Brazil quyết trở thành cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới

Theo dõi VGT trên

Công ty dầu khí nhà nước Brazil, Petrobras, tuyên bố sẽ đầu tư 102 tỷ USD trước cuối năm 2028 trong nỗ lực đưa quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh vươn lên thành một cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Petrobras – mũi nhọn cho tham vọng vươn tầm

Trong khi các nền kinh tế lớn trên thế giới đầu tư mạnh vào năng lượng sạch, loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, Brazil lại đang chi nhiều t.iền hơn bao giờ hết cho sản xuất dầu. Quốc gia Nam Mỹ này là nước sản xuất dầu lớn thứ 9 trên thế giới và lớn nhất Mỹ Latinh vào năm ngoái, với sản lượng trung bình 3 triệu thùng/ngày, tăng 4% so với năm 2021.

Brazil quyết trở thành cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới - Hình 1
Giám đốc điều hành Petrobas, Jean Paul Prates, cho biết công ty sẽ đầu tư 102 tỷ USD cho việc khai thác dầu từ nay đến năm 2028. Ảnh: Reuters

Nhưng như vậy vẫn chưa đúng với kỳ vọng. Chính phủ Brazil đặt mục tiêu “thăng hạng” lên vị trí nhà sản xuất dầu lớn thứ tư toàn cầu vào năm 2030 bằng cách nâng sản lượng bình quân lên khoảng 5,4 triệu thùng/ngày, vượt qua các nước như Iran, Canada hay Kuwait. Và, Petrobras, tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil, là mũi nhọn cho kế hoạch đầy tham vọng ấy.

Theo Wall Street Journal, hội đồng quản trị Petrobas mới đây đã công bố kế hoạch chiến lược cho giai đoạn 2024-2028 mà trong đó trọng tâm là kế hoạch đầu tư 102 tỷ USD cho việc mở rộng khai thác. “Ai đó phải sản xuất dầu, phải không?” – Giám đốc điều hành Petrobas, ông Jean Paul Prates, tuyên bố như vậy khi giới thiệu về chiến lược mới của công ty. “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng việc thế giới cần năng lượng sạch và ngày càng cần nhiều năng lượng hơn không có nghĩa là chúng ta nên lên án dầu mỏ và ngừng bơm dầu qua đêm”.

Kế hoạch đầu tư giai đoạn 2024-2028 của Petrobras như vậy sẽ cao hơn 31% so với mức 78 tỷ USD mà doanh nghiệp dầu khí lớn nhất Mỹ Latinh công bố trong kế hoạch 5 năm trước đó, cho giai đoạn 2023-2027. Và, trong 102 tỷ USD dự kiến chi ra, khoảng 70% sẽ được dành cho hoạt động sản xuất và thăm dò.

Brazil quyết trở thành cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới - Hình 2
Những mỏ “t.iền muối” (dầu nằm sâu dưới lớp đá muối) ngoài khơi Đại Tây Dương có thể đem lại cho Brazil tới 11,5 tỷ thùng dầu. Ảnh: ReseachGate

Petrobras cuối tuần qua cũng cho biết sản lượng dầu thô của họ trong quý 3 đã tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tập đoàn này đã khai thác 2,32 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Nếu tính gộp cả sản lượng khí đốt tự nhiên, gã khổng lồ dầu mỏ Brazil sản xuất trung bình hàng ngày 2,877 triệu thùng dầu tương đương, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các lãnh đạo Petrobras, đà tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục. Joelson Falcao Mendes, giám đốc thăm dò và sản xuất của tập đoàn, tuyên bố: “Năm nay chúng tôi sẽ vượt mục tiêu (và) vượt qua những gì chúng tôi dự đoán. Chúng tôi có sản lượng đáng kể và ngày càng tăng trong những năm tới”.

