Bước chuyển mới trong vấn đề Palestine tạo áp lực ngoại giao chưa từng có lên Israel

Các động thái công nhận Nhà nước Palestine đang lan rộng từ châu Âu tới Trung Đông, tạo áp lực ngoại giao chưa từng có lên Israel, đồng thời thử thách sự đoàn kết trong liên minh phương Tây.

Bước chuyển mới trong vấn đề Palestine tạo áp lực ngoại giao chưa từng có lên Israel - Hình 1
Toàn cảnh hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc về xung đột Israel-Palestine tại New York, Mỹ, ngày 28/7/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng trầm trọng và xung đột Israel – Palestine kéo dài chưa có hồi kết, cộng đồng quốc tế đang chứng kiến một sự thay đổi đáng kể trong lập trường ngoại giao đối với vấn đề Palestine. Làn sóng các quốc gia tuyên bố hoặc xem xét công nhận Nhà nước Palestine gần đây không còn đơn thuần là một hành động mang tính biểu tượng mà đã trở thành một công cụ chiến lược nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước. Hàng loạt quốc gia phương Tây, bao gồm Pháp, Anh, Canada, Australia và Phần Lan, đã công bố hoặc đang cân nhắc nghiêm túc bước đi này tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vào tháng 9 tới. Đây là một sự đảo chiều đáng chú ý so với cách tiếp cận truyền thống, phản ánh sự thất vọng với thế bế tắc ngoại giao hiện tại và áp lực mạnh mẽ từ dư luận quốc tế trước thảm hoạ nhân đạo ở Gaza.

Gia tăng xu hướng công nhận Nhà nước Palestine

Một số cường quốc phương Tây đã đi đầu trong việc thay đổi cách tiếp cận truyền thống đối với vấn đề Palestine. Chẳng hạn, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tuyên bố sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine vào tháng 9 tới. Ông Albanese tin rằng hành động này là một “động lực” cần thiết để thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và là “niềm hy vọng lớn nhất của nhân loại để chấm dứt bạo lực”. Quyết định này được đưa ra sau khi nhận được cam kết từ Chính quyền Palestine rằng Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ không có vai trò gì trong nhà nước tương lai. Tương tự, Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này sẽ công nhận nhà nước Palestine nếu chính quyền Bờ Tây đồng ý thực hiện một số cam kết nhất định.

Phát biểu trước báo giới, ông Carney nói: “Bảo vệ giải pháp hai nhà nước đồng nghĩa với việc sát cánh cùng tất cả những người lựa chọn hòa bình thay vì bạo lực hoặc khủng bố, và tôn trọng khát vọng tự nhiên của họ về sự chung sống hòa bình giữa các nhà nước Israel và Palestine như là lộ trình duy nhất cho một tương lai an ninh và thịnh vượng”. Thủ tướng Carney cho biết Canada sẽ chính thức công nhận nhà nước Palestine tại Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 tới. Thông báo được đưa ra sau khi ông Carney có cuộc trao đổi với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết London sẽ công nhận một nhà nước Palestine vào tháng 9 trừ khi Israel đồng ý ngừng bắn ở Gaza, cho phép LHQ đưa viện trợ vào và thực hiện các giải pháp khác hướng tới hòa bình lâu dài. Trước, Pháp cũng đã công bố một kế hoạch tương tự, nhưng không kèm theo điều kiện nào. Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha đều đã công nhận Palestine trong năm qua. Sự đồng thuận này cho thấy việc công nhận Nhà nước Palestine là một công cụ chiến lược để tạo áp lực ngoại giao, với hy vọng phá vỡ thế bế tắc kéo dài.

