Các đại học ‘né’ tổ chức tuyển sinh riêng năm 2014

Theo dõi VGT trên

Dù được phép tự chủ trong tuyển sinh nhưng nhiều lãnh đạo đại học vẫn dè dặt và tỏ ý muốn tiếp tục “thi nhờ” 3 chung thêm 3 năm nữa. Bộ trưởng Giáo dục cho rằng, trong đầu lãnh đạo các đại học đang có một chiếc phanh vô hình.

Tại Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học tổ chức ngày 28/12, Hiệu phó ĐH Công nghệ TP HCM Lưu Thanh Tâm ủng hộ việc năm 2014 thí sinh sẽ được thi 3 đợt gồm một đợt thi chung, 2 đợt thi riêng. Dù cho rằng đổi mới tuyển sinh sẽ mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh nhưng theo ông Tâm, thi 3 chung có nhiều ưu điểm như đề thi khó – dễ không quá chêch lệch nhau, công tác ra đề thi an toàn, bảo mật.

“Đề thi vẫn là khâu các trường lo nhất, không phải trường nào cũng đủ giảng viên hiểu rõ nội dung ở phổ thông để ra đề thi, công tác bảo mật cũng khó khăn hơn”, ông Tâm lo lắng khi đề cập đến việc các trường được tự tuyển sinh.

Lãnh đạo ĐH Quy Nhơn thì nhận định, năm 2017 các trường tự chủ tuyển sinh sau lộ trình 3 năm tiếp tục thi 3 chung là hợp lý. Hiện nay, chưa có phương án nào tốt hơn 3 chung nhưng để thực hiện đổi mới giáo dục phải tuyển sinh riêng. Nhưng tuyển sinh riêng lại phải bảo đảm kiểm soát được chất lượng đầu vào.

“Nếu thực hiện không tốt thì tuyển sinh riêng dễ xảy ra tiêu cực, nhất là khâu đề thi. Giáo viên giỏi được ra đề thi có thể mở các lớp luyện thi gây bất bình cho xã hội”, lãnh đạo ĐH Quy Nhơn nói và cho rằng, để đổi mới tuyển sinh thành công phải có sự chuẩn bị từ cả phía học sinh lẫn nhà trường. Học sinh phải thay đổi cách học và thi, còn trường phải chuẩn bị khoảng 2 năm nữa, đi học hỏi kinh nghiệm.

Đồng quan điểm, ông Lê Công Cơ, Hiệu trưởng ĐH Duy Tân cũng đồng ý lộ trình 3 năm nữa sẽ tự chủ tuyển sinh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có chuẩn tối thiểu về giáo dục phổ thông, cần phải quan tâm nhiều đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm thi khách quan, trung thực và đó là điều kiện để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Theo vị hiệu trưởng của đại học tư thục lớn nhất miền Trung, tuyển sinh riêng phù hợp với những trường có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ. “Còn như chúng tôi rất khó, nhất là đề thi. Bộ nên có ngân hàng đề thi, và nếu thí sinh không trúng tuyển vào kỳ thi chung thì các trường được xét tuyển vào trường”, ông Cơ đề xuất và cho biết 3 năm tới, ĐH Duy Tân vẫn thi 3 chung, vì phải cần thời gian chuẩn bị.

Các đại học né tổ chức tuyển sinh riêng năm 2014 - Hình 1

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, trong giai đoạn chuyển giao, những trường chưa đủ điều kiện có thể nhờ Bộ ra đề thi. Ảnh: Hoàng Thùy.

Trước đa số ý kiến đều bày tỏ năm 2014 sẽ tiếp tục tuyển sinh theo kỳ thi chung do Bộ tổ chức, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang được thực hiện và đổi mới tuyển sinh là việc dứt khoát phải làm.

Để chuyển hoàn toàn việc tổ chức thi, tuyển sinh cho các trường, Bộ Giáo dục dành 3 năm làm thời gian chuyển tiếp. Theo đó, trong 3 năm tiếp theo, bên cạnh những trường có đề án tuyển sinh riêng, Bộ vẫn duy trì kỳ thi 3 chung. Những trường chưa chuẩn bị đủ điều kiện có thể tham gia, nhưng đồng thời phải tích lũy kinh nghiệm và nghiên cứu, chuẩn bị phương án mới.