Video đang HOT

Điểm tựa “t.iền muối”

Theo đ.ánh giá của tạp chí Financial Times, điểm tựa cho tham vọng mở rộng sản xuất của Petrobas chính là một dải thềm lục địa giàu hydrocarbon ngoài khơi bờ biển phía đông nam của đất nước.

Vùng đất rộng lớn này được gọi là khu vực “t.iền muối” (pre-salt) vì trữ lượng dầu thô ở đây – con số cuối cùng đã được kiểm chứng là 11,5 tỷ thùng – nằm dưới lớp đá muối natri clorua dày và sâu dưới đáy đại dương. Đây là nơi có phát hiện dầu mỏ được coi là quan trọng nhất ở Tây bán cầu trong vòng 3 thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21.

Brazil quyết trở thành cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới - Hình 3
Tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva đang theo đuổi chính sách bảo vệ môi trường, chống lại nạn phá rừng và bảo vệ hệ sinh thái Amazon. Ảnh: Reuters

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2006 và chủ yếu nằm ở Lưu vực Santos, các mỏ “t.iền muối” đặt ra những thách thức kỹ thuật rất lớn. Những mỏ dầu này nằm ở độ sâu lên tới 7 km dưới mặt nước Đại Tây Dương, bao gồm các lớp đá và 2.000 mét muối phải khoan xuyên qua, nên việc tổ chức khai thác đòi hỏi một lượng vốn khổng lồ và một trình độ kỹ thuật cao.

“Từng có những nghi ngờ về việc liệu chúng tôi có thể mở rộng khai thác được hay không”, José Ferreira Junior, một nhà quản lý tại giàn khoan ngoài khơi của Petronas cho biết. “Nhưng sự kỳ vọng đã được đền đáp và những mỏ này sẽ giúp chúng tôi bước sang một trang mới, đưa Brazil lên tầm thế giới với tư cách là một nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu”.

Hiện tại, Petrobras đang vận hành hơn 30 giàn khoan nổi ở khu vực này để khai thác dầu “t.iền muối” và khoảng hơn 60% sản lượng trong số hơn 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày của Brazil được hút lên từ đây. Nhờ các mỏ “t.iền muối” và việc giá dầu thế giới tăng cao, Petrobas đã đạt được lợi nhuận kỷ lục là 39 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua.

Brazil quyết trở thành cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới - Hình 4
Một tàu giàn khoan của Petronas đang khai thác ngày đêm tại mỏ dầu “t.iền muối” ở Lưu vực Santos (Brazil). Ảnh: Offshore Enegy

Để tăng cường khai thác hơn nữa, Petrobas có kế hoạch triển khai 11 giàn khoan khác ở khu vực “t.iền muối” vào năm 2027. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng đang để mắt đến những trữ lượng mới khổng lồ gần cửa sông Amazon, dọc theo bờ biển bang Amapa. Đây là một phần của khu vực rìa xích đạo tại Brazil, khu vực mà Petrobras coi là biên giới mới đầy hứa hẹn nhất cho hoạt động thăm dò dầu khí.

Dù Petrobas chưa được cơ quan bảo vệ môi trường bang Ibama “bật đèn xanh” cho hoạt động khai thác, nhưng giám đốc điều hành Jean Paul Prates tuyên bố ông hy vọng công ty có thể bắt đầu khoan dầu tại Amapa vào nửa đầu năm 2024.

Thách thức về môi trường

Theo Pedro Galdi, nhà phân tích đầu tư tại công ty môi giới Mirae Asset Brasil, vấn đề với Petrobras bây giờ không phải là dòng t.iền hay năng lực kỹ thuật mà là các yếu tố chính trị và những thách thức về môi trường.

Các nhà hoạt động môi trường tại Brazil lo ngại rằng tham vọng của Petrobras sẽ mâu thuẫn với mục tiêu bảo vệ sinh thái và phát triển bền vững của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Khi nhậm chức vào tháng 1 năm nay, nhà lãnh đạo 78 t.uổi của Brazil đã cam kết tăng cường bảo vệ môi trường, chống nạn phá rừng và nhanh chóng thực thi các chính sách này, một sự thay đổi đáng kể so với người t.iền nhiệm cánh hữu Jair Bolsonaro.