Ngoài phương Tây, làn sóng công nhận Nhà nước Palestine cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ thế giới Arab, các quốc gia vốn có mối quan tâm sâu sắc đến vấn đề này. Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iraq đều hoan nghênh các động thái gần đây, coi đó là “bước tiến quan trọng” để thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và tiến trình hòa bình trong khu vực. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao UAE Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan nhấn mạnh việc công nhận quốc tế sẽ tăng cường triển vọng hòa bình lâu dài và góp phần vào sự ổn định khu vực. Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty cũng khẳng định rằng khu vực Trung Đông sẽ không thể có an ninh và ổn định nếu không có sự thành lập của một nhà nước Palestine độc lập.

Lập trường của Nga cũng góp phần vào xu hướng trên. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết, việc Moskva công nhận Nhà nước Palestine từ năm 1988 đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ giải pháp hai nhà nước trên bàn đàm phán ngoại giao, coi đó là “lựa chọn khả thi nhất và duy nhất” để giải quyết xung đột. Theo cơ sở dữ liệu của hãng tin AFP, đến nay có trên 140 trong số 193 quốc gia thành viên LHQ hiện công nhận Nhà nước Palestine.

Tuy nhiên, “làn sóng” công nhận Palestine không phải là một khối thống nhất và vẫn tồn tại sự chia rẽ ngay trong nội bộ châu Âu. Trong khi Pháp và Anh có những bước đi táo bạo, một số đồng minh quan trọng khác vẫn duy trì lập trường thận trọng. Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Đức Thomas Rowekamp khẳng định rằng Đức “chưa bàn tới” việc công nhận Nhà nước Palestine. Lập trường truyền thống của Đức là việc công nhận cần diễn ra sau khi tiến trình hòa bình đã hoàn tất, không phải trước đó, và quan điểm này “không hề thay đổi”.

Tương tự, Chính phủ Hà Lan cũng tuyên bố chưa có kế hoạch công nhận Palestine vào thời điểm này, dù thừa nhận rằng các hành động của Israel đang ảnh hưởng đến an ninh của chính họ. Sự khác biệt trên cho thấy một sự chia rẽ về chiến lược, có thể liên quan đến mối quan hệ lịch sử đặc biệt với Israel của một số nước. Sự do dự này cũng được thể hiện ở Phần Lan, khi Tổng thống Alexander Stubb tuyên bố ông sẵn sàng phê chuẩn việc công nhận Nhà nước Palestine nếu chính phủ đưa ra đề xuất, nhưng đồng thời thừa nhận có nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội.

Bước chuyển mới trong vấn đề Palestine tạo áp lực ngoại giao chưa từng có lên Israel - Hình 2
Người dân Palestine nhận thức ăn cứu trợ tại thành phố Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Rạn nứt trong liên minh phương Tây

Các động thái ngoại giao nhằm công nhận Nhà nước Palestine đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ giới lãnh đạo Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu chỉ trích mạnh mẽ lập trường của các nước phương Tây, cho rằng việc công nhận Palestine “là phần thưởng cho Hamas” và “sẽ mang lại chiến tranh chứ không phải hòa bình”. Ông Netanyahu khẳng định lập trường của Israel sẽ không thay đổi bất chấp áp lực quốc tế. Cùng quan điểm, Ngoại trưởng Israel Gideon Sa’ar cảnh báo rằng, các tuyên bố công nhận này đã “trực tiếp ám sát thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin” và “khiến xung đột kéo dài”. Thậm chí, Tổng thống Israel Isaac Herzog còn tuyên bố rằng những động thái như của Australia là “phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố”, không giúp ích gì cho người dân Palestine hay các con tin đang bị giam giữ. Các nhà lãnh đạo Israel sử dụng lập luận rằng việc công nhận sẽ chỉ củng cố vị thế của các phong trào vũ trang như Hamas, gây tổn hại đến an ninh của chính họ.