“Việc đổi mới phải chắc chắn, cẩn thận nhưng không được trì trệ, chậm chễ; khẩn trương, tích cực nhưng không hấp tấp, vội vã”, Bộ trưởng nói.

Video đang HOT

Sau khi một số trường “than thở” về việc khó tổ chức thi riêng, ông Luận cho rằng, ngay trong chính người đứng đầu các trường đại học cũng đang có một cái phanh vô hình bởi khi chưa giao quyền tự chủ thì ra sức đòi quyền lợi, khi được phép tự chủ thì lại nêu khó khăn. “Chính những người đứng đầu phải đổi mới tư duy, nhận thức, từ đó mới tạo được sự đồng thuận trong dư luận”, ông Luận nói.

Rồi lãnh đạo Bộ Giáo dục cho biết thêm, khi tự ra đề thi tuyển sinh các trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không thể vì khó mà chùn bước. “Nếu xem đổi mới giáo dục là một mặt trận thì tất cả mọi người phải cùng cố gắng, các trường phải mạnh dạn nhận phần khó về mình. Bộ sẽ xem xét hỗ trợ các trường sao cho không trái luật giáo dục đại học”, Bộ trưởng Luận nói thêm.

Việc thi tuyển sinh riêng không phải là mới khi ĐH FPT từ nhiều năm qua được tự tổ chức thi 2 đợt mỗi năm. Hay như năm 2013, 10 đại học, học viện khối văn hóa, nghệ thuật đã tuyển sinh riêng và cho kết quả tốt.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch cũng cho biết, việc tuyển sinh riêng đã tạo nguồn tuyển dồi dào và giúp các trường tuyển được thí sinh giỏi theo đặc thù các ngành nghề đào tạo. Cũng nhờ thi riêng, số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào một số trường tăng đột biến so với những năm trước như ĐH Mỹ thuật Việt Nam tăng 75%, ĐH Mỹ thuật TP HCM tăng 67%. Ngoài ra, thí sinh cũng có thêm cơ hội dự thi kỳ thi 3 chung do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Phương thức tuyển sinh của các trường này cũng rất linh hoạt như các ngành đào tạo năng khiếu thì tuyển sinh năng khiếu kết hợp xét tuyển môn văn hóa, các ngành văn hóa thì tuyển sinh theo 3 chung. Trong mùa tuyển sinh 2014, đại diện Bộ Văn hóa đề nghị Bộ Giáo dục tiếp tục cho phép 10 trường này tổ chức tuyển sinh riêng, đồng thời cho phép thêm các trường cao đẳng của khối này tự nguyện xây dựng đề án trình lên 2 Bộ phê duyệt.

Theo VNE

Đề toán phi nhân tính: Bộ trưởng GD&ĐT nói gì?

"Có thể nói đây là biểu hiện của tác động tiêu cực của kinh tế thị trường vào giáo dục".

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 24/11.

Thưa Bộ trưởng, xin bắt đầu chuyên mục bằng câu hỏi của một phụ huynh học sinh. Chúng tôi xin trích bức thư: Thưa Bộ trưởng, con tôi mới vào lớp 1 nhưng phải khoác trên vai những chồng sách vở ngày càng dày lên. Tôi bắt đầu tìm hiểu cặn kẽ hơn về cách thức dạy và học và rất phẫn nộ khi có bài toán như thế này: Nam năm nay 4 tuổi, bố Nam gấp 3 lần tuổi của Nam. Hỏi bố Nam năm nay baonhiêu tuổi? Đáp án được đưa ra là bố Nam 12 tuổi. Hay bài toán khác ghê rợn khác: Em có 5 ngón tay, em chặt bớt 2 ngón, hỏi còn mấy ngón? Tôi thật sự lo sợ trước tương lai con cái mình khi đứng trước đề toán phi giáo dục, phi nhân tính như thế này. Bộ trưởng làm thế nào để chúng tôi yên tâm?

Xin chia sẻ sự bức xúc của các bậc phụ huynh liên quan đến thông tin về sai sót phi lý, không thực tiễn mà trích dẫn vừa rồi là ví dụ.

Có thể nói đây là biểu hiện của tác động tiêu cực của kinh tế thị trường vào giáo dục. Tài liệu được lưu hành chính thống trong nhà trường thì không có sai sót như thế. Những tài liệu này do những người viết không đủ kiến thức về khoa học giáo dục, kiến thức về thực tiễn, thiếu trách nhiệm, được nhà xuất bản, nhà in xuất bản, chạy theo đồng tiền đơn thuần đã đưa ra thị trường, xâm nhập vào hệ thống nhà trường.