Brazil quyết trở thành cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới - Hình 5
Những mỏ dầu ở cửa sông Amazon và khu vực rìa xích đạo mà Petrobas đang nhắm đến. Ảnh: TeleSUR

Theo dữ liệu vệ tinh của chính phủ Brazil, trong 6 tháng đầu tiên ông Lula da Silva nhậm chức Tổng thống, nạn phá rừng tại nước này đã giảm 33,6%. João Paulo Capobianco, thư ký điều hành Bộ Môi trường Brazil mới đây cũng tự hào đ.ánh giá thành tích kể trên: “Nỗ lực bảo vệ rừng đã gặt hái thành công. Đó là sự thật. Chúng tôi đã đảo ngược đường cong khi nạn phá rừng không gia tăng”.

Nhưng việc Petrobras hiện muốn khoan dầu gần cửa sông Amazon lại đang tạo ra những thách thức cho chính sách bảo vệ môi trường của chính phủ. Vùng rìa Xích đạo của Brazil có giá trị sinh thái lớn vì tính đa dạng sinh học và kề với rừng nhiệt đới Amazon. Bất cứ hoạt động khai thác tài nguyên nào tại đây cũng đều tạo ra những tác động tiêu cực với hệ sinh thái vô cùng quý giá này.

Vì thế, song hành với chiến lược mở rộng khai thác các mỏ dầu, Petrobras cũng đã cam kết chi nhiều hơn cho các dự án năng lượng xanh, bơm quỹ dầu mỏ của mình vào các giải pháp năng lượng thay thế sạch hơn. Trong tháng này, Petrobas đã ký một biên bản ghi nhớ với công ty European Energy của Đan Mạch để khám phá tiềm năng phát triển một nhà máy metanol điện tử ở Brazil.

E-metanol là nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp được sản xuất bằng cách kết hợp hydro xanh và carbon dioxide thu được. Nhiên liệu này có thể được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động công nghiệp trong những ngành khó giảm bớt nhu cầu về xăng dầu, khiến nó trở nên rất hấp dẫn trong quá trình chuyển dịch khỏi dầu khí.

Động thái hợp tác kể trên là sự tiếp nối một số thỏa thuận với các công ty năng lượng tái tạo trong những tháng gần đây khi Petrobras cố gắng thực hiện tốt cam kết thoái vốn tài chính ngoài nhiên liệu hóa thạch. Vào tháng 9, tập đoàn này cũng đã ký Biên bản ghi nhớ với TotalEnergies và Casa dos Ventos Holding để đ.ánh giá các quan điểm và cơ hội chung trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và hydro carbon thấp ở Brazil.

Nỗ lực mở rộng sản xuất dầu của Petrobras phụ thuộc nhiều vào việc liệu chính phủ Brazil có cho phép họ tiến hành khoan thêm hay không. Do đó, để đạt được mục tiêu, Petrobas sẽ phải trả giá bằng những cam kết bảo tồn sinh thái. Theo Reuters, tập đoàn dầu khí số một Mỹ Lantinh này hiện cũng đã có kế hoạch chi 11,5 tỷ USD cho các dự án giúp giảm lượng khí thải carbon, tinh chế sinh học, thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) và hydro.

Nhưng theo giám đốc điều hành Petrobas, Jean Paul Prates, tất cả các dự án kể trên đều chỉ có thể vận hành nếu tập đoàn này được phép mở rộng sản xuất. Bởi không có lợi nhuận từ dầu mỏ, Petrobras sẽ không thể đầu tư vào năng lượng tái tạo. “Chuyển đổi xanh là một quá trình vận động liên tục, không thể diễn ra trong một sớm một chiều”, ông Prates nhấn mạnh. “Các mặt hàng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục là động lực chính tạo ra giá trị, giúp tăng khả năng phục hồi về kinh tế và môi trường và tài trợ cho quá trình chuyển đổi công bằng”.