Làn sóng công nhận Palestine cũng đã làm lộ rõ những rạn nứt sâu sắc trong liên minh phương Tây, đặc biệt là giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng đã thể hiện lập trường cứng rắn, coi việc các đồng minh như Anh, Pháp, Canada dự kiến công nhận Palestine là một “phần thưởng” không đáng có dành cho Hamas. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump đã bày tỏ sự không hài lòng trực tiếp với các lãnh đạo của ba quốc gia này. Mối bất đồng này không chỉ dừng lại ở lời nói, khi Tổng thống Trump còn đe dọa áp thêm thuế quan đối với Canada, ám chỉ rằng việc công nhận Palestine sẽ gây khó khăn cho các thỏa thuận thương mại.

Sự thay đổi lập trường của các đồng minh châu Âu đang tạo ra một rạn nứt đáng kể trong liên minh phương Tây. Bà Lyudmila Samarskaya, Nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế, cho rằng chính quyền Trump đã trao cho Israel “quyền tự do hành động rộng rãi”, một chính sách mà nhiều nước châu Âu không còn đồng tình. Việc các quốc gia như Pháp, Anh công nhận Palestine không chỉ là một hành động mang tính biểu tượng, mà còn là một sự đảo chiều với chính sách của Mỹ và Israel. Nó có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và các đồng minh.

Từ góc độ Palestine, Tổng thống Abbas đã “hoan nghênh” động thái công nhận trên, coi đó là một bước tiến quan trọng thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực. Lãnh đạo chính quyền Palestine luôn xem việc quốc tế công nhận là một chiến thắng ngoại giao và là con đường để hiện thực hóa quyền tự quyết của người dân Palestine. Tuy nhiên, lập trường của Hamas lại mang tính cứng rắn hơn. Tuyên bố của Hamas nêu rõ rằng lực lượng này sẽ “không hạ vũ khí trừ khi Nhà nước Palestine độc lập được thiết lập”. Mặc dù đã có một số dấu hiệu cho thấy Hamas có thể linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán, nhưng lập trường này vẫn tạo ra một rào cản lớn. Nó tạo ra một vòng luẩn quẩn: Israel và Mỹ không chấp nhận một nhà nước Palestine có Hamas vũ trang, trong khi Hamas lại coi việc có được một nhà nước độc lập là điều kiện tiên quyết để chấm dứt đấu tranh vũ trang, khiến cho các nỗ lực đàm phán bị đình trệ và kéo dài cuộc xung đột.

Bước chuyển mới trong vấn đề Palestine tạo áp lực ngoại giao chưa từng có lên Israel - Hình 3
Xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 13/7/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Thách thức vẫn ở phía trước

Giai đoạn hiện tại được xem là một “bước chuyển quan trọng” khi những động thái công nhận Palestine va chạm trực diện với các chính sách sáp nhập lãnh thổ của Israel. Một mặt, việc các quốc gia tuyên bố công nhận Palestine là một nỗ lực nhằm củng cố vị thế pháp lý của chính quyền này trên trường quốc tế. Mặt khác, Quốc hội Israel (Knesset) gần đây đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ áp đặt chủ quyền đối với khu vực Bờ Tây. Tương lai của vấn đề Palestine sẽ được định hình bởi cuộc đối đầu giữa làn sóng công nhận và các chính sách sáp nhập. Các thách thức chính vẫn là lập trường kiên quyết của chính phủ Israel về việc “duy trì toàn quyền kiểm soát an ninh” đối với Bờ Tây và Gaza, sự thiếu đồng thuận trong liên minh phương Tây, và yêu cầu của Hamas về việc không hạ vũ khí.

Tác động của việc công nhận Nhà nước Palestine có thể bị hạn chế nếu không đi kèm với các biện pháp cụ thể, như trừng phạt các thực thể định cư hoặc cấm vận vũ khí. Sự khác biệt giữa các tuyên bố ngoại giao và hành động thực tế có thể khiến các nỗ lực này chỉ mang tính biểu tượng và không đủ để thay đổi hiện trạng trên thực địa. Như Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo, những hành động đơn phương làm suy yếu vĩnh viễn giải pháp hai nhà nước “là không thể chấp nhận được và phải chấm dứt”. Ông Guterres đánh giá những hành động đó “không phải là những diễn biến đơn lẻ”, mà là “một phần của thực tế có hệ thống đang phá vỡ các nền tảng của hòa bình ở Trung Đông”.