Thấy được thực tiễn này, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã chủ động triển khai biên soạn, ban hành quy phạm văn bản quy phạm kỹ thuật, dựng lên hàng rào kỹ thuật trước cổng trường để đưa vào tài liệu tham khảo vào nhà trường với liều lượng thích hợp, chặn đứng tài liệu, cuốn sách phản giáo dục không khoa học, không phù hợp với thực tiễn lứa tuổi.

Điều này giúp cho nhà trường có cơ chế lựa chọn sách, tài liệu phù hợp. Đồng thời, chúng tôi cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư liên tịch, nhằm xác định trách nhiệm của nhà xuất bản trong việc phát hành những tài liệu liên quan đến giáo dục ngoài thị trường-khu vực chúng tôi không có thẩm quyền quản lý trực tiếp. Chúng tôi mong muốn các bậc phụ huynh, học sinh thẩm định kỹ tài liệu liên quan đến giáo dục trước khi mua.

Đề toán phi nhân tính: Bộ trưởng GD&ĐT nói gì? - Hình 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận (Ảnh: Infonet.vn)

Thưa Bộ trưởng, dư luận quan tâm đến Nghị quyết đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo vừa được thông qua. Để nói ngắn gọn cụm từ đổi mới căn bản, Bộ trưởng sẽ nói gì?

Chúng ta thay đổi cả về quan điểm, mục tiêu, phương pháp, nguyên tắc chỉ đạo điều hành của nhà trường.

Chúng ta sẽ thay đổi cách dạy cách học hiện nay nặng về truyền thụ kiến thức của thầy sang trò sang cách thức chú trọng hình thành phẩm chất, năng lực của các cháu. Chuyển từ phương pháp dạy các kiến thức khoa học sang dạy cách học sinh tự học và tập nghiên cứu. Sẽ tích hợp nhiều ở các lớp học cấp học dưới phân hóa mạnh, kết hợp tự chọn cấp học trên.

Chuyển từ việc đánh giá các cháu tính toán nhanh, tính toán đúng, tính toán nhiều là giỏi sang phương thức hướng dẫn để các cháu sáng tạo.

Chúng ta sẽ thay vì dạy các cháu thành nhà văn, nhạc sĩ chuyển thành các cháu có năng lực cảm thụ cái hay, cái đẹp bài thơ, bài văn. Học sinh có xúc động trước bản nhạc, bức tranh đồng thời có năng lực từ chối sản phẩm độc hại.

Chúng ta sẽ tạo dựng thế hệ có sự tự chủ, tự tin viết, trình bày, diễn đạt và bảo vệ ý kiến của mình, đồng thời có khả năng lắng nghe, tiếp thu cái hay, tốt của đồng nghiệp, bạn học, những người xung quanh...

Bộ trưởng vừa nhắc tới khái niệm "tích hợp", vậy khái niệm đó như thế nào? Liệu có phải chúng ta nhặt mỗi môn một chút rồi trộn vào với nhau thành môn giáo dục mới hay không. Liệu như vậy, những chiếc cặp trên vai học sinh có bớt trĩu nặng không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Đây không phải là cóp nhặt một cách tùy tiện những kiến thức của môn học này môn học kia mà laf lừa chọn có chủ đích khoa học cuộc sống. Những kiến thức nào góp phần vào việc hình thành năng lực, phẩm chất của học sinh theo một lộ trình thì sẽ đưa vào.

Nói cụ thể hơn, ví dụ chia ra thành môn Văn, môn Sử, môn Địa. Sắp tới không có sự tách bạch.

Khi giảng dạy môn Địa lý về đất nước, vùng đất nào đó, không có lí gì khi tách ra khỏi việc nói về các sự kiện, nhà anh hùng, nhà văn hóa, nhà quản lý, người có công đến vùng đất đó. Không có lý gì tách bạch học tư liệu lịch sử, với kiến thức giúp các cháu có cảm nhận về văn chương, văn học.

Nhiều phụ huynh đang rất kỳ vọng vào sự đổi mới toàn diện nền giáo dục, để con em giảm bớt áp lực quá tải trong học tập hiện nay

Như vậy, từng kiến thức sẽ được lựa chọn, rồi được chuyển tải đến các cháu, giúp các cháu tự học, tự tìm hiểu để có kiến thức tổng hợp cả về Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân và các kỹ năng khác giúp các cháu thành con người mới.

