Các thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành động hung hăng của Trung Quốc
Một số thượng nghị sĩ Mỹ ngày 9.5 lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đã có những hành động ‘đáng quan ngại’ ở biển Đông.
Tàu Hải giám 31101 của Trung Quốc tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam
Căng thẳng ở biển Đông gia tăng sau khi Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam và tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Việt Nam tai khu vực giàn khoan, theo AFP.
Trong một bản tuyên bố chung, 6 thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng những hoạt động gần đây của giàn khoan Trung Quốc được hộ tống bởi tàu chiến và máy bay quân sự ở vùng biển Việt Nam trên biển Đông và các tàu Trung Quốc hung hăng đâm vào tàu Việt Nam là “rất đáng quan ngại”.
Video đang HOT
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez là người đứng đầu trong nhóm 6 thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra tuyên bố chung này.
Trong một bản tuyên bố khác, Hạ nghị sĩ Mỹ Eliot Engel, thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho rằng những hành động của Trung Quốc là “những hành động gây hấn không cần thiết”.
Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 7.5, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki tái khẳng định quan điểm của Mỹ: hành động của Trung Quốc là “gây hấn và vô ích” đối với an ninh trong khu vực, theo Reuters.
Cũng trong ngày 9.5, Bắc Kinh cho rằng những chỉ trích của Mỹ về hành động “gây hấn” của Trung Quốc ở biển Đông là “vô trách nhiệm”.
Theo TNO
Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục đâm tàu Việt Nam
Theo nguồn tin riêng của Dân Trí, đến nay đã có tới 83 tàu Trung Quốc các loại, trong đó có cả tàu chiến, kéo đến khu vực đặt giàn khoan HD 981 tại thềm lục địa Việt Nam và tiếp tục va quẹt vào các tàu của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam trong vùng biển Trung Quốc đặt hạ giàn khoan HD 981 thuộc thềm lục địa của Việt Nam
Nguồn tin này cho biết, phía Trung Quốc chưa có dấu hiệu rút tàu ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Một số quốc gia còn chụp được ảnh từ vệ tinh về hai tàu quân sự của Trung Quốc tại khu vực đặt gian khoan HD 981.
Cũng theo nguồn tin riêng của Dân Trí, ngày 8/5, đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Bắc Kinh đã gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc để yêu cầu phía Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, tuy nhiên, cuộc gặp chưa có kết quả. Trung Quốc vẫn chưa chịu rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam và tình hình vẫn đang rất căng thẳng.
Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 7/5 tại Hà Nội, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, khẳng định Trung Quốc đã triển khai khoảng 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự, tới hộ tống giàn khoan khủng HD 981 mà nước này đưa trái phép vào thềm lục địa Việt Nam. Và các tàu Trung Quốc, được máy bay hộ tống, đã dùng vòi rồng tấn công và đâm rách 8 tàu kiểm ngư của Việt Nam. Ngoài ra, 6 người của lực lượng kiểm ngư đã bị thương sau vụ việc. Thông tin cũng được khẳng định trong đoạn clip được công bố trong cuộc họp báo.
Như thông tin Dân Trí đã đưa, ngày 8/5, tại cầu cảng Tổng Công ty Sông Thu (Tổng Cục công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng), 2 trong số 8 tàu của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm rách đang neo đậu để được sửa chữa.
Các công nhân đang tiến hành sửa chữa tàu CSB bị hỏng (Ảnh Công Bính)
Ông Ngô Ngọc Thu cho hay dù tàu Trung Quốc đã chủ động đâm vào tàu Việt Nam, gây hỏng hóc nhiều nhưng lực lượng phía Việt Nam vẫn kiên trì kiềm chế. Tuy nhiên, "mọi sự kiềm chế vẫn có giới hạn, nếu tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục đâm vào tàu Việt Nam, chúng tôi sẽ buộc phải tự vệ", ông nói.
Theo Dantri
Nghị sĩ Mỹ ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc hành động hung hăng Hàng loạt nghị sĩ Mỹ ngày 9/5 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các hành động "gây lo ngại nghiêm trọng" của Trung Quốc ở Biển Đông, sau khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Tàu Trung Quốc hung hăng phun vòi rồng vào tàu của Việt...