Tóm lại, giai đoạn hiện tại đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong vấn đề Palestine, với làn sóng công nhận Nhà nước Palestine từ nhiều quốc gia phương Tây và Arab như một công cụ mới nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước. Các động thái này được thúc đẩy bởi sự phẫn nộ toàn cầu trước cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza và sự thất bại của các phương pháp ngoại giao truyền thống. Tuy nhiên, “bước ngoặt” này cũng làm lộ rõ sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ phương Tây, đặc biệt là giữa các nỗ lực ngoại giao quốc tế và các động thái sáp nhập lãnh thổ của Israel. Các tuyên bố công nhận đang va chạm trực diện với các chính sách sáp nhập của Israel và lập trường không khoan nhượng của Tel Aviv, tạo ra một cuộc đối đầu pháp lý và chính trị căng thẳng. Tương lai của nền hòa bình trong khu vực sẽ phụ thuộc vào việc liệu cộng đồng quốc tế có thể biến các chuẩn mực và lời nói thành hành động hiệu quả hay sẽ để cho việc sáp nhập trở thành một sự đã rồi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ tuyên bố cắt đứt mọi huyết mạch kinh tế, áp dụng cách tiếp cận 'không để lọt' với IranMỹ tuyên bố cắt đứt mọi huyết mạch kinh tế, áp dụng cách tiếp cận 'không để lọt' với Iran
06:37:27 25/08/2026
Thái Lan họp khẩn về bất ổn bùng phát tại các tỉnh biên giới phía NamThái Lan họp khẩn về bất ổn bùng phát tại các tỉnh biên giới phía Nam
05:57:35 25/08/2026
Mỹ phát động "cuộc chiến quyết định" với IranMỹ phát động "cuộc chiến quyết định" với Iran
22:19:23 24/08/2026
Trung Quốc sơ tán hàng chục nghìn người do bão NarraTrung Quốc sơ tán hàng chục nghìn người do bão Narra
22:30:33 24/08/2026
Startup Mỹ chạy đua sản xuất vũ khí diệt drone giá rẻStartup Mỹ chạy đua sản xuất vũ khí diệt drone giá rẻ
04:57:47 25/08/2026
Trung Quốc cùng lúc đối mặt 3 trận bãoTrung Quốc cùng lúc đối mặt 3 trận bão
04:59:16 25/08/2026
Tư lệnh quân đội Pakistan điện đàm với Tổng thống Trump trước chuyến thăm IranTư lệnh quân đội Pakistan điện đàm với Tổng thống Trump trước chuyến thăm Iran
05:19:55 25/08/2026
Liệu tên lửa Anh cung cấp cho Ukraine có tạo ra sự khác biệt?Liệu tên lửa Anh cung cấp cho Ukraine có tạo ra sự khác biệt?
05:29:54 25/08/2026