Thưa Bộ trưởng, cũng có rất nhiều băn khoăn của đội ngũ giáo viên, những người thực thi phương pháp giảng dạy mới này. Bộ trưởng có giải pháp gì giải quyết băn khoăn đó?

Lần này là sự thay đổi căn bản: Cách thức, tư duy sẽ khác, vị trí của người thầy sẽ khác. Vai trò và nhiệm vụ của người học sẽ khác. Phương pháp học, kiểm tra, đánh giá sẽ khác.

Như vậy, chúng ta phải từ bỏ cách nghĩ, cách làm vốn là "máu thịt" của nhiều thế hệ học sinh, thầy cô giáo sang cách làm mới.

Chúng ta không có lựa chọn khác, vì đây là con đường, cách thức mà hầu hết các nước trong đó có nước phát triển cả về văn hóa, kinh tế, giáo dục đang đi.

Khó khăn thì nhiều, nhưng có làm được không, tôi khẳng định là làm được. Trong quá trình nghiên cứu để đề xuất với Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với nhiều địa phương trên cả nước trong đó có nhiều tỉnh, thành phố có điều kiện thuận lợi và nhiều tỉnh có điều kiện khó khăn.

Tại những tỉnh này, chúng tôi đã có triển khai thí điểm những mô hình và phương án đổi mới lần này với hàng chục nghìn trường, với chục ngàn học sinh. Trong đó, có những trường, nhiều học sinh các em người dân tộc thiểu số, không nói được tiếng Việt, bố mẹ các cháu cũng không nói được tiếng Việt.

Khi triển khai, với điều kiện như vậy, qua tập huấn, đào tạo lại thì việc đối mới diễn ra suôn sẻ, thành công, có thể nhân rộng ra các nhà trường. Tuy nhiên để nhân rộng còn khó khăn. Đó là công tác tổ chức, quản lý. Chúng tôi đã hình dung, chuẩn bị triển khai. Ngoài việc đổi mới sách giáo khoa, chúng tôi đã xuất bản tài liệu hướng dẫn cho giáo viên giúp các nhà giáo tìm hiểu, tự nghiên cứu và thay đổi từng bước.

Với cơ sở vật chất được trang bị chúng tôi chuyển các băng, đĩa cho các nhà trường để thầy cô giáo kể cả ở vùng sâu, vùng khó khăn được tiếp xúc, làm việc, học hỏi nhà giáo có kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, chúng tôi tận dụng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và điều kiện kỹ thuật cho phép để liên lạc trực tuyến với thầy cô giáo ở vùng miền có điều kiện để tháo gỡ những vướng mắc của từng thầy cô được các chuyên gia giải đáp.

Theo Khampha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quân nhân tử vong do viêm não mô cầu, Quân khu 1 cách ly 7 quân nhân khácQuân nhân tử vong do viêm não mô cầu, Quân khu 1 cách ly 7 quân nhân khác
09:46:28 13/02/2025
Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuêNam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê
19:28:03 11/02/2025
Nhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipperNhân chứng bức xúc: Dù được xin lỗi, tài xế ô tô Lexus vẫn hành hung nam shipper
16:00:05 11/02/2025
Thông tin mới vụ tài xế ô tô không vượt đèn đỏ để nhường đường xe cấp cứuThông tin mới vụ tài xế ô tô không vượt đèn đỏ để nhường đường xe cấp cứu
20:12:21 12/02/2025
Vượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vongVượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vong
19:25:34 11/02/2025
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ nam shipper bị tài xế ô tô Lexus hành hungHà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ nam shipper bị tài xế ô tô Lexus hành hung
21:44:11 11/02/2025
Phó chủ tịch xã Long Châu lên tiếng về hình ảnh nghi chơi bài ăn tiềnPhó chủ tịch xã Long Châu lên tiếng về hình ảnh nghi chơi bài ăn tiền
23:09:39 11/02/2025
Lời nhắn của nữ sinh bỏ nhà từ mùng 5 Tết khiến người mẹ hoang mangLời nhắn của nữ sinh bỏ nhà từ mùng 5 Tết khiến người mẹ hoang mang
07:21:32 12/02/2025

