Các tập đoàn công nghệ lớn đẩy mạnh vay vốn để mở rộng đầu tư AI
Các tập đoàn công nghệ lớn ồ ạt vay nợ toàn cầu để đổ tiền vào cuộc đua trí tuệ nhân tạo AI.
Trụ sở của Google ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Alphabet và Amazon đang tăng tốc huy động vốn trên thị trường nợ quốc tế nhằm phục vụ tham vọng mở rộng trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh chi phí đầu tư cho hạ tầng AI ngày càng phình to.
Theo Financial Times, làn sóng vay nợ mới cho thấy các “ông lớn” công nghệ Thung lũng Silicon đang tìm cách đa dạng hóa nguồn vốn ngoài Phố Wall để duy trì cuộc chạy đua AI vốn đòi hỏi mức chi tiêu khổng lồ chưa từng có.
Alphabet, công ty mẹ của Google, gần như không có khoản nợ nước ngoài nào trước năm ngoái. Tuy nhiên chỉ trong vài tháng gần đây, tập đoàn này đã phát hành lượng trái phiếu quốc tế trị giá hơn 40 tỷ USD quy đổi bằng nhiều đồng tiền khác nhau như euro, franc Thụy Sĩ, bảng Anh và đô la Canada.
Không dừng lại ở đó, Alphabet dự kiến hoàn tất thương vụ phát hành trái phiếu bằng đồng yen đầu tiên trong lịch sử vào ngày 15/5. Theo các nguồn thạo tin, các ngân hàng Mỹ đã liên tục làm việc với nhà đầu tư tại Tokyo suốt tuần qua để xúc tiến thương vụ này.
Cuộc đua AI khiến “núi tiền mặt” cạn nhanh
Làn sóng vay nợ toàn cầu phản ánh áp lực tài chính ngày càng lớn đối với các tập đoàn công nghệ khi họ tăng tốc đầu tư vào AI. Những công ty được gọi là “hyperscaler” – nhóm sở hữu và vận hành các trung tâm dữ liệu khổng lồ phục vụ AI – đang chi hàng trăm tỷ USD để phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo ngày càng phức tạp.
Tổng chi tiêu cho AI của các công ty công nghệ lớn trong năm nay được ước tính đã tăng lên khoảng 725 tỷ USD. Điều này khiến lượng dòng tiền tự do của nhóm doanh nghiệp công nghệ lớn rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.
Ông John Servidea, đồng phụ trách mảng tài chính đầu tư toàn cầu tại JPMorgan, cho biết các công ty công nghệ hiện đang tìm hiểu mọi lựa chọn tiền tệ khả thi để huy động vốn.
Theo ông, việc phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ giúp các tập đoàn kéo giãn khoảng cách giữa các lần huy động vốn tại thị trường Mỹ, đồng thời tạo ra độ khan hiếm nhất định nhằm thu hút nhà đầu tư.
Nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn
Tuy nhiên, làn sóng phát hành trái phiếu liên quan đến AI từ các doanh nghiệp Mỹ cũng đang khiến thị trường dần trở nên quá tải. Giới đầu tư bắt đầu chọn lọc kỹ hơn và trong nhiều trường hợp yêu cầu mức lợi suất cao hơn đối với những thương vụ bị đánh giá là rủi ro.
Một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết quyết định vay bằng đồng euro và đô la Canada của Alphabet gần đây phần nào xuất phát từ việc Meta vừa tung ra gói trái phiếu trị giá 25 tỷ USD, khiến nhu cầu của nhà đầu tư với nhóm công ty công nghệ suy giảm tạm thời. Google từ chối bình luận về thông tin này.
Trong khi đó, các đồng tiền như euro hay franc Thụy Sĩ đang trở nên hấp dẫn nhờ lãi suất thấp hơn Mỹ. Theo các ngân hàng đầu tư, một số doanh nghiệp công nghệ cũng đang xem xét huy động vốn bằng đô la Australia hoặc đô la Singapore.
Ông Dan Mead, lãnh đạo mảng trái phiếu đầu tư tại Ngân hàng Mỹ (BofA), cho biết để giảm chi phí chuyển đổi tiền tệ, nhiều công ty có thể giữ lại một phần vốn vay bằng ngoại tệ thay vì đổi toàn bộ sang USD.
Hiện khoảng 30% tổng nợ vay của các hyperscaler đã được huy động bằng ngoại tệ, theo thống kê của BofA.
Đẩy mạnh vay dài hạn
Amazon cũng nhanh chóng nối gót Alphabet mở rộng hiện diện trên thị trường nợ quốc tế. Ngày 12/5, tập đoàn này huy động khoảng 2,8 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 3,6 tỷ USD) thông qua phát hành trái phiếu tại Thụy Sĩ, chỉ vài tuần sau thương vụ phát hành 14,5 tỷ euro, đợt bán trái phiếu euro lớn nhất từ trước đến nay của hãng.
Ông Teddy Hodgson, đồng phụ trách thị trường vốn nợ đầu tư toàn cầu tại Morgan Stanley, nhận định các công ty công nghệ đang chạy đua để chiếm chỗ tại các thị trường vốn nước ngoài trước khi nhu cầu nhà đầu tư bị “hút cạn”.
“Không ai muốn rơi vào tình huống các đối thủ đã hấp thụ hết khả năng đầu tư dành cho nhóm hyperscaler trước khi mình kịp tham gia”, ông nói.
Tại một số thị trường như Anh, các công ty công nghệ còn tận dụng cơ hội phát hành trái phiếu siêu dài hạn. Hồi tháng 2, Alphabet từng bán loại trái phiếu bảng Anh kỳ hạn tới 100 năm, một thương vụ hiếm gặp trên thị trường.
Theo ông Scott Schulte, đồng phụ trách mảng trái phiếu đầu tư tại Barclays, các doanh nghiệp công nghệ ưu tiên phát hành trái phiếu kỳ hạn dài nhằm tránh phải tái cấp vốn quá thường xuyên.
“Các công ty công nghệ hiện giống như ngành đường sắt thời hiện đại”, ông Schulte nhận định. “AI là một hạ tầng dài hạn, vì vậy việc phát hành trái phiếu kỳ hạn dài là điều hợp lý”.
Cuộc đua tỷ đô của các 'ông lớn' Thung lũng Silicon trong lĩnh vực AI
Các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ đang bước vào cuộc cạnh tranh đầu tư chưa từng có trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), với tổng chi tiêu năm 2025 ước tính vượt 400 tỷ USD. Một trung tâm phân phối của Amazon tại Bắc Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN. Con số này không chỉ lớn hơn ngân...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Anh triển khai công cụ AI hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công

