Bọn buôn người đội ‘mác’ tổ chức cứu trợ để săn phụ nữ Nepal
Hàng chục ngàn phụ nữ trẻ sống sót sau trận động đất kinh hoàng tại Nepal đang là mục tiêu của của các băng buôn người, chuyên cung cấp phụ nữ cho các nhà chứa tại Nam Á, trang tin The Guardian (Anh) ngày 6.5 dẫn thông tin từ các tổ chức cứu trợ quốc tế.
Hai cô gái Nepal sống sót sau trận động đất đang cùng nghe nhạc tại thủ đô Kathmandu ngày 6.5 – Ảnh: Reuters
Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter diễn ra ngày 25.4 đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.700 người. Cơn địa chấn, được cho là đợt thiên tai tồi tệ nhất Nepal trong hơn 81 năm qua, đã tàn phá các vùng nông thôn nghèo của Nepal, khiến hàng trăm ngàn người mất sạch của cải, nhà cửa.
“Đây chính là lúc để bọn buôn người lấy danh nghĩa cứu trợ thiên tai để bắt cóc hoặc dụ dỗ phụ nữ. Chúng tôi đang tìm cách tuyên truyền để người dân Nepal tăng cường cảnh giác với bọn này”, Sunita Danuwar, giám đốc tổ chức phi chính phủ Shakti Samuha ở Nepal, nói với The Guardian.
“Chúng tôi đang nhận được thông tin có những cá nhân giả vờ đi cứu hộ và tìm kiếm nạn nhân động đất”, bà Danuwar cho hay.
‘ Chộp lấy mọi cơ hội’
Phụ nữ Nepal xếp hàng chờ phát thức ăn và nước uống tại một trại tị nạn ở thủ đô Kathmandu ngày 6.5 – Ảnh: Reuters
Video đang HOT
Rashmita Shashtra, một nhân viên y tế Nepal, cảnh báo trận động đất “chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các hoạt động bất lương”.
“Người dân Nepal đang tuyệt vọng và sẽ chụp lấy bất kỳ cơ hội nào họ thấy. Có những kẻ chuyên đi lùng sục trong các ngôi làng sẽ đến thuyết phục các gia đình và bọn môi giới địa phương chuyên dàn xếp việc buôn bán người”, anh cho hay.
Nepal, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á, là nơi tập trung của các băng tội phạm có tổ chức, chuyên nhúng tay vào mọi loại hình phạm pháp, từ buôn da cọp, gỗ quý, thuốc phiện đến cả người, theo The Guardian.
Bà Danuwar cho biết phần lớn những băng nhóm tội phạm này có sào huyệt tại Ấn Độ. Chúng có tay chân chuyên đi săn lùng phụ nữ trên khắp Nepal, đặc biệt là những vùng nông thôn hẻo lánh.
Tại thủ đô Kathmandu của Nepal, có hàng trăm quán bar và tiệm mát xa, nơi phụ nữ phải làm việc trong điều kiện hết sức tồi tệ và nhiều người đã bị buộc phải quan hệ tình dục với khách.
Những người phụ nữ làm việc tại những nơi này thường đến từ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. “Bây giờ sau trận động đất là thời điểm thuận lợi cho những tên cò dụ dỗ các nạn nhân cho các băng buôn người”, bà Danuwar cho hay.
12.000 – 15.000 thiếu nữ bị bán/năm
Cư dân thành phố cổ Bhaktapur tắm gội cạnh những căn nhà đã bị động đất tàn phá – Ảnh: Reuters
Tại những vùng quê nghèo ở Nepal, các bé gái và những phụ nữ trẻ tuổi từ lâu đã là mục tiêu của bọn buôn người, những kẻ luôn tìm cách bắt cóc và buộc họ làm nô lệ tình dục.
Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ tại Nepal, mỗi năm có khoảng 12.000 đến 15.000 thiếu nữ tại quốc gia này là nạn nhân của nạn buôn người.
Một số cô gái bị bán ra nước ngoài, sang Hàn Quốc hoặc đến tận Nam Phi, nhưng phần lớn bị tống vào các nhà chứa ở Ấn Độ, nơi họ phải làm việc trong điều kiện hết sức tồi tệ.
Hoàng Uy
Theo Thanhnien
Động đất ở Nepal: Nhà sắp sập vẫn phải quay về
Hơn 10 ngày sau trận động đất 7,8 độ Richter, người dân Nepal trở lại sống trong những căn nhà xiêu vẹo, nứt toác vì địa chấn, bởi không thể tiếp tục cuộc sống tạm bợ ngoài trời, theo BBC.
Binh sĩ Nepal và những người sống sót sau trận động đất lục tìm đồ dùng tùy thân trong đống đổ nát của một căn nhà ở ngoại ô thủ đô Kathmandu - Ảnh: Reuters
Tại thủ đô Kathmandu của Nepal, những chiếc lều tạm dựng chật kín khắp các công viên và khu đất đang dần biến mất khi người dân bắt đầu trở về nhà.
Người dân Nepal đang trở lại với nhịp sống bình thường, nhưng việc quay về nhà cũng làm phát sinh những mối nguy hiểm chết người, theo BBC.
Trên khắp Kathmandu, có nhiều ngôi nhà chỉ hơi nghiêng về một bên, nhưng cũng có những căn đổ hẳn về phía nhà kề bên. Một số khác vẫn đứng thẳng, nhưng tường đầy vết nứt lớn, đó là chưa kể những thiệt hại không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Tuy nhiên, BBC bình luận rằng không thể bắt bẻ những người muốn quay trở lại nhà của mình, khi cuộc sống của nhiều người dân Nepal trong những chiếc lều dựng tạm bợ ngoài trời rất mất vệ sinh và thiếu thốn.
BBC ước tính gần 150.000 người đã phải sống trong lều và bên dưới những tấm bạt ở Công viên Tundikhel ở trung tâm Kathmandu hồi tuần trước.
"Tôi vẫn còn sợ và nhà của tôi bị nứt khắp nơi. Nhưng chúng tôi không muốn ở đây thêm nữa", Tara Magar, một cư dân Kathmandu nói với phóng viên của The New York Times (Mỹ). Cô nói thêm rằng đã quyết định quay về nhà vì không thể chịu đựng thêm nổi mùi hôi nhà vệ sinh ở công viên.
Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter diễn ra vào ngày 25.4 đã cướp đi sinh mạng của hơn 7.500 người và làm hàng trăm ngàn người bị thương, theo số liệu thống kê của chính phủ Nepal.
Hoàng Uy
Theo Thanhnien
Chính phủ Nepal và các tổ chức cứu trợ quốc tế đổ lỗi nhau Chính phủ Nepal và một số tổ chức quốc tế đổ lỗi cho nhau về sự hỗn loạn và chậm chạp trong hoạt động cứu trợ các nạn nhân động đất. Phụ nữ Nepal xếp hàng để chờ lấy thực phẩm tại một trại dành cho những người mất nhà vì động đất ở thủ đô Kathmandu (Nepal) - Ảnh: Reuters Reuters ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay
Sao việt
15:42:50 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
Sao châu á
15:39:07 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
9 lợi ích khi ăn 1 quả ổi mỗi ngày
Sức khỏe
15:36:12 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025