Bốn thế giới ngoài hành tinh lộ diện thứ giống Trái Đất: Sự sống tiềm năng?

Theo dõi VGT trên

Tại nơi tưởng chừng như c.hết chóc của hệ Mặt Trời, các nhà khoa học vừa phát hiện ra bốn thế giới có khả năng ẩn giấu nơi trú ẩn ấm áp, thân thiện cho sự sống ngoài hành tinh.

Theo SciTech Daily, các nhà khoa học NASA đã phân tích lại bộ dữ liệu thú vị mà cặp đôi tàu vũ trụ Voyager của NASA thu thập được trước khi bay ra tận không gian giữa các vì sao. Nhờ đó, họ phát hiện ra điều rất thú vị ở 4 trong số 27 mặt trăng của Sao Thiên Vương.

Đó là Ariel, Umbriel, Titania và Oberon, bốn mặt trăng có kích thước lớn của hành tinh xa xôi này.’

Bốn thế giới ngoài hành tinh lộ diện thứ giống Trái Đất: Sự sống tiềm năng? - Hình 1

Cấu trúc bên trong các mặt trăng Sao Thiên Vương – Ảnh: NASA

Vùng không gian quanh Sao Thiên Vương, hành tinh thứ bảy của hệ Mặt Trời, chắc chắn là cực kỳ lạnh giá. Tuy nhiên lớp vỏ băng của chúng, giống như một số mặt trăng Sao Mộc hay Sao Thổ, có thể là áo giáp tuyệt vời để lưu giữ một đại dương ngầm ấm áp.

Một mô hình đã được xây dựng với sự bổ sung dữ liệu từ các tàu vũ trụ khác của NASA từng hoạt động gần khu vực hoặc nghiên cứu các thế giới tương tự: Galileo, Cassini, Dawn và New Horizons.

Kết quả cho thấy 4 mặt trăng Ariel, Umbriel, Titania và Oberon không chỉ có lợi thế ở lớp vỏ băng, mà đường kính từ 1.160 km đến 1.580 km sẽ cho phép chúng giữ nhiệt bên trong bởi sự phân rã phóng xạ vùng lõi, cung cấp nguồn nhiệt tiềm năng trong lớp phủ đá mà tàu vũ trụ đã tìm thấy bằng chứng.

Video đang HOT

Giống như Trái Đất, quá trình đó giải phóng nhiệt để nung nóng đại dương ngầm, giúp nước bên trong ở trạng thái ấm áp.

Chưa kể, chúng có khả năng chứa các chất có tác dụng chống đóng băng như clorua, amoniac và muối, cũng là những thứ tồn tại trong đại dương Trái Đất.

Trong số 4 mặt trăng nói trên, các mô hình cho thấy Titania và Oberon là hai thế giới thú vị nhất, đại dương có thể đủ ấm để hỗ trợ sự sống.

NASA cũng khảo sát cả một mặt trăng khác là Miranda, nhưng rất tiếc tuy nó cũng có những yếu tố để sở hữu đại dương ngầm ấm áp như 4 mặt trăng kia, nhưng lại không có khả năng giữ đại dương của mình lâu. Các bằng chứng cho thấy nó bị mất nhiệt quá nhanh và đến thời điểm hiện tại có thể chỉ còn là một khối cầu băng.

Đây không phải lần đầu tiên thế giới chứa đựng sự sống tiềm năng được các nhà khoa học phát hiện.

“Khi nói đến các thiên thể nhỏ – hành tinh lùn và mặt trăng nhỏ – các nhà khoa học hành tinh trước đây đã tìm thấy bằng chứng tiềm năng về đại dương ở các nơi như hành tinh lùn Ceres, Sao Diêm Vương, mặt trăng Mimas của Sao Thổ…” – tiến sĩ Julie Castollo-Rogez từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Có những cơ chế đặc biệt mà các nhà nghiên cứu NASA cũng phải thừa nhận là chưa hiểu hết, do đó việc xác định thêm những thế giới tương tự như 4 mặt trăng của Sao Thiên Vương là rất quý giá.

Các phát hiện cũng định hướng cho những sứ mệnh tương lai của NASA, nhất là các sứ mệnh tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh mà họ dày công theo đuổi.

Ngheien cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Geophysical Research: Planets.

Hào quang lạ bủa vây hành tinh có 2 'thế giới sự sống'

Kính viễn vọng không gian James Webb vừa ghi lại một hình ảnh chưa từng thấy về Sao Thiên Vương, hành tinh màu xanh mà giới khoa học đang nhìn vào một cách đầy ngờ vực về khả năng nó có 2 mặt trăng sự sống.

Theo tờ Space, "hào quang" này thực chất là những vòng bụi xung quanh hành tinh, khá giống vòng bụi của Sao Thổ nhưng mờ nhạt hơn rất nhiều. Đó cũng là lý do chúng chưa từng được quan sát trước đây dù các tàu vũ trụ và đài thiên văn đã cố gắng tìm hiểu.

