài ra, đường là một loại carbohydrate đơn giản, khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.

Núi Rồng- nơi danh thắng đẹp bậc nhất biển Quỳnh

Du lịch

12:18:32 24/07/2024
Núi Rồng là một danh thắng ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Nơi đây rất giàu tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Tuy nhiên, ở thời điểm này, Núi Rồng vẫn đang mơ màng ngủ...

Giọng ca 20 t.uổi của Việt Nam giành Cúp Vàng "Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024"

Nhạc việt

12:00:15 24/07/2024
Cô gái sinh năm 2004 - Đặng Ngọc Anh vừa giành Cúp Vàng tại sân chơi Asia Arts Festival - Liên hoan Nghệ thuật Châu Á 2024 .

Ngã rẽ của 4 thành viên 2NE1 trong 8 năm nhóm nhạc dừng hoạt động

Nhạc quốc tế

12:00:02 24/07/2024
2NE1 là một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất Kpop (nhạc trẻ xứ Hàn). Những năm qua, Kpop chứng kiến sự ra đời của nhiều nhóm nhạc mới nhưng với khán giả, 2NE1 vẫn là một cái tên rất đặc biệt.

Điểm danh 4 món ngon từ ốc dễ làm tại nhà, đậm đà hương vị

Ẩm thực

11:24:14 24/07/2024
Mỗi loại ốc và sò đều có cách chế biến riêng, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Những nguyên liệu này có thể được biến tấu thành nhiều món ăn ngon lành và mới lạ.

Những lưu ý khi làm nhà để hút tài lộc

Trắc nghiệm

11:24:03 24/07/2024
Khi làm nhà, những yếu tố như hướng nhà, ngày làm nhà,... vô cùng quan trọng. Việc đầu tiên là phải chọn hướng nhà tốt rồi mới quyết định hướng cửa.

HLV Pep Guardiola lên tiếng về chuyện tương lai của Kevin De Bruyne

Sao thể thao

11:23:47 24/07/2024
HLV Pep Guardiola đã chính thức xác nhận rằng t.iền vệ Kevin De Bruyne sẽ không chuyển đến thi đấu tại Saudi Arabia như những tin đồn gần đây.