Giữa bão trừng phạt, kinh tế Nga sắp tăng trưởng nhanh gấp 3 châu Âu

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga được dự báo tăng 1,5% trong năm 2024, gấp 3 lần khu vực đồng t.iền chung euro, chỉ dấu cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây kém hiệu quả.

Hãng tin Anh Telegraph ngày 24/11 trích dẫn báo cáo của Amundi, nhà quản lý quỹ lớn nhất châu Âu tính theo quy mô tài sản, dự báo GDP của Nga sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2024, trong khi khu vực đồng t.iền chung euro (Eurozone) chỉ đạt mức tăng trưởng khoảng 0,5%.

Giữa bão trừng phạt, kinh tế Nga sắp tăng trưởng nhanh gấp 3 châu Âu - Hình 1
Khu vực cao ốc thương mại ở Moscow nhìn từ khu vực Điện Kremlin. Ảnh: GettyImages

Sang năm 2025, Amundi đ.ánh giá Nga đạt mức tăng trưởng GDP 2%, còn Eurozone có thể đạt mức 1,2%. "Điều đó có nghĩa là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Australia - những nước phát triển lớn - không thể trừng phạt hiệu quả một quốc gia", ông Vincent Mortier, đại diện Amundi, nói.

Theo đại diện nhà quản lý quỹ lớn nhất châu Âu, lệnh trừng phạt có tác động phần nào đối với những số cá nhân và tổ chức của Nga bị phong tỏa tài sản, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu của Nga cơ bản không bị ảnh hưởng.

Do không thể tiếp cận các thị trường phương Tây vì "bão" trừng phạt, Nga đã điều hướng thành công phần lớn dòng chảy thương mại sang các đối tác thuộc nhóm BRICS (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và các nước như Thổ Nhĩ Kỳ hay Kazakhstan, ông Mortier nêu quan điểm.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các quốc gia đồng minh phương Tây ban bố hàng loạt lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow, động thái được Washington mô tả là để cắt nguồn ngân sách và loại bỏ Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, trong năm 2022, GDP của Nga chỉ suy giảm 2,1%, thấp hơn kì vọng của phương Tây. Năm 2023, Quỹ T.iền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Nga trở lại đà tăng với mức tăng trưởng dương nhờ giá năng lượng cao và việc Nga đã đa dạng hóa được các đối tác thương mại.

"Ngân hàng Trung ương Nga và các nhà hoạch định chính sách của Nga đã ngăn chặn được cơn hoảng loạn ngân hàng cũng như các khủng hoảng tài chính", nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas của IMF hồi năm ngoái đ.ánh giá.