Tin đang nóng

Nam thanh niên ngã văng vào làn ô tô, bị xe đầu kéo cán tử vong ở TPHCMNam thanh niên ngã văng vào làn ô tô, bị xe đầu kéo cán tử vong ở TPHCM
17:18:31 26/08/2026
Thảm đỏ PFA: Bruno Fernandes sánh đôi cùng vợ, Declan Rice diện vest bảnh bao dẫn đầu dàn sao ArsenalThảm đỏ PFA: Bruno Fernandes sánh đôi cùng vợ, Declan Rice diện vest bảnh bao dẫn đầu dàn sao Arsenal
16:20:25 26/08/2026
Luis Enrique lại 'trừng phạt' Ousmane Dembele?Luis Enrique lại 'trừng phạt' Ousmane Dembele?
17:10:28 26/08/2026
Siêu xe Lamborghini 270.000 bảng khiến Raheem Sterling gặp rắc rối mạnh cỡ nào?Siêu xe Lamborghini 270.000 bảng khiến Raheem Sterling gặp rắc rối mạnh cỡ nào?
17:20:26 26/08/2026
Carlos Baleba: Hành trình vươn tới giấc mơ tại MUCarlos Baleba: Hành trình vươn tới giấc mơ tại MU
18:20:27 26/08/2026
Bắt giữ giám đốc doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồngBắt giữ giám đốc doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng
17:18:53 26/08/2026
Giả danh doanh nghiệp thuê 452 tấm thép trải đường, bán phế liệu thu 4,2 tỷGiả danh doanh nghiệp thuê 452 tấm thép trải đường, bán phế liệu thu 4,2 tỷ
16:22:48 26/08/2026
Bắt giữ 2 người đưa khách nước ngoài xuất cảnh trái phép ở Tây NinhBắt giữ 2 người đưa khách nước ngoài xuất cảnh trái phép ở Tây Ninh
16:26:27 26/08/2026

Tin mới nhất

Doanh nghiệp vũ trụ Trung Quốc xuất khẩu trọn gói vệ tinh sang Đông Nam Á

Doanh nghiệp vũ trụ Trung Quốc xuất khẩu trọn gói vệ tinh sang Đông Nam Á

22:21:00 26/08/2026
GalaxySpace trở thành doanh nghiệp vũ trụ thương mại Trung Quốc đầu tiên phóng và bàn giao một vệ tinh tại Đông Nam Á, đánh dấu bước tiến mới trên thị trường quốc tế.
Trung Quốc công bố hình ảnh hiếm về tên lửa phủ lớp sơn đen

Trung Quốc công bố hình ảnh hiếm về tên lửa phủ lớp sơn đen

22:12:17 26/08/2026
Nếu tên lửa duy trì quỹ đạo quá cao trước khi chuyển hướng và sau thời điểm phóng thẳng đứng, nó sẽ dễ bị phát hiện hơn. Việc chuyển hướng nhanh giúp hạ thấp độ cao một cách hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ bị phát hiện.
Các cơ sở tình báo Mỹ ở Trung Đông chịu thiệt hại "chưa từng có" do xung đột Iran

Các cơ sở tình báo Mỹ ở Trung Đông chịu thiệt hại "chưa từng có" do xung đột Iran

21:48:38 26/08/2026
Các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran đã gây ra thiệt hại chưa từng có đối với các cơ sở tình báo và thiết bị giám sát của Mỹ trên khắp Trung Đông.
Những cuộc tấn công mạng phát tín hiệu cảnh báo toàn thế giới về bước phát triển mới của chiến tranh

Những cuộc tấn công mạng phát tín hiệu cảnh báo toàn thế giới về bước phát triển mới của chiến tranh

21:29:45 26/08/2026
Các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào nhà máy điện tại Anh và hệ thống cung cấp nước ở Mỹ cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong cơ sở hạ tầng trọng yếu mà các chính phủ cần khẩn trương giải quyết.
LHQ cảnh báo xung đột lan rộng làm suy yếu hệ thống lương thực toàn cầu

LHQ cảnh báo xung đột lan rộng làm suy yếu hệ thống lương thực toàn cầu

21:17:08 26/08/2026
Không chỉ tác động trực tiếp tại các vùng chiến sự, sự gián đoạn tại những tuyến hàng hải chiến lược cũng đang đẩy chi phí lương thực tăng cao ở nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu.
Mỹ cảnh báo an ninh đối với thành phố biên giới Mexico

Mỹ cảnh báo an ninh đối với thành phố biên giới Mexico

21:09:14 26/08/2026
Với dân số hơn 1 triệu người, Mexicali là một trong những thành phố đông dân nhất khu vực biên giới Mexico và có vị trí chiến lược do duy trì quan hệ thương mại và giao lưu xã hội chặt chẽ với thành phố Calexico của Mỹ.
Bão Narra đổ bộ lần thứ hai vào Trung Quốc