Tin đang nóng

Cường Đô La nhận 2 mảnh giấy lúc nửa đêm, nội dung lộ thái độ thật của Đàm Thu Trang với SubeoCường Đô La nhận 2 mảnh giấy lúc nửa đêm, nội dung lộ thái độ thật của Đàm Thu Trang với Subeo
06:28:18 13/02/2025
Bạn trai khoe ảnh H'Hen Niê không che, gọi 'vợ' đầy ngọt ngàoBạn trai khoe ảnh H'Hen Niê không che, gọi 'vợ' đầy ngọt ngào
08:02:23 13/02/2025
Video: Vợ Vũ Cát Tường nhảy tặng chú rể quá xuất sắc, Đông Nhi - Diệu Nhi rưng rưng xúc độngVideo: Vợ Vũ Cát Tường nhảy tặng chú rể quá xuất sắc, Đông Nhi - Diệu Nhi rưng rưng xúc động
07:46:09 13/02/2025
Vụ tài xế Lexus hành hung ở Hà Nội: Nam shipper bị chấn động nãoVụ tài xế Lexus hành hung ở Hà Nội: Nam shipper bị chấn động não
09:20:51 13/02/2025
"Trùm cuối" trong cuộc chiến giành quyền nuôi con và chia tài sản của Từ Hy Viên lộ diện"Trùm cuối" trong cuộc chiến giành quyền nuôi con và chia tài sản của Từ Hy Viên lộ diện
06:34:10 13/02/2025
Cam thường bắt gặp cảnh Phạm Băng Băng mặc đồ bộ, xỏ dép tông trước cửa nhà đẹp động lòngCam thường bắt gặp cảnh Phạm Băng Băng mặc đồ bộ, xỏ dép tông trước cửa nhà đẹp động lòng
11:48:01 13/02/2025
Gần 1 triệu người xem Gil Lê xoa lưng Xoài Non: Thì ra đây là lý do khiến hot girl 2K2 mê tít!Gần 1 triệu người xem Gil Lê xoa lưng Xoài Non: Thì ra đây là lý do khiến hot girl 2K2 mê tít!
09:02:02 13/02/2025
Giấy xét nghiệm giúp tài tử Nàng Dae Jang Geum tìm ra bí mật thân thế gây sốc, ai dè có cú twist không ngờGiấy xét nghiệm giúp tài tử Nàng Dae Jang Geum tìm ra bí mật thân thế gây sốc, ai dè có cú twist không ngờ
07:38:02 13/02/2025

Tin mới nhất

Hầm chui Nguyễn Văn Linh ngập nặng sau 2 tháng thông xe

Hầm chui Nguyễn Văn Linh ngập nặng sau 2 tháng thông xe

10:18:35 13/02/2025
Nhánh hầm chui đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7 (TPHCM) vừa đưa vào khai thác cuối năm 2024 đã xảy ra ngập nặng trong trận mưa trái mùa sáng 13/2 khiến giao thông tê liệt.
Công an thông tin nguyên nhân người đàn ông đấm tài xế ô tô ở quận Hoàn Kiếm

Công an thông tin nguyên nhân người đàn ông đấm tài xế ô tô ở quận Hoàn Kiếm

10:15:51 13/02/2025
Sau khi tiếp nhận phản ánh, Công an quận Hoàn Kiếm (Công an TP Hà Nội) đã làm việc với người đàn ông có hành động đấm tài xế ô tô trên phố Cửa Đông.
Xe chở gỗ lật ngang, đường lên Cửa khẩu La Lay tiếp tục ách tắc

Xe chở gỗ lật ngang, đường lên Cửa khẩu La Lay tiếp tục ách tắc

10:15:09 13/02/2025
Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng tiến hành các phương án để xử lý hiện trường nhằm thông tuyến. Tuy nhiên, do đường nhỏ hẹp nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
Lại xuất hiện clip tài xế dùng nắm đấm để 'nói chuyện' ở Hà Nội

Lại xuất hiện clip tài xế dùng nắm đấm để 'nói chuyện' ở Hà Nội

09:36:30 13/02/2025
Khi vụ việc tài xế ô tô Lexus hành hung nam shipper chưa lắng xuống, trên mạng xã hội lại xuất hiện đoạn clip người đàn ông dùng nắm đấm để nói chuyện với người lái ô tô tại Hà Nội.
Tài xế xe Lexus ngang ngược trên phố Hà Nội, bỏ đi mặc kệ tắc đường