Tháng 8/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã lọt top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, viện dẫn dữ liệu của World Bank xếp hạng các nền kinh tế dựa trên GDP tính theo sức mua tương đương (PPP). Các nước xếp trên Nga trong danh sách này là Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Israel đồng ý trả lại t.iền thuế cho Chính quyền Palestine
05:37:08 28/02/2024
Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt
13:59:53 27/02/2024
Tổng thống Hàn Quốc không nhượng bộ trước yêu cầu của các bác sĩ
06:03:07 28/02/2024
Phản ứng của các bác sỹ đình công trước quyết định mạnh tay của chính phủ Hàn Quốc
06:02:31 28/02/2024
Vua Charles mong muốn Hoàng tử Harry trở lại Anh
18:06:26 28/02/2024
Phái đoàn Israel đến Qatar đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn tại Dải Gaza
05:19:17 27/02/2024
Vợ Thượng nghị sĩ Philippines gây tranh cãi khi tiêm trắng da trong văn phòng chồng
15:03:53 28/02/2024
Pháp để ngỏ khả năng điều động quân đến Ukraine, loạt đồng minh lên tiếng bác bỏ
14:56:02 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng t.iền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới
04:35:49 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ bất ngờ về tài sản mẹ để lại cho mình
17:58:55 28/02/2024
Chị dâu vừa trách mẹ chồng vừa bật khóc nức nở trước mặt cả nhà khiến vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau
19:36:12 28/02/2024
Lộ hình ảnh Nam Em bơ phờ nằm viện, bạn trai mong nhận được sự đồng cảm
22:18:24 28/02/2024
Vụ xích mích ở nước ngoài đang rầm rộ, vợ ca sĩ Jaykii lại bị "đào phốt" nhiều lần thái độ khó ở, mắng khách như tát nước
20:29:03 28/02/2024
Báo tin mất việc, mẹ vợ nói một câu khiến tôi vô cùng ê chề
19:31:09 28/02/2024
Nữ chính phim Việt top 1 Netflix bị chỉ trích vì "vừa ăn xôi vừa diễn sexy", netizen than "đúng là thảm họa 18+"
20:46:41 28/02/2024
Lý Phi Nhi: Tình cũ quen 3 năm của Huỳnh Hiểu Minh, từng tố Angelababy giật bồ
20:06:37 28/02/2024
Phim vừa chiếu đã được đoán là "bom tấn của năm", nam chính diễn quá đỉnh khiến khán giả sợ hãi
21:44:41 28/02/2024
Cho bố mẹ người yêu vay t.iền, bạn trai đưa ra đề nghị khiến tôi xấu hổ
19:18:28 28/02/2024
Nam Em đổ lỗi do xem phim Mai của Trấn Thành nên livestream náo loạn showbiz, chuyện gì nữa?
20:41:35 28/02/2024

Tin mới nhất

Sập trung tâm mua sắm đang xây dựng tại Nigeria, ít nhất 6 người thiệt mạng

21:22:08 28/02/2024
Sập nhà thường xuyên xảy ra ở Nigeria - nền kinh tế lớn nhất châu Phi và là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại châu lục này, do các quy định về xây dựng không chặt chẽ và vật liệu xây dựng thường không đạt tiêu chuẩn.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

21:15:52 28/02/2024
Theo FAO và IGAD, phần lớn những người bị mất an ninh lương thực tập trung ở CHDC Congo với 23,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 17,7 triệu người.

OpenAI 'đáp trả' vụ kiện của tờ New York Times

21:13:53 28/02/2024
Tuy nhiên, OpenAI không đề cập danh tính của người mà tập đoàn cho là kẻ xâm nhập ChatGPT và cũng không cáo buộc New York Times vi phạm bất kỳ luật nào về chống xâm nhập cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc

18:10:49 28/02/2024
CáCác chuyên gia cũng nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng của các khoá học trong thời điểm rất nhiều người có sức ảnh hưởng cũng chạy đua mở các lớp học về AI.

Quan chức Nga cảnh báo về kịch bản NATO triển khai quân tới Ukraine

18:08:21 28/02/2024
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết việc triển khai quân tới Ukraine là quyết định có chủ quyền của các nước thứ ba, song cả Mỹ và NATO trước đó đều nói rõ rằng họ không có kế hoạch đó.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Maroc: Giải cứu 56 người di cư ở Đại Tây Dương

17:19:39 28/02/2024
Họ đã nhận được sự chăm sóc cần thiết trước khi được đưa đến cảng Dakhla và bàn giao cho Lực lượng Hiến binh Hoàng gia để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đ.ánh cắp

16:58:35 28/02/2024
Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 năm nay. Dự kiến, nhà chức trách Pháp sẽ triển khai hơn 35.000 nhân viên an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trong đó có khoảng 2.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Liên hợp quốc hỗ trợ Ethiopia ứng phó với hạn hán

16:53:43 28/02/2024
Để duy trì và mở rộng hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước, ngày 26/2, cộng đồng nhân đạo và Chính phủ Ethiopia đã kêu gọi hỗ trợ 3,24 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu người đang cần giúp đỡ.