Bão Narra đổ bộ lần thứ hai vào Trung Quốc

20:57:31 26/08/2026
Tại Nhật Bản, bão Saudel đã khiến hai người bị thương nhẹ. Khoảng 150 chuyến bay đến và đi từ sân bay Naha ở Okinawa đã bị hủy. Bão cũng gây mất điện cho hơn 30.000 hộ gia đình ở tỉnh Kagoshima, bao gồm cả khu vực Amami.
Nguy cơ 'tắc nghẽn' quỹ đạo Trái Đất do rác vũ trụ

Nguy cơ 'tắc nghẽn' quỹ đạo Trái Đất do rác vũ trụ

20:49:54 26/08/2026
Trưởng bộ phận Rác thải vũ trụ, thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), ông Tim Flohrer cho biết lượng rác thải gia tăng đang đe dọa các đường bay quỹ đạo huyết mạch ngay cả khi không có thêm lượt phóng nào.
Cháy bệnh viện ở Pakistan, ít nhất 14 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Cháy bệnh viện ở Pakistan, ít nhất 14 trẻ sơ sinh thiệt mạng

20:43:33 26/08/2026
Công tác cứu hộ đang được khẩn trương triển khai. Hiện chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân khiến đám cháy bùng phát cũng như mức độ thiệt hại tại khu phụ sản của bệnh viện.
Tổng thống Nigeria chỉ thị mở chiến dịch giải cứu các nạn nhân trong vụ bắt cóc hàng loạt

Tổng thống Nigeria chỉ thị mở chiến dịch giải cứu các nạn nhân trong vụ bắt cóc hàng loạt

20:37:15 26/08/2026
Ông Abdullahi Mohammed Nasiru, người đứng đầu chính quyền huyện Borgu, bác bỏ thông tin trên truyền thông cho rằng có tới 600 người bị bắt cóc.
Cửa khẩu Ái Điểm khôi phục thông quan cho hàng hóa Trung Quốc, Việt Nam

Cửa khẩu Ái Điểm khôi phục thông quan cho hàng hóa Trung Quốc, Việt Nam

11:51:35 26/08/2026
Việc khẩn trương khôi phục thông quan góp phần giảm nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nông sản tươi, cũng như duy trì hoạt động thương mại qua biên giới Trung Quốc - Việt Nam.
IMF cảnh báo nguy cơ tụt hậu về AI ở các nền kinh tế đang phát triển

IMF cảnh báo nguy cơ tụt hậu về AI ở các nền kinh tế đang phát triển

11:48:20 26/08/2026
Bên cạnh đó, bà Georgieva cho rằng, kinh tế toàn cầu cũng đang hưởng lợi từ làn sóng bùng nổ đầu tư vào AI, đặc biệt là các quốc gia tham gia vào chuỗi cung ứng AI.

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt: Tùng Dương khởi động trận Chung kết ASEAN Cup 2026, 10 phút đốt cháy "chảo lửa" Mỹ Đình

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt: Tùng Dương khởi động trận Chung kết ASEAN Cup 2026, 10 phút đốt cháy "chảo lửa" Mỹ Đình

Nhạc việt

22:19:12 26/08/2026
Trước thời khắc chính thức lăn bóng, hàng chục nghìn khán giả tại chảo lửa Mỹ Đình đã được khuấy động bởi một sân khấu đặc biệt của nam ca sĩ Tùng Dương kéo dài 10 phút ngay trước giờ G.
Không thể nhận ra "nam thần trong mộng của hàng triệu cô gái" sau khi bỏ showbiz ra biển sống

Không thể nhận ra "nam thần trong mộng của hàng triệu cô gái" sau khi bỏ showbiz ra biển sống

Sao châu á

21:56:36 26/08/2026
Không còn hình tượng thư sinh và nho nhã năm nào, Đậu Duy giờ đây phát tướng, trở thành ông chú hói nửa đầu và có bụng phệ.
Nhà ở quê của Hoà Minzy