Tổng thống Putin có thể sắp thăm Trung Quốc

Khởi tố 3 người làm giả tài liệu của hơn 100 cơ quan, tổ chức

Tổng thống Trump đi dạo ngắm cảnh, dùng tiệc trà cùng Chủ tịch Tập Cận Bình

Mỹ: Chi 9 triệu USD đấu giá bữa ăn với tỷ phú Warren Buffett

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thu giữ uranium làm giàu của Iran

Ukraine tung chiến thuật "song kiếm hợp bích" vũ khí không người lái

Mỹ có thể chi 1.200 tỷ USD cho lá chắn phòng thủ "Vòm Vàng"

Ukraine tập kích dồn dập lãnh thổ Nga, đáp trả trận không kích chưa từng có

Mỹ đưa ra đánh giá trái ngược về năng lực quân sự của Iran

Ngoại trưởng Mỹ nói Ukraine có quân đội "uy lực hàng đầu châu Âu"

Con trai tiết lộ tình trạng của Tổng thống Venezuela trong nhà tù Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Max Court, sao gốc Việt đặc biệt của U17 Australia
Sao thể thao
04:20:41 16/05/2026
Nâng cao chất lượng giáo dục từ chủ trương phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi
Học hành
23:55:50 15/05/2026
Vừa chuyển vào nhà mới đã liên tiếp gặp chuyện không may vì mắc lỗi phong thủy này
Sáng tạo
23:55:31 15/05/2026
Cô gái trẻ chi 14 triệu đồng cải tạo ban công 6m thành "khu vườn trên cao": Nhìn xong chỉ muốn về nhà làm lại ngay
Netizen
23:53:28 15/05/2026
Perfect Crown tập 11: Byeon Woo Seok chính thức lên ngôi vua, IU chĩa sũng vào kẻ mưu hại chồng mình
Phim châu á
23:35:29 15/05/2026
Sức hút khó cưỡng của Mai Phương Thúy, Thanh Hằng khoe chân dài cực phẩm
Sao việt
23:27:02 15/05/2026
Nghi án người đàn ông đâm vợ cũ trọng thương rồi tự tử bất thành
Pháp luật
23:21:32 15/05/2026
Chương Nhược Nam bị 100 triệu người chê
Hậu trường phim
23:18:33 15/05/2026
Tổng thống Trump: Quan hệ Mỹ - Trung sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết

'Công chúa nhạc pop' Olivia Rodrigo gây phẫn nộ
Nhạc quốc tế
22:35:38 15/05/2026
Những điều chưa biết về tên lửa Sarmat của Nga
Ngoại trưởng Iran tiết lộ thông điệp từ Mỹ, để ngỏ khả năng Trung Quốc hỗ trợ
Mỹ mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào các công ty công nghệ lớn
Google phát hành trái phiếu hiếm hoi, kỳ hạn tới 100 năm
Siri về chung nhà với Google liệu có hạnh phúc?
Ông Trump định xây kho dự trữ chiến lược để đối phó với Trung Quốc
Lời khuyến nghị từ Phố Wall đối với kinh tế Mỹ và thế giới
10 cơn địa chấn rung chuyển kinh tế toàn cầu năm 2025
Đức thức tỉnh trước sự thống trị của công nghệ Mỹ
Google mở trung tâm kỹ thuật hạ tầng AI lớn nhất bên ngoài Mỹ
Vì sao chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng ngay cả khi kinh tế suy yếu?
Google phải trả 425 triệu USD trong vụ kiện tập thể về quyền riêng tư
Google giữ vững 'hai trụ cột' nhưng phải chia sẻ dữ liệu với đối thủ
Giá Bitcoin đạt kỷ lục mới
Ông Trump dừng đàm phán thương mại với Canada, dọa áp thuế mới
Lượng khí thải gián tiếp của các 'ông lớn' công nghệ tăng mạnh
Apple thua kiện tại Đức
EU đối mặt nguy cơ bị áp thuế mới khi Mỹ phản ứng với quy định về tập đoàn công nghệ lớn
Tổng thống Trump công bố dự án đầu tư hạ tầng AI lớn nhất trong lịch sử
Trí tuệ nhân tạo: Anh chấp thuận khoản đầu tư của Google vào Anthropic
Nga phạt Google số tiền gấp nhiều lần GDP của thế giới
Google khởi tạo công nghệ AI có thể điều khiển máy tính
Trí tuệ nhân tạo chưa 'nguội', ngành chip bán dẫn thêm sôi động
Sau thông báo phát tiền cho người dân, Trung Quốc có cú hích kích cầu mới
Mát lòng cảnh cô gái mời nước anh thợ treo mình giữa trời nóng lau kính cao ốc
Người đàn ông kể phút bị đánh vì nhắc việc đeo rọ mõm cho chó tại chung cư ở Hà Nội
"Nhà Trắng trên không" của Tổng thống Trump gây chú ý ở Bắc Kinh
Ngôn ngữ hình thể của lãnh đạo Mỹ - Trung phát đi tín hiệu gì?
CHDC Congo phối hợp doanh nghiệp quốc tế chống khai thác cobalt trái phép
Trung Quốc siết chặt hàng rào an ninh trước thềm thượng đỉnh với Mỹ
Tổng thống Trump tiết lộ dàn tỷ phú tháp tùng chuyến thăm Trung Quốc
Lý do Ấn Độ kêu gọi người dân tạm ngừng mua vàng
Cuộc đời trái ngược ít người biết của hai con gái tỷ phú Steve Jobs
Sinh viên toàn cầu tăng gần 3 lần sau 25 năm
Bạn thân lộ tình hình hiện tại của Thuỳ Tiên
Phía Tóc Tiên lên tiếng tin đồn hẹn hò Trần Ngọc Vàng
Nữ nghệ sĩ U65 yêu lại chồng cũ kém 5 tuổi: Say đắm nhau, sống chung nhà, nhưng ngủ riêng
Vẻ ngoài không thể tin nổi của Han Ga In sau 14 năm đóng Mặt Trăng Ôm Mặt Trời
Tiểu thư thành Nam "vắt kiệt sức" khi vừa thi xong đã vội về quê làm cô dâu của Văn Thanh, nâng hạng visual chỉ nhờ bỏ kiểu tóc "già chát"
Địch Lệ Nhiệt Ba sao thế này?
Sao nữ bị bắt vì mở tiệc ma túy đá: Sử dụng chất cấm vì buồn tình, từng đi cai nghiện sau 2 tháng sa ngã nhưng bất thành
Quang Vinh và Mỹ Linh hé lộ tên con gái vừa sinh, một điểm giống hệt mẹ
Tại sao Miu Lê không bị khởi tố?
Miu Lê bị xử phạt hành chính, quản lý tại địa phương trong 1 năm
Quán cà phê 'múa tiên nữ' hút khách tại Bắc Ninh
Học sinh lớp 6 bị bố và mẹ kế bạo hành do rửa bát, quét nhà chưa sạch?
Không thể chấp nhận kết phim Bước Chân Vào Đời
Tổng giám đốc Tập Đoàn Sơn Hải đưa hoa hậu Đỗ Hà đi Nhật mua sắm không nhìn giá
Bé gái 12 tuổi bơi hơn 5 tiếng giữa biển, cứu 3 người sau vụ lật thuyền
Ca sĩ Miu Lê chưa bị khởi tố trong vụ dùng ma túy ở Hải Phòng
Lê Phương trẻ đẹp sau khi giảm 30kg, chồng tấm tắc khen