Mexico hủy nhiều chuyến bay do tro bụi núi lửa

16:51:04 28/02/2024
Là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Mexico, Popocatépetl nằm trong danh sách những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia Bắc Mỹ này đồng thời là một trong những núi lửa được giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ai Cập lập trại cứu trợ thứ ba, bệnh viện dã chiến ở Gaza

15:36:22 28/02/2024
Gần 5 tháng sau khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nạn đói tại Gaza gần như không thể tránh được nếu không mở rộng ngay lập tức quy mô viện trợ.

Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine

15:29:12 28/02/2024
Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Chùm ảnh 50 cặp đôi Trung Quốc tỏ tỉnh trên núi Trường Bạch

15:28:26 28/02/2024
Một sự kiện với chủ đề Tuyên ngôn tình yêu đã được tổ chức mới đây nhân dịp Lễ hội đèn lồng, tại khu danh lam thắng cảnh núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), thu hút 50 cặp đôi trẻ từ khắp đất nước.

Tổng Giám đốc IAEA sẽ đến Nhật Bản đ.ánh giá quy trình xả thải từ Fukushima số 1

15:24:00 28/02/2024
Như vậy, TEPCO đã hoàn tất xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ.

Kho hạt giống toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14.000 hạt giống ký gửi

15:22:20 28/02/2024
Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

15:18:29 28/02/2024
Chuyên gia tư vấn này cho rằng học sinh Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị hồ sơ một cách bình thường để sẵn sàng triển khai khi các kế hoạch tiếp nhận sinh viên ở các tỉnh bang tại Canada được công bố.

Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

15:13:43 28/02/2024
Ngày 27/2, Qatar - một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa Hamas và Israel - cho rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn mới trong vài ngày tới.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại LB Nga

15:08:39 28/02/2024
Tối 27/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô của LB Nga, Hội Y Dược Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Tổng thống Ai Cập thảo luận với tướng lĩnh quân đội về an ninh quốc gia

14:59:00 28/02/2024
Cuộc họp cũng xem xét các nỗ lực của Ai Cập phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc và các quốc gia khác hỗ trợ người Palestine và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng xấu đi tại Gaza.

Australia: Yêu cầu khoảng 30.000 người sơ tán trước nguy cơ cháy rừng lan rộng

14:54:19 28/02/2024
Nhà chức trách Australia đã yêu cầu khoảng 30.000 người dân ở bang Victoria sơ tán trong ngày 28/2 sau khi cảnh báo thời tiết nắng nóng gay gắt có thể làm cháy rừng ở bang này lan rộng hơn nữa.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật c.hết do thời tiết khắc nghiệt

06:28:03 28/02/2024
Từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết ở quốc gia không giáp biển này thường trở nên khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 50 độ C ở một số khu vực.

Israel quyết tâm t.iêu d.iệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

06:03:40 28/02/2024
Có vẻ những con số này không khiến Israel lo lắng. Ông dự đoán nền kinh tế thời hậu chiến sẽ phát triển nhờ sự bùng nổ đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel, một lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế.

EU kêu gọi nông dân chia sẻ trải nghiệm về các giao dịch không công bằng

05:44:34 28/02/2024
Nông dân Ba Lan đã bắt đầu một loạt cuộc biểu tình trên khắp đất nước vào đầu tháng này, bao gồm việc phong tỏa gần như toàn bộ tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine, cũng như sự gián đoạn tại các cảng và đường sá trên toàn quốc.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho 'thuê' bạn tâm sự

05:42:00 28/02/2024
Trong một thế giới mà sự cô đơn và biệt lập ngày càng phổ biến, những dịch vụ như của Yang mang đến một tia hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất, nhu cầu kết nối con người thực sự vẫn còn.

Có thể bạn quan tâm

Thịt heo quay đem kho với loại gia vị này sẽ được món đậm đà, cực tốn cơm

Ẩm thực

23:15:01 28/02/2024
Thịt heo quay sẽ thơm ngon với gia vị đậm đà và hương vị đặc trưng từ nước tương. Món ăn này sẽ thêm phần hấp dẫn nếu thưởng thức kèm với cơm trắng.