Nhà ở quê của Hoà Minzy

Sao việt

21:51:07 26/08/2026
Hòa Minzy sinh ra và lớn lên tại Bắc Ninh, trong gia đình có 5 anh chị em. Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, nữ ca sĩ sở hữu sự nghiệp thành công cùng khối tài sản đáng chú ý.
4 lý do vì sao nên trồng cây dây nhện bên cửa sổ

4 lý do vì sao nên trồng cây dây nhện bên cửa sổ

Sáng tạo

21:37:18 26/08/2026
Theo Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh (RHS), dây nhện có thể sống trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến sáng, nhưng phát triển tốt nhất ở nơi có ánh sáng tốt và gián tiếp.
Hé lộ diễn biến tập cuối của Lửa Trắng

Hé lộ diễn biến tập cuối của Lửa Trắng

Phim việt

21:30:35 26/08/2026
Với cuộc đối đầu cuối cùng cùng những bí mật về Cương và nội gián được hé lộ, tập cuối được kỳ vọng sẽ tạo lời giải cho những câu hỏi lớn mà bộ phim đặt ra từ đầu.
Ca sĩ Chi Dân: "Mong mọi người tha thứ, cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời"

Ca sĩ Chi Dân: "Mong mọi người tha thứ, cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời"

Pháp luật

21:02:04 26/08/2026
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu (ca sĩ Chi Dân) xin lỗi gia đình, khán giả, bạn bè, đồng nghiệp và mong HĐXX xem xét, khoan hồng, cho cơ hội sớm trở về làm lại cuộc đời.
Đặng Khải và Hoàng Nghệ khởi quay Châu Cốt

Đặng Khải và Hoàng Nghệ khởi quay Châu Cốt

Hậu trường phim

20:58:01 26/08/2026
Ngày 25/8, bộ phim cổ trang Châu Cốt chính thức khai máy tại Hoành Điếm, đánh dấu màn tái hợp của Đặng Khải và Hoàng Nghệ sau Kim Chi.
Lan Hương Như Cố của Đàm Tùng Vận bị chê lỗi thời

Lan Hương Như Cố của Đàm Tùng Vận bị chê lỗi thời

Phim châu á

20:52:53 26/08/2026
Lan Hương Như Cố của Đàm Tùng Vận gây tranh luận vì trailer bị chê lỗi thời, nhưng vẫn được kỳ vọng nhờ diễn xuất và nội dung.
Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo hiện tại

Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo hiện tại

Netizen

20:05:59 26/08/2026
Trong số những nữ doanh nhân được công chúng quan tâm tại Việt Nam, bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ cũ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ - vẫn là cái tên thường xuyên được nhắc đến.
Dolly Parton: Từ cô bé nghèo vùng núi đến huyền thoại nhạc đồng quê nước Mỹ

Dolly Parton: Từ cô bé nghèo vùng núi đến huyền thoại nhạc đồng quê nước Mỹ

Sao âu mỹ

17:47:16 26/08/2026
Từ căn nhà nghèo vùng núi Tennessee, Dolly Parton vươn lên thành biểu tượng nhạc đồng quê Mỹ với những bản hit bất hủ, sự nghiệp đa lĩnh vực và di sản thiện nguyện.
Ca sĩ được đề cử đẹp nhất thế giới vừa thoát kiếp vô danh đã "lên bờ xuống ruộng"

Ca sĩ được đề cử đẹp nhất thế giới vừa thoát kiếp vô danh đã "lên bờ xuống ruộng"

Nhạc quốc tế

17:30:05 26/08/2026
Thời gian gần đây, Woni (RESCENE) trở thành cái tên được chú ý trên mạng xã hội khi một đoạn clip livestream của cô bất ngờ được chia sẻ khắp các nền tảng, kéo theo nhiều phản ứng trái chiều.