Hình ảnh mới được phát hành bởi nhóm điều hành James Webb, kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới được phát triển và điều hành chính bởi NASA có sự hỗ trợ của các cơ quan vũ trụ châu Âu - Canada là ESA và CSA.

Hào quang lạ bủa vây hành tinh có 2 thế giới sự sống - Hình 1

Sao Thiên Vương trong hình ảnh mới nhất mà James Webb ghi lại - Ảnh: NASA/ESA/CSA

Nó cho thấy Sao Thiên Vương tỏa sáng với 11/13 vành đai đã được biết trước đó khi phân tích các dữ liệu quang phổ. Một số vành đai sáng tới nỗi có phần hòa trộn vào nhau.

Trước đó, hình ảnh chụp bởi tàu Voyager 2 của NASA khi đi ngang hành tinh vào 40 năm trước cho thấy nó là một khối xanh lơ gần như trơ trụi, có vành đai nhưng rất mờ nhạt. Gần đây một đài quan sát mặt đất là Keck ở Hawaii cũng "tham chiến" nhưng hình ảnh cũng không rõ ràng hơn là mấy.

Trong hình ảnh mới, được tạo ra nhờ kết hợp dữ liệu hai bộ lọc, có thể thấy được Sao Thiên Vương sở hữu lớp chất lỏng băng giá đậm đặc gồm nước, methane và amoniac bên trên một lõi đá nhỏ.

Hiện tại đang là mùa xuân ở cực Bắc của hành tinh, với ánh sáng ban ngày nhìn thấy được ở bên phải quả cầu băng khổng lồ.

Sao Thiên Vương vốn có quỹ đạo kỳ dị nhất hệ Mặt Trời, trục bị nghiêng một góc gần 90 độ do đó trải qua các mùa khắc nghiệt, mỗi cực sẽ là ban ngày trong nhiều năm sau đó lại là ban đêm trong nhiều năm.

Hình ảnh còn sắc nét đến nỗi thấy được đặc điểm của một cơn bão trên băng ở phía trái hành tinh.

Hào quang lạ bủa vây hành tinh có 2 thế giới sự sống - Hình 2

Hình ảnh trước đó từ Voyager 2 - Ảnh: NASA

James Webb cũng thành kính viễn vọng đầu tiên chụp được trực tiếp 6 trong số 27 mặt trăng của Sao Thiên Vương, vốn cũng chỉ được biết qua các dấu hiệu.

Đây là một điều thú vị bởi gần đây các mặt trăng của hành tinh này đang gây tò mò. Một nghiên cứu dẫn dầu bởi Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng John Hopkins (Mỹ) hồi tháng 3 chỉ ra rằng thứ vô tình phun trúng tàu Voyager 2 gần 40 năm trước khi bay ngang Sao Thiên Vương có thể là dòng vật chất từ đại dương ngầm của hai mặt trăng Ariel và Miranda.

Đại dương ngầm dưới băng là những thế giới sự sống tiềm năng bên ngoài cái gọi là "vùng sự sống" của hệ Mặt Trời, bởi có thể giữ được độ ấm, lỏng nhờ lớp băng bao phủ và hệ thống thủy nhiệt từ lõi.

Các cơ quan vũ trụ luôn háo hức săn đón các mặt trăng dạng này, giống như những cái từng được tìm thấy quanh Sao Mộc và Sao Thổ. Nhưng Sao Thiên Vương quá xa xôi để khám phá. Với quan sát mới này, James Webb mở ra một cánh cửa mới và các nhà khoa học khẳng định công việc còn tiếp tục.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024
Bí ẩn cách người xưa treo quan tài trên vách đá? Các chuyên gia treo giải 1,3 tỷ, cụ nông dân đã giải được câu đố!
23:52:17 14/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024
Phát hiện "nguồn sống" g.ây s.ốc ở Sao Hỏa
07:21:14 15/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nam đào hoa nhất showbiz cứ đóng phim là yêu bạn diễn, tự hủy sự nghiệp vì "cắm sừng" nữ thần quốc dân
06:45:18 15/06/2024
TP Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa đá, đường kính đến 1,5 cm
05:11:49 15/06/2024
Vũ Khắc Tiệp đáp trả gắt khi Ngọc Trinh "tuyệt tình", tình bạn 20 năm đã toang?
07:37:55 15/06/2024
Vợ sắp cưới kém 12 t.uổi tiết lộ tính cách thật của Anh Đức khi yêu
06:32:23 15/06/2024
4 phim hay nhất sự nghiệp của "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi
05:57:41 15/06/2024
Khoảnh khắc lần đầu xuất hiện trong lịch sử EURO
06:59:14 15/06/2024
Xoài Non diện váy cưới vào lễ đường giữa ồn ào hôn nhân, tái hợp với "người cũ"?
07:27:11 15/06/2024
SpaceSpeakers: Thông tin 16 Typh yêu cầu bạn gái phá thai là sai sự thật
01:00:20 15/06/2024

Tin mới nhất

Bị tấn công, Trái Đất từng "rơi" khỏi hệ Mặt Trời?