Tài xế xe Lexus ngang ngược trên phố Hà Nội, bỏ đi mặc kệ tắc đường

20:25:05 12/02/2025
Theo camera hành trình trên xe ô tô ghi lại, thời điểm này chiếc Lexus RX350 màu trắng đi từ phố Nguyễn Hoàng rẽ vào ngõ số 2. Đây là con ngõ rộng chỉ vừa đủ 2 ô tô tránh nhau và thêm khoảng trống nhỏ cho xe máy.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển chậm và suy yếu dần

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển chậm và suy yếu dần

19:57:45 12/02/2025
Theo các chuyên gia khí tượng, áp thấp nhiệt đới mặc dù không mạnh nhưng kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra gió mạnh, dông lốc và sóng lớn, ảnh hưởng đến tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển nguy hiểm.
Hà Nội: Cháy tòa nhà thương mại, cảnh sát giải cứu 30 người

Hà Nội: Cháy tòa nhà thương mại, cảnh sát giải cứu 30 người

14:23:30 12/02/2025
Tòa nhà thương mại CTM Complex cao 21 tầng ở Q.Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn ở tầng 4 khiến hàng trăm người hoảng loạn.
Đàn chim lạ nghìn con xuống phá ruộng lúa của người dân ở Hà Tĩnh

Đàn chim lạ nghìn con xuống phá ruộng lúa của người dân ở Hà Tĩnh

13:40:44 12/02/2025
Đàn chim lạ hàng nghìn con bất ngờ sà xuống ruộng, nhổ lúa, giẫm nát nhiều diện tích sản xuất lúa mùa của người dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Vụ 1 phụ nữ chết cháy bất thường: Do người chồng tạt xăng

Vụ 1 phụ nữ chết cháy bất thường: Do người chồng tạt xăng

08:15:28 12/02/2025
Ngày 11-2, Công an tỉnh Quảng Ngãi phát thông báo kết quả điều tra bước đầu khiến 1 phụ nữ bị chết cháy, xảy ra rạng sáng ngày 8-2 tại xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
3 vấn đề pháp lý vụ chàng trai cùng lúc đính hôn hai cô gái ở Quảng Nam

3 vấn đề pháp lý vụ chàng trai cùng lúc đính hôn hai cô gái ở Quảng Nam

07:49:15 12/02/2025
Theo điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, pháp luật nghiêm cấm hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với nhiều người cùng lúc, nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng.
Mua khỉ nấu cao, người đàn ông bị xử phạt 390 triệu đồng

Mua khỉ nấu cao, người đàn ông bị xử phạt 390 triệu đồng

07:29:47 12/02/2025
Theo UBND tỉnh Nghệ An, ông Công đã vận chuyển 2 cá thể khỉ mặt đỏ và 1 cá thể khỉ mặt vàng (đã chết). Ba con khỉ thuộc nhóm IIB, thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.
Người đi xuất khẩu lao động có cơ hội được hưởng lương hưu

Người đi xuất khẩu lao động có cơ hội được hưởng lương hưu

07:09:13 12/02/2025
Trong dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án tính lương hưu đối với người lao động đã tham gia BHXH tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

4 phút viral khắp cõi mạng: Em trai "bóc phốt" Vũ Cát Tường ngay giữa lễ đường, tiết lộ tính cách thật của chị dâu Bí Đỏ

4 phút viral khắp cõi mạng: Em trai "bóc phốt" Vũ Cát Tường ngay giữa lễ đường, tiết lộ tính cách thật của chị dâu Bí Đỏ

Sao việt

13:30:18 13/02/2025
Màn phát biểu 4 phút của em trai Vũ Cát Tường. Em trai giọng ca Từng Là mặc áo dài cách tân, chia sẻ cảm xúc về tình yêu của Vũ Cát Tường và Bí Đỏ.
Pháp: Nổ lựu đạn tại một quán bar khiến nhiều người bị thương

Pháp: Nổ lựu đạn tại một quán bar khiến nhiều người bị thương

Thế giới

13:24:18 13/02/2025
Thị trưởng Grenoble Eric Piolle đã lên án mạnh mẽ hành động bạo lực này. Lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc, đồng thời cho rằng vụ việc này có thể không liên quan đến khủng bố.
Thiếu gia giàu bậc nhất Hong Kong "đá" Á hậu tiểu tam ngay trước Valentine, tái hợp với mỹ nữ mình từng phản bội