Bằng Kiều: "Tôi làm được nhiều việc ở nhà, ít khi bị bạn gái mắng"

Sao việt

23:00:14 28/02/2024
Nam ca sĩ chia sẻ rằng, bản thân không phải người hoàn hảo nhưng anh luôn cố gắng có trách nhiệm nhất trong vai trò người đàn ông, người cha trong gia đình.

Hình ảnh mới của "Bao Thanh Thiên" Kim Siêu Quần sau những năm ở ẩn

Sao châu á

22:50:00 28/02/2024
Ngôi sao điện ảnh Kim Siêu Quần hiện không còn hoạt động nghệ thuật, tập trung trị bệnh, an dưỡng t.uổi già bên bạn đời. Mới đây, ông xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của một người bạn lâu năm.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

Lạ vui

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Diễn xuất của 'công chúa Huawei' Diêu An Na bị chê

Hậu trường phim

22:04:27 28/02/2024
Cảnh hành động kịch tính của Diêu An Na trong phim Liệp băng gây chú ý vì quá kỳ lạ, khiến khán giả dở khóc dở cười .

Style vi vu Thái 10 điểm của Thùy Tiên: Xinh yêu lại cực tôn dáng

Phong cách sao

22:04:11 28/02/2024
Là một trong những mỹ nhân Việt được yêu thích nhất hiện nay, Thùy Tiên không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc quyến rũ, xinh đẹp mà cô còn ghi điểm ở phong cách thời trang có gu, thời thượng.

Phản ứng của Victoria Beckham khi con trai Romeo chia tay người mẫu Mia Regan

Sao âu mỹ

21:58:14 28/02/2024
Con trai Romeo (21 t.uổi) của Victoria Beckham vừa xác nhận anh và người mẫu Mia Regan (cùng 21 t.uổi) đã chia tay sau 5 năm bên nhau.

Phim cổ trang Việt có rating cao nhất cả nước có gì mà làm "mưa gió" trên màn ảnh nhỏ?

Phim việt

21:42:17 28/02/2024
Bộ phim cổ trang có rating cao nhất nước Duyên tiên t.iền định thu hút nhiều sự chú ý vì có nữ hoàng phim xưa Quỳnh Lam góp mặt.

Min chính thức lên tiếng về tin nối gót Chi Pu tham gia Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024

Tv show

21:39:40 28/02/2024
Sau nhiều đồn đoán từ cư dân mạng, ca sĩ Min cuối cùng đã có phản hồi về việc góp mặt ở Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024.

Nâng chất lượng điều trị bệnh nhân tâm thần

Sức khỏe

20:53:20 28/02/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa II Lâm Tường Minh, bệnh viện luôn quan tâm giáo dục cán bộ, nhân viên về thái độ giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh.

Bắt giữ đối tượng liên quan vụ n.ổ s.úng ở Vĩnh Long

Pháp luật

20:29:00 28/02/2024
Ngày 28/2, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, cơ quan điều tra đã bắt giữ Trần Kim Tử Long (SN SN 1991, ngụ thị xã Bình Minh) theo lệnh truy nã về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Karina?

Nhạc quốc tế

20:00:45 28/02/2024
Sáng 27/2, Dispatch bất ngờ tung ảnh hẹn hò giữa idol nữ hàng đầu gen 4 Karina và nam diễn viên mới nổi Lee Jae Wook.

Điều tra vụ cháy cửa hàng đồ gỗ và cháy nhiều ki-ốt trong đêm

Tin nổi bật

19:27:37 28/02/2024
Rạng sáng 28/2, 3 ki-ốt tại chợ Hiệp Tân (đường Hoàng Thiều Hòa, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy. 3 ki-ốt này kinh doanh quần áo, giặt sấy và bán bánh cuốn.