08:18:01 15/06/2024
Theo Sci-News, một nghiên cứu mới cho thấy một đám mây lạnh giữa các vì sao đã từng tấn công hệ Mặt Trời và khiến Trái Đất bị rơi khỏi vòng tay bảo vệ của ngôi sao mẹ.

"Dạng sống thứ 3" của Trái Đất đang tạo ra năng lượng

08:04:20 15/06/2024
Khả năng đặc biệt của một dạng sống còn nhiều bí ẩn hứa hẹn giúp nhân loại trong cuộc chiến cứu vãn môi trường Trái Đất.

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm

06:43:22 13/06/2024
Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Có thể bạn quan tâm

Trong cuộc họp gia đình, tôi đặt 100 triệu cùng cuốn sổ đen lên bàn và tuyên bố từ mặt anh chồng đã cụt 2 chân

Góc tâm tình

08:26:20 15/06/2024
Lần này, tôi không muốn xuống nước, nhún nhường trước sự ức h.iếp quá đáng từ nhà chồng nữa. Tôi 37 t.uổi, đang làm ở một công ty tư nhân với mức lương và đãi ngộ khá tốt.

Những con thác tuyệt đẹp ở Việt Nam

Du lịch

08:23:15 15/06/2024
Bản Giốc, Tình Yêu, Datanla, Yang Bay... là một trong những thác nước tuyệt đẹp ở Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là dịp hè.

Cách phối áo tank top giúp nàng trở nên sành điệu, thu hút

Thời trang

08:19:08 15/06/2024
Được đ.ánh giá là vũ khí ngày hè, áo tank top được nhiều bạn trẻ lựa chọn để phối đồ vào những ngày tiết trời nóng bức.

'Bà trùm truyền thông' Oprah Winfrey nhập viện vì dùng thuốc giảm cân

Sao âu mỹ

08:07:01 15/06/2024
Bà trùm truyền thông 70 t.uổi đã tiết lộ quá trình lột xác đáng kinh ngạc của mình trong mấy tháng qua khi nhờ tới sự trợ giúp từ thuốc giảm cân.

'Học viện cải lương' xin lỗi vụ tác quyền, NSND Hữu Quốc nói 'cần tôn trọng'

Tv show

08:04:33 15/06/2024
Nhà sản xuất vừa đăng tải bài viết xin lỗi về vụ tác quyền trích đoạn Chuyện tình lá diêu bông. Tuy nhiên điều này chưa khiến tác giả là NSND Hữu Quốc hài lòng.

Người một nhà - Tập 24: Trí cô đơn vào phòng phẫu thuật hiến gan cho bé Mầm

Phim việt

07:59:36 15/06/2024
Nằm trên giường bệnh đưa vào phòng phẫu thuật, Trí nhớ về những khoảnh khắc hạnh phúc bên bé Mầm. Đó là những điều quý giá nhất của anh trong gia đình này.

Lừa giúp khách nhận xe sớm, chiếm đoạt t.iền tỉ chơi "t.iền ảo"

Pháp luật

07:58:41 15/06/2024
Minh là nhân viên thử việc được phân công tư vấn bán xe ô tô tại các showroom. Dù không có chức năng thu t.iền bán hàng, nhưng Minh bịa ra chuyện nhận xe sớm và đề nghị khách hàng chuyển t.iền v.ào tài khoản cá nhân anh ta.

Bật mí 2 loại thức uống giúp Lâm Tâm Như 'trẻ mãi không già'

Làm đẹp

07:37:54 15/06/2024
Diễn viên Lâm Tâm Như thường uống khoảng ba lít nước trong ngày cùng các loại nước có công dụng thải độc, giảm phù nề như nước chanh, nước đậu đen.

Lisa (BLACKPINK) nhá hàng 14 giây gây bão, tự phong danh xưng khiến fan rần rần

Sao châu á

07:32:42 15/06/2024
Nữ thần tượng nổi tiếng toàn cầu Lisa - thành viên nhóm nhạc BlackPink vừa có màn nhá hàng siêu phẩm mới, rục rịch cho màn comeback solo sau thời gian dài ngủ đông trên thị trường âm nhạc. 14 giây của Lisa cũng đủ để fan rần rần.

Chồng Hằng Du Mục livestream mắng vợ, đòi ly hôn vì ghen với Quang Linh Vlog

Netizen

07:31:55 15/06/2024
Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đoạn clip ghi lại khoảnh khắc ông xã Hằng Du Mục bức xúc livestream nói về việc vợ về nước làm việc, đồng thời thân thiết quá mức với em ruột Quang Linh.

Căn hộ rộng 19m2 được cải tạo thành không gian đủ cho 3 người ở vẫn thoáng mát, thậm chí đón được khách tới chơi

Sáng tạo

07:15:17 15/06/2024
Người ta vẫn luôn than phiền và cảm thấy chán nản khi phải sống trong 1 căn hộ nhỏ hẹp. Thật may mắn, cuộc sống hiện đại với nhiều đổi thay đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.