Thiếu gia giàu bậc nhất Hong Kong "đá" Á hậu tiểu tam ngay trước Valentine, tái hợp với mỹ nữ mình từng phản bội

Sao châu á

13:16:31 13/02/2025
Mối quan hệ bùng binh của 2 người đẹp Cbiz và thiếu gia giàu có bậc nhất Hong Kong (Trung Quốc) này khiến dư luận bàn tán xôn xao.
Thông tin về 2 show có Trường Giang dừng sóng

Thông tin về 2 show có Trường Giang dừng sóng

Tv show

13:09:16 13/02/2025
Trong thời gian chưa đầy 1 tháng, 2 show có Trường Giang cầm trịch, đảm nhận vai trò quan trọng đều xuất hiện những thông tin khiến người yêu thích tiếc nuối.
Bé trai 2 tuổi kẹt tay trong thang cuốn, bố mẹ hoảng loạn: Camera ghi lại cảnh ám ảnh

Bé trai 2 tuổi kẹt tay trong thang cuốn, bố mẹ hoảng loạn: Camera ghi lại cảnh ám ảnh

Netizen

12:07:48 13/02/2025
Ngày 10/2, trung tâm thương mại Xingmei City Plaza, huyện Tuy Ninh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã công bố đoạn video ghi lại sự cố thương tâm xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 2/2.
Tham khảo thời trang du lịch đơn giản nhưng "chất" của Tăng Thanh Hà

Tham khảo thời trang du lịch đơn giản nhưng "chất" của Tăng Thanh Hà

Phong cách sao

11:54:52 13/02/2025
Yêu thích phong cách tối giản, chị em nên tham khảo các set trang phục sau đây của Tăng Thanh Hà để mặc đẹp từ dạo phố tới đi du lịch.
Học sao Việt bí quyết phối đồ với áo cardigan sành điệu

Học sao Việt bí quyết phối đồ với áo cardigan sành điệu

Thời trang

11:33:04 13/02/2025
Đồng điệu từ phụ kiện cho đến trang phục khiến nàng nổi bật giữa phố đông. Tuy nhiên nàng có thể linh động trong việc lựa chọn tông màu và cách phối đồ để không bị cứng nhắc trong việc lựa chọn phụ kiện đi kèm.
Người xưa nói 'Không treo đồng hồ ở ba nơi này, cuộc sống ngày càng sung túc': Đó là những vị trí nào?

Người xưa nói 'Không treo đồng hồ ở ba nơi này, cuộc sống ngày càng sung túc': Đó là những vị trí nào?

Sáng tạo

11:02:52 13/02/2025
Cùng với sự phát triển của thế giới,đồng hồ đã được tạo ra để cụ thể hóa thời gian. Cách đây hơn trăm năm, đồng hồ đã xuất hiện với nhiều kiểu dáng, nhưng hầu hết đều mang phong cách cổ điển và trang trọng.
Thanh Hóa: Bắt 9 đối tượng lừa đảo, rửa tiền hơn 200 tỷ đồng

Thanh Hóa: Bắt 9 đối tượng lừa đảo, rửa tiền hơn 200 tỷ đồng

Pháp luật

10:59:51 13/02/2025
Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân trên cả nước với số tiền thu giữ ước tính hơn 200 tỷ đồng.
Đang đi trên đường, các tài xế hoảng hốt khi thấy "vật lạ" xuất hiện, lập tức xuống xe can thiệp

Đang đi trên đường, các tài xế hoảng hốt khi thấy "vật lạ" xuất hiện, lập tức xuống xe can thiệp

Lạ vui

10:45:58 13/02/2025
Đây là một tình huống rất nguy hiểm, đòi hỏi các tài xế phải đi với giới hạn tốc độ cho phép và chú ý quan sát thì mới có thể xử lý kịp thời.
Jude Bellingham 'khoe' bạn gái ở sân bay sau trận thắng Man City

Jude Bellingham 'khoe' bạn gái ở sân bay sau trận thắng Man City

Sao thể thao

10:34:36 13/02/2025
Người hùng Jude Bellingham được phát hiện rời Manchester cùng mẹ và bạn gái sau khi ghi bàn quyết định phút bù giờ giúp Real Madrid thắng ngược 3-2 Man City.